MARS
คาเฟ่ดาวอังคารที่แรกบนดาวโลก

ภาพของดาวอังคารเป็นสิ่งที่เรามักจะเห็นกันในรายการทีวี หรือภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบ แล้วถ้าในวันนี้ดาวอังคารในจอทีวีถูกยกมาไว้มาไว้ที่คาเฟ่บนโลกล่ะ? ก็คงจะเป็นอะไรที่ดูน่าสนใจไม่ใช้น้อยเลยทีเดียว

และจากภาพจินตนาการของสถาปนิก S.O.S Architects ที่พยายามถ่ายทอดความเป็นดาวอังคารลงมาสู่คาเฟ่เฟสที่ 2 ให้กับ MARS.cnx ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจากร้านเดิมที่มีลักษณะคล้ายยานอวกาศ ที่สถาปนิกได้เข้ามาเติมเต็มเรื่องราวของยานลำนี้ให้บินไปได้ไกลจนลงจอดสู่ดาวอังคาร ราวกับว่าอยู่ในฉากภาพยนตร์เรื่องใดสักเรื่องหนึ่ง

เสมือนคาเฟ่ในอวกาศ

เดิมคาเฟ่มีคาแรคเตอร์ที่เป็นยานอวกาศชัดเจนอยู่แล้ว ทางเจ้าของร้านมีความต้องการอยากจะเพิ่มเติมพื้นที่ในส่วนด้านหลังให้ดูอบอุ่น และนั่งพูดคุยกันได้ สถาปนิกจึงได้ออกแบบพื้นที่ส่วนด้านหลังให้มีพื้นที่นั่งรองรับคนได้มากขึ้น และเสริมเรื่องราวให้ดูสอดคล้องไปกับธีมของร้านให้เป็นดั่งคาเฟ่กึ่งแกลเลอรี่

“เดิมพื้นด้านหลังเป็นพื้นที่เปิด จัดวางด้วยดอกไม้แห้งซึ่งดูแล้วไม่ค่อยรับกับส่วนด้านหน้ากับยานอวกาศเท่าไหร่ เราเลยวางไอเดียให้กับตัวร้านใหม่ คือตั้งใจให้เดินทางเข้ามาแบบนิ่งๆ พบกับบรรยากาศของยานอวกาศของร้านเดิม ก่อนที่จะเดินเข้ามาสู่ห้องนั่งเล่นสีขาวกึ่งโค้งกึ่งเรียบ เราเลือกใช้วัสดุพื้นหิน terrazzo พร้อมจัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ และโต๊ะกระจกแท่นปูนขาว ให้ความรู้สึกว่ายานลำนี้เสมือนเป็นห้องนั่งเล่นในบ้านดูผ่อนคลายสบายๆ”

จุดไคลแม็กซ์ของร้าน

จากนั้นจึงพบกับไฮไลท์สำคัญของคาเฟ่แห่งนี้คือถ้ำหน้าผาของดาวอังคาร ที่สถาปนิกได้ศิลปินมือดีจากเชียงใหม่อย่าง Rock Stone CNX – Rock work, Sculpture และเจ้าของร้าน เข้ามาช่วยกันระดมความคิดในเรื่องของบรรยากาศ จนให้ความรู้สึกเสมือนอยู่บนดาวอังคารได้อย่างไม่น่าเชื่อ

“เราตั้งใจอยากให้ภาพไอเดียของเจ้าของร้านเกิดขึ้นจริง งานนี้เราจึงได้ศิลปินที่เชี่ยวชาญทางด้านการปั้นหน้าผาจำลองมาช่วยกันคิด และออกแบบกัน โดยจินตนาการถึงหน้าผาดาวอังคารสีส้มแดงให้เป็นจุดเด่นของร้าน ซึ่งศิลปินเลือกใช้วิธีการถักเหล็กเส้นเป็นโครงให้โค้งรับไปกับห้องนั่งเล่นสีขาว ดูแตกต่างแต่ยังเกาะเกี่ยวกัน แล้วค่อยฉาบปิดด้วยปูนซีเมนต์ ตามด้วยพ่นสีทับอีกที สำหรับพื้นเราเลือกโรยด้วยกรวดแม่น้ำ และในส่วนหลังคาเดิมเป็นหลังคาเมทัลชีทแบบทึบ เราเลยเปลี่ยนมาใช้ชนิดแบบใสเพื่อให้แสงส่องลงมาให้กับภายในร้าน” 

ปรับเปลี่ยนไปตามความรู้สึก

ด้วยอาคารเดิมเป็นตึกเก่าของโรงแรม ทำให้เกิดข้อจำกัดในเรื่องของการยกฝ้าเพดานหน้าผาดาวอังคารให้ดูสูงขึ้น เนื่องจากติดงานระบบสุขาภิบาล และระบบไฟเดิม ที่มีจำนวนค่อนข้างมาก การสร้างหน้าผาดาวอังคารจึงต้องใช้เวลาปรับเปลี่ยนหน้างานเพื่อให้งานนี้ออกมาได้ดีที่สุด

“ในตอนแรกเราตั้งใจจะทำให้หน้าผาสูงแค่ชั้นเดียว แต่พอดูไปแล้วไม่ค่อยรู้สึกอิมแพ็คกับคนเท่าไหร่นัก เลยต้องมาแก้ส่วนหลังคาเก่าให้ดูสูงขึ้น เพราะตอนเราทำแบบมา แล้วลองมาดูหน้างานจริงกลับพบว่าไม่เหมือนกับสิ่งที่เราคิดไว้ จึงจำเป็นที่จะต้องปรับหน้างานซึ่งต้องใช้การเข้ามาดูอยู่บ่อยครั้ง โชคดีที่ผู้รับเหมาเข้าใจ ทำให้งานนี้เป็นไปอย่างราบรื่น และค่อนข้างเป็นที่พอใจ”

“สำหรับ MARS.cnx เราคิดว่าเป็นคาเฟ่ที่ไม่ซ้ำใคร ไม่เป็นแพทเทิร์นแบบทั่วไป เราออกแบบร้านนี้จากเรื่องราวเหมือนในภาพยนตร์ที่มีจุดเริ่มต้น และจุดไคลแมกซ์ของเรื่อง เราได้ศิลปินฝีมือดี และเจ้าของร้านเข้ามาช่วยสร้างสรรค์ให้เกิดผลงานชิ้นนี้ขึ้น และได้เปิดประสบการณ์แบบใหม่ๆ จากการต่อยอดไอเดียด้วยการระดมความคิดกัน จนเกิดเป็นคาเฟ่ที่ดูแตกต่าง และไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน”

Location : Chiang Mai, Thailand
Interior design : S.O.S Architects & Rock Stone CNX – Rock work, Sculpture.
Stylist : Rakpong Chantaramungkorn Top
Photographs : TOur Boonrit
Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn