วิธีเลือก พัดลมดูดอากาศ ให้เหมาะกับคอนโด!

การระบายอากาศในคอนโดนั้นเรียกได้ว่าเป็นไปได้ยาก หากโครงสร้างภายในนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเสียแต่แรกให้ระบายอากาศได้ง่าย หรือมีเหตุจำเป็นที่ไม่สามารถเปิดห้องเพื่อระบายอากาศได้ การติดตั้งพัดลมดูดอากาศเข้าไปก็จะช่วยขจัดปัญหาเหล่านั้นไปได้ แต่ก็จำเป็นจะต้องเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับพัดลมดูดอากาศเอาไว้เสียบ้าง เพื่อไม่พลาดยามที่จะต้องไปซื้อพัดลมดูดอากาศมาติดตั้งไว้ในคอนโด

พัดลมดูดอากาศ คืออะไร

พัดลมดูดอากาศ คือพัดลมที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ในการให้ความเย็นเหมือนพัดลมทั่วๆ ไป แต่ใช้สำหรับติดตั้งในห้องที่ค่อนข้างอับ หรืออากาศผ่านไม่สะดวก เพื่อระบายกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังช่วยให้อากาศในบ้านหมุนเวียนได้ดีขึ้น รวมถึงในบางกรณียังช่วยลดอุณหภูมิลงไปได้ในระดับหนึ่งด้วยเช่นกัน

ประเภทของพัดลมดูดอากาศ

พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง เป็นพัดลมดูดอากาศที่ได้รับความนิยมติดตั้งตอนระหว่างสร้างบ้านใหม่ เนื่องจากจำเป็นต้องออกแบบและเจาะผนังเพื่อติดตั้ง โดยห้องที่เจาะได้ จะต้องมีพื้นที่ด้านนอกเป็นพื้นที่โล่งเพื่อระบายอากาศด้วย

พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก เป็นพัดลมดูดอากาศที่เหมาะสำหรับบ้านที่ไม่มีพื้นที่สำหรับเจาะผนัง โดยจะเปลี่ยนจากการเจาะผนังมาเจาะที่กระจก ไม่ว่าจะเป็นกระจกเหนือบานหน้าต่าง หรือกระจกประตู

พัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าไม่ต่อท่อระบายอากาศ เป็นพัดลมดูดอากาศที่ฝังเข้าไปในฝ้าบนเพดาน แต่ไม่ต่อท่อระบายอากาศ เหมาะสำหรับห้องที่เดินท่อไม่สะดวก แต่ก็ยังสามารถเดินท่ออ่อนเพื่อระบายอากาศออกไปด้านนอกได้

พัดลมดูดอากาศแบบต่อท่อฝังฝ้า เป็นพัดลมดูดอากาศที่มีลักษณะคล้ายกับพัดลมดูดอากาศแบบฝังฝ้าที่ไม่ต่อท่อระบายอากาศ แต่จะต่อท่อระบายอากาศเข้าไปในเพดานด้วย ข้อดีคือทำให้เสียงเบาเมื่อเปิดใช้งานตัวพัดลมดูดอากาศ

ความสำคัญของพัดลมดูดอากาศ

ช่วยระบายความร้อน ในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง หรือเป็นห้องที่ปิดมิดจะมีความร้อนเกิดขึ้นง่าย การเปิดพัดลมดูดอากาศจึงช่วยระบายความร้อนที่อยู่ภายในห้องให้ออกไปได้

ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก การปิดประตูไว้เสียมิดชิดทุกครั้ง ทำให้อากาศในห้องถ่ายเทได้ไม่สะดวก ก่อนเข้าใช้งานจึงควรเปิดพัดลมดูดอากาศก่อน เพื่อทำให้อากาศในห้องนั้นถ่ายเทได้สะดวก

ช่วยลดฝุ่นละอองในห้อง เพราะฝุ่นสามารถเกิดขึ้นได้แม้แต่ในห้องที่ปิดมิดชิด การติดตั้งพัดลมดูดอากาศจึงช่วยดูดฝุ่นออกไปได้ รวมถึงยังช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ หรือฝุ่นละอองสะสมในห้อง

ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้อง ในห้องที่ปิดมิดหรือถ่ายเทอากาศไม่ดี จะทำให้กลิ่นต่าง ๆ ยังคงอยู่ในบริเวณห้องได้นาน เช่น กลิ่นน้ำหอม, กลิ่นอับ, กลิ่นอาหาร ฯลฯ ซึ่งการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ ก็จะช่วยดูดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องออกไปได้

ช่วยลดกลิ่นหรือคราบอาหารสะสม เหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องครัวอยู่ภายในตัวอาคาร เพราะนอกจากจะช่วยดูดกลิ่นอาหารที่ลอยฟุ้งขณะทำอาหารได้แล้ว ยังช่วยให้คราบอาหาร หรือกลิ่นอาหารไม่ไปติดตามผ้าม่าน, เสื้อผ้า, โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ จนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์และเชื้อราขึ้นได้

วิธีเลือกซื้อพัดลมดูดอากาศสำหรับคอนโด

คำนึงถึงหลักการไหลของอากาศภายในพื้นที่ การระบายอากาศที่ถูกต้องนั้น ต้องเกิดจากการไหลเวียนของอากาศภายนอกเข้ามาภายในตัวบ้าน โดยไม่ใช่ว่าดูดอากาศออกไปอย่างเดียว หรือเป่าลมเข้ามาอย่างเดียวเท่านั้น เช่น การเปิดประตูหน้าบ้านแต่ปิดประตูหลังบ้านไว้ ก็ไม่ถือว่าเป็นการระบายอากาศที่ถูกต้องเช่นกัน ทำให้โดยหลัก ๆ แล้ว จะต้องติดพัดลมระบายอากาศตรงด้านที่รับการไหลเข้าของอากาศภายในห้องนั่นเอง

เลือกประเภทของพัดลมดูดอากาศ ในการเลือกประเภทของพัดลมดูดอากาศไปติดในพื้นที่ต่าง ๆ จำเป็นต้องดูลักษณะห้องไว้ด้วย ถ้าเป็นห้องที่ปิดมิดชิด ควรติดแบบมีระบบดูดเข้าและออกเข้าไป แต่ถ้าเป็นห้องที่มีการไหลเวียนของอากาศอยู่แล้ว ก็ให้ติดแบบมีระบบดูดออกอย่างเดียวก็เพียงพอ เช่นในห้องครัว เป็นต้น

ขนาดใบพัดของตัวเครื่องขนาดของใบพัดมีผลต่อประสิทธิภาพในการทำงาน ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน อย่างเช่น ห้องครัวขนาดใหญ่ก็อาจจะต้องเลือกเครื่องที่มีขนาดใบพัดตั้งแต่ 10 นิ้วขึ้นไป หรือถ้าห้องครัวขนาดเล็ก ก็ให้เลือกขนาดเล็กลงมาอย่าง 8 นิ้ว เป็นต้น

เสียงเบาไม่รบกวน หากตัวเครื่องทำงานด้วยเสียงที่ค่อนข้างดัง จะเป็นการรบกวนผู้ที่อยู่อาศัยหรือผู้ที่ใช้งานในพื้นที่ดังกล่าง โดยเฉพาะถ้าอยู่ในห้องนอนก็อาจจะส่งผลกระทบกับการพักผ่อนที่ไม่เต็มที่

ประหยัดไฟฟ้า ยิ่งเปิดใช้พัดลมดูดอากาศนานเท่าไหร่ ก็จะกินไฟมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งเครื่องไหนที่ใช้กำลังไฟเยอะ ก็จะทำให้เราต้องจ่ายค่าไฟที่แพงขึ้นมากกว่าเดิม จึงควรดูพัดลมดูดอากาศที่ได้รับการรับรองแล้วว่าประหยัดไฟนั่นเอง

ประกัน หากผลิตภัณฑ์ที่ซื้อมาเกิดมีปัญหาหรือไม่สามารถใช้งานได้ขึ้นมา ประกันจะทำให้เราสามารถนำเครื่องไปเคลมหรือเปลี่ยนสินค้าใหม่ตัวใหม่ได้ จึงควรเช็กทุกครั้งก่อนที่จะซื้อพัดลมดูดอากาศ ว่ามันมีประกันมาให้หรือไม่

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้