Flow house
บ้านสมัยใหม่ที่มีความร่วมสมัยของครอบครัวไทยเชื้อสายจีน

เริ่มแรก เจ้าของบ้านเล่าความต้องการให้ฟังว่า อยากได้บ้านสำหรับ ‘กงสี’ อยู่กันแบบครอบครัวขนาดใหญ่ มีวันรวมญาติพี่น้องในวันสำคัญต่างๆ และมีห้องนอนผู้สูงอายุสำหรับคุณแม่ไว้ที่ชั้นหนึ่ง สามารถให้ลูกหลานได้เข้ามาเยี่ยมเยียน ประกอบกับต้องการบ้านที่มีขนาดหลังใหญ่ มีห้องสำหรับลูกๆ และครอบครัวของลูกๆในอนาคต มีบริเวณสำหรับจัดสวน

แนวคิดที่สถาปนิกนำเสนอ คือ การทำบ้านสมัยใหม่ที่มีความร่วมสมัยของครอบครัวไทยเชื้อสายจีน เสริมด้วยความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สามารถเปิดให้อากาศไหลเวียนไปได้ในทุกๆ พื้นที่ของบ้าน และมีพื้นที่ภายในบ้านที่โปร่ง เพื่อให้สมาชิกทุกคนในบ้านสามารถมองเห็นกันได้ ช่วยกันดูแลกันและกัน ในขณะที่แต่ละคนจะมีพื้นที่ส่วนตัวของตัวเอง และมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับพบปะพูดคุยกันของกงสี

ส่วนกลางของบ้านมีพื้นที่สีเขียวที่เปิดให้แสงธรรมชาติและร่มเงาของต้นไม้ส้่องถึง กลายเป็นพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนมองเห็น และสามารถเปิดหน้าต่างรับลมธรรมชาติได้จากทุกพื้นที่ของบ้าน ทั้งห้องนอนและห้องน้ำ

เนื่องจากบริเวณโดยรอบของที่ดินมีความสมบูรณ์ของธรรมชาติค่อนข้างสูง อากาศดี บางทีถ้าได้ทำบ้านที่สามารถใช้ลมธรรมชาติได้ อาจจะไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือพัดลมเลย ทางสถาปนิกจึงต้องการให้อากาศได้ไหลเข้ามาระบายความร้อน และทำให้คนในบ้านรู้สึกร่มเย็นไปด้วย ทั้งประหยัดทั้งสบายไปในทีเดียวกัน  

วัสดุที่ใช้ในการออกแบบจึงเป็นผนังไม้ระแนงที่ลมสามารถไหลเวียนได้สะดวก ซึ่งนอกจากเรื่องระบายอากาศแล้ว ยังทำหน้าที่เป็นรั้วที่รักษาความปลอดภัย ใช้ล็อคกันขโมยในเวลาที่ไม่อยู่บ้าน

ตัวงานสถาปัตยกรรมทรงกล่อง รูปทรงเรียบง่าย สมัยใหม่ผสมผสานกับงานตกแต่งเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบจีนดั้งเดิมจึงสะท้อนความเป็นครอบครัวไทยเชื้อสายจีนได้เป็นอย่างดี

1st floor plan
2nd floor plan
ภาพแสดงแนวคิดในการออกแบบ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Credits ;
Location :
ซอยเพชรหึง 14 ต.ทรงคะนอง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ
Gross Built Area:
750 ตารางเมตร
Completion Year :  2018
Owner : สุวัฒน์ กิจภิญโญชัย

Architecture Firm: korn architect and design studio

Photographer: ขนิษฐา บุพพัณชาติ, Timetravellerstudio