Alive Residence บ้านโมเดิร์นกลางเมืองที่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของบรรยากาศบ้านพี้นถิ่น

การออกแบบ “ บ้าน ” ไม่ใช่แค่การออกแบบพื้นที่สี่เหลี่ยมที่มีหลังคาหรือสิ่งปลูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการพักอาศัยเท่านั้น แต่หัวใจหลักของการออกแบบบ้านคือการสร้างบรรกาศและความรู้สึกที่อบอุ่นสบายใจให้แก่ผู้พักอาศัย เพื่อจะให้ได้พื้นที่ ๆ จะมอบความรู้สึกปลอดภัย สบายใจให้แก่ผู้อยู่อาศัยด้วยพื้นที่สีเขียว แสงธรรมชาติและสายลมสถาปนิกจาก Sata Na Architect จึงได้ทำการออกแบบ Alive Residence บ้านที่ตั้งอยู่ในบริบทของเมืองย่านลาดพร้าว ที่ถูกผสมผสานความสมดุลของชีวิตในเมืองเข้ากับธรรมชาติด้วยแนวคิดของการออกแบบที่นำธรรมชาติเข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตภายในบ้านหลังนี้

จุดเริ่มต้นของชีวิตเริ่มต้นจากประตูหน้าบ้าน

Alive Residence บ้านสไตล์ tropical ที่จะมอบความรีเฟรชให้กับเจ้าของบ้านทุกครั้งที่กลับถึงบ้านด้วยแนวคิดของการ Replete ความทรงจำและเรื่องราวของบ้านพื้นถิ่นในรูปแบบที่ดูโมเดิร์นและทันสมัย เมื่อเข้ามาสู่พื้นที่บริเวณหน้าบ้านตัวบ้านได้มีการแบ่ง Circulation ออกเป็น 2 เส้นทางหลัก ๆ ได้แก่ Main Entrance และ Support Entrance ที่ทำหน้าที่เป็นทางเข้า Shortcut ไปสู่พื้นที่ของห้องครัว

สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่าในการเริ่มต้นของงานออกแบบ ได้เริ่มต้นการแนวคิดของการออกแบบพื้นที่ใช้สอยที่สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อรองรับรูปแบบการใช้งานที่เข้ากับวิถีชีวิตในอนาคตทำให้เกิดพื้นที่ ๆ รองรับกับทุกรูปแบบไลฟ์สไตล์ของอนาคต ที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายในของบ้านและยังมอบบรรยากาศของธรรมชาติผ่านระเบียงต้นไม้ที่ทำหน้าที่เป็นบัฟเฟอร์กรองแสงและฝุ่นให้แก่ตัวบ้าน

โดยพื้นที่ชั้นที่ 1ในส่วนของห้องนั่งเล่น จะมีการออกแบบพื้นที่ ๆ มีความยืดหยุ่นและสามารถรองรับต่อการใช้งานที่หลากหลายที่ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้ตามความต้องการในพื้นที่แต่ละชั้นของบ้านซึ่งทำให้ภาพรวมของบ้านมีความ Flexible ของพื้นที่เพื่อรองรับการปรับตัวหรือการขยายตัวของเจ้าของบ้านในอนาคต โดยภาพรวม Mood and Tone ของบ้านจะมีการใส่ Material ที่ไม้เข้าไปเพื่อสร้างบรรยากาศของธรรมชาติเข้าไปในพื้นที่ต่าง ๆ ของตัวบ้าน

ในส่วนต่อมาของพื้นที่บริเวณชั้นลอยได้ถูกออกแบบมาให้สามารถปรับเปลี่ยนหน้าที่การใช้งานได้ตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยเช่นกันไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเพื่อเป็นห้องทำงาน ห้องประชุม หรือแม้แต่พื้นที่สังสรรค์สำหรับรองรับกลุ่มเพื่อน

Façade ที่เชื่อมบ้านกับธรรมชาติ และบริบทโดยรอบ
แนวคิดหลักที่น่าสนใจของบ้านหลังนี้เริ่มต้นจากแนวคิด City and Natural Balance การหาสมดุลระหว่างเมืองและธรรมชาติ ผ่านแนวคิดการสร้าง Façade ที่เป็นตัวกลางของบ้านในการทำหน้าที่กั้นกลางระหว่างความเป็นเมืองกับธรรมชาติด้วยรูปแบบของ Façade ที่ทำให้รูปลักษณ์ของ Alive Residence ที่ดูแตกต่างและทันสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของบ้านพื้นถิ่นด้วยในรูปแบบที่มีการประยุกต์ด้วยองค์ประกอบของอลูมิเนียมที่มีลวดลายของไม้และไม้เทียม ที่มีลักษณะของการออกแบบก่อรูปให้มีรูปแบบเหมือนการเข้าไม้ หรือการหนีบไม้ของโครงสร้างบ้านในอดีต

โดยสถาปนิกผู้ออกแบบต้องการจะสร้าง perception ของความรู้สึกและการรับรู้ของบ้านไปสู่รูปแบบของบ้านพื้นถิ่นในอดีต ซึ่งนำมาสู่การผสมผสานของอลูมิเนียมลายไม้และระแนงไม้เทียมที่ถูกแทรกไปด้วยความเขียวขจีของพืชพรรณต่าง ๆ ในทุกมิติของบ้าน สถาปนิกผู้ออกแบบยังเล่าว่า “ ต้องการสร้างความรู้สึกให้กับผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้านได้รับบรรยากาศของพื้นที่สีเขียวผ่านมุมมองต่าง ๆ ของบ้านเหมือนเป็นการมองเมืองผ่านพื้นที่สีเขียว ” และในขณะเดียวกันยังสามารถใช้พื้นที่สีเขียวเป็นบัฟเฟอร์เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัยได้จากพื้นที่ภายนอกของบ้านอีกด้วย

บ้าน Alive Residence ถือเป็นอีกหนึ่งการแสดงตัวตนของ Sata Na Architect ที่มีแนวคิดเริ่มต้นในการออกแบบจาก 3 สิ่งหรือคือ Architecture ( สถาปัตยกรรม ) Place ( สถานที่ ) และ Time ( ช่วงเวลา ) ที่เป็นส่วนสำคัญที่ Sata Na Architect ยืดถือในการออกแบบ ซึ่งทำให้ภาพรวมทำให้การออกแบบกลายเป็นความสนใจของสถาปัตยกรรม ณ ที่ตั้งหรือคือการออกแบบให้เหมาะสมกับพื้นที่ในแต่ละพื้นที่

Project Name: Alive Residence
Architecture Firm: Sata Na Architect
Completion Year : 2023
Gross Built Area: 237 sq.m.
Photographer credits: Rungkit Charoenwat

Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า
Writer