Wind clinic
สถาบันเสริมความงามแนวใหม่ที่สร้างความผ่อนคลายด้วยแสงสว่างและพื้นที่สีเขียว

Wind clinic เป็นโครงการคลินิกเสริมความงามที่ตั้งอยู่บนพื้นที่ใจกลางเมือง จังหวัดอุบลราชธานี มีการออกแบบโดยใช้โครงสร้าง ‘เหล็ก’ เป็นโครงสร้างหลักของโครงการ และมีวัสดุหลักสำคัญของ Facade คือ ‘บล็อคแก้ว’  

จากโจทย์ที่ได้รับจากคุณหมอคือ ต้องการอาคารที่ดูแล้วสะดุดตาคนที่ผ่านไปผ่านมาบริเวณสี่แยกถนนนี้ และ อาคารต้องไม่ร้อนมากเพราะอาคารหันไปทางทิศตะวันตก แต่เรายังคงต้องการแสงสว่างที่เป็นแสงธรรมชาติในโครงการ

บล็อคแก้ว จึงเป็นตัวเลือกที่เราเลือกใช้เป็นวัสดุหลัก เพราะตอบโจทย์ ในหลายๆ อย่างที่เราอยากให้โครงการมี กล่าวคือพื้นที่แสงสว่างจากธรรมชาติ  ต้นไม้ภายในพื้นที่ภายในโครงการ   ต้องการแสงสว่างโดยที่ภายในไม่ร้อนมาก และความระยิบระยับที่เกิดเมื่อแสงแดดส่องกระทบอาคารในช่วงบ่าย เพื่อให้ตัวอาคารดูโดดเด่นตามความต้องการของเจ้าของโครงการ

การออกแบบของโครงการนี้ เป็นการทดลองทำอะไรใหม่ๆสำหรับสถาปนิก โดยสามารถเชื่อมต่อโจทย์ด้านความคิดสร้างสรรค์ และโจทย์หลักที่เจ้าของโครงการต้องการเข้าด้วยกัน

ในขณะที่สามารถทำให้ผู้ใช้โครงการรู้สึกโล่งสบาย เสมือนไม่ได้มาคลินิก รู้สึกถึงความผ่อนคลายเวลาเข้ามาใช้พื้นที่ โครงการ และ space ที่เชื่อมต่อกันด้วยต้นไม้และสวน ซึ่งทำให้อาคารนี้ดูโดดเด่นทั้งภายในและภายนอกกลายเป็นสถาบันเสริมความงามแนวใหม่ ที่ตอบโจทย์ลูกค้าและเจ้าของโครงการได้เป็นอย่างดี

ภาพแปลนโครงการ
ภาพแปลนโครงการ
ภาพแปลนโครงการ
ภาพแปลนโครงการ

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถ.ชยางกรู อ.เมือง  จ.อุบลราชธานี
Gross Built Area: 1,200 ตารางเมตร 
Completion Year : 2021

Architecture & Interior Firm: Sute Architect   
Owner: WIND Clinic
Construction: Sute Architect 
Contractor : Sute Architect   
Photographer: Issira Tonehongsa      

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!