รู้จัก 4 มาตรฐานแห่งความปลอดภัยจาก คาเลีย ลิฟท์
หากคุณคิดจะติดตั้งลิฟต์บ้าน

ปัจจุบันนี้การติดตั้งลิฟต์เป็นที่นิยมสำหรับ Vertical House และบ้านที่มีผู้สูงอายุอยู่ร่วมด้วย เพราะเป็นสิ่งที่อำนวยความสะดวกแก่สมาชิกในบ้าน การเลือก ลิฟต์บ้าน สักตัวจึงมีเรื่องที่ควรศึกษาก่อนจะนำมาติดตั้ง ทั้งข้อควรทราบการติดตั้งลิฟต์ภายนอก ข้อควรทราบเมื่อติดตั้งลิฟท์บ้านภายนอกอาคาร และ มาตรฐานต่างๆ เพราะเป็นเรื่องของความปลอดภัยของคนในบ้าน ซึ่งในประเทศไทยมีเพียงไม่กี่แบรนด์ที่ได้มาตรฐาน และได้รับการรับรองอยากเป็นทางการในเรื่องความปลอดภัย

ข้อควรทราบเมื่อติดตั้งลิฟต์บ้านภายนอกอาคาร

เนื่องจากการติดตั้งลิฟต์ที่ติดกับภายนอกจะสัมผัสกับสภาพแวดล้อม อากาศภายนอก ดังนั้นสิ่งที่ต้องเตรียมให้ดีในการติดตั้งลิฟต์ คือ เรื่องการติดตั้ง ต้องไม่ทำให้เกิดปัญหารั่วซึมกระทบ กับ ตัวลิฟต์ หรือ อุปกรณ์ที่ใช้ เช่น ปุ่มกดต่างๆ เรื่องวัสดุ ที่ใช้จะต้องทนทานต่อการใช้งาน และ ปัจจัยทางสภาพแวดล้อม และเรื่องการซ่อมบำรุง เพราะการติดตั้งลิฟต์ภายนอก จะต้องมีการตรวจเช็คระบบบ่อยกว่าปกติ

ข้อดีและข้อเสียของการติดตั้งลิฟต์บ้านภายนอกอาคาร

การติดตั้งลิฟต์ภายนอกอาคารจะมีทั้งข้อดี และ ข้อเสีย ที่เราควรทราบเพื่อประกอบการตัดสินใจการติดตั้งลิฟต์ ในด้านข้อดี คือ การติดตั้งลิฟต์ภายนอกสามารถทำเป็น กระจกใสเพื่อความสวยงาม คนใช้งานเห็นทัศนียภาพภายนอกได้เต็มที่ และ สำหรับบ้านที่อยากจะติดตั้งลิฟต์ภายหลังจากที่สร้างบ้านเสร็จ ไม่ได้มีการเตรียมการติดตั้งมาก่อน ก็สามารถติดตั้งได้ เพราะโครงสร้างไม่ซับซ้อน ส่วนข้อเสีย คือ การที่ต้องเตรียมการซ่อมบำรุง และ ตรวจเช็คถี่มากกว่าลิฟต์ในบ้าน

KALEA LIFT เป็นผู้ผลิตลิฟต์บ้านชั้นนำของโลก 

คาเลีย ลิฟท์ มีต้นกำเนิดในสวีเดนที่มีประวัติ และ ชื่อเสียงมากกว่า 125 ปี คาเลีย ลิฟท์ เป็นผู้นำด้านแพลตฟอร์มลิฟต์บ้าน ที่ได้รับรองมาตรฐานทุกข้อที่กล่าวมา คาเลีย ลิฟท์ มีโรงงานวิจัยในสวีเดนและจีน ซึ่งได้รับการรับรองความปลอดภัย CE ของยุโรปที่เข้มงวดที่สุด โดยลิฟต์มีถึง 41 ขนาด เหมาะสำหรับพื้นที่ที่จำกัดของบ้าน

รุ่น X80 Premium รวบรวมผลงานศิลปะชิ้นเอกไว้ในลิฟต์

ลิฟต์รุ่น  X80 -Premium มีดีไซน์แบบเรียบหรู ดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ซึ่งลวดลายถูกออกแบบจากศิลปินระดับโลกจากประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนสีปล่องลิฟต์นั้นผลิตมาจาก Premium Powder Coat จากประเทศออสเตรีย ที่มาพร้อมกับการตกแต่งพื้นลิฟต์ด้วย Luxurious Carpet จากเนเธอร์แลนด์ เข้ากับดีไซน์ของบ้านได้อย่างหรูหราลงตัว ทำให้ผนังห้องโดยสารดูโดดเด่นมากขึ้น นอกจากความสวยงามในงานดีไซน์แล้ว ด้านเทคโนโลยีของลิฟต์รุ่น X80 -Premium ก็พัฒนามาอย่างเหนือชั้น เช่น ระบบประตู Gemini Swing ที่ออกแบบมาเพื่อให้มีช่องเปิดประตูที่ชัดเจนและกว้าง โดยเหมาะอย่างยิ่งสำหรับรถเข็นวีลแชร์ รวมถึงยังมีตัวเลือกเป็นประตูสุดหรูอย่าง ประตู Saloon ที่เปิดได้พร้อมกันทั้งสองด้าน เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่น้อยอีกด้วย

รุ่น X50 Limited  ความหรูหรา ที่ไม่เหมือนใคร

ลิฟต์รุ่น  Kosmos X50 -Limited เหมาะกับงานดีไซน์หรูหราเพราะการออกแบบผนังจากหนังเเท้พิเศษโดยเฉพาะ จากบริษัท Mastrotto ที่เป็นบริษัทชั้นนำด้านหนังแท้  โดยมีให้เลือกถึง 6 แบบ ผู้ใช้งานสามารถเลือกได้ตามความต้องการ เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านมากที่สุด ประตูของรุ่นนี้จะเป็นแบบ Saloon Door จึงทำให้ลิฟต์ดูมีราคาในพื้นที่จำกัด 

ซึ่งการเลือก ลิฟต์บ้าน ที่มีประสิทธิภาพ จะส่งผลต่อความปลอดภัยของสมาชิกภายในบ้านในระยะยาว เป็นจุดประสงค์สำคัญที่บริษัทต้องการมอบให้แก่ลูกค้าคนสำคัญ โดยปัจจัยในการเลือกลิฟต์ติดตั้งในบ้านพักอาศัย มีเกณฑ์ที่เราควรคำนึงถึง 3 อย่าง คือ เรื่องการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของลิฟต์จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับจำนวนคนในบ้าน เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายทั้งระยะสั้น และ ระยะยาว รวมถึง ประเภทการเปิด ปิด ประตูของลิฟต์ก็ส่งผลต่อความสะดวกในการใช้งานเช่นกัน เรื่องความสวยงามของลิฟต์เป็นสิ่งที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ให้กับอาคารพักอาศัย ถ้าลิฟต์มีดีไซน์ที่เข้ากับการตกแต่งภายในบ้าน คนที่เข้ามาเยี่ยมชมในบ้านจะรู้สึกถึงความเป็นหนึ่งเดียวกันของสิ่งของภายในบ้าน 

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเลือกสรร คือเรื่องความปลอดภัย และ คุณภาพสำหรับลิฟต์ ต้องมีการรับรองที่ได้มาตรฐาน ซึ่ง คาเลีย ลิฟท์ เป็นลิฟต์นำเข้าจากยุโรปที่มีประสบการณ์มามากกว่า 125 ปี มีใบรับรองด้านคุณภาพ และ ความปลอดภัยมาตรฐานของยุโรปถึง 4 มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็น

มาตรฐานยุโรปความปลอดภัยจากยุโรป

ที่ได้รับการพัฒนาและเผยแพร่โดย CEN – Comité Européen de Normalization
(คณะกรรมการมาตรฐานแห่งยุโรป) 

ในปัจจุบันนี้การได้รับรองมาตรฐานในธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญ และการใช้มาตรฐานยุโรปทำให้ธุรกิจมีความน่าเชื่อถือ เพราะเป็นมาตรฐานที่รับรองประสิทธิภาพ และ ความปลอดภัยสำหรับการก่อสร้าง การผลิต การติดตั้ง การบำรุงรักษา อีกทั้งยังเป็นเครื่องหมายที่สามารถอำนวยความสะดวกในการค้าระหว่างประเทศ

EN 81-41: มาตรฐานความปลอดภัยของลิฟต์บ้าน ที่อยู่ภายใต้คำสั่งภาคผนวกที่ 4 สำหรับลิฟต์ที่มีระยะการเดินทางมากกว่า 3 เมตร ซึ่งลิฟต์จะต้องผ่านการตรวจสอบประเภท EC และลิฟต์ต้องได้รับเครื่องหมาย CE ก่อนจึงจะสามารถนำเข้าตลาดได้อย่างถูกกฎหมาย

บ้านส่วนใหญ่ติดตั้งลิฟต์จะมีความสูงมากกว่า 3 เมตร ดังนั้นการติดตั้งลิฟต์บ้านมีความจำเป็นที่ต้องไปรับรองมาตรฐานนี้ เพราะเป็นความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของสมาชิกภายในบ้าน ซึ่ง คาเลีย ลิฟท์ ได้รับมาตรฐาน EN 81-41: 2022 ผู้ใช้งานจึงหมดห่วงเรื่องความปลอดภัยในการงานลิฟต์

มาตรฐานการควบคุมเครื่องจักร

เป็นการคุ้มครองคนงานและผู้ใช้งานเครื่องจักร ซึ่งเป็นข้อกำหนดสำหรับเครื่องจักรภายในสหภาพยุโรป

วัตถุประสงค์ของ มาตรฐาน Machinery Directive คือ รักษามาตรฐานความปลอดภัยส่วนที่เกี่ยวข้องกับอันตรายระหว่างในการใช้งานเครื่องจักร ซึ่งการควบคุมความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุในการใช้งานเครื่องจักร เริ่มจากการควบคุมคุณภาพการออกแบบเครื่องจักร และ การบำรุงรักษา มาตรฐานนี้จะใช้กับเครื่องจักร รวมถึงส่วนประกอบของเครื่องจักร โดยครอบคลุมไปถึงการออกแบบ การผลิต การติดตั้ง การใช้งาน การบำรุงรักษา และอื่นๆ 

การปฏิบัติตามข้อกำหนดของสหภาพยุโรปเป็นเรื่องสำคัญระหว่างผู้ผลิตและตัวแทนจำหน่าย หากใครฝ่าฝืนข้อกำหนดนี้จะได้รับโทษปรับ เรียกคืนสินค้า และถูกสั่งห้ามจำหน่ายสินค้าในทวีปยุโรป

เครื่องจักรเป็นกลไกลสำคัญของการใช้งานลิฟต์ จึงจำเป็นที่ต้องตรวจสอบอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ จนถึง ติดตั้งลิฟต์ เพราะส่งผลถึงด้านความปลอดภัยต่อคนใช้งานโดยตรง และเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่เกี่ยวกับเครื่องจักร คาเลีย ลิฟท์ จึงทดสอบลิฟต์เพื่อให้ผ่านมาตรฐานโดย  MD 2006/42/EC

ระดับความสมบูรณ์ด้านความปลอดภัย

ลิฟต์บ้านมีความเร็วที่กำหนดตามมาตรฐานความปลอดภัย โดยทั่วไป ระดับความเร็วที่ปลอดภัยที่แนะนำสำหรับลิฟต์บ้านคือ 0.15 เมตร/วินาที เนื่องจากได้รับการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยจริง

ความเร็วที่ 0.15 เมตร/วินาที เป็นระดับความเร็วที่เหมาะสมในการใช้งานลิฟต์เพราะเป็นความเร็วที่ไม่ทำให้เครื่องจะกระชาก หรือ เคลื่อนที่เร็วเกินไปจนคนทั่วไปต้องจับราวลิฟต์ และ ไม่เป็นอันตรายต่อ เด็ก กับ ผู้สูงอายุ ทำให้บ้านที่ใช้งาน คาเลีย ลิฟท์ วางใจได้สำหรับการให้สมาชิกภายในบ้านใช้งานได้แม้จะอยู่คนเดียวก็ตาม

ระดับความสมบูรณ์ด้านความปลอดภัย (SIL) คือการวัดผลกระทบที่ฟังก์ชั่นเครื่องมือควบคุมความปลอดภัย (SIF) วิธีการเหล่านี้คำนึงถึงประเภทของอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น ความน่าจะเป็น วิธีที่เกี่ยวข้อง และผลที่ตามมาในแง่ของต้นทุน หากระดับ SIL สูงก็เท่ากับการลดความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายขึ้น การกำหนด SIL 3 เป็นระดับความเหมาะสม

มาตรฐานความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตลอดอายุการใช้งาน

นอกจากคาเลีย ลิฟท์ จะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีด้านลิฟต์บ้านแล้ว ยังเป็นองค์กรที่ใส่ใจในด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย เพราะอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม จึงคัดสรรวัสดุในการใช้งานเป็นอย่างดี จนได้รับการรับรองจาก EPD Verified

คำชี้แจงผลิตภัณฑ์ด้านสิ่งแวดล้อม (ENVIRONMENTAL PRODUCT DECLARATION) มาตรฐานที่รับรองว่าวัสดุเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตลอดอายุการใช้งาน ซึ่งเป็นมาตรฐานที่แจ้งเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และ สุขภาพของมนุษย์กับผลิตภัณฑ์ โดยอิงตามมาตรฐาน ISO 14025 และ วิธีการประเมินวัฏจักรชีวิต (LCA) ทางวิทยาศาสตร์

คาเลีย ลิฟท์ ได้รับมาตรฐาน ENVIRONMENTAL PRODUCT DECLARATION เป็นเครื่องยืนยันว่าวัสดุที่นำมาใช้ประกอบลิฟต์ ไม่ส่งผลเสีย หรือเป็นภัยกับสิ่งแวดล้อม ถือเป็นการสร้างความไว้วางใจในการใช้งานให้ กับ ผู้ใช้คาเลีย ลิฟท์

สร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานด้วยการรับประกันสกรูและนัท นานถึง 15 ปี

นอกจากการได้รับมาตรฐานที่น่าเชื่อถือ 4 มาตรฐาน คาเลีย ลิฟท์ ยังมีการรับประกันสกรู และ นัท ซึ่งเป็นวัสดุสำคัญของลิฟต์นานถึง 15 ปีอีกด้วย ลิฟต์ที่ขับเคลื่อนด้วยสกรูโดยการหมุนของนัท เหมาะสำหรับลิฟต์บ้าน เพราะไม่ต้องเผื่อพื้นที่ให้ปล่องลิฟต์ บ่อลิฟต์ หรือ ห้องเครื่องจักร

ภายในเว็บไซต์ ลูกค้าสามารถทดลองออกแบบลิฟต์ได้ด้วยตัวเองอย่าง่ายดาย และ มีคำปรึกษาด้านลิฟต์จากผู้เชี่ยวชาญด้วย ด้านการบริการของคาเลีย ลิฟท์เปิดให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ใช้งาน เมื่อมีปัญหาในการใช้งานของลิฟต์ ตลอด 24 ชั่วโมง และในปีนี้ คาเลีย ลิฟท์ มีแบรนด์ลิฟต์รุ่นใหม่จากแบรนด์ ANTERA ลิฟต์บ้านที่มีฟังก์ชั่นครบครัน และ เหมาะกับบ้านที่ต้องการความหรูหรา 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ โชว์รูม KALEA LIFT 891/62 ถนนพระราม 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ ได้ทุกวัน เวลา 10.00-19.00 น. 
โทร : 02-114 6900
Line : @kalea
Website : http://www.kalealift.in.th
Facebook : https://www.facebook.com/KaleaLiftThailand/

Writer
Pornpawee Dithisawatwet

Pornpawee Dithisawatwet

สถาปัตยกรรมทุกอย่างมีความหมายซ่อนอยู่ เราค้นพบและนำมาบอกเล่า