San Yong Café
คาเฟ่จีนสไตล์โมเดิร์นที่เติมความอบอุ่นผ่านวัสดุกลิ่นอายคราฟท์

เมื่อถึงเวลาของการเปลี่ยนผ่าน ลูกชายคนโต ผู้เป็นเชฟ และเป็นทายาทเจนเนอเรชันใหม่เข้ามารับหน้าที่ก่อตั้งและต่อยอดธุรกิจจากครอบครัวไทยเชื้อสายจีน ส่งต่อสู่รูปลักษณ์และหน้าตาของสถาปัตยกรรมที่ทันสมัยตามช่วงวัยอายุ เกิดเป็นโปรเจกต์ San Yong (ซันหยง) คาเฟ่และร้านอาหารใหม่ย่านบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ที่หยิบบรรยากาศความขลังจากร้านยาจีนดั้งเดิมของคุณพ่อ ณ เยาวราช และอาหารจีนรสมือคุณแม่มาบรรจง เรียงร้อยผสมความโมเดิร์นนิดๆ เติมกลิ่นอายคอนเทมโพลารี่หน่อยๆ จนออกมาเป็นสถาปัตยกรรมกลิ่นอายเอเชียที่ทั้งเก๋ไก๋เอาใจคนยุคใหม่และสอดแทรกบรรยากาศอบอุ่นได้ในเวลาเดียวกัน

“พอต้องมาออกแบบคาเฟ่ ผมรู้สึกว่ามันเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะงานคอมเมอเชียลจะมีความเบื่อง่าย ถ้ามีคาเฟ่ใหม่ผุดขึ้นมา ก็ต้องมีคนย้ายไปนั่งที่ใหม่ ถ่ายรูปที่ใหม่ มันคือการแข่งขัน ผมเลยมองว่ามันต้องมีอัตลักษณ์อะไรบางอย่างที่เป็นจุดแข็งในการดึงคนมา ไม่ใช่แค่สไตล์หรือความสวยงาม แต่สิ่งที่เราจะหยิบมาออกแบบ มันต้องมาจากความเป็นตัวเขา มาจากสิ่งที่เราพูดคุยคุยกับเขาแหละ” คุณเบล-ภูริวัจน์ เนตีพีระพงศ์ สถาปนิกจาก Bellman Design Studio เล่า

ความขลังที่มาพร้อมกับวัสดุงานคราฟท์

San Yong (ซันหยง) แปลจากภาษาจีนแต้จิ๋วอย่างตรงตัวว่า เจริญรุ่งเรืองทั้งสามคน ซึ่ง ‘หยง’ ยังเป็นหนึ่งในองค์ประชอบชื่อจีนของลูกชายทั้งสาม โดยคุณเบลเล่าว่า ครอบครัวแสนอบอุ่นที่ประกอบธุรกิจยาจีนเล็กๆ ดำเนินชีวิตอย่างเป็นกันเองและเรียบง่าย และมีอาหารมื้อสำคัญ ที่คุณแม่พิถีพิถันปรุงใส่ทั้งใจและรายละเอียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ยึดโยงความสัมพันธ์ของครอบครัว ประกอบกับพี่ชายคนโตที่สนใจในด้านของกาแฟ หลังจากไปเยี่ยมเยียนพูดคุยที่บ้านมานับหลายครั้ง คุณเบลจึงตัดสินใจว่า แนวคิดหลักของร้านที่ต้องการนำเสนอ คือ กลิ่นอายและวิถีชีวิตของครอบครัว ยาจีน อาหารจีนประยุกต์ และกาแฟโลกใหม่ จึงถูกตีความเป็นงานเอเชียร่วมสมัยโดยเลือกใช้วัสดุธรรมชาติมาถ่ายทอดเป็นความคราฟท์และความขลังผ่านเครื่องจักสาน หวาย ทองเหลือง เครื่องดินเผาและไม้จริง

“ในร้านยาจีนของคุณพ่อ เขาจะมีตู้เก่า งานตาชั่งทองเหลือง โต๊ะจีนเก่าๆ หรือไม้หนักๆ ไว้สำหรับเป็นที่นั่ง ของใช้ภายในบ้าน มันเป็นงานของเก่าที่สวยและมีเสน่ห์ เพราะหาไม่ได้ง่ายๆ ในปัจจุบัน เราชอบกลิ่นอายความคราฟท์ ความขลังตรงนี้ และคิดว่าจะดึงไปให้ได้ อย่างที่สองคือ ความจีน แต่เราไม่ได้ตีความว่าจะทำคาเฟ่จีน หรือโรงเตี๊ยมนะ เพราะลูกชายเขามาขายกาแฟคั่ว กาแฟโลกใหม่ ผมเลยมองว่ามันต้องเป็นเอเชียโมเดิร์น ผมพยายามประกอบเรื่องทุกอย่างจากสิ่งที่เราเห็นและเซนส์ที่เราได้รู้จักเขา”

บรรยากาศความขลังที่ว่า คุณเบลแปลงให้เป็นงานวัสดุอย่างงานทองเหลือง หรือสีทองที่มีโทนสีดำผสมอยู่หน่อยๆ และงานไม้จริง ส่วนความคราฟท์นำเสนอผ่านเครื่องจักสาน งานดินเผา อย่างอิฐแดง หวายและอิฐช่องลม นอกจากนั้นยังมีงาน Custom ที่ผู้ออกแบบเลือกใช้กระเบื้องทุบ เติมความทันสมัยด้วยวัสดุเงาอย่างเคาน์เตอร์แสตนเลสซึ่งช่วยเพิ่มมิติ ความน่าสนใจ และยังเป็นวัสดุที่เจ้าของร้านเคยใช้เมื่อครั้งยังเป็นเชฟอีกด้วย “เวลาทำงานออกแบบ วิธีการของผมคือการมองเป็น composition ผมจะมองทุกอย่างเป็นงานสี เป็นรูปด้าน เข้ามาจากร้านจะเห็นอะไร ยังไง โทนสีต้องประมาณนี้ มาตัดกันประมาณ 70% 30% วัสดุหยาบผสมกับวัสดุเรียบ เพราะเราอยากให้มันยูนีค เราไม่อยากมองเป็นการตลาด เรามองว่ามันคืองานศิลปะชิ้นหนึ่งที่เรากำลังจะทำ”

ออกแบบงานสถาปัตยกรรมเสมือน Design Fundamental

อาคารพาณิชย์หน้ากว้าง 4 เมตร ถูกต่อเติมพื้นที่ด้านข้างประมาณ 1.20 เมตรเพื่อรองรับกลุ่มคนจำนวนมาก เนื่องจากบริบทโดยรอบรายล้อมไปด้วยหมู่บ้านจัดสรรและบ้านพักอาศัย โดยสถาปนิกออกแบบเลย์เอาท์บริเวณส่วนหน้าของร้านและส่วนต่อขยายให้เป็นเคาน์เตอร์ทำกาแฟเพื่อสะดวกต่อการ Grab & Go อาหาร เครื่องดื่มง่ายๆ หรือนั่งจิบกาแฟโซนที่นั่งแบบสตูลบาร์ในชั่วโมงเร่งด่วนยามเช้า บริเวณด้านหลังร้านดีไซน์ให้เป็น Main Kitchen ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องของอาหารมื้อหลัก ส่วนพื้นที่บริเวณกลางร้านเป็นพื้นที่นั่งรับประทานอาหาร ที่จัดสรรให้มีทั้งโต๊ะยาว 4 ที่นั่ง หรือโต๊ะเล็ก 2 ที่นั่ง เสริมด้วยการขยายพื้นที่ชั้นลอยเหนือเคาน์เตอร์ เพื่อรองรับกลุ่มได้อีกจำนวนหนึ่ง

เลย์เอาท์ร้านส่งผลต่อการดีไซน์ฟาซาดด้านหน้าอาคารซึ่งคุณเบลเล่าว่าหลักการ คล้ายๆ กับวิชา Design Fundamental ที่นักเรียนออกแบบทุกคนต้องคุ้นชิน รูปด้านอาคาร (Elevation) ออกแบบสีสันและเส้นตรงในสัดส่วนที่เข้ากันอย่างพอดิบพอดี เสริมกิมมิคเล็กๆ ที่เติมกลิ่นอายความเป็นจีนด้วยกระเบื้องหลังคาดินเผาแบบจีนดั้งเดิมที่นำมามุงเป็นผนังและยึดเข้าด้วยกันผ่านสกรู ซ่อนป้ายชื่อร้านซันหยงเอาไว้ภายใน ชวนนึกถึงร้านอาหารในประเทศแถบเอเชีย ส่วนหนึ่งของรูปด้านอาคารยังออกแบบช่องเปิดหน้าต่างบานสูง ทำหน้าที่นำแสงธรรมชาติให้เข้าสู่พื้นที่ เพื่อลดความทึบตันจากขนาดอาคารที่มีจำกัด

เคาน์เตอร์บาร์ภายในร้านออกแบบพื้นหลังด้วยอิญมอญสีแดงที่ก่อเรียงราย เสริมด้วยฝ้าหวายเส้นสายโค้งที่ลดความแข็งกระด้างของวัสดุอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี เติมความโปร่งและเบาให้เคาน์เตอร์เล็กน้อยด้วยบล็อกช่องลมลายดอกไม้ นอกจากนั้นพื้นกระเบื้องคอสตอมเมดที่ทุบเองภายในพื้นที่ยังมีการเบรกโครงสร้างกันการแตกหรือเสียหายภายหลัง โดยสถาปนิกออกแบบเส้นสายแสตนเลสสีทองให้เป็นแพทเทิร์นลายพื้นที่ล้อไปกับเส้นสายบริเวณเคาน์เตอร์บาร์ได้อย่างลงตัว

ใครที่ผ่านไปมาในถนนเส้นทางหลวงชนบท นนทบุรี ลองแวะเวียนมาดื่มด่ำความเก๋ของสถาปัตยกรรมกลิ่นอายเอเชีย โมเดิร์น ที่รอต้อนรับผู้คนผ่านความคราฟท์ของวัสดุที่หลากหลาย ถึงพื้นที่จะมีจำกัดแต่รับรองว่าอัดแน่นไปด้วยเสน่ห์และบรรยากาศอบอุ่นสุดเป็นกันเอง หรือจะแวะเวียนมาจิบกาแฟสักแก้ว รับประทานอาหารรสมือแม่แสนละเมียดละไมก็ดีไม่น้อย 

Location : ตำบลบางแม่นาง อำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี
Built Area :
110 ตารางเมตร
Architects & Interior : 
Bellman Design Studio
Photographer : 
ชลัฐพล วลัยกนกและ ภูริวัจน์ เนตีพีระพงศ์

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!