KN House
งบเป็นมิตร อยู่ใกล้ชิดในบ้านทาวเฮ้าส์

#เล็กออกแบบได้ ชวนคุณมานั่งฟังเสียงกีต้าร์จากปลายนิ้วของหนุ่มนักดนตรีเจ้าของบ้านทาวน์เฮ้าส์ราคาน่าคบที่ผสมผสานศิลปะร่วมสมัยของสถาปัตยกรรมดั้งเดิมของกรุงฮานอย ประเทศเวียดนามเอาให้ดูอบอุ่น เรียบง่าย มีความสุขได้แบบไม่ต้องใหญ่โต

บ้านทาวน์เฮ้าส์ขนาดเล็กหลังนี้อยุ่ในเมืองหลวงของเวียดนาม เป็นผลงานการออกแบบของสถาปนิก Adrei-studio Architecture สำหรับครอบครัวพ่อแม่ลูกทั้ง 4 ชีวิต บ้านหลังใหม่ที่มีการตกแต่งภายในแสนอบอุ่นและเป็นส่วนตัว สะท้อนธรรมชาติความเป็นอยู่และตัวตนผู้เป็นเจ้าของในพื้นที่ระหว่างช่องทาวน์เฮ้าส์ที่เรียงติดกันเป็นแถวยาว ด้วยโจทย์ความท้าทายกับงบประมาณก่อสร้างอย่างจำกัดราว 470,000 บาทเท่านั้นเองครับ ($15,000) แล้วสถาปนิกจะสามารถออกแบบความสุขที่พอเหมาะสำหรับครอบครัวนี่ได้อย่างไร มาติดตามกันได้เลยครับ

เจ้าของบ้านคือนักกีตาร์ที่เกิดและเติบโตในฮานอย ความผูกพันธ์ที่เกิดขึ้นตลอดหลายสิบปีทำให้ไอเดียการออกแบบโครงสร้างหลักของบ้านส่วนใหญ่อ้างอิงสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของเวียดนาม สถาปนิกตั้งใจดัดแปลงโครงสร้างหลักและรายละเอียดของบ้านแบบดั้งเดิมให้สอดรับเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ให้มากขึ้น

สังเกตได้จากซุ้มประตูทางเข้ากับตัวบ้านถูกแบ่งออกเป็นสองอาคาร ล้อมลานเปิดโล่งอยู่ตรงใช้เป็นลานอเนกประสงค์ หย่อนพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวเอาไว้ในย่านทาวน์เฮ้าส์เมืองที่แออัด จากซุ้มประตูทางเข้าด้านหน้าที่กั้นพื้นที่เป็นห้องเก็บของ เมื่อเดินผ่านเข้ามาก็จะเจอคอร์ดเปิดโล่งตรงกลางบ้าน เติมพื้นที่สีเขียวเล็กๆ ด้วยไม้ยืนต้นขนาดเล็กไว้เป็นมุมสีเขียวส่วนตัว เหลือไว้ใช้จอดรถหรือปรับเปลี่ยนไปทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อรองรับคนในครอบครัวให้มาอยู่ร่วมกันได้

เพราะเป็นบ้านขนาดเล็ก สถาปนิกจึงออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ ทำช่องบันไดไม้ให้เป็นที่เก็บของเล่น ของสะสมส่วนตัว การตกแต่งภายในบ้านโชว์พื้นปูนขัด ผนังห้องสีขาว ตัดกับสีชานไม้ธรรมชาติที่เน้นความอบอุ่น เรียบง่ายผ่อนคลาย ทำให้ดูโปร่งโล่งเพื่อแก้ปัญหาพื้นที่ใช้สอยที่มีอยู่จำกัด ผสมผสานสถาปัตยกรรมดั้งเดิมและความทันสมัยเอาไว้ด้วยกัน

ชั้นล่างเป็นพื้นที่นั่งเล่นเน้นเฟอร์นิเจอร์อาร์มแชร์ไม้น่านั่ง ถัดไปจะเจอกับห้องครัวขนาดเล็กและห้องน้ำขนาดกระทัดรัดที่หลังบ้าน ส่วนชั้นสองของบ้านมีห้องนอนใหญ่สำหรับสมาชิกทุกคน จับคู่กับมุมนั่งเล่นเล็กๆ ที่มองเห็นคอร์ดกลางบ้าน ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้นในบรรยากาศแสนสงบเป็นส่วนตัว

ภาพแปลนชั้น 1 และชั้น 2

Project: KN House
Architects: Adrei Studio Architecture
Photographs: Courtesy of Adrei-studio Architecture
อ้างอิงข้อมูลและภาพจาก:
http://www.archdaily.com/416817/kn-house-adrei-studio-architecture

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.