Cher Hostel Bangkok โฮเทล สไตล์ยุค Mid Century ที่จะมอบพื้นที่สีเขียวแนวตั้งให้แก่บริบทของเมืองสีเทา

ด้วยบรรยากาศของเมืองที่ถูกห้อมล้อมและแน่นไปด้วยอาคารคอนกรีตโทนสีเทา น่าจะเป็นภาพที่ผู้ที่ผ่านไปมาคุ้นชินและเป็นภาพจำของใครหลาย ๆ คนในการจินตนาการถึงย่านชุมชนในเมือง มันน่าจะดีหากเรามีตัวแทนของพื้นที่สวนสีเขียวแนวราบที่หาได้ยากภายในพื้นที่ของเมืองหรือพื้นที่ ๆ สามารถสร้างความสดชื่นให้แก่ผู้คนในบริเวณพื้นที่ 

Cher Hostel Bangkok
 
โฮสเทลสีเขียวที่ตั้งอยู่ในย่านดินแดง ที่รับการออกแบบจาก KIRIN design & living ในโจทย์ของการออกแบบรีโนเวทพื้นที่ตึกแถว 4 ห้องของทาง Owner ภายใต้ที่มาของชื่อ เฌอ ที่มีจากชื่อของลูกสาวของทาง Owner โดยมีความหมายว่า ต้นไม้ สู่ธุรกิจประเภทโรงแรม Cher Hostel Bangkok โฮสเทลสีเขียวที่มีองค์ประกอบของต้นไม้ถูกแทรกไว้ในสเปซต่าง ๆ ของบรรยากาศภายในและอีกไฮไลท์สำคัญของ Cher Hostel Bangkok คือกลิ่นอายบรรยากาศของยุค Mid Century Modern ที่มีความโดดเด่นสะดุดตาและมีความหน้าสนใจให้แก่ผู้เข้าพักและผู้ที่ผ่านไปมา

การแบ่งปันความสดชื่นให้แก่บริบทเมืองสีเทา ด้วยพื้นที่สีเขียวแนวตั้ง

สีเขียวเป็นสีโทนเย็นที่มอบความผ่อนคลายและสบายตาเมื่อมองและได้ถูกนำมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของการออกแบบ Cher Hostel Bangkok จากการกำหนดโจทย์ตั้งต้นจากชื่อ เฌอ ที่มาจากชื่อของลูกสาวที่ทาง Owner ได้นำมาตั้งให้อาคารและใช้เป็นตัวกำหนดตีมของงานออกแบบ สถาปนิกผู้ออกแบบ จาก KIRIN design & living เล่าว่าด้วยจุดกำเนิดในการเริ่มต้นที่ทาง Owner มีความต้องการจะปรับปรุงและพัฒนาอาคารตึกแถวทั้ง 4 ห้องของตนเองให้กลายมาเป็นธุระส่วนตัว ซึ่งประกอบกับช่วงเวลาของยุคสมัยที่เป็นยุคสมัยที่กิจการประเภท โฮเทส กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ของนักท่องเที่ยวและผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ จึงนำมาสู่ข้อสรุปของการพัฒนาปรับปรุงพื้นที่อาคารตึกแถวทั้ง 4 ตึกให้กลายมาเป็น Cher Hostel Bangkok โฮสเทลที่จะมอบความรู้สึกผ่อนคลายเรียบง่ายให้แก่ผู้ที่เข้ามาใช้บริการ เปรียบเสมือนการได้เข้าพักผ่อนในพื้นที่ธรรมชาติที่ผ่อนคลายแต่ยังคงไว้ซึ่งความสะดวกสบายภายในบริบทของเมือง

ตึกสีเขียวจุดเด่นที่ดึงความสนใจจากสายตา

ด้วยบริบทของโซนที่ตั้งของ Cher Hostel Bangkok ซึ่งมีคาแรคเตอร์ของเมืองเป็นย่านธุรกิจที่รายล้อมไปด้วย Office Building เป็นส่วนมากที่ถูกสลับไปด้วยสีขาวและสีเทาของภาพรวมบริบทเมือง สถาปนิกผู้ออกแบบจึงเกิดไอเดียที่อยากใช้แมสก้อนนี้หรือคือกลุ่มอาคารตึกแถวทั้ง 4 ห้องนี้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ให้กลายมาเป็นพื้นที่สีเขียวแนวตั้งที่มีความโดดเด่นและแตกต่างจากตัวบริบทของพื้นที่เดิม บวกกับแนวคิดของ “ เฌอ ” ที่ต้องการสร้างพื้นที่สีเขียวที่เหมือนป่า จึงเกิดเป็นตึกสีเขียวขนาดใหญ่ที่มีธรรมชาติจากต้นไม้แทรกซึมในส่วนต่าง ๆ ของอาคารที่สร้างความสะดุดตาแก่ผู้ที่ผ่านไปมาในบริเวณ และ ยังสามารถเป็นพื้นสีเขียวแนวตั้งที่สามารถใช้พักผ่อนผ่านสายตาให้แก่ผู้คนในบริเวณใกล้เคียงอีกด้วย

เมื่อเข้ามาภายในพื้นที่ชั้น 1 ภายในพื้นที่ของ Cher Hostel Bangkok จะเป็นพื้นที่ของ Lobby และ พื้นที่ต้นรับของผู้เข้าใช้บริการที่มีการแทรกซึมองค์ประกอบของธรรมชาติหรือต้นไม้ในส่วนต่าง ๆ ที่ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดที่มาของการออกแบบประกอบองค์ดีเทลของเฟอร์นิเจอร์และงานตบแต่งภายในที่มีการใช้สีทองที่ช่วยสร้างบรรยากาศของความหรูหราด้วยสไตล์ของยุค Middle Century

ถัดมาจากส่วนของ Lobby ในพื้นที่ชั้นที่ 1 จะเข้าสู่ชั้นลอยที่เป็นพื้นที่ Canteen ส่วนกลางของผู้เข้าพักสำหรับใช้งานในการนั่งทำกิจกรรมและรับประทานอาหาร ภายในชั้นลอยจะประกอบไปด้วยพื้นที่อีกโซนของ Hostel นั้นคือรูปแบบของห้องพักรวมที่ผู้เข้าพักในรูปแบบของพื้นที่นี้จะมีการแชร์การใช้งานพื้นที่ร่วมกันในบรรยากาศของการตบแต่งที่มอบความรู้สึกถึงความสงบของผนังสีเขียว และ องค์ประกอบต่าง ๆ ของเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้้

ในส่วนของชั้น 2 จะเข้าสู่ส่วนของห้องพักที่รองรับผู้เข้าพักที่มาในลักษณะเป็นกลุ่ม รูปแบบของห้องพักจะประกอบไปด้วยเตียง 2 ชั้นที่เรียงตัวกันภายใต้บรรยากาศสีเขียวและสีเทาที่สร้างความผ่อนคลายให้แก่ผู้เข้าพัก

ในส่วนพื้นที่การให้บริการของชั้นที่ 3 และ 4 จะเป็นรูปแบบของการให้บริการในลักษณะห้องพักเดี่ยวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับโรงแรมที่มีห้องน้ำในตัวและมีความเป็นส่วนตัวมากกว่าพื้นที่บริการส่วนอื่น ๆ เพื่อให้เป็นทางเลือกแก่ผู้เข้าใช้บริการ Cher Hostel Bangkok

การอัปเกรดอาคารที่ยังคงไว้ซึ่งความงามที่ดั่งเดิม

การเดินทางของสถาปัตยกรรมในยุค 80s สู่การอัปเกรดเพื่อให้กลายมาเป็น Cher Hostel Bangkok โอสเทลสีเขียวที่โดดเด่นและมีสไตล์ สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่า “ Cher Hostel Bangkok เป็นการรีโนเวทตัวอาคารเดิม ที่เป็นตึกแถว 4 คูหาโดยใช้โครงสร้างเดิมทั้งหมดและในการออกแบบได้พยายามใช้วิธีที่จะกระทบหรือปรับเปลี่ยนตัวของโครงสร้างเดิมให้น้อยที่สุด ” โดยในการออกแบบจะเน้นไปที่การปรับรูปแบบของ planing ให้ลงตัวเพื่อให้เกิดการใช้งานของพื้นที่ได้เต็มประสิทธิภาพ ส่วนรูปด้านหรือในส่วนของ Facade อาคารได้มีการปรับเปลี่ยนและพัฒนาจากของเดิม โดยในเดิมที่ด้านหน้าของอาคารก่อนที่จะทำการปรับปรุงรีโนเวทได้มีการใช้รูปแบบของซุ้มโค้งหรือ Arch ที่อยู่ติดเป็นส่วนประกอบของตัวอาคารมาแต่แรกตั้งแต่เมื่อ 30 – 40 ปีก่อนซึ่งทำให้สถาปนิกผู้ออกแบบเล็งเห็นว่ารูปด้านของอาคารเดิมมีรูปแบบลักษณะที่มีความน่าสนใจและสามารถพัฒนาให้ไปในทิศทางเดียวกับสไตล์ middle century ที่จะถูกหยิบยกนำมาใส่ในงานจึงนำมาสู่กันพัฒนาเพิ่มเติมจากของเดิมโดยการใส่ Object หรือ กระถางต้นไม้สีทองเข้าไปผสมกับการจัดเรียงที่มีลักษรณะเป็นแพทเทิร์นเพื่อสร้าง Compose ให้กับอาคาร จึงออกมาเป็นรูปแบบของ Façade อาคารที่มีความโดดเด่นและมีสไตล์

กลิ่นอายแห่งยุคสมัย Mid Century ที่ใคร ๆ ก็อยากสัมผัส

ด้วยรูปแบบและแนวคิดที่มาของ Cher Hostel Bangkok ที่มีองค์ประกอบหลักมาจากสีของธรรมชาติหรือสีเขียวที่ถูกรวมกับกลิ่นอายของยุค Century Modern ที่เคยเป็นที่นิยมอย่างมากในอดีต โดยลักษณะของการออกแบบที่เน้นการใช้เส้นสายที่ดูสบายตาภายในพื้นที่เปิดโล่ง จึงทำให้บรรยากาศภายในของอาคารมีความอบอุ่นและมีลักษณะเฉพาะตัวที่ชัดเจนและมีความโดดเด่นของการใช้สีที่มาจากธรรมชาติผสมผสานกับวัสดุที่ถูกหยิบยกมาใช้เพื่อสร้างบรรยากาศภาพรวบของพื้นที่ภายในให้มีความเรียบหรูด้วยสีทองที่ดีเทลของขอบเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือแม้แต่การเลือกใช้หินอ่อนอิตาลีสีเขียวที่ให้ความรู้สึกถึงบรรยากาศของยุค Century Modern อยู่ร่วมกับบริบทของพื้นที่สีเขียวส่วนอื่น ๆ ภายในพื้นที่ได้อย่างเข้ากันดี อีกทั้งบรรยากาศภายในของ Cher Hostel Bangkok ยังได้มีการเลือกใช้ Lighting ที่สร้างบรรยากาศความสงบและเรียบง่ายให้แก่ผู้เข้าพักได้ใช้งานได้ภายใต้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายที่อาจทำให้ผู้เข้าพักที่เข้ามาภายในของCher Hostel Bangkok อาจลืมไปเลยว่าตนเองอยู่ในพื้นที่ชุมชนเมืองที่รายล้อมไปด้วยตึกคอนกรีต

ด้วยรูปแบบของสถาปัตยกรรมในสไตล์ที่โดดเด่นด้วยรูปทรงและสี ผสมกับ สไตล์ของการตกแต่งพื้นที่ของ Cher Hostel Bangkok ในการเลียนแบบสไตล์ของยุค Century Modern ได้อย่างลงตัวทำให้ Cher Hostel Bangkok สร้างความสนใจให้แก่ผู้เข้าพักและเป็นที่สะดุดตาให้กับผู้ที่ผ่านไปมาได้อย่างดีภายใต้เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่แนวตั้ง

Project Name : Cher Hostel Bangkok
Architecture Firm : KIRIN design & Living
Year : 2023
Photographer : Propster studio

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า