โรงพยาบาลเวชธานี ศูนย์รวมการรักษาโรคกระดูก
ที่ออกแบบผ่านองค์ประกอบส่วนข้อต่อของร่างกาย

“King of Bones Total Orthopedic Solutions” อาคาร ศูนย์รวมการรักษาโรคกระดูกครบวงจร โดยมีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกแต่ละสาขา และเทคโนโลยีอันทันสมัย ของโรงพยาบาลเวชธานี มีแนวคิดงานออกแบบเริ่มมาจากอยากให้โรงพยาบาลมีภาพลักษณ์ที่ต่างออกไป เป็นสถานที่ที่ผู้คนไม่รู้สึกหมดกำลังใจเวลาเข้ามาใช้งานในอาคาร  แล้วนำมาออกแบบผ่านองค์ประกอบของร่างกายในส่วนของข้อต่อ ลวดลายกล้ามเนื้อที่ทับซ้อนกัน ผ่านแผนกของแต่ละชั้นต่างๆภายในอาคาร

1st Floor
2nd Floor
3rd Floor
4th Floor
5th Floor
6th Floor

ชั้น1 : Reception and Hall มีแนวคิดหลักเกี่ยวกับการเฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้ากัลยาณิวัฒนา โดยการสร้างสภาพแวดล้อมให้มีกลิ่นอายของพิพิธภัณฑ์เข้ามา ให้เป็นบริเวณที่น่าเชื่อถือ น่าเคารพ ด้วยการใช้รูปแบบดีไซน์ที่นิ่ง ตรงไปตรงมา ควบคู่ไปกับการใช้สีโมโนโทน

ชั้น2 : Spine center and Orthopedics center ชั้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากข้อต่อและส่วนโค้งของกระดูกสันหลัง นำมาประยุกต์ใช้กับส่วนต่างๆของอาคาร ทั้งลวดลายที่พื้น เพดาน รวมไปถึงเคาน์เตอร์ต้อนรับ นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้รถแข่งในบริเวณพักคอยเพื่อเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจ ทำให้ผู้ป่วยที่มารักษาไม่รู้สึกอึดอัดหรือกดดันมากเกินไป

ชั้น3 : Diagnostic Imaging Center เป็นชั้นที่รักษาด้วยการฉายแสงเป็นหลัก แรงบันดาลใจจึงมาจากฟิล์มเอ็กซ์เรย์ บริเวณพื้นผิวต่างๆ ทั้งเพดาน ผนัง พื้น จะใช้เป็นสีขาว สีเทา และสีดำ ส่วนในบริเวณที่เป็นจุดเด่นจะเลือกใช้เป็นวัสดุโปร่งแสง อย่างกระจกฝ้าเข้ามา เพื่อช่วยเน้นวัตถุนั้นๆ เช่น เคาน์เตอร์ต้อนรับหน้าแผนก

ชั้น4 : General orthopedic investigation and consultation เป็นชั้นตรวจอาการทั่วไป มีการใช้รูปร่างของกล้ามเนื้อมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบพื้นที่นี้ การใช้เส้นโค้งที่ทับซ้อนกันจนกลายเป็นเส้นที่หนาขึ้นสามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ชั้นนี้จะเน้นการใช้โทนสีขาวและแสงไฟซ่อนต่างๆเพื่อให้บรรยากาศดูทันสมัย น่าเชื่อถือ ให้เข้ากับเทคโนโลยีเครื่องมือ-อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ของโรงพยาบาล

ชั้น 5-6 : Advanced Rehabilitation center ชั้นนี้มีไว้สำหรับ กายภาพบำบัดโดยเฉพาะ เน้นสร้างบรรยากาศให้ดูมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ผ่านงานดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นลวดลายลู่วิ่งที่พื้น สัญลักษณ์ลูกศรต่างๆ งานไฟตกแต่งทีเป็นแนวตรง รวมไปถึงการเลือกใช้สีสันที่สดใส ช่วยให้ผู้ใช้อาคารรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น อยากให้ทุกคนรู้สึกเหมือนเป็นคนรักสุขภาพที่ได้มาออกกำลังกายที่ฟิตเนส มากกว่าเป็นคนป่วยที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาล

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถนนลาดพร้าว 111 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 4,295 ต.รม.
Completion Year : 2021

Interior Designer : Interior Design Farm
Architects:
Atelier of Architects
Owner:
โรงพยาบาลเวชธานี
Photographer credits: ณัฐพงษ์ พงษ์พิบูล

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!