คุยกับสถาปนิกเวียดนามจาก TNG Architects
ผู้เชื่อว่างานออกแบบที่ดีกลั่นกรองจากความใกล้ชิดและความเข้าใจผู้อยู่อาศัย

หนึ่งในแบบบ้านในฝันของใครหลายคน คงหนีไม่พ้นกับบ้านในประเทศเวียดนาม ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลของหน้าต่าง ประตูที่ทำหน้าที่เปิดรับแสง ลม ดึงธรรมเข้าสู่บ้านได้อย่างกลมกลืน ท่ามกลางสภาพอากาศในเขตร้อนชื้นที่ใกล้เคียงกันกับบ้านเรา รวมถึงการเลือกใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาง่าย สิ่งเหล่านี้สร้างความรู้สึกน่าอยู่อาศัยที่คนไทยรู้สึกจับต้องได้และคุ้นเคย สำหรับบทความ Exclusive Interview ในครั้งนี้ เราจึงถือโอกาสชวนสถาปนิกเพื่อนบ้านอย่าง Nguyen Huynh จาก TNG Architects ออฟฟิศสถาปนิกที่ตั้งอยู่ในเมืองดานัง ประเทศเวียดนามมาแบ่งปันเรื่องราวเบื้องหลังแนวคิดการออกแบบสถาปัตยกรรม ก่อนจะเล่าถึงการรีโนเวทบ้านหลังเล็กสเกล 4.6 x 14 เมตร ให้น่าอยู่และมีพื้นที่ใช้สอยได้สูงสุด

(ภาพผลงานของ TNG Architects)
(Nguyen Huynh ผู้ก่อตั้ง TNG Architects)

ใกล้ชิดและเข้าใจผู้อยู่อาศัย

“ผมเริ่มต้นก่อตั้ง TNG Architects เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา โดยมีเป้าหมายในการออกแบบสถาปัตยกรรมเพื่อนำเสนอนวัตกรรมใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้าและผู้อยู่อาศัย ซึ่งส่วนมากทีมสถาปนิกของเราจะเป็นคนรุ่นใหม่ที่คอยศึกษาเทรนด์โลกปัจจุบัน และนำความรู้ใหม่ๆ มาใช้กับการออกแบบอยู่เสมอ” Nguyen Huynh ผู้ก่อตั้ง TNG Architects เริ่มต้นเล่า

จุดเด่นหนึ่งของ TNG Architects คือ การทำงานร่วมกับลูกค้าและผู้อยู่อาศัยอย่างใกล้ชิด ส่งผลลัพธ์สู่งานออกแบบที่ตรงโจทย์และตรงใจผู้อยู่อาศัยได้อย่างสูงสุด ซึ่งสำหรับผลงานชิ้นล่าสุด Nguyen ได้มีโอกาสออกแบบรีโนเวทบ้านหลังเล็กในประเทศเวียดนาม จนได้รับความสนใจมากหลายจากทั้งผู้คนในประเทศรวมถึงสื่อต่างประเทศต่างๆ

(ภาพผลงานของ TNG Architects)

“การสร้างบ้านใหม่เป็นเรื่องที่ยาก แต่การรีโนเวทจากบ้านเก่านั้นยากกว่า เพราะเราต้องคำนวณทุกอย่างอย่างรอบคอบ เพื่อให้รูปลักษณ์ใหม่ของบ้านมีความสมบูรณ์แบบ ซึ่งหลังจากที่ได้พูดคุยกับลูกค้าอย่างละเอียดและเข้าใจถึงความต้องการของเขา เราจะกลับมาทำการบ้านต่อ เพื่อที่จะนำเสนอรูปแบบของงานออกแบบที่เหมาะสม

Good Design is Obvious , Great Design is Transparent

Good Design is Obvious , Great Design is Transparent เป็นความเชื่อของ TNG Architects ที่มองว่าแต่ละโครงการนั้นย่อมแตกต่างและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งแต่ความต้องการของลูกค้า สถานที่ตั้ง บริบท และโจทย์ของการออกแบบ
ประเด็นต่างๆ เหล่านั้นจึงต้องผ่านการเข้าใจชัดเจนท่องแท้ เพื่อให้รายละเอียดของการออกแบบทั้งหมดตอบโจทย์กับการอยู่อาศัย

“หลักการทำงานของเรา คือ สถาปนิกต้องเข้าใจลูกค้าก่อน นั่นหมายความว่า สถาปนิกจะต้องตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง เพราะยิ่งคุณเข้าใจรายละเอียดมากเท่าไหร่ การออกแบบก็จะยิ่งมีประโยชน์มากขึ้นเท่านั้น”

4.6 x 14m House

อย่างที่เรารู้กันว่าผังเมืองในประเทศแถบเอเชีย อย่างเช่นประเทศเวียดนามและไทย ทำให้บ้านส่วนใหญ่ต้องอยู่ในลักษณะบ้านแถวที่เรียงราย บ้านขนาดเล็กในเมืองจึงต้องปรับตัวเพื่อให้สามารถใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ ไปพร้อมๆ กับการรักษาปัจจัยทางด้านสภาพอากาศ และสิ่งแวดล้อม

โปรเจกต์ 4.6 x 14 m House บ้านรีโนเวท 1 ชั้นครึ่งในเมืองดานัง เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่น่าสนใจ ซึ่งโจทย์เริ่มต้นขึ้นจากความต้องเปลี่ยนบ้านเก่าขนาดหน้ากว้าง 4.6 เมตร ลึก 14 เมตร ให้กลายเป็นบ้านของคู่รักหนุ่มสาวที่มีความหลงใหลในความงาม ความท้าทายของงานนี้คือ การเปลี่ยนพื้นที่จำกัดให้มีฟังก์ชันของการอยู่อาศัยได้อย่างครบครัน นอกจากนี้ สียังเป็นสิ่งสำคัญที่สุด เพราะเป็นความต้องการและความชื่นชอบส่วนตัวของผู้อยู่อาศัย

ด้วยความที่เป็นการรีโนเวทพื้นที่ขนาดจำกัด สถาปนิกจึงต้องการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับทุกฟังก์ชันภายในบ้าน โดยที่ทุกๆ พื้นที่จะต้องถูกใช้งานอย่างเต็มที่และไม่สูญเปล่า โดยทีมออกแบบพยายามใช้ช่องเปิด หรือวัสดุโปร่งแสงเพื่อนำแสงธรรมชาติให้เข้าถึงพื้นที่ ทำให้บ้านดูกว้างขวางมากขึ้น และเพื่อขยายพื้นที่ให้ได้มากที่สุด สถาปนิกออกแบบห้องนั่งเล่นและห้องครัวในลักษณะ Open-Plan แบบเปิดโล่ง ช่วยสร้างการเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ฟังก์ชันเดี่ยวภายในบ้านจึงสามารถเชื่อมโยงกับพื้นที่ที่อยู่ติดกันได้อย่างใกล้ชิด ซึ่งเป็นการนำเสนอรูปแบบแปลนที่เหมาะสมที่สุดในการทำให้พื้นที่มีความกว้างขวางและใช้งานได้อย่างสะดวกสบาย

ถัดมาเป็นพื้นที่ห้องน้ำและห้องนอนใหญ่สำหรับคุณพ่อคุณแม่ การจัดวางพื้นที่ในลักษณะนี้จะสร้างความเป็นส่วนตัวและแยกออกจากพื้นที่ส่วนกลาง ส่วนบริเวณชั้นลอยจะมีพื้นที่สำหรับหิ้งพระ ห้องนอนสำหรับลูกๆ ในอนาคต ห้องน้ำ และห้องซักรีด

เพื่อสร้างบรรยากาศบ้านให้อบอุ่นตามโจทย์ที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ สถาปนิกนำแรงบันดาลใจจากสไตล์สแกนดิเนเวียมาใช้ในการออกแบบ ซึ่งเน้นในโทนสีขาวและไม้เป็นหลัก ปรับเปลี่ยนเล็กน้อยด้วยการเติมแต่งสีพาสเทลให้พื้นที่ต่างๆ ดูมีมิติมากขึ้น หรือกระทั่งงานเฟอร์นิเจอร์ที่ทันสมัยแต่เรียบง่ายในโทนสีอ่อนก็มีส่วนทำให้บ้านดูโดดเด่นไม่แพ้กัน องค์ประกอบภายในบางส่วนอย่าง ซุ้มประตู หรือบานหน้าต่าง ยังถูกออกแบบด้วยเส้นโค้งมนที่ละเอียดอ่อน ซึ่งช่วยให้การตกแต่งภายในของบ้านมีความกลมกลืน ลดทอนความแข็งกระด้างของบ้านสี่เหลี่ยมขนาดเล็กได้เป็นอย่างดี

“ feedback จากลูกค้าที่เราได้รับหลังจากที่พยายามค้นคว้าและมองหาวิธีการออกแบบที่เหมาะสมที่สุดนั้นเป็นความสุขของการเป็นสถาปนิก และเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้เราพยายามหาวิธีการใหม่ๆ ในการออกแบบต่อไป หรือแม้แต่การได้ชื่นชมผลงานที่สร้างเสร็จ ผู้อยู่อาศัยแฮปปี้ไปกับมัน เพียงเท่านี้ก็เป็นความสุขสำหรับเราในการที่จะสานต่อความหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมนี้ไปเรื่อยๆ

ขอขอบคุณ TNG Architects
https://www.instagram.com/tng.architects/?hl=en

https://www.facebook.com/TNG-Architects-107660814277371/

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้