พาส่องตัวอย่างงานออกแบบ World Expo ปี 2025 ที่จะถูกจัดขึ้นใน Osaka โดย Sou Fujimoto

งานมหกรรมโลก ( World Exposition ) หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “ งานExpo ” ที่ถือเป็นงานแสดงที่ยิ่งใหญ่ที่มีการดำเนินการจัดมายาวนาน โดยงาน Expo ถือเป็นเวทีที่จัดแสดงศักยภาพทางความคิดสร้างสรรค์ , การนำเสนอนวัตกรรม และความเจริญก้าวหน้าทางศิลปวิทยาการจากนานาประเทศ อีกทั้งเป็นเวทีที่เปิดโอกาศให้สาธรณะชนได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของการพัฒนาในศาสตร์แขนงต่าง ๆ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี และภูมิปัญญาท้องถิ่นร่วมถึงประวัติศาสตร์ของประเทศต่าง ๆ วันนี้ Dsign Something จะพาเพื่อน ๆ ชมตัวอย่างผลงานการออกแบบในงาน expo 2025 โดย Sou Fujimoto

มีการเผยภาพตัวอย่างแรกของงานออกแบบจากสถาปนิกชื่อดังอย่าง Sou Fujimoto ซึ่งเป็นภาพตัวอย่างของงานสถาปัตยกรรมที่มีโครงสร้างของไม้ทรงกลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 700 เมตรที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างนอกชายฝั่งของญี่ปุ่น โดยเป็นส่วนหนึ่งของงาน Expo 2025 และ Sou Fujimoto ยังเป็นผู้ออกแบบโครงสร้างขนาดพื้นที่ 60,000 ตรางเมตรที่ถูกใช้ในการล้อมพื้นที่จัดงาน World Expo ที่จะกำลังจะมาถึงโดยจะตั้งอยู่บนพื้นที่ของเกาะเทียม Yumeshima ในอ่าวโอซาก้า

การก่อสร้างได้เริ่มต้นขึ้นแล้วที่งาน Expo 2025 ใน Osaka

โดยตามที่ผู้จัดงาน Expo 2025 Osaka ระบุว่า โครงสร้างดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะใช้งานเป็นสัญลักษณ์ของ One sky “ ความเป็นหนึ่งเดียวของท้องฟ้า ” เพื่อสร้างการเชื่อมต่อระหว่างประเทศที่เข้าร่วม ที่ได้รับการพัฒนาโดย Sou Fujimoto เพื่อใช้สำหรับงานแสดงนานาชาติที่ได้ร่วมมือกับนักออกแบบชาวญี่ปุ่นท่านอื่น ๆ อย่าง Tohata Architects & Engineers และ Azusa Sekke

การออกแบบโครงสร้างไม้ขนาดใหญ่เพื่อโอบล้อมพื้นที่

โดยงาน Expo 2025 ที่จัดขึ้นที่ Osaka ซึ่งนำโดย Bureau International des Expositions (BIE) จะจัดขึ้นเป็นเวลา 6 เดือน ในปี 2025 หลังจากการเปิดตัวในวันที่ 13 เมษายน ทางสถาปนิกอย่าง Sou Fujimoto ได้ออกแบบสถาปัตยกรรมที่มีรูปแบบลักษณะเป็นวงแหวนที่มีวัสดุเป็นไม้เพื่อสร้างความหมายให้เกิดการตีความร่วมสมัยของการก่อสร้างด้วยไม้แบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น เช่นที่เคยสร้างวัด Kiyomizu-dera temple ใน Kyoto

โดยในการวางแผนของการออกแบบจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางอยู่ที่ 700 เมตรและเส้นรอบวง 2 กิโลเมตรซึ่งจะเป็นเส้นทางหมุนเวียนหลักสำหรับการวางผังทางเดิน โดยโครงสร้างนี้จะทำหน้าที่เป็นที่กำบังฝนและแสงแดด เช่นกับกับหลังคาและดาดฟ้าที่พร้อมให้ผู้เข้าชมสามารถชมวิวของภูมิทัศน์ได้ที่ชั้นบนของชั้นดาดฟ้า บนพื้นที่ภายในของพื้นที่จัดงาน Expo 2025 ที่ Osaka ภายในงานจะมีรูปแบบของการวางตำแหน่งผลงานทางสถาปัตยกรรมที่กระจายตัวอยู่ท่ามกลางบริเวณโดยจะถูกแบ่งพื้นที่ภายในงานออกทั้งหมด 3 โซนได้แก่ Pavilion World , Water World และ Green World ควบคู่ไปกับพลาซ่าสำหรับการจัดกิจกรรมต่าง ๆ

โครงสร้างไม้ที่จะสร้างพื้นที่หมุนเวียนให้แก่บรรยากาศภายในงาน

ผลงานการออกแบบ Pavilion Osaka แห่งแรกในงาน Expo 2025 จะถูกเปิดเผยให้เห็นบน Dezeen ก่อนที่แรกซึ่งเป็นภาพ Pavilion ที่ออกแบบโดย Shigeru Ban ที่มีรูปแบบเป็นลูกคลื่นที่ถูกสร้างขึ้นจากหลอดกระดาษ ไม้ไผ่ และ พลาสติกเสริมคาร์บอนไฟเบอร์

” นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวบนชั้นดาดฟ้าให้ผู้เข้าชมสามารถขึ้นไปชมวิวได้อีกด้วย “

นี้ถือว่าเป็นน้ำจิ้มของนิทรรศการ World Expo ที่ทาง Dsign Something นำมาฝากโดย World Expo ระดับโลกนี้จะจัดขึ้นในทุก ๆ ห้าปีซึ่งในก่อนหน้านี้คือ Expo 2020 Dubai ที่ถูกจัดขึ้นในปี 2021 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยภายในงานจะประกอบไปด้วย Pavilion จากสตูดิโอชื่อดังระดับโลก เช่น Santiago Calatrava และ Foster + Partners ภาพนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากสถาปนิกอย่าง Sou Fujimoto

Project Name : Expo 2025 Osaka
ข้อมูลจาก : (dezeen.com)

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า