ÖKO Automobile
ยานพาหนะรักษ์โลกแห่งอนาคต

การเปลี่ยนผ่านของแต่ละศตวรรษนั้นมักแสดงถึงความสำคัญถึงเหตุการณ์ของโลกในยุคๆ นั้น เช่นเดียวกับในปัจจุบันที่กระแสการรักษ์โลกกลายเป็นเรื่องที่ในทุกแวดวงธุรกิจให้ความสำคัญ โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างธุรกิจยานยนต์ที่การออกแบบและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นประเด็นที่ได้หลอมรวมไลฟ์สไตล์ไปพร้อมกับการรักษ์โลกได้อย่างน่าสนใจในหลายๆ มิติ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัท เออร์โก้ ออโตโมบิล (ÖKO Automobile) ที่เชื่อมั่นในธุรกิจที่ไม่สร้างมลภาวะแก่โลก ได้นำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Wuling Hongguang Mini EV (วู่หลิง ฮงกวง มินิ อีวี) รถไฟฟ้าไซส์เล็กที่สามารถจดทะเบียนได้ตามกฎหมายในประเทศไทย อีกทั้งยังผลิตภายใต้เครือบริษัท SAIC ตัวรถจึงถูกประกอบและนำเข้ามาจากประเทศจีน 100% จึงการันตีได้ถึงคุณภาพและบริการหลังการขายให้ลูกค้าได้มั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม

เมื่อไลฟ์สไตล์และการรักษ์โลกเป็นเรื่องเดียวกัน

Wuling Hongguang Mini EV คือรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกออกแบบและพัฒนาอย่างตั้งใจเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง (Urban Lifestyle) อย่างแท้จริง ตัวรถภายนอกผ่านการดีไซน์ด้วยเส้นสายตรงไปตรงมาดูโมเดิร์น และส่งต่อไปยังห้องโดยสารที่เรียบง่ายเป็นกันเอง ภายในติดตั้งด้วยเบาะผ้าแบบสี่ที่นั่ง โดยเบาะหลังจะมีจุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX เตรียมไว้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ส่วนพื้นที่ขับขี่นั้นมาพร้อมกับพวงมาลัยซ้ายและชุดอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ อย่างครบครัน ทั้งแอร์ วิทยุ ช่องเสียบยูเอสบี กระจกไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่งที่นั่ง และเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้วิธีแบบหมุนในการเปลี่ยนคำสั่งใช้งาน ส่วนตัวรถนั้นมีความกว้าง 1.493 ม. ยาว 2.917 ม. สูง 1.621 ม. และล้อมาตรฐานขนาด 12 นิ้ว โดยมีน้ำหนักเพียง 705 กก. เท่านั้นจึงทำให้มีความคล่องตัวสูงมากซึ่งขนาดที่เล็กนี้เองทำให้หาที่จอดรถในเมืองใหญ่ได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

ความกะทัดรัดกับสมรรถนะที่เกินคาด 

ไม่เพียงแต่ Wuling Hongguang Mini EV จะครบจบในด้านการใช้งานเท่านั้น ด้านความปลอดภัยก็หมดกังวลได้เลยเพราะตัวรถนั้นมาพร้อมกับระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) เป็นมาตรฐานและเซ็นเซอร์กะระยะถอยหลังติดตั้ง พร้อมด้วยระบบปลดล็อคอัตโนมัติเมื่อเกิดการชน นอกจากนั้นรถรุ่นนี้ยังคำนึงถึงการใช้พลังงานสะอาด ด้วยการติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลิเมอร์ขนาด 13.9 kWh ทำให้สามารถขับได้ถึง 170 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งซึ่งใช้เวลา 9 ชั่วโมง สามารถชาร์จจากปลั๊กไฟที่มีสายดินได้เลยทุกที่ ผ่านหัวชาร์จที่มากับรถขนาด 10 A โดยทุกกระบวนดังกล่าวทั้งหมดนั้นจะไม่มีการส่งมลพิษทางอากาศออกมา เพื่อช่วยคงความยั่งยืนของธรรมชาติและโลกของเราได้อีกทางหนึ่งไปพร้อมกับการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

ขับสนุกฉีกทุกข้อจำกัด

แม้ Wuling Hongguang Mini EV จะเป็นรถไฟฟ้าไซส์เล็กแต่ก็มีมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุดถึง 27 แรงม้าที่จะส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง และด้วยขนาดความจุของแบตเตอรี่ 13.9k Wh และมอเตอร์ขนาด 20kWh ทำให้มีแรงบิดสูงสุดถึง 85 นิวตันเมตร เสริมกับโครงสร้างของรถที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงเป็นพิเศษ จึงทำให้มีอัตราเร่งจาก 0-50km/h ภายใน 2.5 วินาทีเท่านั้น นั่นจึงทำให้รถรุ่นนี้ขับสนุก เสียงเบาแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปในเวลาเดียวกัน

ดีไซน์สะท้อนตัวตน รักษ์โลกอย่างมีสไตล์

สานต่อจากความสนุกในการขับขี่สู่ความสนุกด้านการออกแบบที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่หลังพวงมาลัยเท่านั้น เพราะ Wuling Hongguang Mini EV มาพร้อมกับการดีไซน์อย่างพิถีพิถันรอบคัน ทุกเส้นสายร้อยเรียงต่อกันออกมาดูเรียบหรูสบายตาที่เข้ากันดีกับรูปทรงสี่เหลี่ยมของรถ มีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ Icy Blue, Solid White, Champagne Gold และ Cherry Pink นอกจากนั้นทาง ÖKO Automobile ยังต่อยอดงานดีไซน์ด้วยการได้ลิขสิทธิ์ในการออกแบบ “ÖKO Automobile Special Edition | Croatia GT ” ของทีมแข่ง Gulf Croatia Racing Team ผ่านทางหอการค้าโครเอเซีย-เอเซียแปซิฟิกมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนารูปลักษณ์ของ Wuling miniEV เพื่อทำให้สัมผัสถึงจิตวิญญาณของนักแข่งผ่านสีสันและเส้นสายได้อย่างมีอัตลักษณ์

ขับเคลื่อนธุรกิจขนาดเล็กด้วยรถพลังงานสะอาด

 เมื่อสมรรถนะที่ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยขนาด ทำให้ Wuling Hongguang Mini EV เป็นรถไฟฟ้าที่คิดต่อยอดถึงการทำธุรกิจขนาดเล็กด้วยรถควบคู่กับการใช้ในชีวิตประจำวันไปพร้อมกัน ด้วยการออกแบบพื้นที่สัมภาระโดยการสามารถพับเบาะหลังให้แบนราบลงได้ 180 องศา ซึ่งเมื่อพับแล้วจะมีปริมาตรมากความจุถึง 741 ลิตร สามารถวางเข็นเด็กหรือสินค้าสำหรับจำหน่ายได้อย่างพอเพียง  

ความคุ้มค่าที่มาพร้อมความใส่ใจ

แน่นอนว่าการใช้รถไฟฟ้านอกจากเป็นรักษ์โลกแล้วยังได้ประโยชน์ด้านความคุ้มค่าเรื่องค่าใช้จ่าย โดย Wuling Hongguang Mini EV นั้นมีค่าไฟฟ้าเพียง 0.40 บาท ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ไม่เท่านั้นทาง ÖKO Automobile พร้อมรับซื้อรถคืนภายใน 5 ปี เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนของผู้ซื้อโดยไม่ต้องกังวลว่าจะไปจำหน่ายต่อที่ไหน โดย Wuling Hongguang Mini EV สนนราคาเริ่มต้นที่ 369,000 บาท (ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% และยังไม่รวมค่าจดทะเบียน 3,000 – 5,000 บาท) ตัวรถมีประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กม. และมีประกันแบตเตอรี่แยกต่างหากยาวนาน 8 ปี หรือ 1.2 แสนกิโลเมตร อีกทั้งยังมีบริการ Onsite-Service ซ่อมให้ถึงที่สำหรับในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดลูกค้าสามารถเข้ารับบริการได้ที่ B-Quik ทุกสาขาพร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่10% ตลอดการใช้งาน เมื่อเข้าใช้บริการในศูนย์เครือข่าย โดยทางลูกค้าไม่ต้องรออะไหล่นำเข้า เนื่องจากทางบริษัทมีการเตรียมอะไหล่เอาไว้ที่ประเทศไทยพร้อมกับบริการ Call Center ที่พร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชม.
* (ตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด)

เมื่อโลกทั้งใบกำลังอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่าน Wuling Hongguang Mini EV คืออีกหนึ่งในสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเข้าสู่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และทาง ÖKO Automobile ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นผู้บุกเบิกของการเปลี่ยนแปลงนี้ (EV Conversion) เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปสู่สังคมไร้มลภาวะ ผ่านการใช้รถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในโซลูชั่นการสัญจรสีเขียวและเทคโนโลยีอัจฉริยะ กับการคงไว้เพื่อสิ่งแวดล้อมที่มีคุณภาพทั้งสำหรับการอยู่อาศัยและประกอบธุรกิจขนาดเล็กต่อไป

สอบถามเพิ่มเติมหรือติดต่อเพื่อทดลองขับได้ที่ facebook @öko automobile
โทร 083-635-9593 และ 087-008-6678

Writer
Ektida Nakkavech

Ektida Nakkavech

อดีตสถาปนิก ที่ตอนนี้มี Part time เป็นนักอ่าน, นักเขียน, นักท่องเที่ยว, นัก(ฝึก)ถ่ายรูป, (ว่าง)นัก(ก็)นอน และยังเป็นนักติ่งแบบ Full time