APT04 ร้านกาแฟพิเศษ " ใส่ไข่ " ที่ช่วยให้อาคารเก่าอายุกว่า 40 ปีกลับมามีชีวิตอีกครั้ง

เมื่อพูดถึงการเปิด “ ร้านกาแฟ ” สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเลยนั้นคงหนีไม่พ้นรสชาติของกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ถูกปากใครหลาย ๆ คนและสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั้นคือการออกแบบบรรยากาศของร้านเพื่อส่งเสริมและผลักดันเมนูของร้านกาแฟให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้ลิ้มรสคุณภาพที่ดีภายในบรรยากาศที่เหมาะสม APT04 ร้านกาแฟที่ได้รับการออกแบบโดย IN10 INTERIOR DESIGN ในการพลิกโฉมพื้นที่ในอาคารเก่ากว่า 40 ปีสู่ร้านกาแฟสุดเจ๋งและมีกลิ่นอายจากยุค Mid Century ที่จะมอบบรรยากาศสุดพิเศษใส่ไข่ให้แก่ผู้ที่เข้าใช้บริการให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์รูปแบบใหม่ ๆ ผ่านการใช้บริการของพื้นที่ร้านกาแฟ

ชุบชีวิตอาคารเก่าด้วยกิจกรรมใหม่สุดนิยม

APT04 ร้านกาแฟที่ซ่อนตัวอยู่ภายในอาคารเก่ากว่า 40 ปีที่ถูกนำมาพลิกโฉมรีโนเวทใหม่ในย่านช้างม่อย กับแนวคิดที่ทางสถาปนิกผู้ออกแบบต้องการคงไว้ซึ่งคาแรคเตอร์ของอาคารเก่า และ เพื่อสร้างบรรยากาศของร้านให้กลมกลืนกับบริบทของชุมชนโดยรอบที่สามารถมองเห็นได้ผ่านหน้าต่างบานใหญ่ที่มาพร้อมกับรูปแบบของสไตล์ในการเลือกใช้ Raw Material ที่มีความดิบจากสีของวัสดุ และเฟอร์นิเจอร์ที่มีกลิ่นอายจากยุค Mid Century ที่ทำให้เกิดบรรยากาศของความอบอุ่นชวนให้คิดถึงยุคเก่า

ความสำคัญของบรรยากาศและรสชาติกาแฟมีไม่แพ้กัน

ไม่เพียงแต่รสชาติของเครื่องดื่มและขนมจากไข่อีกมากมายที่อร่อยและเป็นจุดแข็งสำคัญของร้าน APT04 แต่ทางผู้ออกแบบยังคงใส่แนวคิดของการออกแบบที่โดดเด่นด้วยความเรียบง่ายลงไป ทำให้ผู้ที่เข้ามาใช้บริการจะสามารถรับรู้ได้ถึงบรรยากาศของงานสถาปัตยกรรมที่ช่วยผลักดันเมนูของร้านให้ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่และยังคงสร้างเอกลักษณ์ให้แก่ตัวร้าน

เบื้องต้นของการออกแบบทางทีมผู้ออกแบบได้ทำการตีความจากการทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายของร้าน APT04 ที่เป็นร้านกาแฟกึ่ง Art Space โดยที่มีเหล่านักท่องเที่ยวสายคาเฟ่ ที่ท่องเที่ยวเพื่อรับประสบการณ์ใหม่ ๆ หา Content ให้กับชีวิตเป็นกลุ่มเป้าหมาย ทางทีมผู้ออกแบบจึงออกแบบให้ APT04 มีจุดสำหรับการถ่ายรูปหลากหายจุดด้วยการใส่แนวคิดที่โดดเด่นและแปลกใหม่เข้าไป ให้ใครต่อใครก็ตามที่มาเยี่ยมชมได้เพลิดเพลินไปกับรสชาติของกาแฟภายในบริบทที่แปลกตาไปด้วยไข่ฟองยักภายในบรรยากาศของร้านและวิวจากเมืองเก่า

Project Name: APT04
Location : ชั้น4 ตึกราชวงศ์ เฟอร์นิเจอร์ 193 ถนนช้างม่อย ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่
Year: 2022
Area : 98 Sq.m.
Interior Designer: IN10 INTERIOR DESIGN
Photographer : Panupong fuse

Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า
Writer