โรงพยาบาลเวชธานี ศูนย์รวมการรักษาโรคกระดูก
ที่ออกแบบผ่านองค์ประกอบส่วนข้อต่อของร่างกาย

“King of Bones Total Orthopedic Solutions” อาคาร ศูนย์รวมการรักษาโรคกระดูกครบวงจร โดยมีทีมแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกแต่ละสาขา และเทคโนโลยีอันทันสมัย ของโรงพยาบาลเวชธานี มีแนวคิดงานออกแบบเริ่มมาจากอยากให้โรงพยาบาลมีภาพลักษณ์ที่ต่างออกไป เป็นสถานที่ที่ผู้คนไม่รู้สึกหมดกำลังใจเวลาเข้ามาใช้งานในอาคาร  แล้วนำมาออกแบบผ่านองค์ประกอบของร่างกายในส่วนของข้อต่อ ลวดลายกล้ามเนื้อที่ทับซ้อนกัน ผ่านแผนกของแต่ละชั้นต่างๆภายในอาคาร

1st Floor
2nd Floor
3rd Floor
4th Floor
5th Floor
6th Floor

ชั้น1 : Reception and Hall มีแนวคิดหลักเกี่ยวกับการเฉลิมพระเกียรติ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้ากัลยาณิวัฒนา โดยการสร้างสภาพแวดล้อมให้มีกลิ่นอายของพิพิธภัณฑ์เข้ามา ให้เป็นบริเวณที่น่าเชื่อถือ น่าเคารพ ด้วยการใช้รูปแบบดีไซน์ที่นิ่ง ตรงไปตรงมา ควบคู่ไปกับการใช้สีโมโนโทน

ชั้น2 : Spine center and Orthopedics center ชั้นนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากข้อต่อและส่วนโค้งของกระดูกสันหลัง นำมาประยุกต์ใช้กับส่วนต่างๆของอาคาร ทั้งลวดลายที่พื้น เพดาน รวมไปถึงเคาน์เตอร์ต้อนรับ นอกจากนี้ยังมีเก้าอี้รถแข่งในบริเวณพักคอยเพื่อเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจ ทำให้ผู้ป่วยที่มารักษาไม่รู้สึกอึดอัดหรือกดดันมากเกินไป

ชั้น3 : Diagnostic Imaging Center เป็นชั้นที่รักษาด้วยการฉายแสงเป็นหลัก แรงบันดาลใจจึงมาจากฟิล์มเอ็กซ์เรย์ บริเวณพื้นผิวต่างๆ ทั้งเพดาน ผนัง พื้น จะใช้เป็นสีขาว สีเทา และสีดำ ส่วนในบริเวณที่เป็นจุดเด่นจะเลือกใช้เป็นวัสดุโปร่งแสง อย่างกระจกฝ้าเข้ามา เพื่อช่วยเน้นวัตถุนั้นๆ เช่น เคาน์เตอร์ต้อนรับหน้าแผนก

ชั้น4 : General orthopedic investigation and consultation เป็นชั้นตรวจอาการทั่วไป มีการใช้รูปร่างของกล้ามเนื้อมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบพื้นที่นี้ การใช้เส้นโค้งที่ทับซ้อนกันจนกลายเป็นเส้นที่หนาขึ้นสามารถมองเห็นได้ชัดเจนขึ้น ชั้นนี้จะเน้นการใช้โทนสีขาวและแสงไฟซ่อนต่างๆเพื่อให้บรรยากาศดูทันสมัย น่าเชื่อถือ ให้เข้ากับเทคโนโลยีเครื่องมือ-อุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ของโรงพยาบาล

ชั้น 5-6 : Advanced Rehabilitation center ชั้นนี้มีไว้สำหรับ กายภาพบำบัดโดยเฉพาะ เน้นสร้างบรรยากาศให้ดูมีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา ผ่านงานดีไซน์ไม่ว่าจะเป็นลวดลายลู่วิ่งที่พื้น สัญลักษณ์ลูกศรต่างๆ งานไฟตกแต่งทีเป็นแนวตรง รวมไปถึงการเลือกใช้สีสันที่สดใส ช่วยให้ผู้ใช้อาคารรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวามากขึ้น อยากให้ทุกคนรู้สึกเหมือนเป็นคนรักสุขภาพที่ได้มาออกกำลังกายที่ฟิตเนส มากกว่าเป็นคนป่วยที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาล

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ถนนลาดพร้าว 111 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ
Gross Built Area: 4,295 ต.รม.
Completion Year : 2021

Interior Designer : Interior Design Farm
Architects:
Atelier of Architects
Owner:
โรงพยาบาลเวชธานี
Photographer credits: ณัฐพงษ์ พงษ์พิบูล

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้