บ้าน-ช่อง
ปรับปรุงตึกแถวเก่าสู่รูปทรงของงานสถาปัตยกรรมเบสิก

บ้านหลังนี้เดิมทีเป็นตึกแถวในหมู่บ้านเก่าย่านพระราม 3 มีหน้ากว้าง 6 เมตร และตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 30 ตารางวา
ด้วยตำแหน่งของอาคารภายในหมู่บ้านนี้มีลักษณะที่หน้าบ้านจะหันเข้าหากันกับบ้านฝั่งตรงข้าม โดยมีถนนและสวนเล็ก ๆ ผ่ากลาง ซึ่งถนนตรงกลางนี้ถูกใช้งานเป็นพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน เช่น จอดรถ วิ่งออกกำลังกาย เป็นต้น

จุดประสงค์ในการปรับปรุงอาคารของทางเจ้าของบ้าน คือ ต้องการเพิ่มพื้นที่อาคารเดิมจาก 3 ชั้นเป็น 4 ชั้น เพื่อรองรับการอยู่อาศัยของครอบครัวทั้ง 3 รุ่น คือ รุ่นปู่ย่า รุ่นพ่อแม่ และรุ่นลูก ซึ่งนอกจากจะต้องมีห้องนอนส่วนตัวสำหรับคนทุกรุ่นแล้วยังต้องมีพื้นที่สำหรับห้องนั่งเล่นจำนวน 2 ห้อง ห้องทำงาน ห้องรับประทานอาหาร และครัวไทย โดยที่ยังเก็บโครงสร้างเดิมที่สำคัญเช่นโถงบันไดและห้องน้ำเดิมไว้ได้ด้วย

หลังจากที่ทางสถาปนิกได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านเกี่ยวกับโจทย์ทั้งหมดของบ้านหลังนี้ ยังพบอีกว่าทางเจ้าของบ้านมีความชื่นชอบรูปทรงของสถาปัตยกรรมที่มีลักษณะเป็นรูปทรง วงกลม ครึ่งวงกลม สี่เหลี่ยม เพื่อให้ตัวบ้านดูไม่แข็งจนเกินไป

จากโจทย์ทั้งหมดนี้ จึงต่อยอดมาเป็นแนวคิดของคำว่า “ช่อง” ในรูปทรงต่าง ๆ ซึ่งจะรวมถึง ช่องลม ช่องแสง และช่องสำหรับมองเห็น และช่องต่างๆนี้จะถูกนำมาใช้เป็นตัวกลางในการแก้ข้อจำกัดของอาคารตึกแถวเดิม

เริ่มจากภายนอก คือ ตัว Facade ของอาคารจะมีทั้งช่องรูปทรงครึ่งวงกลมสำหรับวางต้นไม้ที่สูงครอบคลุมพื้นที่หน้าระเบียงห้องนอนทั้ง 3 ชั้น และมีบานเกล็ดช่องลมทรงสี่เหลี่ยมเพื่อลดการมองเห็นจากภายนอก แต่ในขณะเดียวกันแสงและลมก็ยังผ่านเข้ามาในตัวบ้านอย่างเหมาะสม

ในส่วนของภายในอาคาร “ช่อง” เหล่านี้ก็ถูกนำมาใช้ทั้งในแกนตั้งและแกนนอน ของอาคาร ตัวอย่างเช่น ส่วนรับประทานอาหารที่ในทางการใช้งานนั้นเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นและบริเวณเคาน์เตอร์ครัว จะมีช่องรูปครึ่งวงกลมและสี่เหลี่ยมขั้นระหว่างพื้นที่ เพื่อให้รูปทรงเหล่านี้โอบล้อมและทำหน้าที่สร้างความรู้สึกเฉพาะสำหรับการใช้งานพื้นที่นั้น ๆ นอกจากนี้บริเวณห้องรับประทานอาหารที่ชั้น 1 และห้องนั่งเล่นที่ชั้น 2 ยังถูกเจาะพื้นชั้นบนเดิมให้ทะลุขึ้นไปทำให้เกิดฝ้าเพดานสูงเพื่อนำแสงธรรมชาติเข้ามาจากทางหลังบ้านได้อย่างเต็มที่และยังสามารถมองเห็นสวนหลังบ้านได้ด้วย

“ช่อง” ยังถูกนำไปใช้เพื่อเชื่อมต่อการมองเห็นระหว่างพื้นที่ต่าง ๆ เช่นที่บริเวณโถงบันไดของทุกชั้นจะมีช่องขนาดเล็กเพื่อใช้ในการส่องเข้ามาในห้องนั่งเล่นชั้น 2 และห้องครัวที่ชั้น 1 ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถมองเห็นได้ว่ามีใครใช้พื้นที่ส่วนไหนภายในบ้านอยู่บ้างโดยที่ไม่รบกวนความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้พื้นที่นั้นๆมากจนเกินไป นอกจากนี้ “ช่อง” ยังทำหน้าที่เชื่อมการเดินทางของลมให้เข้าสู่พื้นที่ทุกส่วนภายในบ้านอีกด้วย

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถนนพระราม 3 ซอย 49 บางโพพาง ยานนาวา กทม.
Gross Built Area: 360 ต.รม.
Completion Year : 2021

Architects & Interior : Studionomad
Lead Architects: ชชย์ อัศวสุธีรกุล หรือธโนกร หวังพีระวงศ์
Design Team: ศศินา วุฒิธรรมาภรณ์
Owner: อัชฌา กฤตยาภิรมย์และ อภิชญา เหมยคำ
Landscape Designer: Owner + Studionomad
Contractor: Suban CC
Civil Engineer: พงศกร อมรศักดิ์
Sanitation Engineer: รัฐทวี ตั้งมั่นยุติธรรม
Electrical engineer: สุชาดา นิลจันทร์

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!