Under the Sun, beach front restaurant
ร้านอาหารที่เสิร์ฟความอร่อย ไปพร้อมๆ กับความสนุก

หลังจากที่โรงแรม Ana Anan Resort Villas Pattaya แล้วเสร็จไปเมื่อ ปี 2018 แต่ยังมีพื้นที่ทางด้านหน้าของโรมติดกับบริเวณชายหาด ซึ่งเป็นเพิงร้านอาหารเล็กๆ โดยเจ้าของโรมแรมต้องการปรับเปลี่ยนร้านอาหารใหม่ ให้อาคารสามารถใช้งานได้มากขึ้นกว่าเดิม

จึงเป็นที่มาของ Under the Sun, beach front restaurant ร้านอาหารทะเลสุดหวือหวาริมหาดพัทยา ช่วยมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบสัมผัสธรรมชาติ และความสนุกไปกับเครื่องเล่นบนตัวสถาปัตยกรรม ให้ได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว มอบความทรงจำดีๆ งานนี้ได้สถาปนิกเจ้าเก่าที่เคยออกแบบโรงแรมไว้ อย่าง POAR (Patchara + Ornnicha Architecture) มาทำหน้าที่ออกแบบร้านให้ฉีกออกไปจากรูปแบบเดิม ๆ  

เริ่มต้นจากความคิคที่แตกต่าง

ร้านอาหารทะเล Under the Sun, beach front restaurant สถาปนิกเริ่มต้นไอเดียสถาปัตยกรรมจากการเล่นของ ‘เด็ก’ ขึ้นมาก่อน แต่ก็ยังไม่ลืมที่จะให้ผู้ใหญ่สนุก และสร้างปฏิสัมพันธ์ใหม่ๆ ของครอบครัว สถาปนิกจึงเน้นพื้นที่สำหรับการเล่นให้เป็นส่วนหนึ่งของร้านอาหาร

“จากการออกแบบตัวโรงแรม Ana Anan Resort Villas Pattaya โดยส่วนใหญ่มักจะตอบสนองต่อผู้ใหญ่เป็นสำคัญ ตั้งแต่กลุ่มครอบครัวไปจนถึงกลุ่มคู่รัก เราจึงเน้นไปที่กิจกรรมพิเศษ อย่างสไลด์เดอร์สระว่ายน้ำของโรงแรมเราออกแบบให้กว้างมากถึง 2 เมตร เพื่อให้การเล่นสไลด์เดอร์สามารถลงมาได้พร้อมกันหลายคน แต่พอมาในส่วนของร้านอาหารทะเลเราได้นำไอเดียของโรงแรมมาต่อยอด แต่ในครั้งนี้เราเริ่มคิดสถาปัตยกรรมจากมุมมอง และความสนุกของเด็กก่อน”

ผังพื้นร้านอาหาร Under the Sun, beach front restaurant

แบ่งพื้นที่ได้อย่างลงตัว

ภายในร้านอาหารต้อนรับด้วย quarter sphere ศูนย์กลาง 7.5 เมตรทรงคว่ำเสริมด้วยชิงช้าแขวน และ ทรงหงายที่ทำหน้าที่เป็นสไลด์เดอร์ โดยสถาปนิกเลือกวางห้องครัว และบาร์ เป็นแนวยาวเชื่อมต่อกันให้สะดวกต่อการรับออเดอร์ รับ-ส่งอาหาร ในส่วนของพื้นที่รับประทานอาหารได้จัดวางโต๊ะทุกตัวให้หันหน้าออกรับวิวชายทะเลเพื่อเพิ่มความสุนทรีขณะรับประทานอาหารให้อร่อยมากยิ่งขึ้น  

รูปด้านร้านอาหาร Under the Sun, beach front restaurant

ดึงไอเดียจากธรรมชาติเข้ามาใช้ในการออกแบบ

แสงของตะวันตกดินลงบนสายน้ำนิ่งช่วงพลบค่ำอันงดงามแสนใกล้กรุงเทพฯ คงจะหนีไม่พ้นชายหาดของเมืองพัทยา สถาปนิกจึงเลือกหยิบสภาวะของธรรมชาติเข้ามาเป็นไอเดียในการสร้างรูปลักษณ์ของตัวอาคารให้แปลกใหม่ ด้วยการใช้ quarter sphere ทาสีแดงเสมือนแสงของพระอาทิตย์ตัดครึ่งพร้อมเจาะรู ให้กลายเป็นสไลด์เดอร์อันแสนตื่นเต้นทั้งกับเด็กๆ และผู้ใหญ่

“เราต้องการให้สไลด์เดอร์สามารถเล่นตอนกลางวันได้ และเล่นได้มากกว่า 1 คน ถ้าเป็นรูปแบบปกติจำเป็นที่จะต้องกั้นขอบกันตก ซึ่งใช้เวลาทดลองหาอยู่กันสักพักก็ได้พบกับทรง quarter sphere ที่เมื่อตัด section ออกมาแล้วจะกลายเป็นสไลด์เดอร์ที่มีองศาความโค้งที่ผู้เล่นจะไม่ตกขอบไปทางด้านใดด้านหนึ่ง และยังให้ความรู้สึกโอบล้อม ด้วยความโค้งของทรงกลมเมื่อผู้ใหญ่เอาตัวลงไปเล่นจะเกิดความเร็วที่ผันไปตามน้ำหนักตัว ขณะเดียวกันน้ำหนักเบาของตัวเด็กก็จะทำให้การสไสด์เดอร์ลงมาช้ายิ่งขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มความสนุกตื่นเต้น แต่ก็ยังไม่ละเว้นเรื่องความปลอดภัย”

การเลือกใช้วัสดุ

การก่อสร้าง quarter sphere นี้ใช้วัสดุไฟเบอร์กลาสหนา 1.2 เซนติเมตร น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และไม่มีรอยสะดุด ที่สำคัญทนต่อแดด และไอเค็มจากทะเล ซึ่งวัสดุเหล่านี้นำมาจากการสร้างเรือยอชท์ “ทางผู้ผลิตเรือยอชท์ไม่เคยทำทรวดทรง quarter sphere แบบนี้มาก่อน ถึงแม้ว่าตัววัสดุไฟเบอร์กลาสจะสามารถพิถีพิถันได้ง่าย และรวดเร็ว แต่ก็ต้องอาศัยทักษะ และความแม่นยำสูง เพื่อให้เกิดความเนี้ยบและไม่เป็นรอยต่อขณะเล่นสไลด์เดอร์

สถาปัตยกรรมสื่อสารกับธรรมชาติ และบริบท จนเกิดปฏิสัมพันธ์

“สำหรับการออกแบบร้านอาหารริมทะเลเป็นโจทย์ที่ไม่ซับซ้อนเท่าไหร่นัก เพราะจุดสนใจของผู้คนคือทะเล และอาหาร เราเลยลองเริ่มคิดจากเด็กขึ้น เพื่อให้ครอบครัวเพิ่มการใช้เวลาอยู่กับสถาปัตยกรรม เราไม่เชื่อในการออกแบบ แลนด์มาร์ค เป็นจุดถ่ายรูป ที่เข้ามาเสพตัวสถาปัตยกรรมเพียงแค่เสี้ยววินาทีแล้วก็จากไป เราเชื่อว่าสถาปัตยกรรมจะเป็นตัวสื่อกลางในการเชื่อมโยงกับธรรมชาติ บริบท ปฏิสัมพันธ์ของผู้คน ต้องใช้เวลาในการดื่มด่ำบรรยากาศ ทั้งการเล่น และรอคอยช่วงพระอาทิตย์ตก เปิดรับประสบการณ์ใหม่ ขณะรับประทานอาหารอร่อยๆ เช่นเดียวกับสถาปนิกที่ได้รับความสดใหม่ในการออกแบบครั้งนี้ ทั้งกระบวนการ วิธีคิด และวัสดุใหม่ๆ เพียงแค่เราตั้งเป้าหมายที่ไม่เคยมีมาก่อนปลายทางมันย่อมแตกต่างอย่างแน่นอน” 

Location : Jomtien Pattaya 
Completion Year : 2021
Architect: POAR (Patchara + Ornnicha Architecture co.,ltd.)
Chief Architect: Patchara Wongboonsin
Design team: Panithan Khanurai
Lighting Design: Light Is Co.,ltd.
Engineer: Sea Side International Consulting Engineer Co.,ltd.
Construction Management: Sea Side International Consulting Engineer Co.,ltd.

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn