Ottiqa House
สว่าง กว้าง สบายกว่าเดิม
เติมดาดฟ้าปาร์ตี้ในบ้านเก่า

#เล็กออกแบบได้ ขอแนะนำ Ottiqa House บ้านสีขาวลุคมินิมอล 2 ชั้นที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงแค่ 204 ตารางเมตรบนเนินเขาเขียวขจีในเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย บ้านพักส่วนตัวของคู่หนุ่มสาวรักความสงบที่เพิ่งรีโนเวทเเสร็จเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาการขยับขยายบ้านหลังเดิมให้มีพื้นที่ใช้สอยเพิ่มเติมด้วยพื้นที่ว่าง การเชื่อมต่อ ช่องเปิดแสง และบ่อน้ำบนชั้นดาดฟ้าส่วนตัว อีกหนึ่งผลงานการออกแบบด้วยแนวคิดสดใหม่ ‘สถาปัตยกรรมแบบขยาย’  จาก  Fabian Tan Architect

ไม่ใช่การบวกเพิ่ม แต่เป็นการขยายของเดิม คือคอนเซปต์สำคัญของสถาปัตยกรรมแบบขยายเป็นการตั้งคำถามเกี่ยวกับโครงสร้างของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม ว่าจะสามารถขยายพื้นที่ใช้งาน เพิ่มพื้นที่ว่าง และจะสร้างการเชื่อมต่อพื้นที่เก่า-ใหม่ให้อยู่กันอย่างไรให้กลมกลืน ไม่ใช่แค่ต่อเติมบ้านเก่าให้ใหญ่ขึ้น สถาปนิกตั้งใจจะเป็นการออกแบบบ้านหลังใหม่ด้วยโครงสร้างที่ยังเชื่อมโยงกับอาคารเดิมอายุ 30 ปีเอาไว้

เริ่มจากพื้นที่ทางเข้าด้านหน้า ที่คุณจะเห็นเสาและคานรูปตัว T สีขาวชัดเจนเป็นแนวกันชั้นที่สอง ครอบคลุมพื้นที่หน้าบ้านซึ่งแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหน้าสุดคือลานคอนกรีตจอดรถยนต์ ถัดเข้ามาหลังประตูคือลานสวนหินที่มีต้นไม้สูงให้ร่มเงา ปลูกกระจายอยู่ทั่วบริเวณสวนหน้าบ้าน ทำหน้าที่เป็นรั้วธรรมชาติช่วยบดบังสายตาที่ถัดเข้ามาจากรั้วเหล็กแนวตั้ง เพื่อเสริมด้านความปลอดภัย โอบล้อมความเป็นส่วนตัวให้คนที่อยู่ภายในบ้านอีกชั้นนึงนั่นเอง

เมื่ออยู่ภายในบ้าน เจ้าของบ้านก็มองเห็นวิวสีเขียวธรรมชาติ หรือจะเดินออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ก็ทำได้อย่างสบายใจ นอกจากตันไม้จะเป็นรั้วให้กับคนในบ้านแล้ว ต้นไม้ยังทำหน้าที่เป็นเสื้อผ้าสวมใส่ให้บ้านดูนุ่มนวล ลดความแข็งทื่อของสถาปัตยกรรมแบบ modern ทรงกล่องหลังคาเหลี่ยมให้รู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ภายในบ้านใช้การออกแบบ open plan เล่นระดับความสูงต่ำโดยไม่ใช้ผนังกั้น เพื่อให้พื้นที่การใช้งานเชื่อมต่อถึงกั้นได้โดยไม่อึดอัด พื้นที่ครัวเดินผ่านบันไดขึ้นมาเป็นพื้นที่โซฟานั่งเล่นติดกับโต๊ะไม้ในโซนกินข้าว จากชั้นล่างพื้นหินขัดสีเทาอ่อนเปลี่ยนอารมณ์เป็นบันไดไม้ที่ดูอบอุ่นมากขึ้น พาขึ้นมาที่ชั้น 2 – 3 เป็นห้องนอนและโซนนั่งทำงานที่ปูพื้นไม้ทั้งหมด มีคอร์ดเปิดตรงกลางบ้านดึงให้แสงธรรมชาติเข้ามา ระบายอากาศได้สะดวก เชื่อมต่อพื้นที่ทั้ง 3 ชั้นเข้าด้วยกัน ภายในตกแต่งภายในด้วยความเรียบง่าย เป็นระเบีียบเรียบร้อย เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้ลอยตัว ตู้เก็บของแบบ built in สีขาวสะอาดตาให้ดูเป็นเนื้อเดียวกันกับผนังและฝ้าเพดาน ทำให้บ้านดูกว้างขึ้นด้วย

แต่เดิมบ้านมี 3 ชั้นเท่านั้น สถาปนิกก็ปรับเปลี่ยนพื้นพื้นที่การใช้งานโดยการสร้างบันไดอีกขั้นหนึ่งขึ้นไปสู่ดาดฟ้าเปิดโล่งพร้อมทิวทัศน์เส้นขอบฟ้าของเมืองรอบด้าน 360 องศา เป็นลานดาดฟ้าส่วนตัวของบ้านที่มีบ่อน่ำเล็กสร้างทับอยู่บนถังเก็บน้ำเดิม จะชวนขึ้นมานั่งชิลเงียบๆ หรือชวนเพื่อนมาปาร์ตี้เล็กๆ ก็ได้ เป็นการขยายพื้นที่บ้านเดิม จากภายในสู่ภายนอกทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง จากพื้นดินพาขึ้นมาเปิดออกสู่ท้องฟ้า

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!