Design Your Own Flow by TOSTEM Airflow System
ดีไซน์บ้านให้น่าอยู่ ด้วยประตูหน้าต่างระบายอากาศได้

ไม่ว่าใครก็ฝันอยากมีบ้านที่ ‘น่าอยู่’ แต่นิยามคำว่าน่าอยู่ของแต่ละคน ย่อมแตกต่างกันออกไปจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นอากาศเย็นสบายที่ร่างกายสามารถสัมผัสได้ หรือแสงอุ่น ๆ จากธรรมชาติที่ทำให้บรรยากาศของบ้านดูละมุนตา รวมไปถึงความรู้สึกปลอดภัย เป็นส่วนตัว จนกระทั่งความสะดวกสบายในการดูแล ทำความสะอาด ทำให้บ้านน่าอยู่อยู่เสมอ ยิ่งสำหรับบ้านในเขตร้อนอย่างเมืองไทย การระบายอากาศที่มาพร้อมความปลอดภัย ย่อมเป็นปัจจัยที่หลาย ๆ คนต้องการ

แบรนด์ประตูหน้าต่างสัญชาติญี่ปุ่นอย่าง TOSTEM จึงออกแบบผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่ม Airflow System ที่มาแก้ปัญหาเรื่องการระบายอากาศโดยเฉพาะ พร้อมฟีเจอร์ที่คงความปลอดภัยด้วยระบบล็อกที่แน่นหนา ที่สำคัญยังมีดีไซน์สวยงามผสมผสานความน้อยแต่มากในแบบฉบับญี่ปุ่นและองค์ประกอบไทย ๆ  ที่ช่วยตอบโจทย์ให้บ้านสมัยใหม่น่าอยู่อาศัยมากขึ้น ซึ่ง TOSTEM ร่วมกับ Dsign Something จัดแคมเปญ Design Your Own Flow by TOSTEM Airflow System กิจกรรมเปลี่ยนประตู หน้าต่างที่เคยมีปัญหา แก้ไขให้บ้านน่าอยู่ด้วยผลิตภัณฑ์กลุ่ม Airflow System ให้กับผู้โชคดีจำนวน 2 รางวัล

“ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้หลายคนต้อง WFH เพราะฉะนั้นเราจะมีช่วงเวลาที่อยู่ในบ้านมากขึ้น ซึ่งการใช้งานพื้นที่ที่ดี ร่วมกับการระบายอากาศที่ดี ก็ทำให้ลูกบ้านสามารถอยู่ได้อย่างมีความสุข ประเด็นเหล่านี้เป็นสิ่งที่ TOSTEM เห็นความสำคัญ ประกอบกับเรื่องการดีไซน์ด้วยที่ไปด้วยกันได้ดีกับฟังก์ชันการใช้งาน อย่างเรื่อง Air Flow ที่เราพูดถึงก็เป็นการนำเสนอสิ่งที่ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการระบายอากาศให้กับลูกบ้าน” คุณวิชา วรสายัณห์ Leader, Thailand, LHT Asia  

คุณเอกราช ลักษณสัมฤทธิ์ Managing Director จาก Dsign Something และ คุณวิชา วรสายัณห์ Leader, Thailand, LHT Asia

“จากประสบการณ์สื่อที่เราได้ไปเยี่ยมชมบ้าน ไปถ่ายบ้านต่าง ๆ จะพบว่า ทางเจ้าของบ้านและดีไซน์เนอร์เอง เขาจะคิดถึงเรื่องการระบายอากาศที่ดีเป็นหลักซะส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นการที่มีบ้านที่สวยอย่างเดียวมันไม่พอ บ้านที่ดีมันต้องมีการระบายอากาศที่ดีด้วย เราเลยร่วมมือกับ TOSTEM ทำแคมเปญนี้ขึ้น เป็นการเปิดรับผู้ที่สนใจและมีปัญหาเรื่องบ้านที่ระบายอากาศได้ไม่ดี และเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้  ซึ่งจากแคมเปญนี้เราพบว่า บ้านที่มีการปรับปรุงเรื่องการระบายอากาศที่ดี มันทำให้บ้านธรรมดา ๆ กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นมาก ๆ” คุณเอกราช ลักษณสัมฤทธิ์ Managing Director จาก Dsign Something กล่าวเสริม

Nonthaburi House
ระบายอากาศ พร้อมรักษาความเป็นส่วนตัว

สำหรับบ้านผู้โชคดีหลังแรก เราอยู่กันที่อำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี โดยมีเจ้าของบ้านเป็นคุณปุณณวิช พุทธิเบต บ้านทาวน์โฮมสองชั้นหันหน้าทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศลมดี หากเปิดคู่กับบานหน้าต่างที่อยู่บริเวณหลังบ้าน อากาศจะหมุนเวียน ถ่ายเทเย็นสบายตลอดวัน แต่น่าเสียดายที่เมื่อเปิดช่องเปิดเหล่านี้ ก็ต้องมาพร้อมการสูญเสียความเป็นส่วนตัว ด้วยความที่ประตูหน้าอยู่ติดกับถนนของหมู่บ้าน ทำให้ผู้ที่สัญจรผ่านไปมาสามารถมองเห็นกิจกรรมภายในบ้านได้อย่างง่ายดาย ประกอบกับความที่มีลูกเล็ก ครอบครัวพุทธิเบตจึงกังวลเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ ทั้งจากมุมมอง รวมถึงฝุ่น และแมลงที่เข้ามารบกวนลูก และการอยู่อาศัย จนเลือกที่จะปิดบานประตู หน้าต่างเหล่านั้น ทำให้อากาศไม่ถ่ายเท

ภาพบ้านก่อนและหลังเปลี่ยนประตู

ประตูหน้าบ้านเจ้าปัญหา จึงได้รับการเปลี่ยนและแทนที่ด้วย GIESTA Airflow ประตูในกลุ่ม Airflow System จากแบรนด์ TOSTEM ที่มี จุดเด่น คือ ช่องเปิดนี้เพื่อให้อากาศธรรมชาติไหลเวียนเข้าภายในบ้านในขณะที่เรายังคงปิดบานประตู ล็อกอย่างแน่นหนาการดีไซน์ช่องเปิดทางสูงขนานไปกับบานประตู ที่เรียกว่าช่อง ‘Airflow Window’ ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถเลือกเปิด-ปิด หรือปลดล็อกพื่อสร้างความเป็นส่วนตัว ซึ่งช่องเปิด Airflow Window นี้ ยังมีเลเยอร์ผืนมุ้ง และกระจกลาย ช่วยพรางตา ลดปัญหาจากมุมมองภายนอก รวมถึงแมลง ฝุ่น ในขณะที่ยังเปิดรับแสงธรรมชาติได้บางส่วน อีกทั้งยังมีดีไซน์สวยงามคงความโมเดิร์นมินิมอล ด้วยโทนสีอบอุ่นที่เสมือนวัสดุไม้จริง 

ภาพประตูหน้าบ้านก่อนและหลังเปลี่ยน

เมื่อเข้าสู่ภายในบ้าน ถัดจากพื้นที่รับประทานอาหาร จะมีบานเลื่อนหน้าต่างกระจก ซึ่งในส่วนนี้มีการติดตั้ง Airflow Slot เพิ่มเติม โดยเป็นช่องหน้าต่างระบายอากาศขนาดพอเหมาะเสริมจากบานหน้าต่างหลัก เพื่อดึงลมให้ไหลเวียนภายในบ้าน สามารถเลือกเปิด-ปิดได้ตามเวลาที่เหมาะสม อีกทั้งยังมีเลเยอร์ป้องกันอันตรายที่แน่นหนาพร้อมมุ้งสแตนเลส สามารถเปิดค้างระบายอากาศได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัยของบ้านและสมาชิกครอบครัว

ภาพบานหน้าต่างบริเวณพื้นที่รับประทานอาหาร ก่อนและหลังเปลี่ยน

Airflow Slot ดึงลมให้ไหลเวียนภายในบ้าน

ถัดจากบริเวณนั้นไม่ไกล เป็นจุดของห้องครัวไทยที่มีประตูเปิดออกสู่ระเบียงหลังบ้าน ซึ่งเดิมเป็นประตูทึบและประตูมุ้งลวดที่ต้องเลือกเปิด-ปิดเต็มบาน ไม่พอดีกับความต้องการใช้งาน หากเปิดเพียงประตูมุ้งลวดก็แลกมาด้วยความรู้สึกไม่ปลอดภัย แต่หากจะปิดประตูทึบ บ้านก็ดูมืดและอากาศไม่ถ่ายเท TOSTEM จึงเปลี่ยนบานประตูนี้ด้วย Airflow Door ซึ่งออกแบบในลักษณะบานเปิดสไลด์ ที่ทำให้เกิดช่องว่างสองช่องแยกตัวออกจากกัน สร้างช่องรับลมเข้าและปล่อยลมออก เพื่อดึงอากาศร้อนที่อยู่ภายในออกสู่ภายนอก ในขณะที่พาลมเย็นจากธรรมชาติเข้าสู่ภายในแทนที่

ภาพบานประตูบริเวณครัวไทย ก่อนและหลังเปลี่ยน

TOSTEM เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ทั้งสาม โดยคำนึงจากทางเข้าและทางออกของลมเป็นหลัก เพื่อให้เกิดภาวะน่าสบายจากลมที่ไหลเข้าจากประตูหน้าบ้าน สู่ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร และไหลออกไปผ่านประตูห้องครัว ทำให้ลมเย็นสบายถ่ายเทได้ทั่วทั้งบ้าน นอกจากนั้นสินค้าในกลุ่ม Airflow System นี้ ยังตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์และนิสัยส่วนตัวของครอบครัวพุทธิเบตที่ใส่ใจเรื่อง Safety & Security ได้อย่างลงตัว

“พอเปลี่ยนบานประตูหน้าต่าง มันส่งผลกับการอยู่อาศัยมากเลยครับ เพราะลมสามารถโฟลวได้ ทำให้บ้านเราไม่อับ อากาศก็ถ่ายเท ผมว่าการออกแบบอากาศที่ไหลเวียนเข้ามาในบ้านเป็นเรื่องที่สำคัญนะ มันทำให้บ้านร้อนน้อยลง และยังช่วยประหยัดพลังงานจากเครื่องปรับอากาศได้ด้วย ส่วนเรื่องของกลิ่น ถ้าเราทำอะไรในบ้านแล้วมีกลิ่น การที่เปิดให้ลมมันผ่านได้ก็ทำให้กลิ่นมันระบายไปได้รวดเร็วมากขึ้น ” คุณปุณณวิช พุทธิเบต เจ้าของบ้าน ทิ้งท้าย

Songkhla House
ปรับดีไซน์ให้เข้ากับบ้าน พร้อมการระบายอากาศที่ทำให้บ้านน่าอยู่

บ้านหลังที่สอง เราลงใต้ไปที่จังหวัดสงขลา กับบ้านของคุณภานุพงศ์ ชูสิงห์แค ซึ่งปัญหาหลักที่พบ คือ ประตูหน้าต่าง อะลูมิเนียมไม่เข้ากับดีไซน์ของบ้านในลักษณะโมเดิร์น อีกทั้งยังมีตัวล็อกที่ไม่แน่นหนา ประกอบกับความร้อนที่เข้าสู่ภายใน แถมยังระบายอากาศได้ไม่ดีเท่าที่ควร ฟังก์ชันใช้สอยบริเวณชั้น 1 ซึ่งไม่มีเครื่องปรับอากาศจึงไม่น่าใช้งาน และไม่คุ้มค่า สวนทางกับลักษณะนิสัยของทางเจ้าของซึ่งชื่นชอบอากาศเย็นสบาย ที่สามารถใช้งานพื้นที่ นั่งเล่นชิล ๆ ได้ตลอดวัน นอกจากนั้น ในวันฝนตก ยังมีคราบน้ำหรือแมลงตัวเล็กต่าง ๆ เล็ดลอดเข้ามาภายในบ้านผ่านทางช่องหน้าต่าง ซึ่งเป็นปัญหาจุกจิกที่รบกวนการอยู่อาศัยไม่น้อย

ภาพบ้านก่อนและหลังเปลี่ยนประตู

เริ่มต้นทีม TOSTEM ลงมือเปลี่ยนประตูหน้าบ้านจากบานเลื่อนกระจกธรรมดาที่เรารู้กันว่า นำความร้อนเข้าสู่ในบ้านได้ดี ให้เป็นผลิตภัณฑ์ GIESTA Airflow ประตูหน้าบ้านระบายอากาศได้ โดยเว้นบริเวณด้านข้างให้เป็นช่องหน้าต่างกระจก ผสมผสานดีไซน์มินิมอลและอบอุ่นของไม้ เข้ากับองค์ประกอบโมเดิร์นได้อย่างลงตัว สวยงามมากขึ้น ฟังก์ชันของบานประตูที่มีช่องเปิด-ปิด (Airflow window) ยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องการระบายอากาศ ซึ่งขนาดของช่องเปิดได้รับการออกแบบให้มีขนาดพอเหมาะพอดี ยากต่อการงัดแงะ และปลอดภัยสูง  GIESTA Airflow ยังดีไซน์ให้มีความมินิมอล โดยสามารถ Customize มือจับ ตัวล็อกและ Accessories อื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสมในการใช้งานของแต่ละบ้าน

ภาพประตูหน้าบ้านก่อนและหลังเปลี่ยน

บานหน้าต่างห้องนั่งเล่นซึ่งอยู่ส่วนหน้าบ้าน และบานหน้าต่างห้องครัวหลังบ้าน ถูกเปลี่ยนเป็น  Airflow Slot เพื่อเพิ่มจุดที่ลมไหลเข้า และไหลออก โดยให้ลมหมุนเวียนภายในพื้นที่ชั้น 1 ทำให้รู้สึกถึงความเย็นสบายมากกว่าหน้าต่างแบบเดิมซึ่งไม่มีช่องเปิด อีกหนึ่งจุดเด่น คือระบบ Air Tightness หรือที่เราเรียกกันว่าระบบป้องกันอากาศรั่วไหล ปิดได้อย่างสนิท แน่นหนา สามารถป้องกันการรั่วไหลของน้ำ หรืออากาศจากภายในสู่ภายนอกผ่านช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างวงกบและตัวบานของหน้าต่างได้

ภาพบานหน้าต่างบริเวณหน้าบ้านและบริเวณครัว ก่อนและหลังเปลี่ยน

ส่วนประตูหลังบ้าน หรือห้องครัว ก็ถูกเปลี่ยนให้ตรงตามการใช้งานด้วย Airflow Door บานสไลด์ที่สามารถเปิดได้ 3 ระดับ ไม่ว่าจะเป็นการปิดล็อกทั้งหมดเพื่อสร้างความปลอดภัย หรือล็อกค้าง 2 ระดับ นั่นคือ เลือกเปิดทั้งหมดซึ่งจะทำให้เราได้ช่องเปิดบน-ล่างที่ใหญ่ขึ้น หรือหากต้องการแง้มไว้เพียงเล็กน้อยในยามที่ไม่อยู่บ้าน ก็สามารถเปิดช่องขนาดเล็กเพียง 35 มิลลิเมตรทั้งบนและล่างค้างไว้ได้ ช่วยให้บ้านอยู่สบายและยังคลายกังวลในเรื่องความปลอดภัยได้อีกด้วย

ภาพบานประตูหลังบ้าน ก่อนและหลังเปลี่ยน

“หลังจากการปรับเปลี่ยน สิ่งสำคัญที่ทำให้ผมภูมิใจมากเลย คือ มีคนชมว่าบ้านสวยขึ้น อาจด้วยเรื่องของสี เรื่องของลายไม้ที่ไม่เหมือนใคร และที่ประทับใจที่สุด คือ ระบบล็อกและระบบถ่ายเทอากาศที่เป็นนวัตกรรมเข้ากับตัวบ้านได้เป็นอย่างดีและยังช่วยให้เรารู้สึกปลอดภัย แถมช่างที่เข้ามาติดตั้งก็มีความเป็นมืออาชีพสูงมาก บ้านเราเปลี่ยน 4 จุด ใช้เวลาไปไม่เกิน 6 ชั่วโมง ตอนแรกเราก็กังวลว่าทำไมใช้เวลาน้อยจัง แต่ช่างก็เก็บงานให้เราเรียบร้อยเป็นอย่างดี”  คุณภานุพงศ์ ชูสิงห์แค เจ้าของบ้านเล่าถึงความประทับใจ

หากลองสังเกต เอกลักษณ์หนึ่งของบ้านชาวไทย คือการมีรั้วรอบขอบชิดเพื่อป้องกันขโมย การงัดแงะ หรือแม้แต่ฝุ่น แมลง ในขณะที่บ้านไทยตั้งแต่อดีตจวบจนปัจจุบันก็ยังคงรักษาองค์ประกอบอย่างช่องเปิดเพื่อรับแสงหรือลมธรรมชาติ เพื่อมาบรรเทาอากาศร้อนชื้นที่ทำให้บ้านไม่น่าอยู่ เพียงแต่สองประเด็นนี้ยังไม่ไปด้วยกันมากนัก Design Your Own Flow by TOSTEM Airflow System จึงเป็นแคมเปญดี ๆ ที่พยายามสื่อสารและบอกเล่าเพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ทางเลือกใหม่ที่ตอบโจทย์การอยู่อาศัยของชาวไทย จากบ้านธรรมดา ๆ ก็กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ได้ง่าย ๆ

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้