Yuu Relax and Relief สปาถ้ำหินที่ซ่อนตัวในห้างสรรพสินค้า

เลียนแบบรูปทรง และ ก่อตัวอย่างธรรมชาติ

เมื่อบรรยากาศ และ สภาพแวดล้อมมีส่วนสำคัญต่อจิตใจของลูกค้าในธุรกิจและการบริการรูปแบบ สปา หรือ สถานที่แห่งการพักผ่อนและความสงบสุขของผู้เข้าใช้บริการ Yuu Relax and Relief ร้านสปาที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบสไตล์ญี่ปุ่น บนพื้นที่ 240 ตารางเมตร ภายในศูนย์การค้า ” ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ” ภายใต้แนวคิดของการเลือกใช้ประโยชน์จากความงามตามความดิบขององค์ประกอบจากธรรมชาติ

การเลียนแบบธรรมชาติ เพื่อ เข้าใจความรู้สึกของธรรมชาติ

วัสดุที่เป็นองค์ประกอบหลักของการออกแบบ Yuu Relax and Relief คือหินที่ซึ่งเป็นงานคราฟต์ทำมือจากซีเมนต์ ในการก่อรูปให้ซีเมนต์มีลักษณะหน้าตาออกมาเหมือนหินที่มีผิวสัมผัสที่ขรุขระ มีความดิบของวัสดุจากธรรมชาติ เป็นรูปลักษณ์จากธรรมชาติที่ไม่ต้องปรุงแต่ง รวมถึงการออกแบบพื้นที่ภายในที่ให้ความรู้สึกเหมือนถ้ำที่โอบล้อมผู้มาเยือนด้วยท่าทีที่สงบ การวางลำดับ    ( Sequence ) การเข้าถึงที่ผู้ใช้งานจะสังเกตุเห็นถึงลักษณะของหินที่มีผิวสัมผัสขรุขระที่ปลายสุดของทางเข้าและค่อยๆเรียบขึ้นเมื่อมาถึงประตู เปรียบเทียบกับความตึงเครียดของผู้ใช้งานที่จะค่อยๆจางหายไปหลังจากการเข้ารับบริการจาก Yuu Relax and Relief

ถ้ำหินในอาคารคอนกรีต

เมื่อเข้ามาถึงพื้นที่ภายในล็อบบี้จะพบกับเพดานสูงโปร่งที่ให้ความรู้สึกเหมือนการเดินเข้าสู่ตัวถ้ำ ถัดมาจะพบกับตัวเคาน์เตอร์หินที่ถูกทำให้มีความรู้สึกเหมือนโต๊ะหินลอยได้ โดยการเลือกใช้         สเตนเลสที่มีความเงา ในส่วนของด้านล่างของเคาน์เตอร์เพื่อให้สะท้อนกับพื้นและเกิดความรู้สึกเบาแก่ตัวเคาน์เตอร์  ตัวเคาน์เตอร์ได้มีการถูกวางให้เอียงรับตามองศาของทางเดินประกอบกับการใช้ ( lighting design ) ด้วยแสงไฟอ่อน ส่องให้พื้นมีความสว่างที่นุ่มนวล และ เพื่อเป็นการแสดงการต้อนรับแก่ผู้ใช้บริการให้เข้าสู่พื้นที่แห่งความ สงบ ปลีกตัวออกจากแสงจ้าและความจอแจของตัวห้างสรรพสินค้า

สภาพแวดล้อมที่ทำให้ผู้ใช้งานเข้าสู่สภาวะของ (Mindfulness) การมีสติอยู่กับปัจจุบัน

เมื่อผู้เข้าใช้บริการเดินถัดมาจากบริเวณพื้นที่ส่วนล็อบบี้จะเข้าสู่พื้นที่ในส่วนของสปา จะพบเข้ากับโถงทางเดินซึ่งเป็นการเปลี่ยนถ่ายของพื้นที่อีกครั้งด้วยลักษณะของ ( lighting design ) แสงไฟที่อ่อนลง ประกอบกับเพดานลายไม้โทนอบอุ่นที่โค้งต่ำลงอย่างฉับพลัน และ ผนังกั้นเสียงเร้าจากภายนอกทำให้บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งบรรยากาศเหล่านี้เป็นการเลียนแบบเปรียบเทียบมาจากการเดินเข้าสู่ถ้ำอันเงียบสงบ ที่ทำให้ผู้ใช้งานรู้สึกว่าเมื่อโลกภายนอกจางหายไป เพดานที่ลดต่ำและแสงไฟสลัวจะช่วยดึงผู้ที่เข้ามาให้เข้าสู่สภาวะของ ( Mindfulness ) การมีสติอยู่กับปัจจุบันและเป็นการทำให้ผู้ใช้งานพื้นที่รู้สึกสามารถจดจ่อกับการบริการที่จะได้รับอย่างเต็มที่และสามารถดื่มด่ำไปกับช่วงเวลาของการฟื้นฟูร่างกาย และ จิตใจ

บรรยากาศที่เอื้อต่อการฟื้นฟูร่างกาย และ จิตใจ

ในโจทย์ของการออกแบบภายใน ด้วยพื้นที่ ๆ จำกัดภายในห้างสรรพสินค้า Yuu Relax and Relief มีห้องสปารองรับผู้เข้าใช้บริการถึง 8 ห้องพร้อมกับรูปแบบห้องที่แตกต่างกันตามความต้องการที่หลากหลาย ห้องนวดบำบัดถูกออกแบบให้มีความเป็นส่วนตัวเหมาะสำหรับกิจกรรมการฟื้นฟูร่างกายที่เหนื่อยล้า สำหรับผู้ที่แสวงหาความผ่อนคลาย และห้องวีไอพีที่มาพร้อมรูปแบบของ        ( Connecting Room ) ที่สามารถเปิดเข้าหากันได้ พร้อมอ่างจากุซซี่สำหรับผู้ใช้งานที่มาเป็นคู่ที่ต้องการใช้เวลาพักผ่อนร่วมกัน ในงานออกแบบภายใต้พื้นที่ขนาดเล็ก BEHOLD Architect & Interior Design ดีไซด์เนอร์ผู้ออกแบบได้ให้ความสำคัญกับองค์ประกอบของฟังก์ชั่น และ การผสมผสานของวัสดุหลายชนิด แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย เพื่อให้ Yuu Relax and Relief มีสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้ผู้เข้ารับบริการสามารถฟื้นฟูร่างกาย และ ผ่อนคลายจิตใจได้เป็นอย่างดี

Project Name: Yuu Relax and Relief
Location : ห้างสรรพสินค้าฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต จ. ปทุมธานี
Architecture Firm: BEHOLD Architect & Interior Design
Year : 2023
Area : 240 m2
Lead Architects : ภานุพงศ์ ท้วมศิริ
Photographer : อาทิตย์ วงศ์ประดู่

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า