House in Muko
บ้านกระทัดรัดที่มัดรวมความอบอุ่น

#เล็กออกแบบได้ จะพาคุณมาเยี่ยมเยียนประเทศที่ใครหลายคนกำลังคิดถึง อยากจะตีตั๋วไปทันทีหลังโควิดจบลง กับบ้านรูปทรงคล้ายใบพัดสีขาวขนาดใหญ่ ที่พักอาศัยของคอบครัวพ่อแม่ลูกในเมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

บ้าน House in Muko ออกแแบบโดยสถาปนิก FujiwaraMuro โจทย์สำคัญการดีไซน์บ้านหลังนี้ คือแปลงที่ดินบริเวณหัวมุมถนน ที่มีกรอบจำกัดรูปเสี้ยววงกลมขนาดเล็ก แต่ต้องรองรับการใช้งานของครอบครัวให้ได้ มีความเป็นส่วนตัวแม้จะตั้งอยู่ติดถนนก็ตาม นักออกแบบจึงสร้างซี่บานเกล็ดแนวตั้งสีขาวเอาไว้รอบบ้าน หันตรงรับแสงแดดทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ที่ขนานไปกับแนวเส้นถนน เพื่อใช้ facade ที่ดูคล้ายใบพัดแต่ละบานช่วยเบี่ยงความร้อนที่จะเข้ามาภายใน บดบังมุมมองสายตาภายนอก แถมยังเกิดเงาที่หลากหลายกระจายอยู่ในบ้าน ผัดเปลี่ยนองศาและสีสีนกันไปตามช่วงเวลาของวัน ช่วยสร้างบรรยากาศที่สวยงามทั้งภายในและภายนอกบ้านได้ดีทีเดียวครับ

แนว facade บานเกล็ดทั้ง 2 ชั้นเป็นแนวตั้งโค้งโอบรอบบ้านขนานไปแนวถนน ถูกเจาะช่องระหว่างบานเกล็ดช่วยกรองแสงธรรมชาติที่ผ่านเข้ามาในบ้าน แสงแดดส่องสว่างตรงเข้ามาอย่างทั่วถึงในตอนเช้า ส่วนตอนบ่ายที่ดวงอาทิตย์ย้ายที่ แนวบานเกล็ดขนาดใหญ่ของบ้านก็จะช่วยลดทอนความร้อนให้น้อยลงแทน ทำให้เกิดเงาที่หลากหลายภายในห้องในช่วงเวลาต่างๆ สร้างความสัมพันธ์ระว่างพื้นที่การใช้งานตามวิถีการใช้ชีวิตของสมาชิกครอบครัว “แม้คุณอยู่แต่ในบ้าน ก็สามารถสัมผัสการเคลื่อนไหวของดวงอาทิตย์ได้ตลอดทั้งปี” สถาปนิกพูดเสริม

ทางเข้าบ้านตั้งอยู่ในมุมทแยงเพื่อบิดมุมมองคนภายนอกที่จะมองเข้ามา  เมื่อคุณก้าวเข้าสัมผัสพื้นไม้ภายในบ้านจะเจอห้องนั่งเล่นส่วนกลาง โต๊ะไม้กินข้าวของครอบครัวที่เปิดโล่งเชื่อมต่อกับห้องนอนเล็กใต้บันได โดยใช้บานเลื่อนไม้เป็นตัวแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่ชั้นล่างระหว่างกัน ถัดมาเป็นโซนครัวขนาดกะทัดรัด สถาปนิกเลือกออกแบบ open plan เพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ขนาดจำกัดให้ไหลลื่นถึงกัน ลดความอึดอัดจากผนังกั้นให้เหลือน้อยที่สุด เน้นพื้นที่ส่วนกลางที่เพียงพอต่อการใช้งานได้สำหรับทุกคนในครอบครัว

บันไดหลักของบ้านถูกซ่อนไว้ที่มุมด้านหลังห้องนั่งเล่น ตัวบ้านมีชั้นลอยเพื่อเพิ่มเนื้อที่ใช้สอยมากขึ้น เมื่อเดินขึ้นบันไดมาด้านบนจะเป็นห้องนอนของลูก โดยช่องเปิดโถงบันไดจะเปิดให้เชื่อมพื้นที่บนล่างถึงกัน มีหน้าต่างบานใหญ่ที่ชั้นบนเปืดมุมมองวิวภายนอกได้ตลอดเวลา และพื้นที่ชั้นลอยมีพื้นยกระดับความสูงขึ้นอีกเล็กน้อย เดินขึ้นไปไม่กี่ขั้นเป็นห้องน้ำขนาดใหญ่ไว้ใช้งานส่วนตัวอีกด้วยครับ

ภาพแปลนชั้น 1
ภาพแปลนชั้น 2

Project: House in Muko
Architects: FujiwaraMuro Architects
Photographs: Toshiyuki Yano
อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก:
http://www.archdaily.com/345763/house-in-muko-fujiwarramuro-architects

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!