DOMUS ACADEMY ปริญญาโทแฟชั่นและการออกแบบที่เปิดโอกาสระดับนานาชาติ

มิลาน ปลายทางในฝันของคนรักศิลปะและงานดีไซน์ ที่ซึ่งความงามและชีวิตประจำวันสอดประสานเป็นมนต์เสน่ห์เฉพาะตัวแบบไม่มีที่ใดเหมือน

และที่มิลานแห่งนี้เอง เมื่อ 40 ปีก่อน DOMUS ACADEMY ได้ก่อตั้งขึ้นจากแพสชั่นของนักออกแบบหลากหลายสาขา เพื่อสร้างโรงเรียนสอนแฟชั่นและการออกแบบในระดับปริญญาโท ที่มาพร้อมกับประสบการณ์การเรียนที่แตกต่าง ทั้งจากหลักสูตรที่ตามทันยุคสมัยอยู่เสมอ และการทำเวิร์คช็อปที่เข้มข้น โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาให้การสนับสนุนอย่างใกล้ชิด ทั้งทางวิชาการและทางวิชาชีพ

ที่ DOMUS จึงเป็นเหมือนประตูเปิดสู่โอกาสที่หลากหลาย ภายใต้สิ่งแวดล้อมของความคิดสร้างสรรค์ ด้วยแนวคิดที่ว่า The Most Visionary Graduate Design School – โรงเรียนออกแบบที่มีวิสัยทัศน์ที่สุด และจากตรงนี้เอง เราจะออกเดินทางไปรู้จักกับ DOMUS สถาบันที่เป็น TOP3 ของโรงเรียนสอนการออกแบบที่ดีที่สุดในอิตาลี ไปด้วยกัน

มิลาน เมืองหลวงแห่งแฟชั่นและงานออกแบบของโลก

เพราะเป็นเมืองในฝันของคนรักศิลปะและงานดีไซน์ที่จะต้องได้ไปเยือนสักครั้งหนึ่งด้วยตัวเอง ด้วยสิ่งแวดล้อมของเมืองและสถาปัตยกรรมที่ผสานเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน พร้อมกับองค์ความรู้ด้านงานออกแบบที่อัพเดตอยู่เสมอ จึงทำให้มนต์เสน่ห์ของมิลาน ยังคงความขลังอยู่ในหัวใจของผู้มีศิลปะและรักในงานออกแบบ

นอกจากนั้น มิลานยังเป็นศูนย์กลางของเทศกาลศิลปะและงานออกแบบระดับโลกเป็นประจำทุกปี ทั้งมิลานแฟชั่นวีค และ Salone del Mobile (งานเฟอร์นิเจอร์แฟร์ ที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป) ที่นี่จึงเป็นฮับสำหรับคนรักงานดีไซน์อย่างแท้จริง การได้มาเรียนด้านแฟชั่นและงานออกแบบที่มิลานจึงเป็นที่ใฝ่ฝันของใครหลายคน ที่จะได้อยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่รายล้อมทั้งด้านศิลปะ ไลฟ์สไตล์ และสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานสร้างสรรค์ในทุกวัน

40 ปีแห่งการศึกษาด้านออกแบบ

DOMUS คือโรงเรียนสอนแฟชั่นและการออกแบบแห่งแรกในเมืองมิลานที่สอนหลักสูตรปริญญาโทภาษาอังกฤษ โดยเกิดจากการรวมตัวของนักออกแบบกลุ่ม Memphis ทั้งดีไซน์เนอร์​ คนทำนิตยสาร DOMUS นิตยสารออกแบบชื่อดัง เพื่อก่อตั้งสถาบันการศึกษาด้านงานออกแบบที่ครอบคลุมความรู้และภาคปฏิบัติอย่างครบถ้วน รวมทั้งความพิเศษที่ส่งเสริมให้นักศึกษาคิดนอกกรอบ คิดต่าง ตามปรัชญาที่กลุ่ม Memphis ยึดถือในการทำงานเสมอมา

ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา ที่นี่เปิดต้อนรับบัณฑิตด้านดีไซน์จากทั่วโลกเข้ามาศึกษาต่อและหาประสบการณ์ โดยมีจุดเด่นที่การเรียนการสอนที่เน้นการทำโปรเจกต์เต็มที่ และการได้ลงมือทำงานกับพันธมิตรสตูดิโอออกแบบชั้นนำทั่วโลก นับเป็นการดึงศักยภาพและความสนใจในงานด้านดีไซน์ออกมาได้อย่างสร้างสรรค์

หลักสูตรดีไซน์ที่อัพเดตให้ทันโลกเสมอ

ด้วยหลักสูตรปริญญาโทหนึ่งปี แบ่งออกเป็น 3 เทอม ได้แก่ เดือนกุมภาพันธ์ กันยายน และพฤศจิกายน ซึ่งสามารถเลือกเรียนได้ตามช่วงเวลาที่สะดวก

วิธีการเรียนที่ DOMUS เป็นแบบ Learning by Designing ทุกคณะจะให้นักศึกษาทำงานเป็นกลุ่ม ซึ่งเรียกว่าเวิร์คช็อป แบ่งออกเป็น 4 ครั้ง แต่ละเวิร์คช็อปใช้เวลา 7 สัปดาห์ ร่วมงานกับพันธมิตรเป็นสตูดิโอออกแบบชื่อดังของมิลานเป็นผู้ตั้งโจทย์ที่สอดคล้องไปกับเทรนด์งานดีไซน์ของโลก และปิดท้ายด้วยการฝึกงานกับบริษัทชั้นนำอีก 2 เดือนเต็ม นี่จึงเป็นอีกหนึ่งความพิเศษที่นักศึกษาจะได้เปิดโลกทัศน์การทำงานจริง และคิดอย่างเป็นสากลในสิ่งแวดล้อมนานาชาติ

และด้วยวิสัยทัศน์ของโรงเรียนที่หลักสูตรการเรียนต้องทันโลกตลอด องค์ความรู้ทางการเรียนจึงอัพเดตให้ทันสมัยอยู่เสมอ ทั้งในบทเรียน และการเปิดหลักสูตรใหม่ที่สอดคล้องกับกระบวนการคิดสร้างสรรค์ อย่างคณะ Master in Interaction Design/ Service Design (UI/UX Design) หรือ Fashion Styling & Visual Merchandising

ครอบคลุมทุกสาขาในด้านงานออกแบบและแฟชั่น

ปัจจุบัน DOMUS เปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทภาษาอังกฤษ ครอบคลุมทุกมิติของงานออกแบบ แบ่งเป็นหมวดหมู่ได้แก่

01. ดีไซน์ (Design) : ออกแบบผลิตภัณฑ์ – Product Design, ออกแบบภายใน – Interior & Living Design และออกแบบสถาปัตยกรรมและภูมิทัศน์ – Urban Vision & Architectural Design
02. แฟชั่น (Fashion) : ออกแบบแฟชั่น – Fashion Design, แฟชั่นสไตลิ่งและการสร้างสรรค์พื้นที่ร้านค้า – Fashion Styling & Visual Merchandising และการจัดการด้านธุรกิจแฟชั่น – Fashion Management
03. การออกแบบประสบการณ์ (Experience) : ออกแบบปฏิสัมพันธ์ – Interaction Design (UI Design), ออกแบบบริการ – Service Design (UX Design), ออกแบบกราฟิกเพื่อการทำแบรนด์ดิ้ง – Visual Brand Design
04. ธุรกิจ (Business) : ออกแบบธุรกิจ (Business Design) และการจัดการแบรนด์ลักชัวรี่ (Luxury Brand Management)

ต่อยอดหลังเรียนจบ ในลู่ทางระดับนานาชาติ

Double Award Master’s หรือการทำปริญญาโท 2 แบบ มีจุดหมายปลายทางที่นำไปสู่ลู่ทางของอนาคตที่หลากหลาย ได้แก่ วุฒิปริญญาโทของอิตาลี ที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการของอิตาลี และหลักสูตรที่ได้รับปริญญาโทจากอังกฤษ โดยโรงเรียน Regent University London ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการศึกษาของ DOMUS ต่อยอดนำไปสู่ทางเลือกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อปริญญาเอกได้ทั่วโลก

บัณฑิตที่จบจาก DOMUS จึงมีพันธมิตรทางด้านการทำงานที่หลากหลายทั้งด้านวิชาการ และวิชาชีพ โดยหลังจบการศึกษา สถาบันจะจัดงาน Career Day เปิดโอกาสให้ได้สัมภาษณ์งานสำหรับฝึกงาน หรือทำงานจริงกับสตูดิโอออกแบบชั้นนำในมิลาน โดยทางสถาบันจะช่วยดูแลเรื่องวีซ่าการฝึกงานต่อได้อีก 1 ปีเต็ม

ทุนการศึกษา ส่งเสริมศักยภาพให้ใหญ่กว่าเดิม

ทุนการศึกษาที่ DOMUS เกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนนักเรียนออกแบบที่มีความสามารถจากทั่วโลกเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาโท เพื่อเปิดโอกาสในการเรียนให้กว้างขึ้นอีก โดยผู้ชนะทุนในเเต่ละสาขา จะได้โอกาสในการได้ลดค่าเรียนสูงสุดถึง 9,000 ยูโร มูลค่ากว่า 330,000 บาท

ทาง DOMUS เปิดรับสมัครชิงทุนใหญ่ 2 รอบต่อปี คือ

1. ทุนการศึกษารอบเทอมกุมภาพันธ์ (ทุกปี) โดยนักศึกษาจะต้องทำโปรเจกต์พิเศษตามโจทย์ที่เเต่ละคณะให้มา สำหรับยื่นประกวดเพื่อขอรับทุน
2. ทุนการศึกษารอบเทอมกันยายน เเละพฤศจิกายน (ทุกปี) นักศึกษาจะต้องทำโปรเจกต์พิเศษตามโจทย์ที่เเต่ละคณะให้มา สำหรับยื่นประกวดเพื่อขอรับทุน
3. ทุนการศึกษารอบพิเศษ ที่จะเปิดรับสมัครเพิ่มอีก 1-2 รอบ ต่อปี

ติดต่อกับ DOMUS โดยตรง

เราชวนนักศึกษาแฟชั่นและงานออกแบบมาออกเดินทางตามความฝันด้านงานดีไซน์ด้วยตัวเองที่เมืองมิลานแห่งนี้ พร้อมกับเปิดประสบการณ์สู่โลกกว้างของงานออกแบบไปพร้อมกับพวกเรา DOMUS ACADEMY

สำหรับผู้ที่สนใจการศึกษาต่อด้านออกแบบระดับปริญญาโทที่ DOMUS สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์แนะแนวการศึกษาต่อ DOMUS ACADEMY ประเทศไทย พี่ปิ๊บ อธิชัย โปษยานนท์  โทร. 0888954445 LINE ID: pipatiposh1977

หรือทางเว็บไซต์ https://dp-education.com/domus-academy และแฟนเพจ  https://www.facebook.com/domusinfothailand

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม