บ้านพระจันทร์
ส่วนผสมระหว่างความต้องการประโยชน์ใช้สอยแบบใหม่และการรักษาความทรงจำที่มีกับบ้านหลังเดิม

อาจเป็นเพราะเจ้าของบ้านมีชื่อว่า “จันทร์เจ้า” บ้านหลังนี้จึงชื่อ “บ้านพระจันทร์”

ในปัจจุบัน ระหว่างการซื้อบ้านหลังใหม่กับการรีโนเวทบ้านหลังเก่าเพื่ออยู่อาศัย คงเป็นคำถามที่หลายคนพยายามหาคำตอบ ถ้าย้ายไปอยู่บ้านใหม่ ก็อาจเสียดายความทรงจำกับบ้านที่อยู่มาตั้งแต่เกิด หรือหากตอบได้ว่าอยากอยู่บ้านหลังเดิมที่เติบโตมา ก็อาจนึกไม่ออกว่าสามารถทำให้บ้านหลังเก่านั้นน่าอยู่ขึ้นได้อย่างไร

ภาพก่อนและหลังรีโนเวท
ภาพก่อนและหลังรีโนเวท

ความทรงจำ ความสุขและความทุกข์ ประสบการณ์ต่างๆ รวมถึงการใช้ชีวิตในสถานที่เดิม เป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจมากมายสำหรับหลายๆ คน บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่คุณ “จันทร์เจ้า” อยู่มาตั้งแต่เด็ก สิบปีผ่านไป กาลเวลาจึงทำให้บ้านเกิดความชำรุดทรุดโทรม สวนทางกับการเติบโตและความต้องการที่มากขึ้นของผู้ใช้งาน พื้นที่ที่จำกัดคับแคบ เช่นเดียวกับฟังก์ชันเดิมซึ่งไม่ตอบสนองความต้องการในการใช้งานอีกต่อไป

ด้วยความผูกผันและความอบอุ่นที่ยังเป็นภาพจำในใจ โครงการพลิกโฉมทาวน์เฮาส์เก่าอายุ 40 กว่าปีให้เป็นสตูดิโอทำงานออกแบบและบ้านพักสำหรับคนรุ่นใหม่อย่าง “บ้านพระจันทร์” จึงเริ่มต้นขึ้น

ลักษณะทางกายภาพเดิมคือทาวน์เฮาส์ 2 ชั้นขนาด 18 ตารางวาหน้ากว้าง 3.7 เมตร ทึบ แคบ และอับลม พื้นที่ ทำให้ไม่ตอบโจทย์เรื่องความต้องการของผู้พักอาศัย ผู้ออกแบบปรับเปลี่ยนพื้นที่ภายใน โดยไม่ได้คำนึงถึงพื้นที่ใช้สอยแนวราบเท่านั้น แต่พยายามเพิ่มพื้นที่ในแนวดิ่งให้เกิดประโยชน์ และพยายามไม่เปลี่ยนแปลงโครงสร้างหลักของอาคารเดิม

ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบ
ภาพแปลนชั้น 1
ภาพแปลนชั้น 2
ภาพแปลนชั้น 3

พื้นที่ภายในชั้น 1 เปลี่ยนแปลงไปจากการพยายามเพิ่มพื้นที่ใช้สอยก็จะพยายามเพิ่มช่องเปิด และนำแสงเข้าในอาคาร ขยายขนาดห้องส่วนต่างๆ รวมถึงการเพิ่มระบบการจัดเก็บที่ดีขึ้น ผู้ออกแบบเลือกทำตู้เหล็กบานสูงจรดคานชั้น 2 เพื่อจะเก็บของที่มีในบ้านได้อย่างเต็มที่ เป็นระบบ แต่ยังเป็นระเบียบเรียบร้อย ในส่วนของห้องน้ำชั้นล่างและชั้นบน มีการแบ่งสัดส่วนการใช้งานให้ชัดเจนยิ่งขึ้น และขยายให้ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ส่วนพื้นที่ชั้น 2 แบ่งเป็นส่วนพักผ่อน ส่วนทำงาน และส่วนห้องนอน ทั้งยังเพิ่มพื้นที่พิเศษสำหรับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นอีกหนึ่ง highlight ของบ้าน ชั้นลอยใต้หลังคาจั่วเดิม ที่ยังคงร่องรอยของโครงสร้างที่เคยมีอยู่เดิม พื้นที่นี้มีการติดหน้าต่างขนาดเล็กเพื่อจะสามารถส่องดูดาวและเห็นท้องฟ้าได้ทุกเวลา

บ้านพระจันทร์จึงเปรียบเสมือนโฉมหน้าของบ้านสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ถูกทำให้เติบโตขึ้นไปพร้อมกับความต้องการของเจ้าของ เป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ที่แสดงให้เห็นว่าบ้านหลังเก่าก็สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่ที่น่าอยู่มากขึ้น แต่มีความสุขคงเดิมได้ต่อไป

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ซอยวิภาวดีรังสิต 37 แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 110 ตารางเมตร 
Completion Year : 2021

Architect  & Interior Firm: SMO Design Studio
Lead Architects:  Phisit Thongda
Design Team: Phisit Thongda , Alisa Suphap , Yada Junwiset
Owner: Nata Thongda
Photographer: Chayaphol Parachart

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!