ระบายน้ำอย่างไร ?
บนหลังคาคอนกรีตเรียบ (Flat Slab)

หลังคาคอนกรีตเรียบ (Flat Slab) เป็นหลังคาที่ถูกนำเข้ามาสร้าง และเห็นได้มากในรูปแบบอาคารโมเดิร์น หรือร่วมสมัย ก่อสร้างด้วยโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ตัวพื้นหลังคาคอนกรีตเรียบนั้น จะแตกต่างจากรูปแบบหลังคาทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด คือ ไม่มีการลาดเอียงเทียบเท่าหลังคาทั่วไป ทำให้สามารถช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้ ซึ่งหากการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานที่เพียงพอ ก็มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการระบายน้ำไม่ทันได้เช่นเดียวกัน

การระบายน้ำบนหลังคาคอนกรีต ในกรณีที่ฝนตกหนักจนระบายน้ำฝนไม่ทัน มักเกิดจากท่อน้ำทิ้งอุดตัน หรือท่อระบายนั้นมีจำนวนไม่พอต่อการระบายน้ำ เพิ่มความเสี่ยงในการรั่วซึม และเพื่อมีน้ำขัง อาจเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้าง และรั่วซึมได้ในที่สุด ดังนั้น ตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบ จึงควรมีการวางระบบการะบายน้ำเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านี้ไว้อย่างรอบด้านนั่นเอง

เริ่มต้นที่การทำระบบรางน้ำ โดยการทำให้หลังคามี Slope เทไปยังรางน้ำที่อาจจะทำให้ลดระดับลงเล็กน้อย แล้วลาดเอียงไปสู่ท่อระบายน้ำหลักบนหลังคา หรือ Roof Drain ซึ่งแนะนำให้ออกแบบ Roof Drain ไว้หลายจุดเผื่อการอุดตันของท่อ โดยแนะนำให้ Roof Drain 1 จุด ครอบคลุมพื้นที่ 30 – 40 ตร.ม.  

ซึ่ง Roof Drain จะส่งน้ำผ่านท่อเพื่อระบายน้ำออกสู่ท่อสาธารณะ (ระบบงานจริงอาจจะมีช่องท่อหรือที่เรียกว่าช่อง Shaft สำหรับบังสายตาได้ หรือบ้านบางหลังอาจจะใช้เทคนิคออกแบบอื่น ๆ ตามไอเดียของผู้ออกแบบ) โดยการใช้ท่อน้ำทิ้งแบบตะแกรงหัวน้ำฝน (Roof Drain) เนื่องจากเป็นตะแกรงทรงคว่ำที่ช่วยป้องกันสิ่งสกปรกอุดตันท่อได้

การออกแบบระบบระบายน้ำที่ดี ควรมีระบบสำรองไว้ด้วย หรือที่เรียกว่าระบบ Overflow เผื่อไว้เวลาที่ท่อหลัก (Roof drain) ตัน น้ำก็ไม่ท่วมล้นสู่ภายในบ้าน โดยจะมีรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งเจาะเป็นช่องรูผ่านขอบคอนกรีตบนดาดฟ้า หรือทำเป็นช่องโลหะ หรือ PVC เสียบทะลุออกมาก็ได้ และมักจะออกแบบให้สูงกว่า Roof Drain ประมาณ 5 cm. เสมอ

ซึ่งในกรณีที่มีสวนบนดาดฟ้ามักจะเกิดจากใบไม้แห้งที่ร่วงหล่นไปกองอุดตันที่ปากท่อระบายน้ำ จนน้ำระบายไม่ทันในเวลาที่ฝนตกหนัก ซึ่งถ้าไม่มีระบบ Overflow น้ำจะทะลักผ่านช่องว่างต่าง ๆ เข้าสู่อาคาร โดยผนัง และฝ้าเพดานที่อยู่ในชั้นด้านล่างจะได้รับความเสียหายทันที ดังนั้น ผู้ใช้งานควรหมั่นสังเกตบริเวณท่อระบายน้ำว่ามีการอุดตันจากเศษใบไม้ กิ่งไม้ หรือเศษขยะต่างๆ หรือไม่ หากมีควรเก็บกวาดและทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการอุดตันของท่อระบายน้ำด้วยเช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก บริษัท ออลเฮ้าส์ จำกัด

LINE ID :  Allhousesolder          
Hotline : 095 747 7000

Writer
Ekkarach Laksanasamrith

Ekkarach Laksanasamrith

สถาปนิกที่เชื่อว่า "ตัวหนังสือ" มีพลังพอๆกับ "สเปซ" และ "การเขียนหนังสือ" ก็ใช้สกิลไม่ต่างจาก "การเขียนแบบ" ใน AUTO Cad