Cuppa Coffee คาเฟ่ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างภาพจำใหม่ และ การถูกกล่าวถึงให้กับแบรนด์รุ่นเก๋า

สิ่งสำคัญของคาเฟ่ หรือ ร้านอาหารคือรสชาติและคุณภาพในทุกเมนูอาหารอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนให้ความสำคัญกับโซเชียลมิเดียและการใช้มันเป็นสื่อในการแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน อีกสิ่งที่สามารถดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาใช้บริการร้านนอกจากรสชาติของอาหารและเครื่องดื่มก็คือความสวยงามและบรรยากาศภายในร้านที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ ๆ และความพึงพอใจให้แก่ผู้ใช้งานอีกด้วย

Cuppa Coffee เป็น Flagship Store แห่งใหม่ของแบรนด์ในเครือ Cuppa Cottage Café & Bistro แบรนด์ที่มีสาขาเปิดให้บริการอยู่ในพื้นที่ของปั๊มน้ำมัน โดยเปิดมาแล้วทั้งหมด 4 สาขาในพื้นที่ของจังหวัดสุราษฏร์ธานี และ นครศรีธรรมราช โดย Cuppa Coffee เป็นสาขาที่แยกตัวออกมาซึ่งเป็นความตั้งใจของทาง Owner ( คุณชลิศร ภูมิประสิทธิ์ ) ในการเริ่มต้นการรีแบรนด์ดิ้งธุรกิจของตนเอง พร้อมกับการมองหาทำเลใหม่ ที่นำมาสู่พื้นที่ใกล้บ้านพักบนทำเลทองที่ติดกับถนนสายเอเชีย อำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฏร์ธานี จึงเกิดเป็น Cuppa Coffee ที่ถูกออกแบบโดย party / space / design ด้วยการออกแบบและปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ของแบรนด์จากเดิมที่ความความตุ่นสู่บรรยากาศที่สดใสจากแรงบันดาลใจจากสีของเมล็ดกาแฟในช่วงที่กำลังสุกเต็มที่ ๆ จะมีลักษณะเป็นสีแดงสดที่สร้างความสะดุดตาแก่ผู้ที่พบเห็น

รูปแบบการก่อผนังอิฐที่ได้แรงบันดาลใจจาก Elements ในห้องครัว

Cuppa Coffee เดิมทีเคยเป็นอาคารเก่าที่ได้รับการออกแบบรีโนเวทขึ้นใหม่ โดย party / space / design ที่ออกแบบให้กลายมาเป็นคาเฟ่สีขาวสะอาดตาที่ไม่ดูนิ่ง เรียบจนเกินไปยังคงไว้ด้วยดีเทลต่าง ๆ ที่ถูกหยิบยกมาใส่ในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของร้าน Cuppa Coffee การออกแบบ Façade

สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่า “ ผมอยากเห็น Element ที่มันเป็นของในครัวของเขาที่มีการทำเบเกอรี่และรูปแบบของการอบขนม เราทำให้ผม Inspire มาจาก Material หนึ่งที่ทำจากอิฐทนไฟ ”

และได้เลือกใช้เทคนิคพิเศษ โดยการนำอิฐทนไฟมากรุรอบตึกหนาถึง 3 ชั้น หรือราว ๆ 40 เซนติเมตร ”และนอกจากเป็นฉนวนกันความร้อนแล้ว ยังเป็นวิธีการเพื่อหลบเสาเอ็นด้วยการดับเบิ้ลผนังให้หนาขึ้น ขณะที่ผนังภายนอกมีแพตเทิร์นอิฐคล้ายคลึงกับลักษณะของอาคารเก่า เพื่อทำให้เกิดความเฮอริเทจ มีความร่วมสมัย และเมื่อหากเราสังเกตุดี ๆ จะปรากฏแนวอิฐเป็นรูปตัว ( C )

บริเวณด้านหน้าของอาคารด้วยเพื่อเป็นการบอกอักษรย่อของชื่อแบรด์อย่าง Cuppa Cottage Cafe’&Bistro และในส่วนของด้านข้างจะมีช่องแสงกระจกขนาดใหญ่ออกแบบให้ลักษณะปาดเฉียงขนาดใหญ่ ซึ่งในเวลาที่ลูกค้าเข้ามาจอดรถในพื้นที่จะสามารถเห็นช่องเปิดนี้ นำมาสู่การออกแบบเพื่อล้อกับบันไดเป็นเส้นเฉียงสีแดงที่พาดอยู่ด้านในของร้าน จึงเป็นภาษาสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้งานอาคารสามารถรู้สึกตื่นตัวหรือที่เรียกว่าการ “ สร้างซีน ” ให้กับงานออกแบบ

บรรยากาศสีแดงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเมล็ดกาแฟสุก

ด้วยรูปลักษณะของอาคารที่มีลักษณะเป็นสีขาว แต่เมื่อเข้ามาด้านในสายตาของผู้ใช้งานกลับถูกปะทะด้วยบรรยากาศของสีแดง ซึ่งเป็นความตั้งใจของสถาปนิกผู้ออกแบบ ที่ต้องการที่จะเลือกใช้สีขาวสลับกับสีแดง หรือสีที่เรียกว่า “ Cutting Red ” โดยกำหนดการใช้สีของสีขาวที่ 70 เปอร์เซ็นต์ และ สีแดง 30 เปอร์เซ็นต์ซึ่งเป็นสัดส่วนที่กำลังน่าสนใจ โดยสีแดงสดนั้นสถาปนิกผู้ออกแบบเล่าว่า ได้รับแรงบันดาลใจมากจากสีของเมล็ดการแฟช่วงสุกเต็มที่ หรือที่ถูกเรียกว่าลูกเชอร์รี่อันเป็นสีเอกลักษณ์ของแบรนด์ Cuppa Cottage Cafe’&Bistro ที่ทุกสาขาใช้ทางสถาปนิกผู้ออกแบบจึงหยิบยกสีนี้มาใช้กับการออกแบบของสาขานี้ด้วยเหมือนกัน

คุณโต สถาปนิกผู้ออกแบบเล่าถึงแง่มุมการออกแบบครั้งนี้

“ตึกนี้คนจะรู้สึกเข้าไปข้างในต้องขาวแน่ ๆ แต่พอเปิดเข้าไปปุ๊บเจอผนังสีแดง จึงอาจพูดยากว่าตึกนี้แท้จริงเป็นสีอะไร สีแดงก็พูดว่าแดงไม่ได้เพราะไม่ได้แดงทั้งหมด ขาวก็พูดเต็มปากไม่ได้ เปอร์เซ็นต์ของสีแบบนี้ผมว่ามันกำลังสนุก” 

เมื่อเข้ามาภายในของพื้นที่ Cuppa Coffee จะสังเกตุเห็นได้ว่า ในส่วนของพื้นที่ชั้น 1 ได้รับการออกแบบตกแต่งให้มีรูปแบบและบรรยากาศคล้ายคลึงกับโรงภาพยนต์ยุคเก่าแบบอเมริกันวินเทจ ที่อาจแสดงออกมาจากป้ายบอกชื่อเมนูกาแฟที่คล้ายกับตารางฉายภาพยนต์ ส่วนเคาน์เตอร์บาร์กรุหินอ่อนมีไอเดียคล้ายไอส์แลนด์ในครัวคล้ายบรรยากาศของหนังอเมริกันสไตล์ เพื่อสร้างบรรยากาศที่สบาย สนุก เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกอึดอัดแก่ผู้ใช้บริการเปรียบเหมือนการเชิญชวนเพื่อนไปดูหนังในโรงภาพยนต์ที่มีบันไดสีแดงขนาดใหญ่ทำหน้าที่เสิร์ฟคนขึ้นไปสู่ชั้น 2 โดยบันไดขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางพื้นที่ร้านด้วยเหตุผลของการออกแบบเพื่อแก้ไขปัญหาเสาโครงสร้างในพื้นที่ตรงกลางร้าน

Capital C โรงคั่วกาแฟที่โดดเด่นด้วยตัวอักษร ” C “

ถัดมาในส่วนของพื้นที่ชั้น 2 จะเป็นพื้นที่ของโรงคั่วกาแฟที่ชื่อ CAPITAL C ที่ทำหน้าที่คั่วกาแฟส่งไปสู่สาขาต่าง ๆ ในเครือ Cuppa Cottage Cafe’&Bistro พื้นที่ด้านหน้าเป็นพื้นที่โล่งสำหรับการประกอบกิจกรรมเวิร์กชอป พร้อมกับโต๊ะทำงานแบบ Co – Working Space ที่มีความเป็นส่วนตัว บรรยากาศภายในพื้นที่ยังประกอบไปด้วยช่องแสงที่ติดกราฟฟิคชื่อร้านเพื่อใช้แทนม่าน ทำให้เวลามีแสงแดดส่องเข้ามาจะสามารถช่วยกรองแสงลดความร้อนให้แก่พื้นที่ภายในของตัวร้านและยังเกิดลวดลายของกราฟฟิคกระทบลงบนโต๊ะและเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ที่ถูกคุมโทนให้เป็นสีน้ำตาล สีขาว และอีกไฮไลท์สำคัญที่ประดับด้วยโคมไฟสีทองแทนภาพของกลุ่มผลเชอร์รี่ หรือ เมล็ดกาแฟสุกที่ห้อยระย้าเป็นพวงมากถึง 99 ดวง

Cuppa Cottage Cafe’&Bistro ถือเป็นอาคารที่ค่อนข้างจะมีความโมเดิร์น แต่เพื่อแสดงตัวตนของความเป็นงาน
คราฟต์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์จึงปรากฏให้ผู้ที่เข้าใช้บริการได้เห็นผ่านงานเพ้นต์ลายผลเชอร์รี่ หรือ ผลของลูกกาแฟ ที่ช่วยเสริมบรรยากาศให้แก่พื้นที่ภายในของร้านและยังเป็นรายละเอียดเล็ก ๆ ที่มีเอกลักษณ์และการสื่อสารได้อย่างตรงไปตรงมา

Project Name : Cuppa Coffee
Location :
 Wiang , Sa , Suratthani
Architecture Firm:
 party / space / design
Interior Designer:
 party / space / design
Year :
 2023
Area : 
150 Sq.m.
Photographer :
 Jinnawat Borihankijanan

Heamarat Chimchavee

Heamarat Chimchavee

สถาปนิกจำเป็น ที่ทำงานออกแบบเป็นงานอดิเรก มีความสนใจในการทำความเข้าใจแนวคิดและที่มาของงานออกแบบต่าง ๆ ที่พบเจอ ให้กลายเป็นเรื่องเล่า
Writer