Vibhavadi Office
กับการชุบชีวิตอาคารเก่ากว่า 60 ปี สู่ร้านเสื้อผ้าผู้หญิง “Nitan” ที่เผยตัวตนผ่านวัสดุโฉมใหม่

Vibhavadi Office เป็นอาคารพาณิชย์ขนาด 5 คูหา สูง 4 ชั้น บนที่ดินขนาด 198 ตร.ว. มีหน้ากว้าง 21 ม. ลึก 12 ม. หันหน้าทางเข้าไปด้านทิศใต้ บนถนนวิภาวดี ซอย 6 

ระหว่างทางจากปากทางเข้าระคนไปด้วยอาคารหลากหลายประเภท ทั้งร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านขายของชำ สำนักงาน โกดังสินค้า อพาร์ตเมนต์ และบ้านเดี่ยวขนาดเล็ก ปะปนกันอยู่บนสองฝากถนนหน้าแคบสองเลน ประดาด้วยยานพาหนะที่จอดเรียงรายทั้งรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือกระทั่งซาเล้ง ทั้งหมดช่วยกันสร้างกายภาพที่จัดอยู่ในสภาวะไร้ระเบียบ ขาดความสวยงามเชิงภูมิทัศน์

เมื่อมองในสายตาคนเดินถนนคงชาชินกับภาพเช่นนี้ที่หาแรงดึงดูดเชิงพาณิชย์ได้ยาก แต่กับผู้ประกอบการโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับองค์กรที่ขายสินค้าสวยงาม ผ่านการประดิษฐ์ยี่ห้อ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่จะดูไม่เชยหรือไม่สร้างสรรค์ไม่ได้ด้วยแล้วนั้น การสวมชุดราตรีแล้วยืนอยู่ท่ามกลางซากอิฐนับว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง

โครงการนี้ คือ การชุบชีวิตอาคารเก่าอายุการใช้งานร่วม 60 ปี สูง 4 ชั้น ที่ดั้งเดิมใช้ประกอบกิจการอู่ทำสีรถยนต์ที่อยู่ในส่วนชั้นล่างและด้านบนอีกสามชั้นใช้เป็นบ้านพักอาศัย โดยรวมทั้งหมดมีร่องรอยของอาคารสมัยใหม่ในยุคนั้นที่มีภาษาเป็นของตัวเองผ่านลักษณะทางกายภาพของโครงสร้างคอนกรีตเปลือยผิวผสมฉาบเรียบ ด้านข้างทั้งสองฝั่งประดับด้วยอิฐแดงเรียงก้อนแบบสลับครึ่งวางระนาบเดียวกับแถบคานและเสาคอนกรีตหล่อ พาดตัดกันตามแนวตั้ง ดิ่งจากปลายดาดฟ้าลงไปสุดพื้นด้านล่าง และแนวนอนที่ราบขนานพื้นวางไล่ขึ้นไปเป็นชั้นๆ

(ภาพอาคารเก่าก่อนได้รับการรีโนเวท)

เหล่านี้ถูกปรับใช้สำหรับกิจการเสื้อผ้าผู้หญิง “Nitan” ผ่านองค์ประกอบภายนอกใหม่กับวัสดุสมัยใหม่ โดยการใช้ไม้สังเคราะห์ขนาด 1.5”x3” ตั้งเว้นเรียงกันในรูปโค้งคละขนาดคลุมเต็มด้านหน้าอาคารและกระจายไปปิดด้านข้างทั้งสองฝั่ง ซ้อนใว้ด้านหลังด้วยเหล็กแผ่นแบนสีดำดัดโค้ง นอกจากจงใจจะเป็นส่วนกรองแสงแดดจากภายนอกแล้วยังใช้เพื่อเป็นกันตกและประโยชน์เรื่องความปลอดภัย เหล่านี้เปรียบเหมือนผืนผ้าขนาดมหึมากางห่มตัวอาคารใว้ในฉันทลักษณ์ปัจจุบันที่ประคองไวยากรณ์ของอดีต ให้อยู่ร่วมกันกันได้แม้ต่างยุคสมัย เพื่อเป็นตัวแทนภาพลักษณ์ใหม่

บุคลิกภาพใหม่สำหรับอาคารร้านค้าและสำนักงานแห่งนี้ โดยภายในแยกเป็นพื้นที่การใช้งานตามหมวดหมู่อ้างอิงตามชั้นความสูง แบ่งเป็น ชั้นหนึ่งคือส่วนของร้านค้าทั้งหมดอยู่ด้านหน้าติดกับถนนแล้วกันบริเวณทางเข้าพนักงานและส่วนบริการอยู่ทางด้านหลัง ขึ้นมาเป็นชั้นลอยหรือชั้นสองคือสตูดิโอถ่ายภาพสินค้า ชั้นสามคือศูนย์กลางของอาคารซึ่งเป็นชั้นสำนักงานฝ่ายบริหาร ธุรการและออกแบบ ซึ่งการตัดสินใจสำคัญเกือบทั้งหมดจะรวมใว้ที่ชั้นนี้ ชั้นสี่เป็นฝ่ายตัดเย็บ และสุดท้ายคือชั้นห้าเป็นส่วนคลังสินค้าซึ่งเฉพาะชั้นนี้เป็นการดัดแปลงจากส่วนหลังคาดาดฟ้าของอาคารเดิม

(ภาพแสดงแนวคิดโครงการ)

หากไม่คำนึงในเชิงความคุ้มค่าหรือลงทุนไปกับการสร้างใหม่จากของเก่า การแสดงออกของโครงการนี้ผ่านวัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องตลาดเพื่อประกาศร่างใหม่ต่อสาธารณะโดยการทั้ง “เก็บ”และ “เติม” ลงไปที่ดูจะเป็นภาคบังคับของการนำมาใช้ใหม่แล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องรักษาใว้คือความซื่อสัตย์ต่อความ “หวาน” ของ “brand” ที่แม้ว่าที่เดิมแห่งนี้คืออู่ซ่อมรถก็ตามที

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Credits ;
Location :
วิภาวดีซอย 6 ดินแดง กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 1,372 ตารางเมตร
Completion Year :  2021

Architecture & Interior Firm: Archimontage Design Fields Sophisticated
Lead Architects: เชิงชาย เรียวเรืองแสงกุล
Design Team: เชิงชาย เรียวเรืองแสงกุล,  ธนกฤต วิริยะสถิตย์, ธนกุล ชูกร
Owner: Nitan
Civil Engineer: Zone Design
Photographer: Sofography เฉลิมวัฒน์ วงษ์ชมภู

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!