ต่อเติมประวัติศาสตร์ใหม่ ให้บ้านเล็กในตรอกลึก

#เล็กออกแบบได้ พาคุณมาเคาะประตูบ้านขนาดเล็กในโซนเขตพื้นที่อนุรักษ์ โปรเจ็กต์การรีโนเวทอาคารสภาพโทรมให้กลับมามีชีวิตใหม่ ที่ตั้งใจจำนำเสนอเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้ดูเก๋ไก๋ตามยุคสมัย ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนเมืองยุคใหม่

แต่ละประเทศต่างก็มีพื้นที่ทางประวัติศาสตร์เป็นของตัวเอง สิ่งปลูกสร้างโบราณที่บรรจุคุณค่าทางวัฒนธรรมเอาไว้หลายชั่วอายุคน ครั้งนี้ #เล็กออกแบบได้ จึงอยากพาคุณมาเคาะประตูบ้านขนาดเล็กในโซนเขตพื้นที่อนุรักษ์ โปรเจ็กต์การรีโนเวทอาคารสภาพโทรมให้กลับมามีชีวิตใหม่ ในฐานะโครงการแรกของ Yongjia Road Youth Shared Space ที่ตั้งใจจำนำเสนอเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ให้ดูเก๋ไก๋ตามยุคสมัย ไม่ขัดเขินกับบ้านเดิมโดยรอบ ตอบโจทย์วิถีชีวิตคนเมืองยุคใหม่ในบ้านขนาดแค่ 30 ตร.ม.

เมื่อเดินเข้าไปในตรอกแคบๆ ก็จะพบกับผลงานการออกแบบของสถาปนิก Greyspace Architects และ Architect Jiawei Song ที่มองเห็นคุณค่าของสถาปัตยกรรมที่ถูกทิ้งขว้างในเมืองรอวันรื้อถอน พื้นที่ความทรงจำเก่าแก่สูง 3 ชั้น ที่ยังสามารถนำมาสร้างประสบการณ์ใหม่ต่อไปได้ แต่เดิมอาคารนี้ถูกใช้เป็นที่ทำงานแหละห้องเก็บของ ภายในดูคับแคบ มืดทึบน่าอึดอัด สภาพภายนอกที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาก็ทรุดโทรมตามกาลเวลา ย่อขนาดเมืองมาไว้ในบ้าน

แล้วจะทำยังไงให้ความเก่าแก่ผสมผสานเข้ากับวิถีชีวิตสมัยใหม่จนกลายเป็นหนึ่งเดียวกัน สถาปนิกจึงเลือกหยิบเอาทัศนียภาพภายนอกเข้ามาสุ่ภายใน ดึงเอาภูมิทัศน์ของเมืองพื้นที่อนุรักษ์มาฉายภาพซ้อนทับกับการตกแต่งภายในอาคาร ทั้งพื้นและผนังคอนกรีตเปลือยสีอ่อน หน้าต่างไม้แบบดิบบานคู่คละไซต์ที่จัดวางแบบซุ่ม แซมความสดชื่นด้วยไม้ประดับใบเขียว ซึ่งล้วนเกิดจากการศึกษารูปแบบสถาปัตยกรรมของเพื่อนบ้านโดยรอบเพื่อถอดรูปแบบออกมา

ไอเดียการออกแบบที่ช่วยขยายข้อจำกัดของขนาดพื้นที่ 30 ตร.ม. โดยแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน โซนด้านหน้าเป็นห้องนั่งเล่นแบบกึ่งสาธราณะ มีมุมมองที่ยังเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ มีหน้าต่างที่เลือกเปิดปิดเชื่อมพื้นที่ไว้เพื่อลดความอึดอัด ถัดเข้ามาภายในเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ด้านหลังและชั้นบน โดยยังคงใช้โครงสร้างเสาคานผนังรับน้ำหนักของเดิมเอาไว้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนการจัดโซนนิ่งให้เข้ากับวิถีชีวิตเจ้าของบ้านหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ให้มากขึ้น
ชีวิตใหม่ในร่างเดิม

สไตล์การตกแต่งภายในเน้นความโมเดิร์นเรียบง่าย เพื่อให้พื้นที่ใช้งานภายในดูไม่อึดอัด เพิ่มความโปร่งโล่งด้วยการตีฝ้าเพดานตามแนวอาคารเป็นจั่วทรงสูง เจาะบานหน้าต่างที่ผนังเดิมตามส่วนต่างๆ ของบ้านให้ผู้อยู่อาศัยสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น อยู่ชั้นบนก็มองเห็นคนที่อยุ่ห้องรับแขก พร้อมกับใส่ลูกเล่นสนุกๆ ด้วยการทำบันไดลิงให้คู่หนุ่มสาวเจ้าของบ้านปีนขึ้นไปนั่งเล่นบนชานชั้นลอยของบ้าน เติมประสบการณ์ใหม่ที่จะได้นั่งเล่นมองวิวธรรมชาติส่วนตัวที่หลังบ้านของตัวเองได้ด้วย

พื้นที่หน้าบ้านปูทับด้วยดินเผาแทรกสีเขียวจากไม้ใบขนาดเล็ก ต่อผนังหน้าบ้านใหม่ให้เป็นส่วนตัว เติมกระถางคอนกรีตรองรับสำหรับปลูกไม้เลื้อยไต่ รื้อบันไดอันเก่าออกให้หน้าบ้านดูโล่ง ต้อนรับการอยู่อาศัยเชื้อเชิญให้ไปเยี่ยมเยียน ส่วนเชื่อมต่อกับอาคารเพื่อนบ้านก็ทำความสะอาด ซ่อมแซมจุดที่เสียหาย แล้วทาสีผนังภายนอกให้ดูเหมือนใหม่ เพื่อให้การรีโนเวทครั้งนี้ยังคงสร้างความกลมกลืนกับสภาพแวดล้อม และยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไปด้วยพร้อมๆ กัน

ที่มาและรูปภาพ:
Hao ChenSong Sun
Archdaily

Writer
No.028

No.028

นักออกแบบจากรั้วศิลปากรที่ทดลองผันตัวเองมาเป็นนักเขียน หมั่นเสาะหาข่าวสารที่น่าสนใจจากทั้งไทยและต่างประเทศ มาขบคิด เรียบเรียง บอกเล่าผ่านตัวอักษรให้กับคนที่สนใจ เพราะเชื่อว่าแท้จริงแล้ว ดีไซน์ คือเรื่องรอบตัวระยะใกล้ที่กำลังรอใครซักคนมาเปิดอ่าน // Dsign is everything.

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!