Negareru ความเป็นไปได้ของคอนโด 35 ตารางเมตร ที่ออกแบบเพื่อรับรองแขก 5 - 6 คน

การจัดที่พักอาศัยให้เป็นสัดส่วน โดยเฉพาะบ้านที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก หรือห้องชุดของพื้นที่คอนโดมิเนียม มีความจำเป็นอย่างมากเพราะการแบ่งสัดส่วนและจัดการพื้นที่ภายในที่พักอาศัยให้ลงตัวจะนำมาสู่รูปแบบของการใช้งานพื้นที่ ๆ เกิดประสิทธิภาพและยังเป็นการใช้งานพื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย Negareru ผลงานการออกแบบของ NanaJohnny co studio ในการจัดสรรพื้นที่ภายในคอนโดมิเนียมขนาด 35 ตรางเมตรให้กลายเป็นพื้นที่ ๆ สามารถรองรับการประกอบกิจกรรมต่าง ๆ ของเจ้าของห้องและเพื่อน ๆ 5 – 6 คนได้อย่างลงตัวบนพื้นที่ ๆ มีขนาดจำกัด

ห้องที่ปรับเปลี่ยนขนาดได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

ผู้ออกแบบเล่าว่าในการออกแบบของ Project : Negareru เดิมที่มีพื้นที่ทั้งหมด 35 ตรางเมตรโดยมีโจทย์ในการออกแบบที่จะกำหนดให้พื้นที่ระเบียง , ห้องน้ำและห้องครัวอยู่ในตำแหน่งเดิมแต่พื้นที่ส่วนครัวจะต้องสามารถขยายใหญ่ขึ้นได้ตามความต้องการในการใช้งาน ภายในของพื้นที่ห้องนอนที่วางเตียงควีนไซส์ไว้ก็จะต้องเพิ่มพื้นที่รองรับ PC Station และเสื้อผ้าที่มีจำนวนพอสมควร ส่วนของ Living Space ต้องสามารถรองรับแขกที่จะมาสังสรรค์ในหลาย ๆ โอกาสได้ประมาณ 5 – 6 คนแบบสบาย ๆ และต้องไม่รบกวนกับพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องนอน

การปิด และ เปิด ของพื้นที่เพื่อสร้างรูปแบบการใช้งานที่ไม่สิ้นสุด

โดยทาง Owner และผู้ใช้งานหลักทั้ง 2 ท่านได้มีการวางแผนสำหรับการเปิดร้านชาในอนาคตข้างหน้า จึงจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่สำหรับรองรับสำหรับการซ้อมชงชาหรือกาแฟที่จะเกิดขึ้นในอนาคตบน Lving Space เช่นกัน และด้วยพื้นที่ของคอนโดมิเนียมที่มีขนาดค่อนข้างเล็กทำให้ Owner ทั้ง 2 จึงตัดสินใจที่จะไม่กั้นพื้นที่ในส่วนของพื้นที่ Bedroom และ Living room ออกจากกัน

Negareru เป็นพื้นที่รูปแบบของ Connecting Space ที่มีการเริ่มต้นจากการนำผนังทั้งหมดออกและทำการวาง Function ที่ควรจะเป็นลงใน Zoning โดยมีแนวคิดในการควบคุมให้ภาพรวมของพื้นที่ทั้งหมดมีความโล่งและกว้างที่สุด และยังสามารถรับแสงสว่างได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟ เนื่อจากพื้นทีี่ห้องเดิมมีขนาดเล็กจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเลือกรูปแบบการกั้นพื้นที่ใหม่ให้มีความยืดหยุ่น และสามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้ตามความเหมาะสม

โดยในการออกแบบผู้ออกแบบได้มีการกำหนด Mood & Tone ของบรรยากาศภายในโดยมีการเลือกใช้สีจากพื้นไม้สีอ่อน , ผนังไม้วอลนัต , ผนังคอนกรีต และ เฟอร์นิเจอร์สีขาวในบางส่วน เพื่อสร้างบรรยากาศที่มืด ขรึม สงบแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น และการจัดสรรของพื้นที่เพื่อให้ได้รับแสงสว่างของธรรมชาติจากหน้าต่างที่มีอยู่ด้านเดียวให้ได้มากที่สุดและเพียงพอต่อการใช้งานของ Owner และด้วยพื้นที่ ๆ จำกัดทำให้เราสามารถหาความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ในการจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมแก่ความต้องการและประโยชน์สูงสุดของการใช้งานพื้นที่ Project : Negareru ถือเป็นตัวอย่างของแนวคิดที่จะสร้างความเป็นไปได้ให้กับพื้นที่ ๆ มีขนาดเล็ก

Project Name: Negareru
Architecture Firm: 
NanaJohnny co studio 
Completion Year :
 2022
Gross Built Area: 
34.92 m²
Photographer credits:
 จิรายุ ประภาศรีวรกุล

Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า
Writer