The Rubber House
บ้านโมเดิร์นสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ตั้งต้นจากบริบทที่ตั้งและการอยู่อาศัย

ถ้าพูดถึงบ้านที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลากลับจากมาจากที่ใดก็ตาม ความรู้สึกเหล่านี้น่าจะเป็นคำนิยามในการออกแบบบ้านหลังนี้ โดยที่ทางเจ้าของบ้านอยากได้บ้านที่ลักษณะเป็นเหมือนกล่องที่มีลักษณะที่เรียบและดูทันสมัย

ผู้ออกแบบเริ่มออกแบบ Function และพื้นที่ของบ้านตามบริบทของที่ตั้ง เนื่องจากที่ดินของบ้านเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสมีพื้นที่ขนาด 128 ตารางวา ออกแบบตามตัวที่ตั้งของบ้านให้มีลักษณะสี่เหลี่ยมจัตุรัส โดยแบ่งพื้นที่ใช้สอยภายในชั้น 1 ให้มีพื้นที่ส่วนกลางที่มี Hall กลางบ้านที่มีลักษณะที่เปิดโล่งจนถึงชั้น 2 ของตัวบ้านเป็นจุดเชื่อมโยงภายในบ้านสามารถ Connect ไปยังพื้นที่ส่วนกลางอื่นๆภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ส่วนเตรียมอาหาร บาร์ ห้องน้ำ ห้องอเนกประสงค์ และ ห้องครัว ส่วนที่สำคัญที่สุดของบ้านเป็นพื้นที่ ห้องนั่งเล่นเป็นพื้นที่แบบเปิดที่มีการจัดวาง Function ส่วนรับประทานอาหาร และ Pantry  ในลักษณะ แนวยาว เพื่อให้พื้นที่ ของส่วนต่างๆเชื่อมต่อกันและรู้สึกถึงการเปิดโล่งของพื้นที่ที่สามารถมา Enjoy กันไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆก็ตามภายในบ้านเป็นที่รวมตัวและทำกิจกรรมได้หลากหลาย และยังแบ่งสัดส่วนออกจากส่วน Hall หลักของบ้าน ได้อย่างกลมกลืน 

1st Floor Plan
2nd Floor Plan

ภายในชั้น 2 ได้มีการแบ่งทางเดินเชื่อมต่อไปยัง ห้องนอน 3 ห้อง แบ่งเป็น Master Bedroom และ Bedroom อีก 2 ห้อง สำหรับ Master Bedroom มีการแบ่งพื้นที่ออกเป็น 3 ส่วนได้แก่ ส่วน ห้องนอน , ห้องแต่งตัวและแต่งหน้า และ ห้องน้ำ แบ่งเป็นสัดส่วนการใช้งานภายในได้ให้มีทางเชื่อมทางเดียว โดยกันห้องนอนโดยส่วนห้องแต่งตัว ในผนัง Built in มาเป็นตัวจัดการแบ่งภายในต่างๆ สำหรับห้องนอนอีก 2 ห้องก็จะโซนส่วนห้องนอนกับส่วนแต่งตัวแยกออกจากกันอย่างชัดเจน

การตกแต่งภายในได้สะท้อนการตกแต่งออกแบบในกลมกลืมกับ รูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีความ Modern และเรียบง่ายโดยดึงงานไม้มาผสมผสาน เราเลือกใช้ไม้ ASH WHITE สีอ่อนเข้าช่วยสร้างบรรยากาศ ภายในมีความอบอุ่นดูมีความสบายและผ่อนคลาย เน้นการใช้งานและความสะดวกสบายเป็นหลัก เรื่องของส่วนประกอบอื่นๆไม่ว่าจะเป็น Detail ส่วนประกอบต่างๆ แบบหน้าบาน แผงกัน แผงหน้า ผิวสัมผัส มือจับ หรือการซ่อนการเปิดรูปแบบที่ทำให้เกิดลูกเล่นต่างๆภายในงานทำให้องค์ประกอบภายในมีความเอาใจใส่มากยิ่งขึ้น

การตกแต่งภายนอกเราได้รับความร่วมมือจากทาง Pomelo Studios เข้ามาเติมเต็มภายในส่วนประกอบทางการออกแบบสถาปัตยกรรมกรรมที่มีความเท่ และ เรียบโดยแบ่งพื้นที่ Skin กรอบอาคารภายในให้มีลูกเล่น โดยมีการกั้นส่วนระเบียงของห้องนอนชั้น 2 โดยเจาะและใช้ อิฐช่องลม ให้เกิดช่องภายในที่กั้นสายตาระหว่างความเป็นส่วนตัวและภายนอกออกจากกันแต่ก็ยังแฝงความมีระเบียงของวัสดุที่ใช้ทำให้เกิดรูปแบบ Façade ของอาคารที่มีรูปร่างหน้าตากลมกลืมกัน โดยชั้นล่างได้มีการทำสีผิวผนังภายนอกอาคารเป็นที่มีแต่งต่างกันโดยชั้นล่างทำสีเข้มและทำสีอาคารชั้นบนเป็นสีอ่อนทำให้เกิดลักษณะลอยขึ้นมาจากตัวอาคารทำให้ดูสูงและดูโปร่ง ดูเหมือนเป็นกล่องหรือกล่องใส่ยางลบที่มียางลบยื่นออกมา
 

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : ต.สันผีเสือ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
Gross Built Area: 400 ต.รม.
Completion Year : 2021

Architects : BBWORKSPACE และ POMELO STUDIOS
Lead Architects: จรัสพงศ์ เชื้อพูล และขรรค์ชัย ฉายะวาณิชย์
Interior Designer:  จรัสพงศ์ เชื้อพูล
Contractor:  PS HOME
Photographer credits: รุ่งกิจ เจริญวัฒน์

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้

subscribe now!

Get the coolest NEWS and ARCHITECTURE Content today!

รับข่าวสารเรื่องการออกแบบ สถาปัตยกรรม ไลฟ์สไตล์ทางอีเมล
ที่จะส่งตรงถึงคุณทุกเดือน ลงทะเบียนได้ที่ด้านล่างนี้เลย!