5 เมืองในฝันของ MORVASU
ผู้กระซิบว่าตัวเองเป็นติ่ง Bjarke Ingels

โอกาสดี เราได้คิวพิเศษสัมภาษณ์ มอร์ วสุพล หรือที่รู้จักกันในนาม Morvasu นักร้องไทยจากค่ายเพลง Whattheduck และผู้กำกับมิวสิควิดิโอ ที่มีเพลง ‘Melbourne’ โด่งดังติดหู และวันนี้เขาก็เพิ่งออกเพลงใหม่ในชื่อ ‘ดูดฝุ่น’ อุตส่าห์ได้คิวมาทั้งที Dsign Something ก็ไม่พลาดที่จะแอบถามเรื่องราวในแง่มุมของงานดีไซน์แขนงอื่นครอบคลุมไปจนถึงเมืองที่เขาสนใจ นอกจากเมลเบิร์นที่ประทับใจจนนำมาตั้งชื่อเพลงแล้ว เมืองในฝันของ Morvasu จะเป็นแบบไหน?

Something Mor (e) : นอกจากเรื่องเมืองแล้ว ถามไปถามมา มอร์ยังสารภาพซึ่งๆ หน้าว่าเขาเป็นติ่ง Bjarke Ingels ถึงขั้นมี Textbook เก็บไว้ที่บ้าน “อย่างผลงาน Powerplant เราชอบมาก คือทำไมโรงงานไฟฟ้าจะหน้าตาดีไม่ได้ แล้วมีเล่นสกีได้ด้วย ผมว่ามันบ้ามาก ว้าวมาก มันท้าทายวิธีคิดหลายอย่างในสถาปัตยกรรมยุคใหม่สำหรับเรา” มอร์เล่าตาเป็นประกาย

01 Copenhagen, Denmark
สนองความติ่ง BIG

แน่นอน พอบอกว่าเป็นติ่ง Bjarke Ingels เมืองแรกที่มอร์นึกถึง จึงหนีไม่พ้นโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก
“อยากไปโคเปนเฮเกนมากเลยครับ เหมือนเป็นพวกติ่งเลย ตามไปดู (หัวเราะ) เพราะมันมีงานเยอะมากครับ อยากไปดูดีไซน์ทั้งหมดทั้งมวลของเขา อยากเห็นของจริงว่าแต่ละที่เป็นยังไง อพาทเมนต์ที่รับลมได้มันเจ๋งจริงไหม หรือโรงไฟฟ้ามันสวยขนาดไหน”

ภาพ : https://erasmusu.com/

02 Melbourne, Australia
เมืองเดินได้แบบ Walkable City

“ตัวเริ่มดําและหน้าเริ่มแดง หรือเพราะเราโดนแดดแรง ๆ แต่เราไม่แคร์ ไม่สน เพราะเรานั้นมีความสุขมากล้น” (เนื้อเพลง Melbourne- Morvasu) เพลงที่ได้แรงบันดาลใจจากความประทับใจการท่องเที่ยวโร้ดทริป ณ เมืองเมลเบิร์น

“เมืองที่เราไปแล้วประทับใจมากคือเมลเบิร์น ออสเตรเลียครับ ชอบที่มันให้บรรยากาศ แบบ lay-back มากเลย เราไปช่วงบรรยากาศดีด้วยมั้ง แบบ 27 องศา มีแดด ที่น่าสนใจ คือ เมืองเขาจัดการดีมาก สวนสาธารณะเยอะมาก ไม่มีสายไฟ มีฟุตบาทกว้างขวาง เขามีทุกอย่างที่เราอยากให้ประเทศพวกเราเป็นกันครับ (ยิ้ม) การจราจรดีมาก เป็น Walkable City เลยทำให้รถไม่ติด เราเป็นคนชอบเดินมาก ยิ่งเจอเมืองเดินแบบนั้น เรามีความสุขมาก อ้อ… แล้วกราฟิตี้เขาก็สวยด้วยครับ”

03 Barcelona , Spain
กลิ่นอายความเก่าและความใหม่

“Barcelona ก็ดีนะครับ เป็นอีกเมืองที่มีความแดด ๆ อาคารเขาจะมีความอ่อนช้อยแบบงานเก่าในยุค Antoino Gaudi แต่ก็ยังมีความเป็นยุคใหม่อยู่ ง่ายๆ คือภาพรวมมันมีความโมเดิร์นกับความเก่าที่ผสมกันได้อย่างน่าสนใจ เพราะถ้าคิดว่าเป็นบ้านเราเอง ผมก็น่าจะชอบบางอย่างที่มีความวินเทจ บวกกับโมเดิร์นด้วย”

ภาพ https://www.olsenolearytravels.com/architecture-of-barcelona

04 Bangkok, Thailand
เมืองสุดมันส์ ที่เห็นความสร้างสรรค์ซ่อนอยู่

“จริง ๆ กรุงเทพก็มันส์นะครับ แต่มันส์อีกแบบหนึ่ง มันมีความมั่วดี ข้างๆ โรงเรียนมีวัด ข้างๆ วัดมีอาบอบนวด มันอะไรกัน สมัยก่อนเวลาเราไปหาออฟฟิศลูกค้าที่ไหน เราก็จะหา Route วิ่ง City Run ซึ่งมันจะทำให้เราเจอที่ที่ ถ้าเราขับรถ เราก็คงจะไม่เจอที่แปลกๆ แบบนั้น คือเมืองเราไม่ได้น่าเดินเล่นขนาดนั้น แต่พอวิ่งมันก็คือการออกกำลังกาย มันก็จะไหลไปเรื่อยๆ”

05 Taipei,Taiwan
เมือง City Run สุดฟิน

“ผมชอบ ไทเป เพราะผมว่า กรุงเทพฯ ถ้าเราจัดการดีกว่านี้มันเป็นไทเปได้ เราไม่ได้อยากให้กรุงเทพเป็นขนาดโตเกียว มันเคร่งเกินไป แต่ถ้ากรุงเทพฯ +โตเกียวหารสอง อาจจะเท่ากับไทเป เพราะเขาจัดการดีมาก ก่อนโควิดเราไป City Run ที่ไทเป ฟินมาก ฟุตบาทเขากว้าง มันจะมีที่ที่เรียกได้ว่าคล้าย ๆ สยามสแควร์บ้านเรา แล้วถ้าวิ่งไปข้างหลังสองบล็อก จะเจอทางวิ่งติดแม่น้ำยาว 10 กิโลเมตร เลยรู้สึกว่าทำไมมันเจ๋งขนาดนี้ คืออยู่ใจกลางเมืองมากเลยนะ แต่มีที่ให้วิ่งให้เดินเหลือเฟือ การจราจรดี คมนาคมก็ดี”
ภาพ : taipeitimes.com/images/2021/01/20/P02-210120-2E.jpg

แล้วเมืองที่ดีในฐานะประชาชนคนหนึ่ง คืออะไร?

“เมืองที่ดีในมุมมองผมใช่ไหมครับ อืมม….ผมว่ามันคือ เมืองที่เราสามารถมีชีวิตประจำวันอยู่ได้แบบไม่ลำบากมาก เมืองที่มีสวนสาธารณะเยอะ มีที่ให้เราเดินเยอะ ๆ เราอยากให้มีฟุตบาทกว้างๆ เราอยากถ่ายหนังที่คนเดินคุยกันมากเลยนะ เหมือนพวกหนังฝรั่ง แต่เมืองไทยเราเดินไม่ได้ เดี๋ยวเจอน้ำกระเด็น เจอแผงลอยบ้าง หลบขี้หมาบ้าง เจอพี่วินบางคนสวนมา มันต้องระวังตลอดเวลา

ผมเคยคุยกับสถาปนิก หรือดีไซน์เนอร์บางคน เขาบอกว่าคนไทยครีเอทีพมาก ด้วยความที่เราต้องอยู่กับปัญหาอะไรไม่รู้อยู่ทุกวัน ทุกอย่างมันเลยทำให้คนไทยมีความครีเอทีพที่ออร์แกนิคมาก สิ่งที่เราพูดๆ มาทั้งหมด มันก็คือความเป็นเมืองในฝันที่เราอยากให้เป็นครับ”

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้