Setthasiri Phahol Watcharapol
บ้านตอบโจทย์วิถีชีวิตครอบครัวใหญ่
ที่ดีไซน์ทุกรายละเอียดในแบบตะวันออก

หลายคนอาจตีความหมายของนิยามบ้านระดับ Luxury ว่าต้องโดดเด่นในเรื่องดีไซน์ความสวยงามหรือพื้นที่ความกว้างขวางใหญ่โตเพียงอย่างเดียว แต่สำหรับ ‘เศรษฐสิริ พหล-วัชรพล’ นั้นเป็นโครงการบ้านเดี่ยวที่คิดต่างและทำต่างออกไป ด้วยการออกแบบที่มาพร้อมกับรายละเอียดลึกซึ้งทุกส่วน โดยไม่ได้แค่คำนึงถึงเพียงภาพลักษณ์ที่หรูหราหรือแค่การเป็นที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่ยังใส่ใจถึงประสบการณ์การใช้ชีวิตภายในบ้าน ซึ่งทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตผ่านรูปแบบสถาปัตยกรรม ที่ถูกรังสรรค์ทุกรายละเอียดอย่างสมดุลในแบบตะวันออก

โดยเฉพาะแบบบ้านใหม่ล่าสุดของโครงการอย่าง Ablaze พื้นที่ใช้สอย 299 ตร.ม. ที่มาพร้อมกับแนวคิดสุดพิถีพิถัน เพื่อตอบรับทุกความต้องการที่เหนือกว่าของผู้อยู่อาศัย ที่ให้ความสำคัญกับการสร้างสายสัมพันธ์กับคนในครอบครัว ด้วยการจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านที่ผสมผสานเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติภายนอกอย่างลงตัว และความใส่ใจถึงรูปแบบการดำเนินชีวิตของครอบครัวใหญ่ที่มีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ เพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

(แบบบ้านใหม่ของโครงการเศรษฐสิริ พหล-วัชรพลที่มีชื่อว่า “Ablaze”)

สอดแทรกแนวคิด Crafted Eastern Design ที่มีเอกลักษณ์ในสไตล์ตะวันออก

สำหรับเศรษฐสิริ พหล-วัชรพล ไม่ใช่แค่เพียงแต่ความหรูหรามีระดับที่ผู้อยู่อาศัยจะได้สัมผัส แต่ตัวบ้านยังถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันภายใต้แนวคิด “Crafted Eastern Design” ที่นำทั้งการออกแบบพื้นที่ เส้นสาย เฉดสี การเลือกใช้วัสดุที่ใกล้เคียงธรรมชาติ รวมถึงองค์ประกอบการตกแต่งต่าง ๆ ซึ่งถอดมาจากเอกลักษณ์การออกแบบสถาปัตยกรรมในสไตล์ตะวันออกมาใช้ในการออกแบบโครงการ ตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายในบ้านได้อย่างโดดเด่น

เชื่อมต่อพื้นที่ เชื่อมต่อความสัมพันธ์

ด้วยความเป็นบ้านที่เหมาะกับครอบครัวใหญ่ ทำให้บริเวณหน้าบ้านมีพื้นที่กว้างขวาง สามารถจอดรถได้ถึง 3 คัน นอกจากนี้ยังแฝงไปด้วยรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ถูกคิดมาอย่างพิถีพิถัน เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตผู้อยู่อาศัยในสไตล์บ้านตะวันออก ซึ่งจะเห็นได้จากส่วน “Transition Space” พื้นที่เปลี่ยนผ่านก่อนเข้าสู่พื้นที่พักผ่อนภายในตัวบ้าน ซึ่งเป็นบริเวณโถงตรงประตูทางเข้าภายในบ้าน จะมีการจัดวางเป็นพื้นที่ชั้นวางรองเท้าพร้อมที่นั่ง ให้นั่งถอดรองเท้าและจัดเก็บรองเท้าให้เรียบร้อย ก่อนเดินสู่ภายในตัวบ้านได้อย่างสะดวก

(บริเวณพื้นที่จอดรถกว้างขวาง จอดรถได้ถึง 3 คัน และโถงทางเข้าบ้าน “Transition Space”)

เมื่อก้าวเข้ามาสู่ภายในบ้าน จะพบกับบริเวณชั้นล่างแบบ Open Plan ซึ่งเป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกที่ เชื่อมต่อกับส่วนรับประทานอาหาร ซึ่งพื้นที่ทั้งสองส่วนนี้จะเป็นพื้นที่ที่ครอบครัวสามารถใช้เวลาร่วมกัน และยังรองรับกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งยังมีการจัดวางแปลนบ้านที่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวของคนในบ้านมากขึ้น ด้วยการจัดวางพื้นที่แปลนของห้องรับแขกและส่วนรับประทานอาหารไว้หลังบ้าน ทำให้ช่วยปิดกั้นสายตาจากคนภายนอกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านแบบแนวตั้ง ด้วยโถงแบบ Double Volume ที่มีความสูงพิเศษถึง 5.5 เมตร ทำให้บรรยากาศภายในบ้านดูโอ่อ่า โปร่งโล่งสบาย ซึ่งนับเป็นส่วนพื้นที่การใช้ชีวิตหลักในบ้านที่แบ่งสัดแบ่งส่วนการใช้งานได้อย่างลงตัว

(ห้องรับแขก และส่วนรับประทานอาหารแบบ Open Plan)
(โถงสูงแบบ Double Volume ที่มีความสูงพิเศษถึง 5.5 เมตร)

พื้นที่ความสุขของครอบครัว เชื่อมพื้นที่ภายในกับพื้นที่ธรรมชาติภายนอก

ในส่วนบริเวณชั้นล่าง ยังใช้ประตูและหน้าต่างกระจกยาวทั้งแถบ เปิดออกไปรับวิวสวนหลังบ้านได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับพื้นที่และบริบทรอบๆ บ้านที่ถูกออกแบบมาให้ผู้อยู่อาศัยสามารถพักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ด้วยระเบียง “Balancing Space” ที่ออกแบบให้เชื่อมต่อสวนรอบบ้านกับพื้นที่ภายในบ้านได้อย่างกลมกลืน จนรู้สึกเสมือนเป็นพื้นที่เดียวกัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยภายในบ้านสามารถเดินเชื่อมต่อออกไปสู่สวน เพื่อชมวิวหรือจูงมือกันไปทำกิจกรรมร่วมกันในพื้นที่ธรรมชาติภายนอกได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นสวนหลังบ้านที่มีบ่อน้ำ จะปลูกต้นไม้หรือทำสวนก็ได้ หรือสวนข้างบ้านที่มีพื้นที่ไว้นั่งพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวร่มรื่น แม้กระทั่งห้องนอนชั้นล่างเองก็ยังมาพร้อมเฉลียงเปิดรับวิวพื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้าน รวมถึงถูกวางในตำแหน่งที่มีความเป็นส่วนตัวอีกด้วย

(Balancing Space เชื่อมต่อพื้นที่ภายในบ้านสู่สวนและน้ำตกหลังบ้าน)
(มุมนั่งพักผ่อนหย่อนใจ ท่ามกลางบรรยากาศสีเขียวของพื้นที่ธรรมชาติโดยรอบของบ้าน)
(ห้องนอนชั้นล่าง มาพร้อมเฉลียงเปิดรับวิวพื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้าน)

พื้นที่ใช้สอยรองรับกิจกรรมหลากหลาย แม้มีวัยและไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง

อีกสิ่งที่โครงการเศรษฐสิริ พหล-วัชรพล ให้ความสำคัญคือ การอยู่อาศัยแบบครอบครัวใหญ่ โดยใส่ใจถึงรูปแบบการใช้ชีวิตที่เป็นไปตามโจทย์การการดำเนินชีวิตของคนในครอบครัวอย่างแท้จริง ดังนั้นไม่ว่าสมาชิกในครอบครัวจะมีทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ซึ่งอาจมีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงวัย พื้นที่ใช้สอยในบ้านจึงออกแบบให้มีความยืดหยุ่น สามารถปรับเปลี่ยนไปตามการใช้งาน และรองรับกิจกรรมที่หลากหลาย

(พื้นที่พักผ่อนชั้นบน บริเวณชั้น 2 รองรับกิจกรรมและไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย)

หรือแม้แต่ห้องสำหรับผู้สูงอายุ ก็ยังมีการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้งานและวัสดุที่ตอบโจทย์กับการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ ด้วยนวัตกรรมที่ออกแบบพิเศษเพื่อผู้สูงอายุ “Elder Care Solution” ที่ออกแบบตามหลัก Universal Design ใส่ลงไปในตัวบ้านอีกด้วย อาทิเช่น การเลือกใช้วัสดุของพื้นห้องที่มีความพิเศษมากกว่าพื้นธรรมดาทั่วไป เรียกว่า “Absorption Floor” โดยมีคุณสมบัติที่สามารถช่วยลดแรงกระแทก เพื่อช่วยลดการบาดเจ็บและป้องกันอุบัติเหตุจากการสะดุดหรือลื่นล้ม

สัมผัสความกว้างทุกพื้นที่กับ Large Master Bedroom ที่มีฟังก์ชันครบครัน

บริเวณชั้นสองของบ้าน ประกอบด้วยห้องนอน 3 ห้อง และห้องพักผ่อน 1 ห้อง โดยห้องนอนหลัก (Master Bedroom) ซึ่งมีพื้นที่กว้างที่กินบริเวณทั้งปีกของบ้าน จึงตามมาด้วยฟังก์ชันการใช้งานอย่างครบครันอย่างห้องแต่งตัว Walk-in Closet ขนาดใหญ่ สามารถแยกใช้งานอย่างเป็นสัดส่วนสำหรับคุณผู้หญิง และคุณผู้ชายได้ รวมถึงมีห้องน้ำในตัวที่มาพร้อมกับอ่างอาบน้ำ

(Master Bedroom ที่มาพร้อมกับ Walk-in Closet ขนาดใหญ่ภายในห้อง)

ถัดมาเป็นห้องนอน 2 ที่ตกแต่งเป็นห้องนอนของลูกชาย และห้องนอน 3 ที่ตกแต่งเป็นห้องอเนกประสงค์ สามารถใช้เป็นส่วนพักผ่อนสำหรับครอบครัว ทั้งเป็นพื้นที่มินิโฮมเธียเตอร์ไว้ดูหนังฟังเพลง นั่งทำงาน หรือทำการบ้าน พร้อมเปิดรับวิวและลมธรรมชาติ โดยแอบแฝงรายละเอียดการออกแบบสไตล์ตะวันออก โดยใช้เส้น Grid และ Line มาใช้ในการออกแบบระแนงหน้าบ้าน เพื่อสร้างแสงและเงาที่สวยงาม นอกจากนี้ยังช่วยบดบังสายตาจากภายนอก ทำให้การพักผ่อนภายในบ้านมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น

(ห้องนอน 2 บริเวณชั้น 2 สำหรับเป็นห้องของลูก)
(ห้องนอน 3 บริเวณชั้น 2 ที่ตกแต่งเป็นห้องอเนกประสงค์)

นอกจากดีไซน์และฟังก์ชันต่างๆ ที่โครงการเศรษฐสิริ พหล-วัชรพล ใส่ลงไปแล้ว ยังมีเรื่องของนวัตกรรมภายในบ้านทันสมัยที่เข้ามาช่วยเติมเต็มให้การใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น กับนวัตกรรมการประหยัดพลังงานภายในบ้านที่เรียกว่า “Cooliving Designed Home” ไม่ว่าจะเป็น Breeze Panel แผงช่องลมบริเวณประตูและหน้าต่างที่ช่วยระบายอากาศในบ้านให้ปลอดโปร่ง Shading Screen ระแนงติดตั้งภายนอกที่ช่วยบดบังแสงแดดที่ส่องเข้ามาภายในบ้าน UV Shield สีชนิดพิเศษที่มีคุณสมบัติช่วยสะท้อนความร้อนจากแสงแดด ออกนอกตัวบ้าน

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมเพื่อความสะดวกสบาย “EV Charger” รองรับระบบชาร์จไฟของรถยนต์ไฟฟ้า และนวัตกรรม “LIV-24” ที่มีระบบรักษาความปลอดภัยของโครงการแบบ Real-Time ตลอด 24 ชั่วโมง

Clubhouse พื้นที่ส่วนกลาง เติมเต็มสมดุลการพักผ่อนอย่างลงตัว

ในส่วนของพื้นที่ส่วนกลาง เศรษฐสิริ พหล-วัชรพล เองก็ออกแบบพื้นที่ตอบโจทย์กับทุกคนได้เป็นอย่างดี ตัวอาคารที่มีดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวคือ Clubhouse อาคารส่วนกลางที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะการพับกระดาษของตะวันออก ที่แบ่งสัดส่วนพื้นที่สำหรับการรับทิศทางลม การสร้างร่มเงาผ่านรูปแบบของตัวอาคาร จึงก่อให้เกิดมิติการใช้งานพื้นที่หลากหลายรูปแบบ พร้อมอิสระของการพักผ่อนที่ลงตัว

(บริเวณพื้นที่ด้านหน้าของ Clubhouse ที่ออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปะการพับกระดาษของตะวันออก)
(บริเวณพื้นที่ด้านหลังของคลับเฮาส์ Clubhouse ยังสร้างพื้นที่บริบทที่เสริมความมีชีวิตชีวาอย่างบ่อปลาคาร์ฟ)

แม้จะเป็นพื้นที่ส่วนกลาง แต่ความเป็นส่วนตัวยังคงสำคัญอยู่ อย่างในส่วนของพื้นที่ Lobby และ ห้อง Library & Co-Working Space ก็มีการใส่รายละเอียดของการออกแบบจัดวางเฟอร์นิเจอร์และสเปซให้มีระยะห่างระหว่างกัน เพื่อความเป็นส่วนตัว ไม่แออัด รวมถึงยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ครบครัน อาทิเช่น สระว่ายน้ำระบบเกลือ ซึ่งเป็นขนาด Half-Olympic ความยาว 25 เมตร อ่าง Jacuzzi ฟิตเนส ห้องอบไอน้ำ ในส่วนของพื้นที่ภายนอก ยังมีสวนขนาดใหญ่ 2 แห่ง พร้อม“Educational Playground” สนามเด็กเล่นเพื่อเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ

(สวนส่วนกลาง และ Educational Playground สนามเด็กเล่นที่เน้นเสริมพัฒนาการของเด็กๆ)

บ้านหลากหลายรูปแบบของ Sansiri ที่ตอบโจทย์บริบทชีวิตที่แตกต่าง

เอกลักษณ์ในการออกแบบของบ้านแต่ละรูปแบบในโครงการเศรษฐสิริ พหล-วัชรพล เน้นสุนทรียภาพในการอยู่อาศัยที่แฝงทุกรายละเอียดในแบบวิถีตะวันออก เพื่อตอบโจทย์บริบทชีวิตที่แตกต่างกันไป นอกเหนือจากแบบบ้านใหม่ล่าสุด Ablaze ที่มีพื้นที่ใช้สอย 299 ตร.ม. ในเฟสใหม่ ซอยส่วนตัว โดยอยู่ในซอยที่มีบ้านเพียงแค่ 2-4 หลัง ซึ่งถือเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ยังมีแบบบ้านอื่นๆ ในโครงการเศรษฐสิริ พหล-วัชรพลที่น่าสนใจ โดยรองรับตั้งแต่ครอบครัวเริ่มต้นไปจนถึงครอบครัวใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Cherish (N) (พื้นที่ใช้สอย 189 ตร.ม.) Jovial (พื้นที่ใช้สอย 260 ตร.ม.) Gracious (พื้นที่ใช้สอย 317 ตร.ม.) Ample (พื้นที่ใช้สอย 345 ตร.ม.) และ Peerless (พื้นที่ใช้สอย 437 ตร.ม.)

(Gracious พื้นที่ใช้สอย 317 ตร.ม. Triple Master Bedroom พร้อมห้องนอนชั้นล่างเชื่อมต่อออกสวนหน้าบ้าน)
(Ample พื้นที่ใช้สอย 345 ตร.ม. ห้องนอนชั้นล่าง 2 ห้อง รองรับการใช้งานสำหรับครอบครัวใหญ่ พร้อมฟังก์ชันพิเศษเพื่อผู้สูงอายุ)

ทำเลศูนย์กลางความสะดวกสบาย

ไม่ใช่แค่ดีไซน์ที่สวยงาม ฟังก์ชันที่ลงตัวครบครัน แต่ยังสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้สะดวก เพราะโครงการ เศรษฐสิริ พหล-วัชรพล ตั้งอยู่ในศูนย์กลางความสะดวกสบายที่สามารถเชื่อมต่อทั้งพหลโยธิน วัชรพล และรามอินทรา โดยตั้งอยู่บนถนนเทพรักษ์ที่เป็นถนนตัดใหม่ ซึ่งกำลังก่อสร้างส่วนต่อขยายถนนที่เชื่อมระหว่างถนนวิภาวดีรังสิตกับถนนพหลโยธิน 50 แล้วยังมีแผนที่จะตัดถนนเทพรักษ์ต่อจนถึงถนนนิมิตใหม่ในอนาคต ทำให้สามารถเดินทางได้อย่างสะดวกสบายยิ่งขึ้น

ไม่เพียงเท่านี้ยังสามารถเดินทางไปถึงจุดขึ้น-ลงทางด่วน รามอินทรา-อาจณรงค์ ด่านสุขาภิบาลเพียง 3.9 กม. และใกล้รถไฟฟ้าถึง 3 สาย ได้แก่ รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม สถานีสายหยุด ที่สามารถเดินทางไปถึงเพียง 5.5 กม. รถไฟฟ้าสายสีชมพู (แคราย-มีนบุรี) สถานีวัชรพล เพียง 4 กม. (ซึ่งจะเปิดให้บริการประมาณ ต.ค. 2565) รวมถึงรถไฟฟ้า Monorail สายสีเทาที่กำลังวางแผนงานและจะเปิดให้บริการในอนาคตด้วย

(Ablaze แบบบ้านใหม่ที่มีพื้นที่ใช้สอย 299 ตร.ม. อยู่ในโซนส่วนตัว บนทำเลศูนย์กลางความสะดวกสบาย)
(ภาพแปลนชั้นที่ 1)
(ภาพแปลนชั้นที่ 2)

Setthasiri Phahol-Watcharapol
ตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบครอบครัวใหญ่ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

การออกแบบบ้านสักหลังหนึ่ง นอกจากเรื่องของดีไซน์ความสวยงามจากภายนอกแล้ว ยังมีรายละเอียดต่างๆ ที่แฝงอยู่ภายใน ซึ่งสำคัญไปน้อยไม่กว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นฟังก์ชันการใช้งานที่สะดวก การแบ่งสัดแบ่งส่วนพื้นที่ใช้สอยให้เป็นไปตามโจทย์การการดำเนินชีวิตของทุกคนในครอบครัว

เช่นเดียวกับ ‘เศรษฐสิริ พหล-วัชรพล’ บ้านเดี่ยวจากแสนสิริ ที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ของโครงการที่ออกแบบให้แตกต่างมีเอกลักษณ์ในสไตล์ตะวันออก ตั้งแต่ทางเข้าโครงการ คลับเฮาส์ สวนส่วนกลาง จนถึงตัวบ้าน แต่ยังเป็นบ้านที่ผู้อยู่อาศัยจะสัมผัสได้ถึงความใส่ใจและรายละเอียดต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสะท้อนทุกความสำเร็จและความสุขในชีวิต รวมถึงตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบครอบครัวใหญ่ที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ สนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ แสนสิริ โทร.1685 หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://siri.ly/gQNsnd9

Writer
Saovapak Ayasanond

Saovapak Ayasanond

อดีตกองบรรณาธิการนิตยสารบันเทิงที่ไม่เคยคิดว่าตัวเองจะผันตัวมาเป็นนักเล่าเรื่องสายบ้านและสถาปัตยกรรม จนกระทั่งพบว่าการออกแบบเต็มไปด้วยคุณค่าและเรื่องราวที่น่าสนใจไม่แพ้กัน