Little One cafe คาเฟ่ไม้สุดเนี๊ยบสัญชาติไทย สไตล์ญี่ปุ่น

วิถีแห่งความเรียบง่ายตามสไตล์ ญี่ปุ่น – แพร่

รูปแบบที่มีความเรียบง่ายและโดดเด่นจากสถาปัตยกรรมที่มีการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง หากถ้าให้ลองจินตนาการเป็นภาพ คงนึกจินตนาการภาพออกมาได้ในแบบของสไตล์ญี่ปุ่นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ด้วยภาพจำของการใช้ไม้ที่เป็นลักษณะที่โดดเด่นของสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นแบบดั่งเดิม Little One cafe リッタンワンคาเฟ่สุดเนี๊ยบสไตล์ญี่ปุ่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทาง Owner คุณพิมพ์ ( พรวิเศษ พรรัตนอนันต์ ) ที่เคยมีโอกาสได้ทำงานร่วมกับบริษัทญี่ปุ่น และได้ซึมซับรับวัฒนธรรมรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เรียบง่ายของชาวญี่ปุ่นเข้ามา จึงได้มีความคิดริเริ่มในการเปิดธุรกิจร้านกาแฟ และ ร้านอาหาร “ วากาชิ ” หรือที่เรียกว่าขนมญี่ปุ่นดั่งเดิม ที่ภูมิลำเนาบ้านเกิดจังหวัดแพร่

อาคารที่ถูกผสมผสานระหว่าง 2 วัฒนธรรม

ทางทีมผู้ออกแบบจึงได้เลือกนำเสนอรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมที่ดูมีความเรียบง่าย และ ทันสมัยโดยเลือกใช้รูปทรงเลขาคณิตผสมผสานกับการใช้ไม้เพื่อสร้างเอกลักษณ์ของตัวอาคาร เนื่องจากผู้ออกแบบมองว่าจังหวัดแพร่เป็นจังหวัดที่เคยมีการทำอุตสาหกรรมงานไม้ และมีช่างไม้ที่มีองค์ความรู้เป็นจำนวนมากก จึงนำวัฒนธรรม “ Kadowari ” แบบญี่ปุ่นดั่งเดิมมาประยุกต์ใช้ให้เกิดเป็นรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น ในการตอบโจทย์เชิงธุรกิจ และ ตอบสนองต่อความต้องการของทาง Owner ที่มีความต้องการจะถ่ายทอดเรื่องราวของความเป็นญี่ปุ่นดั่งเดิมไว้ในอาคารหลังนี้

งานออกแบบที่แฝงไปด้วยความหมาย และ ปรัชญา

พื้นที่ของ Little One cafe リッタンワンจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน โดยได้ประยุกต์มาจากรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมที่เป็นบ้านชาวญี่ปุ่นดั่งเดิม ซึ่งในแต่ละพื้นที่ผู้ออกแบบยังได้มีการสอดแทรกหลักปรัชญาแห่ง “ เซน ” หลักปรัชญาที่ว่าด้วยเรื่องของความเรียบง่าย และ การรู้ตัว ที่ชาวญี่ปุ่นใช้เป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตเอาไว้ด้วย

เมื่อเข้าสู่พื้นที่ส่วนแรกของ Little One cafe リッタンワンจะพบกับโถงเคาน์เตอร์บาร์ที่ถูกประยุกต์และพัฒนาแนวคิดมาจาก “ เก็นคัง ” หรือที่เรียกว่าโถงทางเข้าโดยในพื้นที่นี้ผู้ออกแบบมีความตั้งใจจะทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการได้รับรู้ถึงปรัชญาแห่ง “ เซน ” ด้วยการออกแบบให้พื้นที่ทางเดินเป็นกระเบื้องลายหินสีดำ และ เลือกใช้้เป็นวันสดุของฝ้าเพดานตลอดที่เป็นแนวทางเดินเพื่อเป็นตัวกำหนดในการรับรู้ของผู้ใช้งานว่าในพื้นที่ส่วนนี้ถูกใช้สำหรับเป็นทางเดิน ในห้องโถงนั้นยังประกอบไปด้วยพื้นที่นั่งดื่มกาแฟ ทางผู้ออกแบบได้เลือกใช้วัสดุปูพื้น และ เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้เพื่อกำหนดการรับรู้ให้แก่ผู้เข้าใช้บริการว่าในพื้นที่นี้จะเป็นพื้นที่ที่ให้ลูกค้าสามารถนั่งรับประทานอาหาร และ เครื่องดื่มได้

ต่อมาในส่วนที่สอง จะเป็นส่วนของสวน “ เอ็นงาวะ ” หรือที่เรียกว่าชานเดินนอกบ้านภายในสวน ที่ถูกเชื่อมต่อมาจากโถงเคาน์เตอร์บาร์ ในส่วนของพื้นที่ตรงนี้ชาวญี่ปุ่นมักจะใช้ในการนั่งพักผ่อนในยามเช้าเนื่องจากเป็นพื้นที่ ๆ ได้รับแสงแดดอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ผู้ใช้งาน

วัสดุ กำหนด หน้าที่ของการใช้งานพื้นที่

ในส่วนสุดท้ายของ Little One cafe リッタンワン ถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่พักผ่อนที่พิเศษสุดของทางร้าน โดยการสร้างเป็นห้องกระจกที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ที่เหมาะแก่การนั่งพักผ่อนในช่วงบ่าย ได้ประยุกต์มาจาก “ วะชิตสึ ” หรือห้องญี่ปุ่นที่มีส่วนประกอบของโครงสร้างต่าง ๆ เป็นไม้โดยผู้ออกแบบได้เลือกนำเทคนิควัฒนธรรม “ Kadowari ” หรือที่เรียกว่าการขัดไม้แบบญี่ปุ่นโบราณมาใช้ในการออกแบบในส่วนของโครงสร้างและส่วนตกแต่งต่าง ๆ ให้ดูมีรูปแบบที่ทันสมัยรวมไปถึงผนังกั้นห้องที่เป็นผนังกระจกที่มีการประยุกต์มาจาก “ ฟุสึมะ ” หรือที่เรียกกันว่าฉากกั้นห้อง ในเดิมทีฟุสึมะจะมีกรอบที่ทำมาจากไม้ และ บานที่ใช้วัสดุเป็นกระดาษขาวขุ่นหรือกระจกขุ่น แต่เนื่องจากมีการประยุกต์ให้เข้ากับการใช้งานภายในร้าน ผู้ออกแบบจึงเลือกใช้กรอบบานเป็นอลูมิเนียมลายไม้และตัวบานเป็นกระจกใส

เพื่อให้สอดคล้องกับการใช้งานและสามารถดูแลรักษาได้ง่าย โดยผู้ออกแบบตั้งใจออกแบบพื้นที่นั่งในห้องนี้ให้มีความรู้สึกพิเศษและแบ่งการรับรู้โดยการยกระดับพื้นที่นั่งให้สูงจากพื้นที่ทางเดิน และ ใช้การนั่งที่เป็นเอกลักษณ์ของชาวญี่ปุ่นดั่งเดิมโดยการนั่งที่ไม่ใช่บนเก้าอี้แต่จะใช้เบาะนั่งพิเศษที่เรียกว่า “ ซะบุตง ” ไว้รองนั่งเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสถึงการนั่งพักผ่อนที่มีความเรียบง่ายและผ่อนคลาย

ผู้ออกแบบ Little One café ได้พยายามถ่ายทอดวิถีแห่งความเรียบง่าย และ หลักการดำเนินชีวิตแบบชาวญี่ปุ่นดั่งเดิมโดยมีภาพลักษณ์ที่มีรูปแบบของความทันสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นแบบดั่งเดิมโดยไม่ขัดกับบริบทของความเป็นจังหวัดแพร่ ประเทศไทยทำให้ Little One cafe リッタンワン ถือเป็นคาเฟ่สัญชาติไทยสไตล์ญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายวิถีชีวิตของญี่ปุ่นแบบดั่งเดิมที่ตั้งอยู่ในจังหวัดแพร่ของประเทศไทย

Project Name: Little One cafe リッタンワン
Location : ถนนสาย1134 ตำบลแม่หล่าย อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ 54000
Architecture Firm: บริษัทไอเอสสตูดิโอจำกัด (IS-Studio)
Year : 2020
Area : 185ตารางเมตร
Lead Architects: บริษัทไอเอสสตูดิโอจำกัด (IS-Studio Design)
Photographer : ทิฐิธรรม คลี่ใบ

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า