5yen Izakaya การออกแบบบรรยาศของความฝัน ให้กลายเป็นสรวงสวรรค์ของนักดื่ม

วันนี้เลิกงานเราไปนั่งร้าน “ อิซากายะ ” กันไหม ? ประโยคเด็ดของเหล่าหนุ่มสาวชาวออฟฟิศ ต้องบอกเลยว่าใครที่กำลังหาสถานที่นัดพบปะสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อนคงหนีไม่พ้นร้านอิซากายะ สถานที่แฮงค์เอ้าท์สุดฮิตที่จะสามารถนั่งเล่นพูดคุยพร้อมกับจิบเครื่องดื่มและลิ้มรสอาหารจานโปรดไปพร้อม ๆ กันได้ภายในบรรยากาศสุดชิลของร้านอาหารประเภทอิซากายะ

Izakaya พื้นที่เชื่อมต่อกิจกรรมและความสัมพันธ์ของผู้คน

5yen Izakaya ร้านอิซากายะที่ตั้งอยู่บนพื้นที่เศรษฐกิจในย่านพร้อมพงศ์ที่ถูกออกแบบโดย lifestudio ด้วยแนวคิดของการออกแบบร้าน ที่เกิดขึ้นจากความต้องการในการสร้างประสบการณ์ที่แท้จริงและเข้าถึงได้ง่ายของบรรยากาศของร้านอิซากายะ ร้านที่เป็นพื้นที่เชื่อมต่อผู้คนผ่านการกินดื่มเพื่อความผ่อนคลายหลังจากทำงานหรือเฉลิมฉลองของกลุ่มเพื่อนและเพื่อร่วมงานที่จะสามารถนัดพบปะกันได้ ไม่ว่าจะเป็นในโอกาสพิเศษหรือวันธรรมดา โดยแนวคิดของร้าน 5yen มาจากคำว่า goen ที่มีความหมายว่าโชคชะตาที่ซึ่งพ้องไปกับคำว่า “ ห้าเยน ”ในภาษาไทยทำให้โจทย์ในการออกแบบจึงเป็นการสร้างพื้นที่ ๆ มีชีวิตชีวาและผ่อนคลายให้กับผู้ที่เข้าใช้บริการ

บรรยากาศ แสงไฟ และอาหาร ส่วนสำคัญของธุรกิจร้านอาหาร Izakaya

โดยร้าน 5yen Izakaya ตั้งอยู่บนชั้นสองของอาคารพาณิชน์จำนวน 3 ห้องที่เชื่อมต่อกัน สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่า ในขั้นตอนการออกแบบได้เริ่มต้นโดยการจัดสัดส่วนให้กับพื้นที่ของห้องครัวโดยเลือกวางให้อยู่บริเวณด้านหลังของอาคาร เพื่อทำให้เกิดพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหารได้โดยทุกพื้นที่สามารถเชื่อมต่อกันทั้งหมดและมีความโล่งซึ่งยังสามารถทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้จากช่องเปิดหน้าอาคารที่เปิดไปหาสวนเบญจสิริที่อยู่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างเต็มที่ ซึ่งทำให้เกิดพื้นที่นั่งรับประทานอาหารที่เชื่อมต่อกัน

สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่าในการจัดองค์ประกอบของการออกแบบภายในร้านได้เริ่มต้นการสร้างบรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นผ่านการแสดงออกขององค์ประกอบต่าง ๆ ภายในร้านเช่น ฉากผนัง Shoji ที่ถูกนำเข้ามาประยุกต์ใช้เรียงเป็นจังหวะในผนังของร้าน และมีการแทรกจังหวะของส่วนโค้งที่มาจากเหรียญห้าเยนซึ่งเป็นแนวคิดหลักของร้านโดยมาแทรกตามจังหวะผนังเพื่อสร้างลูกเล่นให้กับพื้นที่ ในส่วนฝ้าภายในร้านได้มีการทำโครงไม้ที่เป็นตารางเก้าช่องแทรกไปตามแนวของโครงสร้างคอนกรีตของอาคารเดิม ซึ่งนอกจากจะมีความสวยงามแล้วยังสามารถทำหน้าที่ซ่อนงานระบบท่อไฟและท่อแอร์ที่เดินไปตามฝ้าได้อีกด้วย วัสดุที่ถูกเลือกใช้ในการตกแต่งร้านจะใช้ผนังที่เป็นไม้สีเข้มเพื่อสร้างบรรยากาศของความผ่อนคลายให้เกิดขึ้นภายในร้าน

เอกลักษณ์ของบรรยากาศที่ช่วยมอบประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้ใช้งาน

ในการออกแบบของ Lighting Design จุดที่มอบแสงสว่างหลักให้แก่บรรยากาศพื้นที่ภายในร้านคือไฟราง tracklight ที่ซึ่งสามารถปรับทิศทางไฟได้ทำให้มีความยืนหยุ่นในการใช้งานที่เหมาะสมกับร้านอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดวางของโต๊ะอยู่เสมอ โดยสามารถควบคุมให้บรรยากาศของแสงสว่างในร้านมีความสว่างที่ไม่มากเกินไปเพื่อไม่ให้รบกวนแขกที่เข้ามาใช้บริการ และนอกจากนั้นยังมีการใช้โคมไฟกระดาษแทรกเข้าไปกับจังหวะของฝ้าตรางไม้ในโถงตรงกลางของร้านและโคมกลมรูปเหรียญห้าเยนที่เป็นแนวคิดของร้านมาประกอบกับเพื่อทำให้ตัวร้านมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมากขึ้น

Project Name: 5yen Izakaya
Project location: 593 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพ 10110
Architecture Firm: lifestudio 
Interior Designer: สุวิทย์ วรสิทธิ์ชัย
Completion Year : 2023
Gross Built Area: 120 sq.m.
Photographer credits: สรัล กุลสิงห์

Writer
Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า