เตรียมโรงรถหน้าบ้านคุณ ให้รองรับกับอนาคตของรถยนต์ไฟฟ้า

การเดินทางของรถ EV หรือรถยนต์ไฟฟ้า มาใกล้ตัวพวกเราทุกคนแล้ว รถ EV กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่แบบไม่ยากเย็นเหมือนแต่ก่อน นั่นก็เพราะสมรรถนะของรถ ประสิทธิภาพการใช้งานที่เข้าถึงได้ง่าย สะดวกสบาย เพราะมีการเติบโตของสถานีชาร์จไฟทั้งจากภาครัฐ และเอกชน จึงทำให้ผู้ที่สนใจซื้อรถยนต์ไฟฟ้าหมดกังวล และมั่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง

คำถามถัดมาหากจะต้องเลือกใช้งานรถ EV เรื่องของการเตรียมโรงรถที่บ้านให้พร้อมสำหรับการเป็นสถานีชาร์จไฟตั้งต้นก่อนออกสตาร์ทจึงเป็นเรื่องสำคัญ วันนี้ Dsign Something และ ORA Good Cat จึงรวบรวมคำถาม และชี้แจงคำตอบที่คาใจทุกคนในหัวเรื่องโรงรถสำหรับรถ EV อย่างครอบคลุม ประกอบการตัดสินใจในการเปลี่ยนรถคันใหม่ เพื่ออนาคตพลังงานที่ยั่งยืนไปด้วยกัน

ต้องเตรียมพื้นที่โรงรถอย่างไรบ้าง?

คำถามยอดฮิตเริ่มแรกสุดของการทำโรงรถสำหรับรถ EV สำหรับลูกค้าของ ORA Good Cat ได้มีการร่วมมือกับ ตัวแทนผู้ติดตั้งสถานีชาร์จไฟในบ้านที่ได้รับการแต่งตั้งจาก GWM จะเริ่มที่การสำรวจให้ตั้งแต่เริ่มต้น แนะนำขั้นตอน จนจบงานติดตั้งเครื่องชาร์จ  

ทีมติดตั้งจะเข้าไปสำรวจให้ก่อนว่า ตำแหน่งสถานที่ติดตั้งและระบบไฟของเจ้าของบ้านพร้อมสำหรับการติดตั้งหรือไม่ รวมถึงให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่บ้าน ซึ่งหากมีส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้านที่ยังไม่พร้อม ทางทีมงานจะทำการแจ้งเพิ่มว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง

ควรเลือกจุดติดตั้งเครื่องชาร์จไฟอย่างไร?

จุดติดตั้งเครื่องชาร์จไฟที่ดี ควรเป็นจุดที่สะดวกต่อการใช้งาน ไม่มีสิ่งกีดขวางหรือใกล้เคียงกับวัตถุที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เช่น ถังแก๊ส รวมทั้งความยาวสายชาร์จจากตัวเครื่องชาร์จไฟไปถึงจุดชาร์จรถ ไม่ควรตึงเกินไป หรือหากอนาคตต้องการย้ายที่จอดรถ หรือเพิ่มจำนวนรถ ควรทำการปรึกษาทีมงานผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อกะระยะสายชาร์จให้สามารถดึงไปถึงโดยที่ไม่ตึงเกินไปได้

ตำแหน่งของการติดตั้งเครื่องชาร์จควรอยู่ในระยะสายตาที่มองเห็นได้ง่าย และมือเอื้อมถึงได้สะดวก มาตรฐานที่แนะนำคือ สูงจากพื้นประมาณ 1.2 เมตร เพราะเป็นระดับที่เอื้อมถึง ใช้งานได้ง่าย ไม่ต้องก้มหรือเอื้อมสูงจนเกินไป

เตรียมไฟฟ้าอย่างไรให้พอเหมาะกับการชาร์จรถไฟฟ้า?

อีกเรื่องที่ทีมสำรวจจะช่วยแนะนำให้กับลูกค้าได้คือ มิเตอร์ของไฟฟ้าในบ้าน มิเตอร์ไฟที่เหมาะสมควรจะเริ่มที่ขนาด 30(100) แอมป์ ชนิด 1 เฟส หรือ 15(45) แอมป์ ชนิด 3 เฟส แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมิเตอร์ไฟบ้านมักจะอยู่ที่ 15(45) แอมป์ ซึ่งเป็นขนาดเล็ก ใช้งานกับเครื่องชาร์จไฟไม่ได้ ทางทีมก็จะแนะนำให้ติดตั้งมิเตอร์ไฟที่เหมาะสม พร้อมกับช่วยดูโหลดไฟในบ้านว่า เพียงพอสำหรับการใช้งานโดยรวมภายในบ้านหรือไม่

หากลูกค้าจะต้องเปลี่ยนมิเตอร์ ต่อจากนี้เป็นขั้นตอนของลูกค้าที่จะต้องทำการติดต่อการไฟฟ้าเพื่อดำเนินเรื่องการเปลี่ยนมิเตอร์ให้ ซึ่งก็มีได้ 2 กรณีคือ จะเปลี่ยนขนาดมิเตอร์ หรือจะขอมิเตอร์ใหม่เพิ่มอีกลูกหนึ่งขึ้นอยู่กับการไฟฟ้าของแต่ละพื้นที่ หลังจากนั้นต้องหาผู้รับเหมาที่สามารถเดินสายเมนได้ตามที่การไฟฟ้ากำหนด เพื่อเดินสายเมนและติดตั้งสายเมนใหม่ให้เรียบร้อย ซึ่งหลังจากขั้นตอนนี้ทีมผู้ติดตั้งเครื่องชาร์จจึงจะสามารถติดตั้งเครื่องชาร์จไฟได้

สเป็คของเครื่องชาร์จไฟฟ้า ควรเป็นแบบไหน?

เปรียบเทียบเครื่องชาร์จไฟฟ้าก็เหมือนหัวชาร์จสมาร์ทโฟนที่ขึ้นอยู่กับว่าใช้รถรุ่นอะไร แต่สำหรับรถยนต์ที่ใช้งานในประเทศไทย สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม หรือ สมอ. เป็นผู้กำหนดให้ประเทศไทยใช้หัวชาร์จมาตรฐาน Type 2 พร้อมกับมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยระหว่างการใช้งาน อย่างการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อมีอุณหภูมิสูง การติดตั้งเบรกเกอร์ให้ได้ตามมาตรฐานการไฟฟ้าที่ 40A และมี RCD ตัวกันไฟดูดไฟรั่วในทุกขั้นตอนการติดตั้ง

สำหรับเครื่องชาร์จที่ทางตัวแทนผู้ติดตั้งสถานีชาร์จไฟในบ้านนำมาติดตั้งให้กับลูกค้าของ ORA Good Cat เป็นเครื่อง 32A 7 kW แบบ 1 เฟส หากอธิบายง่ายๆ ก็คือตัวเครื่องสามารถจ่ายไฟได้ 7 หน่วยต่อชั่วโมง ในขณะที่ตัวรถมีความสามารถรับไฟอยู่ที่ 6.6 kW หรือ 6.6 หน่วยต่อชั่วโมง จึงเพียงพอกับการใช้งาน

ขั้นตอนการติดตั้งใช้เวลานานไหม ต้องมีรถก่อนหรือไม่?

เริ่มแรกทีมติดตั้งจะใช้แอปพลิเคชันเป็นใบงานให้ลูกค้าเช็ครายละเอียดและคอนเฟิร์มการติดตั้ง จากนั้นก็จะให้คำแนะนำในเรื่องตำแหน่งติดตั้ง การเช็คระบบไฟในบ้าน เริ่มตั้งแต่มิเตอร์หน้าบ้าน เข้ามาจนถึงตู้เมนภายในบ้านว่าไฟเพียงพอหรือไม่

ถ้าทุกอย่างครบเรียบร้อยแล้ว ทีมงานก็จะเริ่มดำเนินการติดตั้ง โดยใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของหน้างาน หลังจากติดตั้งเสร็จ ก็จะเป็นขั้นตอนของการทดสอบการชาร์จให้กับลูกค้า ในกรณีมีรถอยู่ที่บ้านอยู่แล้ว ก็จะสาธิตวิธีการใช้งานชาร์จที่ถูกต้องให้ชมเลย ว่าสัญลักษณ์หรือไฟสถานะต่างๆ จะมีอะไรบ้าง จากนั้นจึงเซ็นรับมอบงานเป็นอันเสร็จสิ้น

เสียบหัวชาร์จเข้ากับตัวรถ และกดล็อครถ

นำการ์ดมาแตะ ตัวเครื่องจะเริ่มงานชาร์จทันที 

การชาร์จไฟรถยากไหม? ต้องชาร์จนานแค่ไหน?

การใช้งานมีเพียง 3 สเต็ปง่ายๆ แค่เสียบหัวชาร์จเข้ากับตัวรถ กดล็อครถ แล้วนำการ์ดมาแตะ ตัวเครื่องก็จะเริ่มงานชาร์จทันที  ในส่วนของการหยุดชาร์จ เพียงแค่เอาการ์ดไปแตะที่เครื่อง ก็จะหยุดการชาร์จทันที จากนั้นปลดล็อกรถ ซึ่งเป็นส่วนเพื่อความปลอดภัย เพราะถ้าหากไม่ปลดล็อกก่อน ก็จะไม่สามารถดึงหัวชาร์จออกได้ จากนั้นก็ถอดสายชาร์จเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ระยะเวลาการชาร์จไฟฟ้า สำหรับ ORA Good Cat 500 Ultra ซึ่งใช้แบตเตอรี่ลิเธียม Ternary (NMC) การชาร์จไฟบ้านแบบ 6.6 kW จาก 0% – 100% ใช้เวลา 10 ชั่วโมง และสำหรับการชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรงจาก 0% – 80% ใช้เวลาเพียง 60 นาที *ระยะเวลาในการชาร์จขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ระดับแบตเตอรีที่เหลืออยู่ และกำลังไฟของสถานีชาร์จนั้นๆ เป็นต้น*

การดูแลรักษาเครื่องชาร์จต้องทำอย่างไรบ้าง?

เครื่องชาร์จไฟฟ้าก็เหมือนกับเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดหนึ่งในบ้าน ที่สามารถทำงานและมีระบบความปลอดภัยในตัวเอง แต่ทางทีมงานบริการรับประกันเครื่องชาร์จและการติดตั้ง 2 ปี บริการบำรุงรักษาในระยะเวลารับประกันเครื่องชาร์จ 2 ครั้ง โดยสามารถอ่านรายละเอียดการติดตั้งได้ที่ http://shorturl.at/hwNOY

ชวนคุณมาทดลองขับ และรู้จักการใช้งานรถ EV ให้มากขึ้นกับ ORA Good Cat

รถ EV ในปัจจุบันนับว่าตอบโจทย์การใช้งานของผู้คนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถานีให้บริการชาร์จไฟที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ พลังงานที่เป็นมิตรกับผู้คน รวมทั้งนวัตกรรมของสมรรถนะรถยนต์ที่มากกว่า อย่างเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ ระบบช่วยจอดอัจฉริยะ และแอปพลิเคชั่นที่อำนวยความสะดวกในการใช้งานรถยนต์ ทั้งหมดช่วยสร้างสรรค์ชีวิตในอุดมคติที่ง่ายกว่า สะดวกกว่า และดีกว่าเดิม

สามารถทดลองขับ ศึกษาและรู้จักกับ ORA Good Cat แบบตัวต่อตัวให้มากขึ้นกว่าเดิมจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญ ได้ที่โชว์รูม GWM ประเทศไทย ใกล้บ้านท่าน หรือสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่แอปพลิเคชัน GWM หรือเว็บไซต์ www.gwm.co.th/ora-good-cat/ และเฟสบุ๊ค www.facebook.com/GWMORA/

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม