Tsuki
ร้านเสริมสวย ที่มีบรรยากาศ เสมือน ดวงจันทร์

ในยุคที่ธุรกิจรายย่อยเติมโตได้ไว จนมีการขยายกิจการไปเรื่อย การทำให้ร้านที่เป็นส่วนต่อขยายให้สอดคล้องกับร้านเดิมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะส่งผลต่อภาพจำของคนที่เข้ามาใช้งาน Tsuki ร้านเสริมสวยที่ถูกเพิ่มเติมขึ้นมาบนอาคาร 3 ชั้น เลือกสานต่อเจตนารมณ์ ของร้านสปาที่มีอยู่อก่อนหน้า ให้มีทิศทางการออกแบบภายใต้แนวคิดเดียวกัน คือ Concept พระจันทร์กับบ่อน้ำพุที่อยู่เคียงคู่กัน โดยใช้ภาษาญี่ปุ่นสื่อถึงกัน

ที่มาของดวงจันทร์

อาคารพาณิชย์ย่านเศรษฐกิจในกรุงเทพ เดิมทีเป็นร้านสปาที่ชื่อ YUMOTO แต่ต่อมาเจ้าของต้องการขยายกิจการให้ใหญ่มากขึ้นจึงทำชั้น 3 ของอาคารเป็นร้านเสริมสวย  Sixseven Studio ได้ออกแบบ Tsuki ภายใต้แนวคิดแสงจันทร์สะท้อนบนผิวน้ำพุร้อน เพราะ Tsuki ภาษาญี่ปุ่นแปลว่าดวงจันทร์ สอดคล้องกับ YUMOTO ที่เป็นชื่อบ่อน้ำพุร้อน เพราะนักออกแบบต้องการให้ส่วนต่อขยายเพิ่มเติม เป็น เหมือนดวงจันทร์ ที่อยู่เหนือบ่อน้ำพุ

ช่องเปิดที่กลายเป็นภาพจำของอาคาร

ด้านหน้าอาคารถูกออกแบบให้เป็นรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวขนาดใหญ่ กลายเป็นจุดสนใจของคนที่เดินผ่านไปมา รวมถึง ผู้ใช้งานภายในที่ให้ความสนใจกับช่องเปิดรูปทรงแปลกใหม่ เมื่อมีคนไปนั่งบริเวณส่วนโค้งของช่องเปิด คนที่มองเข้าไปจะรู้สึกเหมือนมีคนนั่งอยู่บนพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว

สัมผัสบรรยากาศของพระจันทร์

เมื่อเขามาบริเวณโถงต้อนรับ เราจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศ และ จินตนาการถึงดวงจันทร์ จากการเห็นความโค้งมนของการตกแต่งผนังภายใน พื้นผิวของวัสดุที่ไม่เรียบเนียน เมื่อนำมือไปสัมผัสจะรู้สึกถึง Texture ที่คล้ายผิวพระจันทร์ รวมถึงสีของผนังที่เป็นสีเบจอมส้ม ผู้ใช้งานจะรู้สึกผ่อนคลายจากการบรรยากาศที่กลมกลืนกันของสี และ วัสดุ

แสงไฟช่วยเสริมเอกลักษณ์

แสงเป็นส่วนที่สำคัญของ Tsuki เพราะทำให้ผิวของวัสดุที่ใช้ในงานตกแต่งชัดเจนมากขึ้น รวมถึงแสงและเงาที่ชัดเจน ส่งผลให้ ภายในร้านเสริมสวยมีการทำป้ายไฟดวงจันทร์ ซึ่งดวงไฟจะค่อน ๆ เปิดตามข้างขึ้นข้างแรมของดวงจันทร์จริงๆ จนกระทั่งจันทร์เต็มดวง เป็นเอกลักษณ์ของร้าน เหมือนเป็นการบ่งบอกวันเวลาจากสัดส่วนของดวงจันทร์

Project Name: Tsuki
Location : Bangkok, Thailand
Architecture Firm: Sixseven Studio
Year: 2023
Area : 80 Sq.m.
Lead Architects: Pakorn Rattanasuteeranon
Interior Designer: Pakorn Rattanasuteeranon , Pitiwat Jungaekkawit , Phasika Tijina
Construction:
Photographer : Thanapol Jongsiripipat

Writer
Pornpawee Dithisawatwet

Pornpawee Dithisawatwet

สถาปัตยกรรมทุกอย่างมีความหมายซ่อนอยู่ เราค้นพบและนำมาบอกเล่า