CASA CLOUD ความท้าทายและความเป็นไปได้ที่ลงตัว
ของบ้านโมเดิร์นในภูมิอากาศเมืองไทย

หากพูดถึงบ้านโมเดิร์นหรือบ้านทรงกล่องแบบมินิมอลแล้ว ส่วนที่ท้าทายมากที่สุดของการทำบ้านสไตล์นี้คือ หลังคาเรียบแบน ที่ตอบความต้องการในแง่ความงามของงานดีไซน์ นั่นก็เพราะเมืองไทยเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ทั้งฝนตกหนัก ทั้งอากาศร้อนมาก จึงจำเป็นจะต้องมีการวางแผนก่อนการทำหลังคาแนวราบให้เป็นระบบ ทั้งกับการระบายอากาศและการระบายน้ำฝน

หากแต่ปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้บ้านโมเดิร์นในเมืองไทยยังไปได้ไม่ถึงฝั่งฝันอย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเรื่องการใช้งานในสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงแปรปรวนตลอดทั้งปี นี่จึงเป็นอีกโจทย์งานออกแบบสำหรับบ้าน CASA CLOUD งานออกแบบโดย คุณบุญเลิศ เหมวิจิตรพันธ์ สถาปนิกแห่ง BOONDESIGN กับบ้านโมเดิร์นที่ออกแบบให้ความโดดเด่นของอาคารอยู่ที่การจัดองค์ประกอบของรูปฟอร์มให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตภายในบ้าน

ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร
ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร

ความท้าทายของบ้านหลังคาเรียบ

ปัญหาหลักที่มักพบในการทำหลังคาแบบแบนราบ มักเป็นเรื่องของงานวัสดุ ซึ่งมักเป็นหน้าที่ของเทคนิคการก่อสร้างที่จำเป็นจะต้องประยุกต์วัสดุที่มีอยู่ในท้องตลาด มาออกแบบและก่อสร้างเป็นงานหลังคาให้แบนราบที่สุดแต่ยังคงฟังก์ชันที่เหมาะสำหรับบ้านเมืองร้อนให้ได้มากที่สุด แต่ผลที่เกิดขึ้นตามมาจึงเป็นเรื่องของหลังคาสโลปต่ำ เพราะต้องการเส้นสายที่แบนราบมากที่สุด แต่ก็เป็นต้นกำเนิดของปัญหาที่ส่งผลต่อบ้านและการใช้ชีวิตมากมายเช่นกัน

ข้อกังวลเกี่ยวกับงานหลังคาที่ลูกค้ามักตั้งคำถามสรุปได้อยู่ 8 หัวเรื่อง แบ่งได้คร่าวๆ เป็นเรื่องงานวัสดุ และการดูแลรักษาหลังจากการติดตั้ง

ในส่วนของงานวัสดุ จะเป็นข้อกังวลอันเนื่องมาจากการประยุกต์ใช้วัสดุที่มีกับเทคนิคการก่อสร้างเพื่อให้ได้ดีไซน์แบนเรียบในแบบโมเดิร์น ซึ่งจะตามมาด้วยปัญหาน้ำรั่วซึม ความร้อนสะสมภายในห้องโดยเฉพาะกับห้องใต้หลังคา เสียงดังเมื่อวัสดุขยายตัวและเวลาฝนตก ปัญหาการติดตั้ง รวมทั้งรูปแบบหลังคากับงานดีไซน์ในแบบอาคาร

ภาพโดย wworkspace

ส่วนของงานบริการและการดูแลรักษาหลังการติดตั้ง ข้อควรใส่ใจเป็นเรื่องของคุณภาพงานติดตั้ง เงื่อนไขการรับประกัน ความคุ้มค่าหลังจากการใช้งาน และความยาก-ง่ายในการดูแลรักษา ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นโจทย์ให้ FLAC ระบบหลังคาแบนสำเร็จรูปจากเยอรมัน ถูกออกแบบเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ และเป็นส่วนหนึ่งที่สถาปนิกเลือกสรรเป็นส่วนประกอบของบ้าน เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีให้กับบ้านและผู้อยู่อาศัยภายใต้หลังคาบ้านแห่งนี้ไปอีกแสนนาน

ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร

ความเป็นไปได้จากนวัตกรรมวัสดุ

จากปัญหาและข้อกังวลจากการทำบ้านโมเดิร์นในเมืองไทย กลายมาเป็นความท้าทายสำหรับ FLAC ที่จะต้องพัฒนานวัตกรรมระบบหลังคาแบน หรือ Flat Roof โดยยังคงรูปลักษณ์ของเส้นสายตามแบบฉบับงานออกแบบอย่างที่สถาปนิกตั้งใจไว้ให้ได้มากที่สุด

ฝนและร้อน คือข้อกังวลที่ใหญ่สุดสำหรับสภาพอากาศเมืองไทย หลังคา FLAC ตอบปัญหาข้อนี้ด้วยการเป็นหลังคาชิ้นเดียวแบบไร้รอยต่อ (Homogenous) เมื่อไม่มีรอยต่อ ก็หมดปัญหาน้ำซึมผ่านไปได้ และด้วยตัวระบบหลังคากรุฉนวนกันความร้อนที่มีค่า R-Value และ Compressive strength สูง จึงสามารถกันความร้อนและรังสี UV ได้ดี พร้อมกับ Load น้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรื่องที่ตามมาจากฝนตกหนัก คือเสียงดังจากน้ำฝนที่ตกกระทบหลังคา และการระบายน้ำฝน ระบบหลังคาของ FLAC ถูกออกแบบเพื่อรองรับการทำหลังคาแบบโมเดิร์นที่ต้องทำ Slope ต่ำ 0.6° หรือ 1:100 หรือ 1.0% พร้อมจัดการระบบรางระบายน้ำในตัวภายในบริเวณหลังคา ร่วมกันกับวัสดุ thermoplastic ช่วยดูดซับเสียงไว้ด้วย เสียงรบกวนจากน้ำฝนจึงไม่เกิน 60dB ซึ่งยังคงรักษาดีไซน์ไว้พร้อมกับประสิทธิภาพการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ในส่วนการดูแลรักษาหลังการติดตั้งและใช้งาน เพราะเป็นระบบหลังคาซึ่งเป็นวัสดุสำเร็จรูป จึงการันตีคุณภาพตั้งแต่โรงงานผลิตที่เยอรมัน จนถึงการติดตั้งหน้างานโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญโดยใช้เครื่องมือเฉพาะทาง การรับประกันจึงครอบคลุมถึงปัญหารั่วซึม ซึ่งมากกว่าแค่การรับประกันคุณภาพวัสดุ แต่เป็นการรับประกันทั้งระบบหลังคา

ภาพโดย wworkspace

สำหรับผู้ใช้งานแล้ว การดูแลรักษาด้วยตัวเองก็เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ระบบหลังคาของ FLAC เป็นมิตรกับผู้ใช้งานเพราะทำความสะอาดง่าย สามารถซ่อมแซมเฉพาะจุดได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเปลี่ยนหลังคาใหม่ทั้งหมด และไม่ต้องพึ่ง Sealant ทั้งหมดนี้เป็นหัวใจในเรื่อง ความคุ้มค่า เมื่อเปรียบเทียบคุณลักษณะเด่นที่มีความสามารถพิเศษกับราคาที่จ่าย

คุณสมบัติเสริม เพื่อหลังคาโมเดิร์นที่สมบูรณ์แบบ

เพื่อเติมงานระบบหลังคาแบนเรียบให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น หลังคา FLAC จึงคิดต่อยอดเผื่อไปถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อความครบสมบูรณ์ทั้งเรื่องงานดีไซน์ การติดตั้ง และการใช้งาน

นอกจากจะเป็นหลังคาแบนที่ตอบกับงานดีไซน์เรียบเท่แบบงานโมเดิร์นแล้ว ข้อดีที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ น้ำหนักเบา จึงสามารถทำหลังคายื่นจากเสาแบบ Long Span ได้ รวมทั้งสามารถรองรับการทำสวน Green Roof บนหลังคาและงานติดตั้งแผง Solar Panel ทั้งหมดนี้จึงทำให้หลังคา FLAC มีน้ำหนักเบาที่สุดในตลาด เมื่อเทียบกันกับหลังคาประเภทที่ขึ้นไปใช้งานพื้นที่ได้จริง

ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร
ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร

คุณภาพมาตรฐานการันตีด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน โดยมีเอกสาร BBA ยืนยันอายุการใช้งานยาวนานมากถึง 40 ปี พร้อมกับตัวอย่างงานออกแบบผลงานติดตั้งจริงที่อยู่ได้นานถึง 65 ปี ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ด้วยงานวัสดุที่ผ่านการประเมิน Product Life Cycle Assessment โดย USGBC และ EPD ในระดับนานาชาติ

เพื่อความสะดวกสบายสำหรับการเลือกสรรใช้งาน หลังคา FLAC จึงแบ่งออกเป็น 3 รุ่น เพื่อความต้องการใช้งานที่แตกต่างกัน ได้แก่ รุ่น SD สำหรับหลังคาบ้านที่ต้องการรักษาอุณหภูมิห้องจากความร้อน, รุ่น S สำหรับหลังคาที่เน้นการใช้งานบนพื้นที่หลังคา และรุ่น L สำหรับกันสาดยื่น Cantilever หรือ Long Span

CASA CLOUD บ้านเรียบเท่ ที่สร้างสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติและการอยู่อาศัย

ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือการยกไลฟ์สไตล์ขึ้นมาเปิดวิสัยทัศน์ของการมองเห็นอยู่บนชั้น 2 เพื่อเปิดรับมุมมองกว้างไกลของการอยู่อาศัย ธรรมชาติแบบเต็มสายตา ไปพร้อมกับความเป็นส่วนตัวระหว่างการใช้ชีวิต ผ่านกรอบกระจกบานใหญ่รอบบ้าน

เพราะต้องการเปิดรับแสงและมุมมองธรรมชาติแบบชัดเจนแม้ตัวบ้านจะหันหน้าออกทางทิศตะวันตก การใช้งานออกแบบชายคายื่นยาวจะช่วยลดปัญหาความร้อนและแสงสว่างที่มากเกินไปตลอดเวลากลางวันได้เป็นอย่างดี โดยยังคงความงามจากแสงและเงา ความพอดีของระดับแสงธรรมชาติ พร้อมเข้ามาสร้างความงามจากวัสดุภายในเพื่อส่งเสริมภาพรวมของงานดีไซน์ ไปพร้อมกับคุณภาพการใช้ชีวิตภายในบ้าน

ภาพโดย wworkspace
ภาพโดย เกตน์สิรี วงศ์วาร

“ผมออกแบบให้องค์ประกอบต่าง ๆ ในบ้านหลังนี้มีความเรียบ นิ่ง เพื่อปล่อยให้แสงและเงารวมทั้งบรรยากาศค่อย ๆ ดำเนินไป ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกผ่อนคลาย และความนิ่งเงียบตรงนี้ยังช่วยขับเน้นความงามของธรรมชาติรอบ ๆ บ้านอีกด้วย”

ภาพโดย wworkspace
ภาพโดย wworkspace

สถาปนิกมอบนิยามของบ้านหลังนี้ที่สัมพันธ์กับธรรมชาติที่รายรอบ ซึ่งส่วนของงานหลังคาและปริมาณของแสงธรรมชาติเป็นส่วนที่คุณบุญเลิศให้ความสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นเรื่องของคุณภาพชีวิตทั้งทางกายผ่านการอยู่อาศัย และทางใจผ่านงานออกแบบอย่างละเมียดละไมที่เข้าใจความงามของธรรมชาติ

ภาพโดย wworkspace

หลังคาแบนเรียบของ FLAC จึงนับว่าตอบโจทย์ความต้องการโดยเฉพาะกับหน้าที่หลักของหลังคายื่นยาวที่ต้องกรองแสงก่อนเข้าสู่ตัวบ้านให้พอดีกับการใช้ชีวิต พร้อมกับการสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมโมเดิร์น ที่เส้นสายจำเป็นจะต้องเนี้ยบกริบ เพื่อผลลัพธ์ของความนิ่งเท่และเฉียบคมอันสมบูรณ์แบบตามแบบฉบับของงานโมเดิร์น

สำหรับผู้สนใจหลังคา FLAC ทาง d.one พร้อมมอบบริการ Flat Roofing Solution หรือระบบหลังคาแบนแบบครบวงจร ตั้งแต่รับความต้องการจากลูกค้า จัดทำแบบ ติดตั้งโครงสร้าง และติดตั้งหลังคา โดยใช้ทีมงานคุณภาพอินเฮาส์ภายในทั้งหมด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.d1.co.th/roofing-solution

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม