VET 4 ANIMAL HOSPITAL
โรงพยาบาลสัตว์ที่มีแนวคิดเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงแสนรัก

ในสภาวะสังคมเมืองปัจจุบันคงปฎิเสธไม่ได้ว่าต้องเจอความวุ่นวายในเมืองใหญ่ ไหนจะภาวะปัญหารถติด ความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ความเหงาที่เกิดขึ้นจากการย้ายเข้ามาอยู่ตัวคนเดียวในเมืองใหญ่ ซึ่งบางทีปัจจัยเหล่านี้ก็ส่งผลให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน การจัดการกับภาวะเซ็งๆ เหล่านี้ก็มีอยู่หลายทาง แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการคลายเหงาด้วยเจ้าตัวขนที่เอาไว้ชูกำลังในวันที่เซ็งจากโลกภายนอกเหลือเกินจะเอ่ย

มีคนกล่าวว่า “สัตว์เลี้ยงคือยาใจในยามยาก” ซึ่งผู้เขียนก็คิดว่ามันเป็นอย่างนั้นจริงๆ เวลาเราได้อยู่กับเขามันทำให้เราได้แสดงความรัก แสดงความอ่อนโยนที่อยู่ในสัญชาตญานของมนุษย์ออกมา เพราะฉะนั้นแล้วเวลาเราเห็นคนที่มีสัตว์เลี้ยงจะเป็นคนที่ดูมีความอ่อนโยนและรักสัตว์เลี้ยงเหมือนลูกเลยก็ว่าได้

โรงพยาบาลสัตว์ 4 หรือ Vet 4 สาขาสุขุมวิท 33 เป็นโปรเจ็กต์ที่พวกเรา (สถาปนิก) มีแนวความคิดในการออกแบบเรื่องของความเป็น Animal Friendly ทั้งการเอาใจใส่ความรู้สึกเจ้าตัวขนเวลามาหาหมอ ซึ่งก็คงมีความกลัวพอๆ กับพวกเราที่ต้องไปฉีดวัคซีนตอนเด็ก เพราะฉะนั้น mood and tone จึงเป็นเลือกใช้สีและวัสดุที่สะอาดตา ใช้รูปทรงโค้งเข้ามาทำให้บรรยากาศภายในดูเป็นมิตร

จุดเด่นอีกอย่างนึงของ Vet 4 สาขาสุขุมวิท 33 คือการนำเจ้าหมาและเจ้าแมวในโลโก้เดิมของโรงพยาบาลมาขยายใหญ่ให้เป็นทางเข้าหลัก ด้วยแนวคิดที่ว่า ที่นี่คือโลกที่มีเจ้านายขนฟูเป็นเจ้าของ ซึ่งเมื่อเข้ามาภายในลูกค้าจะได้รับการดูแลอย่างดีทั้งบริการ อาบน้ำตัดขน โดยที่เจ้าของเองก็สามารถเห็นสัตว์เลี้ยงที่กำลังเข้ารับบริการอยู่ได้ด้วยช่องเปิดกระจก หรือการบริการในด้านการรักษาต่างๆ อย่างครบวงจรก็ได้รับการออกแบบผังที่ร้อยเรียงฟังก์ชั่นการใช้งานมาอย่างเป็นระบบ

ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบ

ด้วยความที่เป็นโรงพยาบาลสัตว์เราจึงต้องคำนึงถึงความสะอาดเป็นหลักเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของสัตว์เลี้ยงที่เข้ามารับบริการ เพราะฉะนั้นเราจะออกแบบให้ผังการใช้งานมีการสัตว์ป่วยและสัตว์ที่มารับบริการอาบน้ำตัดขนหรือรับวัคซีนแยกออกจากกันอย่างชัดเจน เพราะฉะนั้นแล้วตัดความกังวลถึงเรื่องการติดเชื้อของสัตว์เลี้ยงออกไปได้เลย

ระหว่างการรอรับบริการนั้น ด้านในเรามีพื้นที่นั่งรอที่ได้รับการคิดเรื่อง Pet Social Distancing โดยมีความพิเศษตรงที่ที่นั่งจะมีพนักสูงกั้นระหว่างกันเพื่อในสถานการณ์ที่มีผู้รับบริการเยอะ น้องหมากับน้องแมวจะได้ไม่ต้องเขม่นกันระหว่างรอรับบริการ

โปรเจค Vet 4 สาขาสุขุมทวิท 33 เป็นโปรเจคที่พวกเราภูมิใจเสนอ ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด เพราะพวกเราอยากนำเสนอโรงพยาบาลสัตว์ในรูปแบบใหม่ที่มีความสวยงามทันสมัย ให้ลูกค้ามีความสุขทุกครั้งที่เข้ามารับบริการ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Credits ;
Location :
ซอย สุขุมวิท 33 แขวง คลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
Gross Built Area:
400 ตารางเมตร
Completion Year :  2021
Owner : VET 4 ANIMAL HOSPITAL

Architecture Firm: QUAD&CO
Design Team: QUAD&CO x Pakpatsorn Poolkasi
Interior Designer : QUAD&CO x Pakpatsorn Poolkasi

Photographer: QUAD&CO