Canvas House บ้านสีขาวที่ซ่อนประตูลับ กับดีเทลสุดเรียบไร้รอยต่อ

สำหรับชีวิตคนเมือง นอกจากบ้านจะทำหน้าที่เป็นที่พักอาศัยแล้ว บางทีก็ยังทำหน้าที่อื่นๆ ไปพร้อมกัน เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ ทั้งเรื่องการใช้ชีวิต ความชอบ กิจกรรม Canvas House ก็เป็นหนึ่งในนั้น เป็นทั้งบ้าน สตูดิโอถ่ายภาพ สตูดิโอสอนเต้น พื้นที่สต็อกสินค้า คาเฟ่ จบครบในหลังเดียวตามความต้องการเจ้าของบ้าน โดยมีทีมสถาปนิก Unknown Surface Studio มาออกแบบบ้านสีขาวที่ซ่อนเรื่องราวสนุกๆ และดีเทลสุดเนี้ยบเอาไว้อย่างลงตัว

Canvas House ตั้งอยู่บนที่ดิน 90 ตารางวา ในซอยลาดพร้าว 26 ที่รายล้อมไปด้วยบ้านพักอาศัยและคอนโดมิเนียม เมื่อรวมกับไลฟ์สไตล์เจ้าของบ้านที่มีความหลากหลาย ทั้งผลิตเสื้อผ้าครบวงจร และสอนเต้น ผลลัพธ์จึงเกิดเป็นบ้านสีขาว 4 ชั้น ที่เบื้องหลังซ่อนฟังก์ชันภายในเอาไว้มากมายนอกเหนือจากความเป็นบ้าน

รวมไลฟ์สไตล์เอาไว้ในหลังเดียว

“สิ่งที่มองเห็นกับสิ่งที่มองไม่เห็น” คือสิ่งที่สถาปนิกใช้เรียงลำดับความเป็นส่วนตัวของฟังก์ชันต่าง ๆ ภายในบ้าน โดยค่อยๆ ไล่ลำดับความเป็นส่วนตัวจากชั้นล่างขึ้นชั้นบน และจากด้านหน้าไปสู่ด้านหลัง ชั้น 1 เป็นสตูดิโอถ่ายภาพ ห้องอเนกประสงค์สำหรับเก็บสต็อกสินค้าเสื้อผ้า และครัวจัดเตรียมอาหารด้านหลัง

บรรยากาศภายในสตูดิโอถ่ายภาพที่ดูโปร่งโล่ง เนื่องจากมีสกายไลท์เปิดรับแสงธรรมชาติ

ชั้น 2 เป็นสตูดิโอสอนเต้น และพื้นที่พักคอยที่วางแผนไว้ว่าจะทำคาเฟ่ในอนาคต ซึ่งแน่นอนว่าทั้งชั้น 1 และ 2 คนภายนอกสามารถเข้ามาใช้งานได้ จึงออกแบบให้มองเห็นได้ชัดเจน เข้าถึงง่ายโดยมีบันไดภายนอกที่เชื่อมพื้นที่เข้าไว้ด้วยกัน

ในขณะเดียวกันพื้นที่ของชั้น 3 เริ่มมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ฟังก์ชันต่างๆ จึงถูกซ่อนไว้ส่วนหลังสุดของบ้าน โดยคนภายนอกไม่สามารถมองเห็นและเข้าถึงได้ มีห้องนอนของทีมงาน พื้นที่นั่งเล่น และครัวแบบกึ่งภายนอก ส่วนชั้น 4 มีความเป็นส่วนตัวมากที่สุด เป็นพื้นที่ของเจ้าของบ้าน มีฟังก์ชันภายในครบครันเหมือน Penthouse และมีสระว่ายน้ำกลางแจ้ง พร้อมมุมพักผ่อนสุดชิลล์เปิดรับวิวอยู่ด้านหน้า

สนุกซุกซ่อนความเป็นส่วนตัว

แน่นอนว่าเมื่อมีฟังก์ชันที่คนภายนอกสามารถเข้าออกได้ คำถามคือจะทำอย่างไรให้ความเป็นส่วนตัวยังคงอยู่ นอกจากเส้นทางการเข้าถึงที่แยกไว้อย่างชัดเจนแล้ว สถาปนิกยังใส่คอนเซ็ปต์สนุกๆ อย่าง “ทางโจร” หรือประตูลับ  โดยประตูทุกบานภายในบ้านหลังนี้ จะถูกออกแบบให้กลืนไปกับผนังสีขาว แถมยังไม่มีลูกบิดประตูเลยสักบาน และที่สำคัญมีเพียงเจ้าของบ้านและทีมงานเท่านั้นที่รู้ ว่าเบื้องหลังของประตูเหล่านั้นจะถูกเชื่อมต่อไปยังฟังก์ชันใดของบ้าน เรียกได้ว่าเป็นวิธีออกแบบการเข้าถึงพื้นที่ภายนอกและภายใน ไปพร้อมกับซุกซ่อนความสนุกเอาไว้อย่างแนบเนียน

น้อยแต่มากไปด้วยดีเทลความเนี้ยบ

ภายใต้สีขาวของบ้านที่ปรากฏออกมาเกือบ 100% หากสังเกตให้ดีก็ยังมีการซ่อนดีเทลออกแบบสุดเนี้ยบเอาไว้มากมาย อย่างการเลือกใช้พื้นแบบ PU (Polyurethane) ที่มีสีขาวเรียบไร้ยาแนว ประตูและหน้าต่างที่ใช้วิธีซ่อนวงกบโดยการฝังพื้นและฝ้า หน้าต่างที่มีความสูงจากพื้นจรดฝ้า รวมไปถึงราวบันไดใช้วัสดุกระจกใส บ่งบอกถึงภาษาการออกแบบที่เรียบง่าย ไร้รอยต่อ น้อยแต่มากไปด้วยดีเทล

แน่นอนว่าเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านมีจำนวนน้อยชิ้น เน้นสีเอิร์ทโทนแมชท์เข้ากับสีขาวของบ้าน ซึ่ง ในแต่ละชั้นจะมีเฟอร์นิเจอร์พิเศษที่มีสีสันจัดจ้าน 1 ชิ้น อย่างชุดโต๊ะเก้าอี้สีเขียวนีออนในชั้น 1 หรือเก้าอี้ฟรีฟอร์มสีแดงในชั้น 3 ทำให้การออกแบบโดยรวมดูน่าสนใจมากขึ้น ไม่ขาวโพลนจนเกินไป

มิติแสงเงาจาก Facade

สถาปนิกออกแบบผนังทึบสูงในทิศตะวันตกและทิศใต้ เพื่อปกปิดมุมมองสายตาจากภายนอก และป้องกันความร้อนจากแสงแดดที่ส่องมาในบ้านเกือบทั้งวัน ในขณะที่ทิศอื่นถูก façade ระแนงสีขาว สามารถเลือกเปิดหรือปิดได้ตามต้องการ  และเมื่อแสงแดดสาดส่องเข้ามา จะทำให้เกืดเงาที่ตกกระทบจะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลา ช่วยเพิ่มมิติ และแต่งแต้มให้บ้านมีชีวิตชีวามากขึ้น

ไดอะแกรมแนวคิดการออกแบบ Canvas House

เชื่อมต่อธรรมชาติผ่านคอร์ทหินสีขาว

อีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือคอร์ทหินสีขาวและต้นไม้ขนาดใหญ่ที่เข้ามาเติมเต็มบรรยากาศให้ดูร่มรื่น ซึ่งถูกจัดวางไว้อยู่ชั้นใน 1 และชั้น 3 ที่เปิดโล่ง (double space) เสมือนเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในกับพื้นที่ภายนอกเข้าด้วยกัน เปิดรับลมและแสงธรรมชาติภายนอกเข้ามาได้อย่างเต็มที่ นอกจากทำให้บ้านดูโปร่งและสะอาดตาแล้ว คอร์ทหินยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

ต้นซิลเวอร์โอ๊คที่อยู่ภายในคอร์ทชั้น 3

“พอบ้านสร้างเสร็จ ผลลัพธ์มันเกินที่เราคาดหวังไว้มาก น่าจะเป็นเพราะเจ้าของบ้านเชื่อในตัวเรา และดีเทลบางจุดที่ยากแต่ก็เป็นไปได้ในที่สุด” สถาปนิกกล่าวทิ้งท้ายความประทับใจในการออกแบบบ้านหลังนี้ สุดท้ายแล้วไม่แปลกใจเลยหาก Canvas House จะเป็นบ้านสีขาวที่เหมือนผืนผ้าใบเปล่าเหมือนดั่งชื่อ รอไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านเข้ามาเติมเต็มสีสัน และกลายเป็นภาพวาดที่ถ่ายทอดตัวตนของเจ้าของบ้านเอาไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

Project Name: Canvas House
Gross Built Area: 900 ตารางเมตร 
Architecture Firm: Unknown Surface Studio 
Team design: ศิวนาถ ณัฐบวรภัล ,ปิยะณัฐ สงเคราะห์, นงลักษณ์ บุญแสง
Photographer credits: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

 

Janjitra Horwongsakul

Janjitra Horwongsakul

สถาปนิก ผู้หลงใหลในการเดินทางและสเปซคลีนๆบนภาพฟิล์ม อดีต'นักคิดคำถาม'ของปริศนาฟ้าแลบ ที่ผันตัวเองมาเป็น'นักเล่าความรู้(สึก)'ผ่านตัวหนังสือ
Writer