บ้านที่เปิดมุมมองอิสระและบอกเล่าเรื่องราวความเป็นตัวคุณที่
VENUE ID RAMA5

‘รักอิสระ และมีตัวตน’ คือนิยามของคนรุ่นใหม่ที่เป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนโลกยุคนี้ นั่นก็เพราะพลังและความมั่นใจในตัวที่พร้อมจะแสดงออกในสิ่งที่ตัวเองรัก คำตอบจึงเป็นเรื่องของชีวิตประจำวันที่มีความเฉพาะตัวสูง มีงานอดิเรกหรือความสนใจที่แตกต่างกันไปตามตัวบุคคล

นี่จึงเป็นโจทย์สำคัญที่ ‘บ้าน’ สำหรับคนรุ่นใหม่ จะต้องตอบไลฟ์สไตล์ที่มีความเฉพาะตัวของแต่ละคนได้อย่างครอบคลุม เพื่อให้บ้านเป็นมากกว่าพื้นที่พักผ่อน แต่เป็นพื้นที่สร้างความสบายใจที่พร้อมจะให้คนรุ่นใหม่ได้ค้นหาและบอกเล่าเรื่องราวของตัวเองผ่านฟังก์ชันการใช้งานและดีไซน์เหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ VENUE ID RAMA5 โดย SC ASSET ออกแบบทั้งส่วนสถาปัตยกรรม พร้อมกับจัดสรรพื้นที่ภายในชนิดที่เปิดอิสระให้กับการใช้ชีวิตกับสิ่งที่รักในทุกรูปแบบได้อย่างใจคนอยู่

บ้านขนาดพอดี ตอบโจทย์วิถีชีวิตแบบไม่ไกลเมือง

จุดเริ่มต้นของงานออกแบบมาจากการวิเคราะห์พฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มคนออฟฟิศรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นมีครอบครัว และกำลังขยับขยายจากการอยู่แบบคอนโดมิเนียมหรือออกจากบ้านหลังเดิม มาสู่บ้านหลังใหม่ที่มีบริเวณกว้างขวางมากขึ้นสำหรับกิจกรรมประจำวันและความสนใจในชีวิต

ทั้งหมดนี้จึงนำมาสู่เรื่องราวของทำเล ย่าน ‘พระราม 5’ เป็นชานเมืองที่ตอบคุณภาพชีวิตรอบด้าน ด้วยบรรยากาศของการเป็นที่อยู่อาศัยที่เชื่อมต่อกับชีวิต และเอื้อต่อการทำกิจกรรมเอาท์ดอร์ประจำวัน แต่สำหรับคนรุ่นใหม่แล้ว ที่สำคัญคือการเชื่อมต่อกับเมืองได้อย่างสะดวกสบาย เพื่อบาลานซ์การใช้ชีวิตระหว่างชานเมืองและในเมืองได้อย่างสมดุล

ชีวิตนอกบ้านของผู้คนในย่านพระราม 5 ก็เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นเติมเต็มความเป็นอิสระของการอยู่อาศัยสำหรับทุกชีวิต เพราะทำเลพระราม 5 แห่งนี้เป็นพื้นที่กึ่งเมืองกึ่งชานเมืองที่ยังมีไลฟ์สไตล์นอกบ้าน ใกล้กับสถานที่พักผ่อนหย่อนใจหลากหลายรูปแบบ ทั้งห้างสรรพสินค้าอย่าง The Crystal และ The Walk ราชพฤกษ์ หรือสิ่งอำนวยความสะดวกโซนจตุจักร ลาดพร้าว อย่าง Central ลาดพร้าว เดินสวนจตุจักร หรือจ๊อกกิ้งสวนรถไฟ ก็เชื่อมต่อเข้าถึงในเวลาอันรวดเร็ว

พระราม 5 เรียกว่าตอบโจทย์ทุกข้อที่คนรุ่นใหม่ต้องการ เพราะสามารถเดินทางไปสู่ย่านออฟฟิศอย่างจตุจักร-บางซื่อ จะด้วยทางด่วนหรือรถไฟฟ้าก็ทำได้อย่างสะดวกสบาย โจทย์ข้อแรกในเรื่องทำเลจึงครบครันทั้งกับการวางแผนใช้ชีวิตในปัจจุบัน และยาวต่อเนื่องไปถึงอนาคต

(เส้นสายฟรีฟอร์มจากนอกบ้านสามารถดึงเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานออกแบบภายใน เพื่อสร้างความสดใหม่ในงานออกแบบ)

นิยามความอิสระ สู่เส้นสายของสถาปัตยกรรม

‘ฟรีฟอร์ม ลื่นไหล ไร้ขีดจำกัด’ เป็นคำสำคัญที่ใช้ได้ดีกับทั้งการวิเคราะห์ผู้อยู่อาศัย และการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมที่หยิบเอาความอิสระของเส้นและรูปทรงมาใช้งาน พร้อมกับเป็นคอนเซ็ปต์ให้กับบ้านทั้ง 3 รูปแบบ โดยเฉพาะกับการออกแบบบ้านแฝดรูปแบบใหม่ที่เน้นความเป็นอิสระ ออกจากกรอบของบ้านแฝดแบบเดิมๆ

จากคำถามเริ่มต้นที่ว่า จะทำอย่างไรให้บ้านแฝดมีความเป็นอยู่ในบ้านได้แบบบ้านเดี่ยว ที่สามารถเดินรอบบ้านได้เหมือนกับบ้านทั้งหลังเป็นของเราเอง จึงนำมาสู่บ้านแฝดรูปแบบใหม่ของ VENUE ที่คิดเผื่อสำหรับการใช้งานของการเป็นบ้านเดี่ยว และยังคงความส่วนตัวแม้จะได้ชื่อว่าเป็นบ้านแฝดก็ตาม

ENJOY บ้านแฝดขนาดเล็กของโครงการบนพื้นที่ใช้สอย 158 ตารางเมตร ภายใต้แนวความคิดของการเป็นบ้านเดี่ยวที่มักต่อเติมครัวไทยหรือพื้นที่ซักล้างเอาไว้นอกบ้าน งานออกแบบจึงเลือกใช้งาน Double Kitchen / Laundry ที่มีการใช้งานฟังก์ชันเฉพาะมาเป็นพื้นที่ Transition หรือพื้นที่เปลี่ยนผ่านจากส่วนที่ติดกันกับบ้านอีกหลัง ก่อนที่จะเข้าสู่ความเป็นส่วนตัวของพื้นที่อยู่อาศัย

(Double Kitchen / Laundry เป็นพื้นที่เชื่อมต่อบ้านแฝดสองหลังเข้าด้วยกัน เพราะเป็นพื้นที่ใช้งานบางเวลา จึงไม่รบกวนกันแม้ขณะใช้งาน และยังคงความเป็นส่วนตัวเหมือนบ้านเดี่ยวได้อย่างดี)

ในส่วนพื้นที่อยู่อาศัย สร้างสรรค์ให้เข้าใจคนรุ่นใหม่ที่มีงานอดิเรกที่รักชอบแตกต่างกันไป ชั้นล่างแบบโอเพ่นแปลนจัดสรรเป็นสัดส่วน จะกั้นเป็นพื้นที่ทำงานคราฟต์หรือโชว์ของสะสมก็สามารถจัดการพื้นที่ได้ตามความต้องการ โดยทุกส่วนยังคงเชื่อมต่อกับบรรยากาศธรรมชาติของสวนสีเขียวนอกบ้าน ผ่านช่องเปิดที่ถูกจัดสรรไว้โดยรอบบ้าน

และด้วยการออกแบบที่ใช้ส่วนครัวไทยเป็นส่วนเชื่อมต่อบ้านแฝดสองหลัง การเปิดช่องของตัวบ้านจึงทำได้โดยรอบ แสงสว่างจึงยังคงส่องถึงทุกส่วนภายในบ้านเอง และภายในพื้นที่ครัวใช้งานด้วย ทั้งหมดนี้ตอบกับโจทย์ของการสร้างพื้นที่ไลฟ์สไตล์คุณภาพที่เป็นตัวตนของตัวเอง

เพราะเน้นความสัมพันธ์ระหว่างการใช้ชีวิตกับธรรมชาติที่อยู่รายรอบจากจุดเด่นของโครงการที่ยังคงความเป็นส่วนตัวและเปิดพื้นที่สีเขียวโดยรอบ กิมมิกน่ารักๆ จึงแฝงอยู่กับห้องนอนแต่ละห้องผ่านระเบียงหรือมุมนั่งริมหน้าต่าง เพิ่มจุดผ่อนคลายแบบไพรเวทด้วยการใช้งานดีไซน์มาเติมฟังก์ชันทั้งทางการใช้งานและพื้นที่สำหรับหัวใจแบบกว้างขวางไม่มีจำกัด

PASSION บ้านแฝดขนาดกลางที่เป็นแบบบ้านใหม่ ครั้งแรกที่ VENUE ID RAMA5 ใช้ดีไซน์ของ Double Kitchen / Laundry มาสร้างสรรค์บ้านแฝดที่ให้ความรู้สึกของการอยู่อาศัยเหมือนกับบ้านเดี่ยว บนพื้นที่ใช้สอย 185 ตารางเมตร บรรจุพื้นที่แห่งความสนุกให้สามารถครีเอทพื้นที่การใช้งานได้แบบที่ต้องการ  

(บ้านแฝดที่ใช้งานช่องเปิดบานหน้าต่างได้อย่างเต็มศักยภาพ ความรู้สึกในการใช้งานจึงไม่ต่างจากการอยู่บ้านเดี่ยวเลย)

ความโปร่งสบายคือความรู้สึกที่สัมผัสได้ทุกส่วนของบ้านหลังนี้ เริ่มต้นตั้งแต่พื้นที่ชั้นล่างแบบโอเพ่นแปลน จากบันได จนขึ้นไปถึงชั้นสอง ทุกพื้นที่รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง บรรยากาศของความอบอุ่นและความสุขจึงอวบอวลทั่วทั้งตัวบ้าน ตอบโจทย์ของการจัดการพื้นที่เพื่อคุณภาพชีวิตได้ครบทุกข้อ เหมือนกับอยู่ในบ้านเดี่ยวดีๆ หลังหนึ่ง

ความโดดเด่นอีกประการของบ้านรูปแบบนี้คือ การเปิดพื้นที่ระเบียง และช่องเปิดรอบบ้าน เพื่อดึงบรรยากาศความเป็นธรรมชาติและพื้นที่สีเขียวในทำเลให้เข้ามาสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้ได้มากที่สุด แม้พื้นที่ภายในบ้านจะกว้างขวาง แต่ด้วยช่องเปิดที่เลือกเปิดให้ตอบกับรูปแบบการใช้งานแต่ละห้อง ก็ช่วยให้ชีวิตภายในบ้านกว้างขวางเปิดโล่ง ไม่มีส่วนไหนที่ทึบตัน หรือไร้ชีวิตชีวา

ความสนุกอีกอย่างของบ้านรูปแบบนี้คือ การวางผังพื้นห้องที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ตามต้องการ ออกจากกรอบจำกัดของการแบ่งกั้นห้องแบบเดิมๆ มาสู่การครีเอทรูปแบบการใช้งานห้องใหม่ อาจจะกั้นด้วยกระจกเพื่อให้ทุกส่วนของบ้านเชื่อมต่อกันได้ทั้งหมด หรือเว้นช่องเปิดไว้แบบบ้านสตูดิโอก็ได้เช่นกัน

ROVER บ้านเดี่ยวแบบเดียวในโครงการที่มาพร้อมพื้นที่ใช้สอย 225 ตารางเมตร และรวมเอาดีไซน์ของ Double Kitchen / Laundry ที่เป็นข้อดีของการใช้งานบ้านแบบไทยมาไว้ในพื้นที่บ้านหลังนี้เช่นกัน บ้านแบบนี้เน้นการใช้งานที่ตอบโจทย์ครอบครัวขนาดใหญ่ขึ้น หรือครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ชั้นล่างจึงสามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนสำหรับผู้สูงอายุ หรือจะเป็นห้องสำหรับเลี้ยงเด็ก เลือกได้ตามไลฟ์สไตล์ที่เป็นตัวเอง

พื้นที่ภายในถูกจัดสรรให้ยืดหยุ่นมากขึ้นอีก สามารถปรับให้เป็นได้ทั้งการกั้นห้องแบบถาวร หรือจะเปิดโล่งให้เป็นพื้นที่เชื่อมต่อกันก็ทำได้ อย่างตัวอย่างชั้นล่างส่วนนั่งเล่นสามารถปรับเป็นมุมงานอดิเรกที่เชื่อมต่อกับบรรยากาศสวนข้างบ้าน จึงสามารถเอนจอยวันว่างได้อย่างเป็นส่วนตัวไปพร้อมกับความสุขจากสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน และการจัดงานตกแต่งภายในบ้านได้ตามสไตล์ที่ต้องการ

สามารถต่อเติมองค์ประกอบของงานตกแต่งได้มากขึ้นกว่าที่เคย หรือจากที่เคยเป็นเพียงมุมวางของก็สามารถดัดแปลงเป็นสเปซเล็กๆ สำหรับงานอดิเรกก็ทำได้ ด้วยความได้เปรียบของพื้นที่ที่มากกว่า พร้อมกับหน้าต่างบานเปิดแบบเต็มบาน ก็ช่วยขยายจินตนาการของการใช้งานพื้นที่ออกไปได้อีก

(พื้นที่ทั้งชั้นบนและชั้นล่างสามารถจัดสรรพื้นที่ของการใช้ชีวิตแบบติดธรรมชาติได้รอบด้านครบทุกห้อง)

หรือจะเป็นชั้นบนที่แบ่งห้องนอนอย่างเป็นสัดส่วน ด้วยความที่ครอบครัวใหญ่ขึ้น ความต้องการพื้นที่ส่วนตัวที่แตกต่างกัน ห้องนอนจึงกว้างเพียงพอให้สามารถบรรจุไลฟ์สไตล์ที่เป็นของตัวเองได้ในทุกมุม ขยายขอบเขตสู่งานตกแต่งและสร้างสรรค์พื้นที่ภายในที่บอกคาแรกเตอร์ได้ตามหัวใจต้องการ

ส่งต่อความสุขสู่พื้นที่ส่วนกลาง

ต่อเนื่องเรื่องราวเส้นสายอิสระมาสู่พื้นที่ส่วนกลางและคลับเฮาส์สไตล์ Modern Arch ที่ดึงเอาความลื่นไหล และฟอร์มที่เป็นออร์แกนิกมาเป็นพื้นที่หลักที่บอกบุคลิกของโครงการ พื้นที่แห่งนี้รองรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างครบครัน ทั้งการเปลี่ยนบรรยากาศทำงานมาที่ Co-Working Space กิจกรรมแอคทีฟอย่างฟิตเนส สระว่ายน้ำระบบน้ำเกลือ รวมทั้งพื้นที่สำหรับเด็ก ที่เสริมพัฒนาการและความสุขจากสิ่งแวดล้อมที่รายรอบ

(คงคาแรกเตอร์ของเส้นสายทรงโค้งอิสระสอดคล้องไปกับการใช้ชีวิต สะท้อนเข้ามาถึงการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งภายในที่เติมให้ชีวิตแอคทีฟในทุกวัน)

เส้นสายสะท้อนต่อเนื่องจากตัวอาคารไปยังการจัดพื้นที่เอาท์ดอร์อย่างสวนส่วนกลาง ที่ใช้เส้นโค้งมาครีเอททางเดินหรือจ๊อกกิ้งเบาๆ เติมความสนุกของชีวิตนอกบ้านที่ออกจากกรอบสี่เหลี่ยมแบบเดิมๆ ในสภาพแวดล้อมที่สงบ ร่มรื่น และเป็นส่วนตัว จากการที่ภายในโครงการมีบ้านเพียง 66 หลัง จึงอบอุ่นในแบบกำลังพอดี

อีกส่วนที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยคือระบบรักษาความปลอดภัย ด้วย รปภ. ตลอด 24 ชั่วโมง การเข้าออกโครงการผ่าน Easy Pass ติดตั้งกล้อง CCTV ทั่วทั้งโครงการ พร้อมกับสัญญาณกันขโมยภายในตัวบ้าน จึงอุ่นใจในการอยู่อาศัยด้วยระบบที่ออกแบบเพื่อครอบคลุมสำหรับผู้อยู่อาศัยทุกคน

VENUE ID RAMA 5 โครงการบ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว และบ้านเดี่ยวบนพื้นที่ส่วนตัว โครงการใหม่ล่าสุด 2021 จาก SC ASSET กับบ้านที่พร้อมให้คุณได้แชร์สิ่งที่รักในแบบที่คุณเป็น บนทำเลที่สะดวกทุกการเดินทาง ราคาเริ่มต้นที่ 7-10 ล้านบาท ลงทะเบียนเยี่ยมชมโครงการ ช่วงเดือนตุลาคม 64 นี้ รับส่วนลดพิเศษ 100,000 บาทได้ที่ https://m.scasset.com/5WbC

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม