พัดลมตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะ VS พัดลมขาตั้ง
เลือกอย่างไร? เพื่อการอยู่อาศัยที่เหมาะกับ Tropical Living

เป็นปัญหาที่ทุกคนรู้กันว่า อากาศบ้านเรานั้นค่อนข้าง ‘ร้อน’ จะพึ่งแอร์อย่างเดียวก็มีหวังค่าไฟและค่าใช้จ่ายรายเดือนต้องพุ่งสูงจนหลายคนเหนื่อยใจไปตามๆ กัน ไม่ว่าจะมองไปทางไหน บ้าน Tropical ในเขตร้อนชื้นอย่างประเทศไทยจึงหนีไม่พ้น ต้องมองหา ‘พัดลม’ มาเป็นตัวช่วย

แต่พัดลมก็มีหลากหลายประเภทให้เราได้เลือกสรรไม่ว่าจะเป็นพัดลมขาตั้ง หรือจะเล็กกระทัดรัดลงมาหน่อยอย่างพัดลมตั้งโต๊ะ แล้วเราควรจะเลือกซื้อแบบไหนดีล่ะ? วันนี้ Dsign Something จึงพาทุกคนมาทำความรู้จักกับพัดลมทั้ง 2 ประเภท ก่อนจะเลือกใช้ให้เหมาะกับการอยู่อาศัยในเขตร้อนอย่างบ้านเรา

(พัดลมตั้งพื้นสามขา)
(พัดลมตั้งโต๊ะ)

พัดลมตั้งโต๊ะ

‘พัดลมแบบตั้งพื้น หรือตั้งโต๊ะ’ เรียกได้ว่าเป็นพัดลมที่เราอาจคุ้นหน้าคุ้นตาในแบบบ้านๆ มากที่สุด เป็นที่นิยมในการใช้สำหรับพื้นที่ขนาดเล็กถึงปานกลาง อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนตามบ้านพักอาศัยทั่วไป เนื่องจากมีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก ให้แรงลมได้ในระดับพอเหมาะซึ่งทำให้ไม่กินไฟมากเกินความจำเป็น

แต่สำหรับวันที่อากาศร้อนมากเป็นพิเศษ พัดลมตั้งโต๊ะหรือตั้งพื้นธรรมดาก็จะเอาไม่อยู่ เพราะพลังงานของมอเตอร์ค่อนข้างต่ำหากเปรียบเทียบกับพัดลมประเภทอื่นๆ รวมถึงมีรัศมีของลมเย็นที่จำกัดตามขนาดใบพัด ซึ่งพัดลมตั้งพื้นที่ใช้กันตามบ้านก็มักจะมีขนาดใบพัดมาตรฐานอยู่ที่ 16 นิ้ว

(VENZ Tuber series)

Tips : หากเป็นการใช้งานภายในที่ไม่ได้มีขนาดพื้นที่กว้างขวางมากจนเกินไป หรือเป็นสถานที่ที่ต้องมีการยืดหยุ่น เคลื่อนย้ายกันบ่อยครั้ง การเลือกใช้พัดลมตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะ ก็ถือว่าตอบโจทย์สำหรับความต้องการ

สำหรับการเลือกซื้อพัดลมประเภทนี้ แน่นอนว่าต้องมีหลากหลายปัจจัยมาประกอบการตัดสินใจ ไม่ว่าจะเป็นขนาดของใบพัด ความสะดวกในการเคลื่อนย้าย หรือแม้แต่ดีไซน์และความสวยงาม ซึ่งหากเน้นการเคลื่อนย้ายสะดวก เราขอแนะนำให้เลือกซื้อใบพัดที่มีขนาด 12-16 นิ้ว แต่หากเน้นการใช้งานในเรื่องของลมแรง สร้างความเย็น อาจจะต้องมีขนาดใบพัดที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อยอย่างเช่นใบพัด 16-18 นิ้ว

พัดลมขาตั้ง

พัดลมตั้งพื้นสามขา หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อพัดลมอุตสาหกรรม หลายคนอาจคิดว่าไกลตัวสำหรับบ้านและเกินความจำเป็น แต่ในปัจจุบันหลากหลายแบรนด์ก็มีการเปลี่ยนโฉมพัดลมประเภทนี้ขึ้นใหม่ โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะกับบ้าน พื้นที่กว้าง และยังสวยงามตอบโจทย์บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลในแบบไทยๆ  ทำให้พัดลมตั้งพื้นสามขากลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ข้อดีที่ทำให้พัดลมประเภทนี้แตกต่าง คือ ขนาดใบพัดที่ใหญ่กว่า ช่วยระบายอากาศได้รวดเร็วและแรงกว่า สามารถถ่ายเทอากาศออกจากพื้นที่ในปริมาณมากอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดภาวะเย็นสบายได้รวดเร็วกว่าการใช้พัดลมตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะประเภทอื่นๆ นั่นเอง

ด้วยขาตั้งของ Tripod Pixel Fan ที่ออกแบบให้ดูเรียวและมีสีสัน วัสดุที่ดูทันสมัย ทำให้พัดลมสามขาที่เคยถูกมองว่าเทอะทะ ไม่สวยงาม สามารถนำมาตั้งภายในพื้นที่ของคุณได้อย่างกลมกลืน และด้วยความที่พัดลมสามขาถูกสร้างมาเพื่อคลายร้อนในพื้นที่ขนาดกว้างอย่าง โรงงาน หรืองานอีเวนท์ ทำให้วัสดุที่นำมาใช้ในการออกแบบ หรือรูปทรงของพัดลม ก็มักจะมีความแข็งแรง ทนทาน  เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะยาว

Tips : พัดลมประเภทนี้ เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ หากมีพื้นที่จำกัดอาจจะยิ่งทำให้ดูคับแคบและเทอะทะ หรือหากใครที่กำลังมองหาพัดลมสำหรับใช้ในพื้นที่เอาท์ดอร์อย่างสวน พัดลมตั้งพื้นสามขา เป็นตัวเลือกที่ดี

ก่อนเลือกซื้อพัดลม ต้องดูอะไรบ้าง?

1.การใช้งานและจำนวนสมาชิก
ก่อนจะซื้อพัดลม แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ควรพิจารณาก่อนก็คือ พื้นที่ที่เราจะนำพัดลมไปตั้ง เพื่อให้เราเลือกประเภทของพัดลมได้เหมาะสมกับพื้นที่นั้นๆ หากเป็นห้องที่มีขนาดเล็ก การเลือกพัดลมตั้งโต๊ะจะช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากกว่า

นอกจากนั้นจำนวนคนที่ใช้งานในพื้นที่ก็สำคัญไม่แพ้กัน หากพื้นที่มีจำนวนคนใช้งานน้อย แนะนำให้เลือกซื้อพัดลมแบบตั้งโต๊ะ แทนพัดลมตั้งพื้นหรือเพดาน เนื่องจากมีขนาดมอเตอร์เล็กกว่า ส่งผลให้ใช้กำลังไฟฟ้าน้อยกว่า เพื่อช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้านของเรา

2.จำนวนใบพัด

หากต้องการประหยัดค่าไฟ จำนวนใบพัดก็มีผล เพราะถึงแม้ฉลากจะบอกเราว่ากำลังวัตต์ของใบพัด 3-4 ใบนั้นเท่ากัน แต่จำนวนใบพัดที่มากกว่าย่อมมีพื้นที่ต้านลมมากกว่า ทำให้ใช้แรงและสิ้นเปลืองกำลังไฟฟ้ามากกว่านั่นเอง

3.วัสดุ และดีไซน์ของพัดลม
นอกจากเรื่องของการใช้งานหลักๆ แล้ว อย่าลืมพิจารณาวัสดุที่ใช้ผลิตพัดลมตัวนั้นๆ เนื่องจากพัดลมหลายประเภทในท้องตลาดปัจจุบันมักทำขึ้นจากพลาสติกเป็นหลัก ทำให้มีราคาที่ถูกลง น้ำหนักเบา แต่อาจจะไม่ทนทาน รวมถึงมีดีไซน์และสีสันที่ฉูดฉาดไม่ตรงกับสไตล์ของบ้านเรา ซึ่งใครที่รักในงานดีไซน์ อาจเลือกพัดลมที่ทำจากวัสดุอื่นๆ อย่างเช่น โลหะ ไม้ หรือผ้า เพื่อสร้างดีไซน์ที่สวยงาม แปลกตาให้กับพื้นที่

4.ความปลอดภัย
เพราะพัดลม เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งอาจเกิดความร้อนขึ้นจากการใช้งาน ความปลอดภัยจึงเป็นเรื่องที่เราไม่ควรละเลยเป็นอันขาด เพราะฉะนั้นอย่าลืมเลือกซื้อพัดลมที่มีการติดตั้งระบบฟิวส์สำหรับตัดการทำงานแบบอัตโนมัติในกรณีที่พัดลมมีอุณหภูมิสูงเกินกว่าที่ควร เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลัง

สำหรับใครที่เลือกประเภทพัดลมให้เหมาะสมกับบ้านได้แล้ว แต่ยังไม่ถูกใจกับดีไซน์ เราขอแนะนำ Venz พัดลมจาก Ultima Living Selective Brand ของไทยที่ตั้งใจคัดสรรสินค้าคุณภาพ กับ Venz Tuber series พัดลมตั้งโต๊ะถังกลมดีไซน์ไม่ซ้ำใคร และ Venz Tripod Pixel พัดลมตั้งพื้นสามขา ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบง่ายที่พร้อมจะลบภาพจำของพัดลมอุตสาหกรรมในแบบเดิมๆ

(Venz Tuber series)
(Venz Tripod Pixel)

สนใจติดต่อ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
Facebook: Ultima Living
Instagram: ultima.lving
e-mail : uliv.ultimaliving@gmail.com
Tel: 091-807-7975

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้