Japanese Deconstructivism
สถาปัตยกรรมนอกกรอบแบบฉบับญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงสถาปัตยกรรมคตินิยมเปลี่ยนแนวหรือที่รู้จักกันในสากลว่า Deconstructivism นั้น ชื่อสถาปนิกซึ่งมีงานโดดเด่นในแนวนี้ที่จะผุดมาเป็นอันดับแรกๆ เลยก็คือ Frank Gehry หรือไม่ก็ Zaha Hadid ซึ่งเคยสร้างสรรค์ผลงานล้ำจินตนาการไว้มากมาย ไอเดียสถาปัตยกรรมไร้รูปแบบนี้มักจะเห็นกันได้ในหมู่สถาปนิกฝั่งตะวันตกมากกว่าสถาปนิกฝั่งตะวันออก แต่วันนี้เราหยิบเอาผลงานน่าสนใจในแนว Deconstructivism ฝั่งเอเชียเอามาฝากกันบ้าง ที่สำคัญเป็นผลงานของสถาปนิกชาวญี่ปุ่นชื่อดังที่ผลงานส่วนใหญ่ของเขาห่างไกลจากแนว Deconstructivism โดยสิ้นเชิง

ความโดดเด่นของสถาปัตยกรรมฝั่งญี่ปุ่นมักเป็นเรื่องของความเรียบง่ายและเส้นสายที่เป็นระเบียบ น้อยโอกาสนักที่จะได้เห็นงานไอเดียสถาปัตยกรรมไร้รูปแบบตลอดจนมีโครงสร้างแปลกตาไม่คุ้นเคย เหมือนกับสถาปัตยกรรมที่เปิดกรอบจินตนาการนี้อย่าง Kadokawa Culture Museum (角川武蔵野ミュージアム) ที่มีรูปทรงประหลาดตาแตกต่างจากสไตล์งานที่เราพบเห็นในญี่ปุ่น และที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่าเมื่อได้รู้ว่ามันเป็นผลงานการออกแบบของ Kengo Kuma สถาปนิกชาวญี่ปุ่นผู้โด่งดังที่เราไม่เคยเห็นเขาสร้างสรรค์ผลงานในลักษณะนี้มาก่อนเลยนั่นเอง

Kadokawa Culture Museum เป็นแลนด์มาร์กใหม่ที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวมากนัก พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมร่วมสมัยนี้ตั้งอยู่ในโครงการ Tokorozawa Sakura Town ซึ่งเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรม Pop Culture แห่งใหม่ของญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์ขึ้นภายในคอนเซ็ปต์ Cool Japan Forest รายรอบไปด้วยสิ่งน่าสนใจมากมาย หัวใจสำคัญที่กลายมาเป็นจุดเด่นนี้โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกตาที่เรียกความสนใจจากทุกคนได้ตั้งแต่แรกเห็น

นอกจากรูปทรงอาคารดีไซน์ล้ำจินตนาการแล้ว สิ่งที่โดดเด่นอันดับแรกเลยก็คือฟาซาดของอาคารที่สร้างสรรค์ขึ้นนั่นเอง เริ่มจากตัวอาคารที่ไม่ใช่แนวผิวผนังเรียบเสมอกันแต่เป็นการเล่นระดับกับเหลี่ยมและมุมจนทำให้เกิดลูกเล่นบนพื้นผิวอาคารที่น่าสนใจ สำหรับวัสดุที่นำมาใช้ทำฟาซาดนั้นเกิดจากการเรียงแผ่นหินแกรนิตโดยรอบกว่า 20,000 แผ่น เหตุที่เลือกใช้วัสดุนี้ก็เพื่อต้องการสื่อสารแนวคิดในการออกแบบของสถาปัตยกรรมนี้ที่เปรียบถึงก้อนหินแมกม่าขนาดยักษ์ใต้พิภพที่ดันผืนโลกขึ้นมาตระหง่านอย่างแข็งแกร่งนั่นเอง

แนวคิดของการออกแบบนั้นครั้งนี้ก็คือ “Stone” สถาปัตยกรรมไร้รูปทรงนี้สื่อถึงหินใต้พิภพที่บ่งบอกว่าผืนดินใต้บริเวณนี้เต็มไปด้วยแร่อันมีมูลค่ามากมายด้วย สถาปนิกยังเลือกใช้ผืนน้ำมาสื่อสารร่วมกับสถาปัตยกรรมโดยด้านหน้าของอาคารออกแบบเป็นเป็นบ่อน้ำตื้นที่สะท้อนเงาอาคารได้อย่างงดงาม ในขณะเดียวกันก็สื่อถึงแผ่นดินอันมั่นคงที่โผล่พ้นขึ้นมาจากผืนน้ำที่เปรียบได้ดั่งประเทศญี่ปุ่นด้วยนั่นเอง และเป็นการสื่อสารถึงการผสานกันของวิถีชีวิตผู้คนกับธรรมชาติอย่างกลมกลืนด้วยซึ่งนั่นเป็นอัตลักษณ์และจิตวิญญาณสำคัญของดินแดนอาทิตย์อุทัยแห่งนี้

สถาปัตยกรรมนี้ยังมีไฮไลท์เด็ดอีกอย่างซ่อนอยู่ด้านในนั่นก็คือ Bookshelf Theater (Library) อันโด่งดังที่อยู่บริเวณชั้น 4 และ 5 ซึ่งเชื่อมต่อกันให้กลายเป็นห้องโถงใหญ่เพดานสูง จุดเด่นของการออกแบบตกแต่งภายในบริเวณนี้ก็คือการสร้างชั้นหนังสือไม้ขนาดใหญ่สูงกว่า 8 เมตรที่ตระหง่านขึ้นไปด้านบน ลูกเล่นของชั้นหนังสือนี้อยู่ตรงการออกแบบชั้นในโซนด้านบนให้เสมือนกลมกลืนลอยหายไปบนเพดาน ราวกับว่าชั้นหนังสือนี้สูงลิบขึ้นไปบนฟ้าจนแทบมองไม่เห็นเลยทีเดียว ซึ่งโซนนี้มีหนังสือให้เลือกอ่านรวมกันถึงมากกว่า 50,000 เล่มที่ถูกคัดสรรมาให้เสพโดยเฉพาะ

สำหรับ Kadokawa Culture Museum (角川武蔵野ミュージアム) นี้ตั้งอยู่ใน Tokorozawa Sakura Town เมืองโทโกโกระซาวะ จ.ไซตามะ ประเทศญี่ปุ่น แหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม Pop Culture แห่งใหม่นี้เพิ่งจะเปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2020 ที่ผ่านมานี้เอง ใครที่สนใจวัฒนธรรม Pop Culture ของญี่ปุ่นก็ลองแวะไปเที่ยวกันได้เพราะในย่านนี้มีอะไรน่าสนใจซ่อนอยู่อีกเพียบ ซึ่งก็รวมถึงสถาปัตยกรรมจิตวิญญาณญี่ปุ่นในแบบฉบับไร้รูปแบบที่ต่างจากค่านิยมปกติที่หลายคนคุ้นเคยนี้ด้วย

Information
Kadokawa Culture Museum
Address: Tokorozawa Sakura Town 3-31-3 Higashitokorozawa Wada, Tokorozawa, Saitama, Japan

References
Kadokawa Culture Museum: https://kadcul.com/en
Kengo Kuma & Associates: https://kkaa.co.jp/
Archdaily: https://www.archdaily.com/

Photo Credit
Kengo Kuma & Associates: https://kkaa.co.jp/
Forward Stroke Inc.: http://forsk.jp/

Writer
Tada Ratchagit

Tada Ratchagit

นักเขียนที่หลงรักการถ่ายภาพ หลงเสน่ห์การเดินทาง หลงใหลงานดีไซน์ไปจนถึงสถาปัตยกรรมทุกยุค ตลอดจนสนใจเรื่องราวของสิ่งแวดล้อมและวิถีชีวิตยั่งยืน