Found Café
ประสบการณ์ใหม่ของการดื่มชากาแฟ ภายใต้กรอบจำกัดในแปลนทรงกลม

ต่อเนื่องจาก Found Wedding Venue บนถนนนวลจันทร์ ในย่านบึงกุ่ม นี่คือ Found Cafe ส่วนต่อขยายที่เป็นทั้งร้านกาแฟ และสตูดิโอถ่ายภาพ ที่ต้องการส่งต่อความหลงใหลส่วนตัวในศาสตร์ของการดื่มชา พร้อมเสิร์ฟกาแฟหอมกรุ่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบัน ด้วยคาแร็กเตอร์ของคาเฟ่ที่ยังคงนำแนวคิดการใช้วัสดุแบบ ‘Authentic Fake’ มาขยายความได้อย่างน่าสนใจ โดยได้ดีไซน์เนอร์เจ้าของผลงาน Found Wedding Venue  อย่าง PHTAA living design มารับหน้าที่ในการออกแบบอีกครั้ง

แปลนวงกลม ก็ออกแบบฟังก์ชันให้ลงตัวได้

“ตั้งแต่สมัยเรียน จะมีคนชอบบอกว่า การออกแบบแปลนวงกลม มันทำให้ฟังก์ชันเวิร์คยาก แต่สำหรับงานนี้ซึ่งเป็นทั้งร้านกาแฟและสตูดิโอถ่ายภาพ เรากลับรู้สึกว่า เราอยากจะทดลองใช้ฟอร์มวงกลมนี่แหละในการออกแบบวางผัง จะจัดแปลนวงกลมยังไงให้มันเวิร์คทั้งในด้านฟังก์ชันและความสวยงาม” คุณวิทย์-พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PHTAA Living Design เริ่มต้นเล่า

Found Cafe Plan

ข้อดีของฟอร์มวงกลม คือ มุมมองที่สามารถเห็นได้จากทุกด้าน โดยที่ด้านในด้านหนึ่งไม่ถูกลดทอนความสำคัญไป  ซึ่งทีมดีไซน์เนอร์ออกแบบให้โซนคาเฟ่กินพื้นที่อยู่ภายในเสี้ยววงกลม ในขณะที่มีห้องสตูดิโออยู่บริเวณด้านหลัง ล้อมด้วยกำแพงและคอร์ริดอร์ที่ว่าง ซึ่งสามารถใช้ระนาบผนังทรงโค้งเหล่านี้เป็นพื้นหลังในการถ่ายรูปในโซนกึ่งเอาท์ดอร์ได้เช่นกัน อีกทั้งพื้นที่มุมหนึ่งของเสี้ยววงกลม ยังสามารถออกแบบให้เป็นส่วนเซอร์วิส หรือแม้แต่ห้องน้ำที่เป็นส่วนหนึ่งของทรงกลมนี้ได้อย่างลงตัว

ข้อดีต่อมา สำหรับการวางผังคาเฟ่ในพื้นที่เสี้ยววงกลม คือโซนของบาริสตาจะถูกดึงดูดให้มองเห็นได้จากทุกมุม เนื่องจากอยู่บริเวณศูนย์กลางของทรงกลมที่ทุกคนสามารถเห็นบรรยากาศของการชงชา ชงกาแฟซึ่งเป็นจุดขายของร้าน ที่บริเวณขอบของเส้นรอบวงจึงกลายเป็นที่นั่งขนาบยาวที่เห็นบรรยากาศคึกคักได้ทั่วทั้งพื้นที่ บริเวณบาร์กาแฟยังดีไซน์ให้มีช่องสกายไลท์ที่นำแสงธรรมชาติส่องลงสู่บาร์ เพื่อสร้างความโดดเด่นด้วยแสงสว่าง อีกทั้งยังลดปริมาณการใช้พลังงานจากแสงไฟประดิษฐ์ที่ไม่จำเป็นในช่วงกลางวัน 

Something More : ด้วยขนาดของพื้นที่ที่มีจำกัด ในการออกแบบอินทีเรียบริเวณบาร์กาแฟจึงเลือกใช้วัสดุฐานที่คุณสมบัติสะท้อน เพื่อทำให้ดูเบาเสมือนว่าบาร์กาแฟนั้นลอยอยู่ ลดความทึบตัน

ส่วนหนึ่งบริเวณที่นั่ง ออกแบบให้เป็นช่องเปิดที่เปิดมุมมองออกสู่ต้นไทรเก่าแก่ขนาดใหญ่ภายในพื้นที่ เพื่อให้ออร์แกนิกฟอร์มจากธรรมชาติช่วยลดความป๊อปของอาคาร เชื่อมต่อสู่ภายนอกที่มีโซนที่นั่งเอาท์ดอร์ทรงกลมล้อไปกับอาคารและมีกิ่งก้านของต้นไทรโอบล้อมเข้ามาเป็นหนึ่งเดียวกับพื้นที่

‘Authentic Fake’ วัสดุสร้างคาแร็กเตอร์

ถึงแม้บนผืนที่ดินเดียวกันของ Found Wedding Venue และ Found Cafe จะแบ่งพื้นที่ระหว่างกันอย่างชัดเจนด้วยหญ้าน้ำพุที่ปลูกเป็นขอบเขตแนวยาว แต่เพื่อให้ยังคงกลมกลืนไปในทิศทางเดียวกัน ทีมออกแบบจึงเลือกนำวัสดุ บัวซีเมนต์ มาใช้เช่นเดียวกัน โดยเลือกนำบัวทั้ง 5 รูปแบบมาสร้างเป็นแพทเทิร์นที่เรียงสลับ หรือเรียงต่อกันไปจนเกิดเป็นพื้นที่ผิวที่เล่นกับมิติของแสงเงาได้อย่างสวยงาม ในขณะที่โทนสีขาวของอาคารกลายเป็นแบ็คกราวด์ให้แสงเงาจากต้นไม้ และสีเขียวที่รายล้อมโดดเด่นไปพร้อมกัน

และด้วยขนาดของบัวที่ไม่ได้ยาวพอสำหรับความสูงของอาคาร ดีไซน์เนอร์จึงจำเป็นต้องแบ่งครึ่ง เว้นช่องว่างเป็นเส้นรอบอาคาร ซึ่งเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันการเกิดรอยร้าวในอนาคตได้อีกด้วย

ภาพแสดงแนวคิด
คุณวิทย์-พลวิทย์ รัตนธเนศวิไล หนึ่งในผู้ก่อตั้ง PHTAA Living Design

หากใครผ่านมาแถวถนนนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม ก็แวะเวียนมาจิบกาแฟ ดื่มชาได้ที่ Found café เปิดบริการ วันอังคาร – อาทิตย์ 9.00-16.00 น. (ปิดวันจันทร์)

Architecture & Interior : PHTAA living design
Design Team : Sukdisan Thongtan, Lattapon Nopparatborinot
Landscape Designer : Theerapong Sanguansripisut
Engineer : kor-it
Lighting designer : Aey Jongsiriwanich
Construction consultant : Pongsakron Phattranurakyotin
Photography : Beer Singnoi

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้