ÖKO Automobile
ยานพาหนะรักษ์โลกแห่งอนาคต

การเปลี่ยนผ่านของแต่ละศตวรรษนั้นมักแสดงถึงความสำคัญถึงเหตุการณ์ของโลกในยุคๆ นั้น เช่นเดียวกับในปัจจุบันที่กระแสการรักษ์โลกกลายเป็นเรื่องที่ในทุกแวดวงธุรกิจให้ความสำคัญ โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างธุรกิจยานยนต์ที่การออกแบบและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ากลายเป็นประเด็นที่ได้หลอมรวมไลฟ์สไตล์ไปพร้อมกับการรักษ์โลกได้อย่างน่าสนใจในหลายๆ มิติ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้บริษัท เออร์โก้ ออโตโมบิล (ÖKO Automobile) ที่เชื่อมั่นในธุรกิจที่ไม่สร้างมลภาวะแก่โลก ได้นำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง Wuling Hongguang Mini EV (วู่หลิง ฮงกวง มินิ อีวี) รถไฟฟ้าไซส์เล็กที่สามารถจดทะเบียนได้ตามกฎหมายในประเทศไทย อีกทั้งยังผลิตภายใต้เครือบริษัท SAIC ตัวรถจึงถูกประกอบและนำเข้ามาจากประเทศจีน 100% จึงการันตีได้ถึงคุณภาพและบริการหลังการขายให้ลูกค้าได้มั่นใจอย่างเต็มเปี่ยม

เมื่อไลฟ์สไตล์และการรักษ์โลกเป็นเรื่องเดียวกัน

Wuling Hongguang Mini EV คือรถยนต์ไฟฟ้าที่ถูกออกแบบและพัฒนาอย่างตั้งใจเพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมือง (Urban Lifestyle) อย่างแท้จริง ตัวรถภายนอกผ่านการดีไซน์ด้วยเส้นสายตรงไปตรงมาดูโมเดิร์น และส่งต่อไปยังห้องโดยสารที่เรียบง่ายเป็นกันเอง ภายในติดตั้งด้วยเบาะผ้าแบบสี่ที่นั่ง โดยเบาะหลังจะมีจุดยึดเบาะเด็ก ISOFIX เตรียมไว้เพื่อความปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ส่วนพื้นที่ขับขี่นั้นมาพร้อมกับพวงมาลัยซ้ายและชุดอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ อย่างครบครัน ทั้งแอร์ วิทยุ ช่องเสียบยูเอสบี กระจกไฟฟ้าทั้ง 2 ฝั่งที่นั่ง และเกียร์แบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้วิธีแบบหมุนในการเปลี่ยนคำสั่งใช้งาน ส่วนตัวรถนั้นมีความกว้าง 1.493 ม. ยาว 2.917 ม. สูง 1.621 ม. และล้อมาตรฐานขนาด 12 นิ้ว โดยมีน้ำหนักเพียง 705 กก. เท่านั้นจึงทำให้มีความคล่องตัวสูงมากซึ่งขนาดที่เล็กนี้เองทำให้หาที่จอดรถในเมืองใหญ่ได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

ความกะทัดรัดกับสมรรถนะที่เกินคาด 

ไม่เพียงแต่ Wuling Hongguang Mini EV จะครบจบในด้านการใช้งานเท่านั้น ด้านความปลอดภัยก็หมดกังวลได้เลยเพราะตัวรถนั้นมาพร้อมกับระบบเบรก ABS และระบบกระจายแรงเบรกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) เป็นมาตรฐานและเซ็นเซอร์กะระยะถอยหลังติดตั้ง พร้อมด้วยระบบปลดล็อคอัตโนมัติเมื่อเกิดการชน นอกจากนั้นรถรุ่นนี้ยังคำนึงถึงการใช้พลังงานสะอาด ด้วยการติดตั้งระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า พร้อมด้วยแบตเตอรี่แบบลิเธียมโพลิเมอร์ขนาด 13.9 kWh ทำให้สามารถขับได้ถึง 170 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งซึ่งใช้เวลา 9 ชั่วโมง สามารถชาร์จจากปลั๊กไฟที่มีสายดินได้เลยทุกที่ ผ่านหัวชาร์จที่มากับรถขนาด 10 A โดยทุกกระบวนดังกล่าวทั้งหมดนั้นจะไม่มีการส่งมลพิษทางอากาศออกมา เพื่อช่วยคงความยั่งยืนของธรรมชาติและโลกของเราได้อีกทางหนึ่งไปพร้อมกับการใช้ชีวิตได้อย่างลงตัว

ขับสนุกฉีกทุกข้อจำกัด

แม้ Wuling Hongguang Mini EV จะเป็นรถไฟฟ้าไซส์เล็กแต่ก็มีมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุดถึง 27 แรงม้าที่จะส่งกำลังไปยังล้อคู่หลัง และด้วยขนาดความจุของแบตเตอรี่ 13.9k Wh และมอเตอร์ขนาด 20kWh ทำให้มีแรงบิดสูงสุดถึง 85 นิวตันเมตร เสริมกับโครงสร้างของรถที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแรงเป็นพิเศษ จึงทำให้มีอัตราเร่งจาก 0-50km/h ภายใน 2.5 วินาทีเท่านั้น นั่นจึงทำให้รถรุ่นนี้ขับสนุก เสียงเบาแถมยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปในเวลาเดียวกัน

ดีไซน์สะท้อนตัวตน รักษ์โลกอย่างมีสไตล์

สานต่อจากความสนุกในการขับขี่สู่ความสนุกด้านการออกแบบที่ไม่ได้หยุดอยู่แค่หลังพวงมาลัยเท่านั้น เพราะ Wuling Hongguang Mini EV มาพร้อมกับการดีไซน์อย่างพิถีพิถันรอบคัน ทุกเส้นสายร้อยเรียงต่อกันออกมาดูเรียบหรูสบายตาที่เข้ากันดีกับรูปทรงสี่เหลี่ยมของรถ มีให้เลือกด้วยกัน 4 สี ได้แก่ Icy Blue, Solid White, Champagne Gold และ Cherry Pink นอกจากนั้นทาง ÖKO Automobile ยังต่อยอดงานดีไซน์ด้วยการได้ลิขสิทธิ์ในการออกแบบ “ÖKO Automobile Special Edition | Croatia GT ” ของทีมแข่ง Gulf Croatia Racing Team ผ่านทางหอการค้าโครเอเซีย-เอเซียแปซิฟิกมาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนารูปลักษณ์ของ Wuling miniEV เพื่อทำให้สัมผัสถึงจิตวิญญาณของนักแข่งผ่านสีสันและเส้นสายได้อย่างมีอัตลักษณ์

ขับเคลื่อนธุรกิจขนาดเล็กด้วยรถพลังงานสะอาด

 เมื่อสมรรถนะที่ไม่ได้ถูกจำกัดด้วยขนาด ทำให้ Wuling Hongguang Mini EV เป็นรถไฟฟ้าที่คิดต่อยอดถึงการทำธุรกิจขนาดเล็กด้วยรถควบคู่กับการใช้ในชีวิตประจำวันไปพร้อมกัน ด้วยการออกแบบพื้นที่สัมภาระโดยการสามารถพับเบาะหลังให้แบนราบลงได้ 180 องศา ซึ่งเมื่อพับแล้วจะมีปริมาตรมากความจุถึง 741 ลิตร สามารถวางเข็นเด็กหรือสินค้าสำหรับจำหน่ายได้อย่างพอเพียง  

ความคุ้มค่าที่มาพร้อมความใส่ใจ

แน่นอนว่าการใช้รถไฟฟ้านอกจากเป็นรักษ์โลกแล้วยังได้ประโยชน์ด้านความคุ้มค่าเรื่องค่าใช้จ่าย โดย Wuling Hongguang Mini EV นั้นมีค่าไฟฟ้าเพียง 0.40 บาท ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ไม่เท่านั้นทาง ÖKO Automobile พร้อมรับซื้อรถคืนภายใน 5 ปี เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนของผู้ซื้อโดยไม่ต้องกังวลว่าจะไปจำหน่ายต่อที่ไหน โดย Wuling Hongguang Mini EV สนนราคาเริ่มต้นที่ 369,000 บาท (ราคายังไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) 7% และยังไม่รวมค่าจดทะเบียน 3,000 – 5,000 บาท) ตัวรถมีประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กม. และมีประกันแบตเตอรี่แยกต่างหากยาวนาน 8 ปี หรือ 1.2 แสนกิโลเมตร อีกทั้งยังมีบริการ Onsite-Service ซ่อมให้ถึงที่สำหรับในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดลูกค้าสามารถเข้ารับบริการได้ที่ B-Quik ทุกสาขาพร้อมรับส่วนลดค่าอะไหล่10% ตลอดการใช้งาน เมื่อเข้าใช้บริการในศูนย์เครือข่าย โดยทางลูกค้าไม่ต้องรออะไหล่นำเข้า เนื่องจากทางบริษัทมีการเตรียมอะไหล่เอาไว้ที่ประเทศไทยพร้อมกับบริการ Call Center ที่พร้อมช่วยเหลือตลอด 24 ชม.
* (ตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด)

เมื่อโลกทั้งใบกำลังอยู่ในยุคเปลี่ยนผ่าน Wuling Hongguang Mini EV คืออีกหนึ่งในสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยที่อุตสาหกรรมยานยนต์กำลังเข้าสู่การขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และทาง ÖKO Automobile ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นผู้บุกเบิกของการเปลี่ยนแปลงนี้ (EV Conversion) เพื่อให้ประเทศไทยก้าวไปสู่สังคมไร้มลภาวะ ผ่านการใช้รถยนต์ไฟฟ้าซึ่งเป็นหนึ่งในโซลูชั่นการสัญจรสีเขียวและเทคโนโลยีอัจฉริยะ กับการคงไว้เพื่อสิ่งแวดล้อมที่มีคุณภาพทั้งสำหรับการอยู่อาศัยและประกอบธุรกิจขนาดเล็กต่อไป

สอบถามเพิ่มเติมหรือติดต่อเพื่อทดลองขับได้ที่ facebook @öko automobile
โทร 083-635-9593 และ 087-008-6678

Writer
Ektida Nakkavech

Ektida Nakkavech

อดีตสถาปนิก ที่ตอนนี้มี Part time เป็นนักอ่าน, นักเขียน, นักท่องเที่ยว, นัก(ฝึก)ถ่ายรูป, (ว่าง)นัก(ก็)นอน และยังเป็นนักติ่งแบบ Full time

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!