Khotkool HQ
ปรับเปลี่ยนอาคารเดิมให้เป็นทั้งออฟฟิศ และที่อยู่อาศัยสไตล์ลอฟท์

โครงการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัท โคตรคูล จำกัด (Khotkool HQ) เป็นโครงการที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านใจกลางเมือง ลักษณะเป็นอาคาร 3ชั้น 2 คูหาติดกัน โดยมีพื้นที่ใช้สอยภายในทั้งหมด ประมาน 300ตรม ซึ่งทางเจ้าของบ้านต้องการปรับเปลี่ยนอาคารเดิม ให้เป็นทั้งออฟฟิศ และที่อยู่อาศัย โดยโครงการนี้ มีผู้ออกแบบร่วมกัน 2 บริษัท คือ คุณปรัตถกร ประมุขกุล (Spaceman Studio) , คุณเพ็ญลดา สมใจดี และ คุณกรวิทย์ เลียงแก้วประทุม (Studio Nomatter)

หลังจากทางผู้ออกแบบ ได้รับโจทย์ทั้งหมดจากทางเจ้าของบ้าน ซึ่งต้องการแบ่งพื้นที่ชัดเจนระหว่างพื้นที่พักอาศัยส่วนตัว และออฟฟิศ ทางผู้ออกแบบจึงปรับเปลี่ยนพื้นที่ Circulation ให้บันไดเป็นทั้งตัวเชื่อมต่อ และแบ่งแยกพื้นที่ภายในทั้ง 3 ชั้น โดยออกแบบให้บันไดไขว้กัน เกิดเป็น 2 Circulation โดยทางเข้าจากด้านหน้าบ้านเป็นทางเข้าส่วนตัวสำหรับเจ้าของบ้าน ส่วนทางขึ้นของพนักงาน จะขึ้นจากทางด้านหลังไปยังส่วนออฟฟิศที่ชั้น 2 นอกจากนี้ ได้มีการทุบผนังทั้ง 3 ชั้น ระหว่าง 2 คูหา ใช้เชื่อมต่อเป็นพื้นที่เดียวกัน เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ใช้ประโยชน์ได้มากที่สุด

ภาพแสดงแนวคิดการออกแบบ Circulation
ภาพแปลนชั้น 1
ภาพแปลนชั้น 2
ภาพแปลนชั้น 3

เริ่มจากชั้น 1 เป็นพื้นที่สำหรับต้อนรับแขก และเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ โดยจัดให้เป็นพื้นที่โล่ง มีการวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เพื่อให้สะดวกในการปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่สำหรับถ่ายงานในโอกาสต่างๆ ด้านหลังเป็นครัวเบาสำหรับให้แขกหรือพนักงานมานั่งเล่นพักผ่อน พื้นที่ข้างๆส่วนครัว เป็นห้องประชุม ซึ่งเป็นส่วนต่อเติม ใช้โครงสร้างเหล็ก และหลังคากระจก คล้ายกับGlass House เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในห้องมากที่สุด

ถัดมาที่ ชั้น 2 เป็นส่วนออฟฟิศ หลังจากได้ทำการรื้อถอนพื้น ผนัง และฝ้า ออกทั้งหมด จึงทำให้เห็นความดิบของพื้นที่ที่โชว์โครงสร้างเดิมไว้ เช่น เสา และคาน รวมไปถึงท้องพื้นเดิม ทางผู้ออกแบบจึงเสนอทางเจ้าของบ้านให้เก็บความดิบเปลือยเดิมไว้ และตกแต่งบางส่วนด้วยการหุ้มเสา และคานด้วยไม้ และเพิ่มดีเทลเหล็ก ซึ่งเป็นสิ่งที่ทางเจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ส่วนผนังภายใน ตกแต่งด้วยเหล็กดำ แทรกด้วยไฟนีออนตกแต่ง เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับบรรยากาศภายใน สำหรับพื้นที่ใช้สอย ทางผู้ออกแบบได้จัดวางโต๊ะทำงานยาวไว้กลางพื้นที่ สามารถรองรับพนักงานได้ประมาน 8-10คน มีมุมมินิบาร์สำหรับให้พนักงานได้มาพักทานขนม และมีโต๊ะประชุมขนาดเล็กใช้เป็นพื้นที่สำหรับประชุมย่อย

ชั้น 3 เป็นพื้นที่ใช้สอยส่วนตัวของทางเจ้าของบ้านทั้งหมด ลักษณะคล้าย Penthouse ประกอบไปด้วย ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่น และห้องแต่งตัว ซึ่งทุกห้องจะแบ่งแยกสัดส่วนกันอย่างชัดเจน โดยมีโถงตรงกลางเป็นจุดเชื่อมต่อของทุกห้อง วัสดุหลักที่ใช้กับชั้นนี้ เป็นวัสดุที่ทางเจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นการส่วนตัว อย่างเช่นเหล็กดำ และพื้นไม้ลายก้างปลาสีเข้ม นอกจากนี้ ในส่วนผนังห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อมาถึงห้องนอน ทางผู้ออกแบบได้แทรกวัสดุที่ต้องการทำให้เกิดจุดเด่นตัดกับวัสดุหลัก โดยการใช้ด้านสันของอิฐมวลเบามาสร้างเป็นแพทเทิร์นเรียงกันในแนวตั้ง และก่อให้ระนาบนูนสูง-ต่ำ สลับกัน ทำให้เกิดลวดลาย และแสงเงาเมื่อโดนแสงไฟกระทบ ทำหน้าที่เป็นฉากหลังที่สร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ภายในของชั้นนี้

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : โครงการหมู่บ้าน Noble Cube พัฒนาการ กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 300 ตารางเมตร 
Completion Year : 2019

Lead Architects:  ปรัตถกร ประมุขกุล (Spaceman Studio), เพ็ญลดา สมใจดี (Studio Nomatter), กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม (Studio Nomatter)
Owner:  ปราโมทย์ ปาทาน
Interior Designer: ปรัตถกร ประมุขกุล, เพ็ญลดา สมใจดี, กรวิทย์ เลียงแก้วประทุม
Contractor: บริษัท อีโต้
Interior Contractor: Chaladol Sinthipong และ Watcharee Sinthipong
Photographer : จิรายุ รัตนวงษ์

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!