Nextech Connect Co.,Ltd สำนักงานในซอยแคบ แต่ระเบิดสเปซกว้างเพื่อความสุข

หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ในการทำงานในพื้นที่ทึบตัน อับชื้น ไม่ได้รับลม หรือแสงธรรมชาติพัดผ่านเข้ามา ทำให้เกิดความเครียด และไม่มีประสิทธิภาพในการทำงาน ด้วยเหตุนี้ Nextech Connect Co.,Ltd จึงทาบทาม Skarn Chaiyawat Architect มาออกแบบอาคารสำนักงานแห่งใหม่ในพื้นที่ขนาดเล็ก ให้มีสเปซที่โปร่งโล่ง มีลม และแสงธรรมชาติ รวมถึงยังต้องมีพื้นที่กิจกรรมให้กับพนักงานด้วย

เปลี่ยนพื้นบ้านอาศัยให้เป็นสำนักงาน


ในการประกอบธุรกิจด้านไอทีของ Nextech Connect Co.,Ltd บริษัทเช่าพื้นที่อาคารสำนักงานมาโดยตลอด หลังจากที่ธุรกิจเติบโตมากขึ้น จึงตัดสินใจซื้อที่ดินย่านปุณณวิถี เพื่อสร้างอาคารใหม่ให้กับบริษัท แต่เนื่องจากที่ดินเดิมเป็นบ้านพักอาศัยที่มีขนาดเล็กและอยู่ในซอยแคบ ทำอาคารต้องมีระยะร่นทั้งด้านหน้า และด้านข้างที่อยู่ติดกับบ้านเรือน
“เจ้าของต้องการสร้างอาคารให้เต็มพื้นที่ แต่ด้วยข้อจำกัดทางกฎหมายที่ต้องร่นระยะอาคารด้านหน้าจากเขตที่ดินเข้าไป 5 เมตร และหากเปิดช่องเปิดด้านข้างต้องร่นระยะเข้าไป 3 เมตร รวมไปถึงอาคารจะต้องสูงไม่เกิน 15 เมตร”

จากพื้นถึงฝ้าสูงเพียง 2.70 เมตร


สถาปนิกออกแบบอาคารสำนักงานสูง 5 ชั้น โดยแต่ละชั้นเลือกใช้โครงสร้าง post tension เพื่อให้ฝ้าเพดานเป็นส่วนเดียวกับพื้นชั้นถัดไป และมีระยะความสูงจากพื้นถึงฝ้า 2.70 เมตร ในส่วนของฟาซาดอาคารด้านหน้าเลือกใช้เป็นกระจก U Glass ผิวขุ่น เพื่อให้แสงเข้ามาสู่ภายในอาคาร แต่ไม่สามารถมองเห็นภายนอก-ในอาคารได้อย่างชัดเจน

แปลนชั้น 2 และชั้น 4

แปลนชั้น 3 และชั้น 5

ใช้ดับเบิ้ลวอลุ่มเปิดสเปซความโปร่ง

ในส่วนพื้นที่ชั้น 1 มีฟังก์ชันเป็นลานจอดรถ ชั้นที่ 2 มีฟังก์ชันเป็นพื้นที่ทำงาน พื้นที่ประชุม และพื้นที่อเนกประสงค์ โดยพื้นที่ทำงาน และพื้นที่ประชุมอยู่ใต้ระดับฝ้าระยะ 2.70เมตร ส่วนพื้นที่อเนกประสงค์อยู่ใต้สเปซดับเบิ้ลวอลุ่มที่สูงไปถึงฝ้าเพดานชั้น 3 เพื่อให้พื้นที่ชั้น 2 มีสเปซที่ดูโปร่งโล่ง และมีแสงธรรมชาติเข้ามายังภายใน นั่นก็หมายความว่าพื้นที่ชั้น 3 ในส่วนของพนักงานเซอร์วิสมีพื้นที่แค่ครึ่งเดียวเท่านั้น


“การออกแบบพื้นที่แต่ละชั้นอ้างอิงตามจำนวนพนักงาน ทำให้แต่ละพื้นที่มีขนาดที่แตกต่างกัน”

ทางด้านทิศวันตกเฉียงเหนือของชั้น 2 ถูกร่นระยะเข้ามาให้เกิดระเบียง พร้อมกำบังความร้อนจากแสงแดดด้วยวัสดุ Metal mesh หรือ มู่ลี่อะลูมิเนียม ซึ่งทำให้สเปซส่วนนี้กึ่งทึบกึ่งโปร่ง สามารถออกมารับลม และแสงได้แม้จะอยู่ในช่วงตอนบ่าย หรือเย็นก็ตาม

งานระบบเครื่องปรับอากาศ และสายไฟ ชั้น 2 ถูกซ่อนไว้ที่ฝ้าเพดานบริเวณทางเข้าพร้อมปิดด้วยแผงอะลูมิเนียมให้ดูเนี้ยบกลมกลืนไปกับพื้นที่ แต่ด้วยพื้นทำงานค่อนข้างใหญ่จึงต้องเสริมแอร์ไปที่บริเวณ พื้นที่อเนกประสงค์ด้วย สถาปนิกจึงออกแบบแผงอะลูมิเนียมสำหรับซ่อนแอร์ ที่มีฟังก์ชันในการซ่อนเก็บเก้าอี้ไม้สำหรับนั่งประชุม ได้อย่างน่าสนใจ

สำหรับพื้นที่ชั้น 4 มีฟังก์ชันเป็นพื้นที่ทำงานของแผนกบัญชี และผู้บริหาร ส่วนชั้น 5 เป็นพื้นที่สำหรับผู้บริหารเช่นเดียวกัน ซึ่งการออกแบบทั้งสองชั้นนี้ มีความคล้ายคลึงกับชั้น 2 และชั้น 3 แต่จะแตกต่างตรงที่ชั้น 4 มีแผงซ่อนแอร์ขนาดสูงกว่าชั้น 2 เนื่องจากต้องออกแบบให้เป็นตู้สำหรับเก็บเอกสารต่างๆ

เว้นระยะโถงบันไดสร้างพื้นที่กิจกรรม


พื้นที่แต่ละชั้นถูกเชื่อมโยงเข้ากับอาคารโถงบันไดที่ปิดทึบด้วยแผงเมทัลชีทรอบตัวอาคารเนื่องจากอาคารอยู่ห่างจากแนวรั้วแค่ 1 เมตร ความพิเศษของอาคารโถงบันไดคือการเว้นระยะห่างกับอาคารสำนักงานจนเกิดช่องว่างตรงกลางสำหรับเปลี่ยนถ่ายสเปซไปยังอาคารสำนักงาน ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่จัดกิจกรรม เพราะมีพื้นที่ขนาดใหญ่ และยังสามารถรับลม และแสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน ซึ่งพื้นที่นี้จะมีเฉพาะแค่ชั้น 2 และชั้น 4 เท่านั้น
ส่วนชั้น 3 และชั้น 5 ถูกลดขนาดพื้นที่ให้เล็กลงเสมือนเป็นสะพานเชื่อมเข้าไปภายในอาคาร จึงทำให้ชั้น 3 สามารถมองลงมาเห็นพื้นที่ชั้น 2 ได้ รวมไปถึงพื้นที่ชั้น 5 ก็สามารถมองลงมาที่ชั้น 4 ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งทำให้พื้นที่แต่ละชั้นเกิดปฏิสัมพันธ์กันทางสายตา หรือสามารถส่งเสียงพูดคุยกันได้

ด้วยลักษณะของอาคารที่ถูกปิดทึบทำให้บริเวณทางขึ้นลงบันไดมีความมืด สถาปนิกจึงเจาะช่องหลังคาบริเวณข้างบันไดให้แสงส่องลงมายังโถงบันไดแบบสลัว นอกจากนี้ยังเสริมขั้นบันไดบริเวณชั้น 2 สำหรับทำงาน นั่งเล่น หรือรับแสงธรรมชาติจากภายนอกได้อีกด้วย

ยอมเสียพื้นที่บางส่วนเพื่อเปิดสเปซให้น่าทำงาน

เนื่องจากพื้นที่ตั้งอาคาร Nextech Connect Co.,Ltd มีขนาดเล็ก แถมยังต้องร่นระยะอาคาร และจำกัดความสูงตามที่กฎหมายกำหนด ทำให้พื้นที่แต่ละชั้นมีระยะความสูงที่ต่ำกว่าปกติ แต่ทดแทนด้วยการเปิดสเปซดับเบิ้ลวอลุ่ม และยอมเสียพื้นที่บางชั้นไปบางส่วน เพื่อให้สเปซภายในของอาคารดูโปร่งโล่งมากที่สุด ในส่วนของอาคารโถงบันไดเลือกใช้วิธีการเว้นระยะให้ห่างจากอาคารสำนักงาน เพื่อให้เกิดพื้นที่เปลี่ยนถ่ายสเปซ ขณะเดียวกันก็เป็นพื้นที่กิจกรรมของพนักงานในอีกทางหนึ่งด้วย นอกจากนี้การเว้นระยะยังทำให้ลม และแสงผ่านเข้ามาได้ถึงแม้ตัวอาคารจะปิดทึบก็ตาม


“เชื่อว่าหลายคนมีประสบการณ์ทำงานในอาคารอับชื้น มืดทึบ และรู้สึกอึดอัด กันมาไม่มากก็น้อย ซึ่งเราพยายามให้อาคารหลังนี้ไม่เป็นแบบนั้น จึงทดลองหาสเปซทางเข้าแสง ลม ความโปร่ง กว้าง และวัสดุต่างๆ เพื่อให้พนักมีความสุขในการทำงาน และได้รับประสบการณ์ที่ดีจากสเปซในที่ทำงานด้วย”

Project Name: Nextech Headquarters
Project Location: 44 Punnawithi 4 Nextech Building, Sukhumvit 101 Road, Phrakanong, Bangkok 10260, Thailand
Completion Year: 2022
Building Program: Office
Gross Building Area: 1,100 sq.m.
Photographer: DOF Skyground

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn