Kohler Kitchens
ชุดครัวหลากวัสดุ 7 ดีไซน์ที่พร้อมปรับเปลี่ยนได้ในแบบเฉพาะตัว

หากห้องนั่งเล่นมีโซฟาเปรียบเสมือนหน้าตาของบ้าน ชุดครัวก็เปรียบเสมือนหน้าตาของห้องอาหารที่บ่งบอกคาแร็กเตอร์และตัวตนของผู้อยู่อาศัยได้ไม่ต่างกัน ชุดครัวที่เราเห็นจึงมักดีไซน์ให้แตกต่างผ่านเรื่องราวของงานวัสดุ ไม่ว่าจะเป็นกระจก โลหะ หินธรรมชาติ หรือไม้ ที่สร้างความน่าสนใจในมู้ดแอนด์โทนที่แตกต่าง จะมินิมอลลิสต์แบบงานกระจก ดิบเท่แบบลอฟท์ อบอุ่นด้วยไม้ หรือจะโมเดิร์นในแบบของโลหะ ทั้งหมดสามารถปรับเปลี่ยนได้ในแบบของตัวเอง

ด้วยความเชื่อว่าผู้ใช้งานทุกคน หรือแม้แต่ทุกวัสดุ ต่างก็มีคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนเป็นของตนเอง Kohler Kitchens แบรนด์ชุดครัวจากประเทศอเมริกาจึงออกแบบชุดครัว 7 ซีรีส์ 7 สไตล์ที่ตอบโจทย์ทั้งดีไซน์ที่สวยงาม ฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงสะท้อนบุคลิกภาพและความชอบที่แตกต่างของผู้ใช้ได้ในแบรนด์เดียว

หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมชุดครัวและสัมผัสพื้นผิวสินค้าจริง ณ โชว์รูมสองสาขาของ Kohler Kitchens เราขอเป็นตัวแทนมาเล่าสู่กันฟังว่า สุนทรียะที่ดีไซน์ผ่านวัสดุหน้าบานของชุดครัวทั้ง 7 นั้นจะมีหน้าตาและเรื่องราวเป็นอย่างไร

Purist
น้อยแต่มาก เรียบหรูในแบบฉบับ Minimalism

สำหรับซีรีส์แรก โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุ ‘กระจก’ นำมาออกแบบเป็นหน้าบานชุดครัวตัดกับกรอบอลูมิเนียมที่ออกแบบอย่างพิถีพิถันในลักษณะ Frameless ที่ไม่เห็นร่องรอยสกรูด้านหลังบาน อีกทั้งยังดีไซน์หน้าบานซ่อนมือจับ ทำให้รูปลักษณ์ของ Purist ค่อนข้างมินิมอล เรียบง่ายแต่ซ่อนความหรูหราเล็กๆ ไว้ภายใต้วัสดุที่ให้ความแวววาวอย่างกระจก

Purist โดดเด่นด้วยการใช้วัสดุหน้าบาน ‘กระจก’

สิ่งที่เราชอบและมองว่าแตกต่างจากชุดครัวอื่น ๆ คือการดีไซน์ลูกเล่นของ Island Kitchens ในลักษณะต่างระดับ ห้องครัวจึงเป็นมากกว่าพื้นที่ทำอาหารแต่ยังรวมถึงพื้นที่ไลฟ์สไตล์ให้สมาชิกในบ้านสามารถมานั่งทำกิจกรรมร่วมกัน ระดับที่แตกต่างยังสร้างความตื้นลึกให้พื้นที่ครัวขนาดใหญ่ดูมีมิติและน่าสนใจได้มากขึ้น โดยมีสีของหน้าบานให้เลือกมากถึง 5 สี ไล่ตั้งแต่โทนสีดำ น้ำตาล สีน้ำเงินและโทนสว่างอย่างสีขาว

Crestone
ยูนีคในแบบธรรมชาติ ด้วยการใช้หินผสมผสานไม้

ใครที่รู้ตัวว่าความมินิมอล เรียบหรูไม่ใช่ไลฟ์สไตล์  Crestone อาจเป็นทางเลือกที่ดี ด้วยซีรีส์ที่เน้นแนวคิด ‘ความเป็นธรรมชาติ’ ผ่านแรงบันดาลใจที่หยิบยกมาจากยอดเขาเครสโตนในเทือกเขาร็อคกี้ นำเสนอพื้นผิวของวัสดุที่ทำมาจาก หินธรรมชาติแท้ ผสมผสานกับ ลายไม้ร่องลึก ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ KOHLER ตัดกับท็อปเคาน์เตอร์ครัวในโทนสีขาว สะท้อนเรื่องราวที่ตั้งใจให้คล้ายกับหิมะปกคลุมบนยอดเขา อีกทั้งยังเสริมด้วย อะคริลิคโทนสีไวน์แดงที่โปร่งแสง ช่วยลดความทึบตันให้กับเคาน์เตอร์ครัว และยังสามารถซ่อนไฟสร้างความน่าสนใจให้กับพื้นที่ได้มากขึ้น

Crestone ซีรีส์ที่เน้นแนวคิด ‘ความเป็นธรรมชาติ’ ผ่านแรงบันดาลใจที่หยิบยกมาจากยอดเขาเครสโตนในเทือกเขาร็อคกี้

ด้วยหน้าบานที่ทำจากหินธรรมชาติแท้ ยังทำให้ชุดครัวได้ลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมีลวดลายหินที่แรนดอมแตกต่างกันไปตามธรรมชาติ และยังมีลวดลายของหินให้เลือก 2 ลวดลาย นอกจากนั้น บริเวณหน้าบานยังดีไซน์ให้ไร้ซึ่งมือจับ โดยเป็นบานในลักษณะกดกระเด้งที่ทำให้หน้าบานตู้ดูเรียบ และเข้ากับภาพรวมของชุดครัว ได้อย่างสวยงาม

Trenquilite
สงบ ผ่อนคลาย และเรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติ

อีกหนึ่งซีรีส์ชุดครัวที่มีแนวคิด ‘ใกล้ชิดธรรมชาติ’ คือ Trenquilite แต่สิ่งที่แตกต่างจาก Crestone คืออารมณ์ที่ KOHLER ตั้งใจให้ชุดครัวนี้นำเสนอความนิ่ง สงบและผ่อนคลาย โดยได้แรงบันดาลใจมาจากความเรียบง่ายในวิถีเซ็น เราจึงเห็นสีสันและวัสดุของชุดครัวที่เน้นไปที่ ลายไม้ และสีขาวเป็นหลักเพื่อให้พื้นที่ครัวภาพรวมดูเรียบง่ายและกลมกลืนกับธรรมชาติ

Trenquilite ชุดครัวลายไม้ที่ให้ความรู้สึก นิ่ง สงบ และผ่อนคลาย

Karess 
โมเดิร์นล้ำสมัยด้วยรูปลักษณ์ของโลหะ

ซีรีส์ Karess เรียกได้ว่าออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์คนที่หลงรักในความโมเดิร์น ด้วยดีไซน์หน้าบาน โลหะ  ที่มันวาวดูล้ำสมัยพร้อมมีสีสันให้เลือกถึง 4 สีตอบโจทย์คนรักเมทาลิคที่ไม่ตกยุค จุดเด่นที่น่าสนใจของ Karess ยังเป็นการเสริมเทคโนโลยีความบันเทิงอย่างลำโพง Bluetooth ซ่อนในตู้ หรือ Intelligent Cabinet หน้าจอ 18.5 นิ้วระบบสัมผัสเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ที่ทำให้ชั่วโมงการเข้าครัวมีสุนทรียะได้ในทุกแง่มุม

Karess ตอบโจทย์คนที่หลงรักในความโมเดิร์นด้วยดีไซน์หน้าบาน โลหะ

สำหรับคนตัวสูงหรือคนตัวเล็ก บางครั้งอาจประสบปัญหากับขนาดของเคาน์เตอร์ครัวที่ผลิตสำเร็จจากโรงงาน ซีรีส์ Karess จึงแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการออกแบบเคาน์เตอร์ในลักษณะตู้แขวนลอยต่างจากซีรีส์อื่นๆ ที่ตั้งบนพื้นโดยตรง ทำให้ในขั้นตอนการติดตั้งเราสามารถเลือกปรับหรือยกระดับเคาน์เตอร์แขวนลอยได้ตามระยะการใช้งานที่เราต้องการ

Inshine
ร่วมสมัย ผสมผสานกลิ่นอายเก่าและใหม่ได้อย่างลงตัว

เพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่รักในดีไซน์ร่วมสมัย Inshine คือตัวแทนของชุดครัวสไตล์อเมริกันที่ผสมผสานกลิ่นอายความเก่าและใหม่ระหว่างการออกแบบในสไตล์ Contemporary Design และ Traditional Design เก็บรายละเอียดความคลาสสิกด้วยมือจับโลหะสีโรสโกลด์ และชั้นวางลายหิน ในขณะที่ลดทอนรายละเอียดบางส่วนให้ดูโมเดิร์นและทันสมัยมากขึ้น ผลลัพธ์ คือชุดครัวโทนสีสดใสแต่ยังคงความเรียบง่ายในแบบธรรมชาติ โดดเด่นด้วยการเน้นโชว์พื้นผิวจากการพ่นสีหน้าบานแบบกึ่งเงากึ่งด้านแลคเกอร์ผิวแมตช์ ที่ทำให้สีทั้งวัสดุเป็นเนื้อเดียวกันได้อย่างสวยงาม ติดทนทาน ทนต่อการขีดข่วนและลอกล่อน

Inshine โดดเด่นด้วยการเน้นโชว์พื้นผิวจากการพ่นสีหน้าบานแบบกึ่งเงากึ่งด้าน แลคเกอร์ผิวแมตช์

ภายในลิ้นชักเคาน์เตอร์ครัวยังออกแบบเติมกิมมิคให้ดูทันสมัย มีลูกเล่น ไม่ว่าจะเป็น Drawer Table สเตชั่นอาหารซ่อนภายในลิ้นชัก สามารถดึงออกมาเพื่อใช้หั่น สับหรือเตรียมอาหารบางส่วน เพิ่มพื้นที่ให้กับห้องครัวได้มากขึ้น Pull Down Basket ชั้นวางของแบบดึงลง สำหรับตู้แขวนเพื่อง่ายในการหยิบของในตำแหน่งสูงโดยไม่ต้องเอื้อมมือ หรือ Tandem Swivel Basket อุปกรณ์ตู้สูงแบบบานเปิด เพื่อช่วยในการหยิบได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเอิ้อมมือหยิบของที่อยู่ด้านในสุด เป็นฟังก์ชันที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์คนเมืองสมัยใหม่ที่มีพื้นที่จำกัดแต่ยังต้องการการใช้งานที่ครบครัน

Drawer Table สเตชั่นอาหารซ่อนภายในลิ้นชัก
Pull Down Basket ชั้นวางของแบบดึงลง สำหรับตู้แขวนเพื่อง่ายในการหยิบ
Tandem Swivel Basket อุปกรณ์ตู้สูงแบบบานเปิด เพื่อช่วยในการจัดเก็บพื้นที่ให้เป็นระเบียบ

Salzburg
หรูหรา ในบรรยากาศสุดคลาสสิก

ที่มาของ Salzburg คือชื่อเมืองหนึ่งในประเทศออสเตรีย บ้านเกิดของนักดนตรีชื่อดังอย่างโมซาร์ท เมืองที่ว่าเป็นศูนย์รวมของปราสาทสุดอ่อนช้อยในศิลปะสไตล์บารอก (Baroque) KOHLER จึงหยิบแรงบันดาลใจนี้มาออกแบบเป็นชุดครัวซีรีส์ที่อ่อนช้อยที่สุด ปราณีต และมีรายละเอียดของการดีไซน์ที่ลดทอนน้อยที่สุด เพื่อตอบโจทย์สำหรับใครที่รักในบรรยากาศคลาสสิกแสนอบอุ่น

Salzburg ชุดครัวสไตล์คลาสสิกที่มีรายละเอียดของการดีไซน์ที่ลดทอนน้อยที่สุด

หน้าบานมีเอกลักษณ์ในโทนสีหวาน 3 เฉดในบานเดียว และมีให้เลือกทั้งหมด 4 สี โดยเก็บรายละเอียดของงานออกแบบฉบับคลาสสิกไว้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นลูกฟัก ขอบของเคาน์เตอร์ที่มิติตื้นลึก หรืองานกระจกหน้าบานคลื่นน้ำ

Steve Leung Collection  
ยูนีค พรีเมียม สำหรับคนที่รักในงานดีไซน์

ซีรีส์สุดท้าย เติมความพรีเมียมด้วยการร่วมมือกับสถาปนิก อินทีเรีย และโปรดักต์ดีไซน์เนอร์ชื่อดังจากฮ่องกงอย่างคุณ Steve Leung ที่จะมาออกแบบชุดครัวด้วยวัสดุสุดยูนีคที่เพิ่มกระบวนการผลิตที่ไม่ธรรมดา อย่างกระจกลายผ้า หินธรรมชาติเรืองแสง หน้าบานลายไม้ และบานประตูพื้นผิวแมตช์ ที่จับคู่เป็น 3 Combination ที่มีลวดลายแตกต่างในเซ็ตที่คัดสรรมาแล้วว่าเข้ากันได้อย่างลงตัว

Steve Leung Collection

ยูนีคด้วยวัสดุหน้าบานกระจกลายผ้า หน้าบานลายไม้ บานประตูผิวแมตช์ และหินธรรมชาติโปร่งแสง

หินโปร่งแสงที่สามารถออกแบบซ่อนไฟ สร้างความน่าสนใจได้หลากหลายมิติ

ซีรีส์นี้ยังออกแบบฟังก์ชันพิเศษ Invisible Pantry ด้วย Pocket Door Cabinet ที่สามารถเลือกเปิด-ปิด พร้อมซ่อนบานตู้ให้กลมกลืนไปกับผนัง ภายในตู้ยังมีลิ้นชักแบบ Inner Drawer ที่ช่วยเพิ่มความเรียบง่ายในการจัดเก็บ และมีระบบไฟส่องสว่าง LED Spotlight ที่ติดใต้ตู้แขวน ไฟ LED ด้านข้างที่เปิด-ปิดอัตโนมัติ ทำให้ผู้ใช้งานไม่ต้องกังวลเรื่องแสงสว่างภายในตู้ เปลี่ยนบรรยากาศให้พื้นที่ดูเรียบหรู แต่ครบครันด้วยประโยชน์ใช้สอยตามกิจกรรมที่ต้องการ

Pocket Door Cabinet หน้าบานลายไม้ที่สามารถเปิด-ปิด ซ่อนบานตู้ให้กลมกลืนไปกับผนัง

ทุกซีรีส์สามารถปรับเปลี่ยนได้ในแบบที่เป็นคุณ

เพราะทุกคนต่างมีไลฟ์สไตล์ ความชื่นชอบ หรือแม้แต่วิถีชีวิตการใช้งานที่แตกต่างกันไป การมีชุดครัวที่ตอบโจทย์ความเป็นตัวเอง จึงเอื้อให้เกิดความสะดวกสบายทั้งฟังก์ชันการใช้งาน หรือแม้แต่ในมุมมองความสวยงาม ชุดครัวที่เราสามารถเลือกด้วยตัวเองก็สามารถเป็นหน้าตาของบ้านเพื่อสะท้อนลักษณะนิสัย ความหลงใหลได้อย่างมีสุนทรียะ

ด้วยแนวคิดดังกล่าว ไม่เพียง 7 ซีรีส์ที่ออกแบบมาอย่างครอบคลุมในทุกสไตล์ แต่ Kohler Kitchens ยังดีไซน์ให้ทุกซีรีส์สามารถปรับเปลี่ยนได้ในแบบที่เราต้องการ จะหยิบหน้าบานของซีรีส์ที่ชอบมามิกซ์แอนด์แมตช์เข้ากับเคาน์เตอร์ของอีกซีรีส์หนึ่งก็สามารถทำได้ ลดข้อจำกัดของการดีไซน์ห้องครัวและพื้นที่ทำอาหารในแบบเดิมๆ

ชุดครัว Mix and Match Style ที่ผสมผสานความงามของหน้าบานอะคริลิคแบบผิวด้านรุ่น YA ตัดกับความเงาของหน้าบานกระจกกรอบอลูมิเนียมรุ่น Purist และหน้าบานโลหะจากซีรีส์ Karess

ไม่เพียงเท่านั้น อุปกรณ์เสริมอื่นๆ อย่างอ่างล้างจาน อุปกรณ์อำนวยความสะดวก อุปกรณ์จัดเก็บภายในบานตู้ หรือแม้แต่มือจับ ก็สามารถเลือกสรรและ Customized ได้เองตามที่เราใช้งาน (*แต่ต้องอยู่ภายในระยะและขนาดที่สามารถติดตั้งได้อย่างเหมาะสม)

ผสมผสานหน้าบานกระจกสีขาว ซีรีส์ Purist เข้ากับวัสดุแลคเกอร์แบบมันวาว ซีรีส์ Pavao โดดเด่นในโทนสีฟ้าทะเลเมดิเตอร์เรเนี่ยนที่ให้ความสดชื่น สร้างบรรยากาศให้รู้สึกถึงความสงบเงียบทั้งภายใน และภายนอก
หน้าบานที่มีให้เลือกหลากหลาย แตกต่างทั้งโทนสีและวัสดุ

พูดถึง KOHLER เชื่อว่าหลายคนรู้จักแบรนด์นี้ในฐานะสุขภัณฑ์ห้องอาบน้ำและผลิตภัณฑ์สำหรับห้องครัวชั้นนำที่ติดหูคนไทยกว่าหลายสิบปีที่ยังคงเชื่อว่าสุนทรียภาพในชีวิตเกิดขึ้นได้ผ่านงานดีไซน์ที่พิถีพิถัน สู่ผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ทั้งดีไซน์ที่สวยงาม และฟังก์ชันการใช้งาน และนี่คือเรื่องราวทั้ง 7 ซีรีส์ของ Kohler Kitchens ที่เราอยากชวนทุกคนมาสัมผัสประสบการณ์การใช้งานพื้นที่ครัวและพื้นที่ทำอาหารที่ก้าวข้ามกรอบจำกัดดีไซน์ในแบบเดิมๆ สามารถรับชมชุดครัว Kohler Kitchens แบบ Virtual Showroom 360 ได้ที่ https://bit.ly/3sT6zIc

หรือสามารถเยี่ยมชมสินค้าจริง ณ โชว์รูม โดยทาง Kohler Kitchens เองก็มีผู้เชี่ยวชาญในการแนะนำถึงวัสดุ และหน้าบานหลากสไตล์ เพื่อให้ชุดครัวตรงใจกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด สามารถเข้าชมและสอบถามได้ที่ https://bit.ly/3v6CJT9

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้