CPAC Green Solution
เปลี่ยนงานก่อสร้างให้เป็นเรื่องง่าย ด้วยนวัตกรรมใหม่ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

จะดีแค่ไหน…ถ้ามีผู้ช่วยในการออกแบบก่อสร้าง ที่สามารถดูแลเราได้ตั้งแต่เริ่มวางแผนจนถึงหลังก่อสร้างเสร็จ
ไม่ว่างานจะยากหรือซับซ้อนแค่ไหน ก็ช่วยให้การก่อสร้างดำเนินไปได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว แม่นยำตรงตามแบบ และยังช่วยลดการใช้ต้นทุนในการก่อสร้างอย่างสิ้นเปลือง ทั้งต้นทุนเงิน แรงงาน และวัสดุ

วันนี้เราจึงชวนทุกคนมาทำความรู้จักกับ CPAC Green Solution ผู้ให้บริการโซลูชันเพื่องานก่อสร้างแบบครบวงจร ที่ไม่ได้ตอบโจทย์แค่เรื่องความสะดวกสบายหรือความต้องการของผู้ใช้บริการเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับนวัตกรรมเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญในการผลักดันให้การก่อสร้างมีประสิทธิภาพสูงสุด และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เนื่องจากทาง CPAC Green Solution ได้ให้ความสำคัญในการสร้างสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนให้กับผู้คนในสังคม จึงต้องพัฒนานวัตกรรมการก่อสร้างสีเขียวที่ดี เพื่อก่อให้เกิดการเป็นอยู่ที่ดีที่สุด

ดังนั้นเราจึงแนะนำ 4 Highlight Solution นวัตกรรมที่สามารถตอบโจทย์การก่อสร้างได้ทุกรูปแบบ ทุกขั้นตอน ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ การก่อสร้าง ไปจนถึงการดูแลหลังก่อสร้างเสร็จ มาให้ได้รู้จักกัน

CPAC Drone Solution
ไม่ว่าพื้นที่จะเข้าถึงยากแค่ไหน ก็สามารถลงสำรวจได้เสมอ

บางครั้งพื้นที่ก่อสร้างของเราอาจจะเป็นพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยาก เช่น ไม่มีทางสัญจรเข้า, เป็นป่ารกทึบ เป็นต้น ทำให้เสียทั้งเวลา แรงงานและแรงเงินในการเคลียร์พื้นที่ก่อนที่จะลงมือสำรวจประเมินพื้นที่ แต่ด้วย Smart Technology for safety in Hazard Area นวัตกรรมโดรน ที่ใช้สำหรับสำรวจตรวจสอบในพื้นที่ปิดและเข้าถึงได้ยาก ซึ่งตัวโดรนนี้มีเซนเซอร์รอบทิศทางและมีเกราะป้องกันการกระแทก ทำให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถสำรวจเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอันตราย หลีกเลี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้หากใช้คนสำรวจ ในขณะเดียวกันก็สามารถประเมินพื้นที่ได้อย่างแม่นยำ

CPAC BIM
สามารถมองภาพรวมงานออกได้ แม้อ่านแบบไม่เข้าใจ

สำหรับมือใหม่ การอ่านแบบให้เข้าใจอาจเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา หากมองภาพรวมของอาคารไม่ออก หรือการสื่อสารที่ผิดพลาดระหว่างทีมงาน ก็อาจส่งผลให้ผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ได้ตามแบบที่ต้องการ ซึ่งระบบ BIM ทำให้เราเห็นภาพรวมของโครงการ และสามารถติดตาม ควบคุมงานก่อสร้างร่วมกันด้วย Digital Construction ที่จะช่วยลดการใช้เวลา แรงงานและเศษวัสดุ ระหว่างการก่อสร้างได้มากถึง 5-15% ซึ่งขึ้นอยู่กับโครงการแต่ละประเภท

CPAC LOW-RISE BUILDING SOLUTION
ก่อสร้างอาคารได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ด้วยนวัตกรรมระบบ PRECAST

ในบางโครงการที่อาจจะมีกำหนดเปิดตัวค่อนข้างกระชั้นชิด ส่งผลให้เราค่อนข้างกังวลถึงความล่าช้าที่อาจตามมาในการก่อสร้าง แต่ทาง CPAC Green Solution มีนวัตกรรมการก่อสร้างอาคารสำเร็จรูป ด้วยระบบพรีแคส (Precast) ซึ่งเป็นระบบที่นำเอาชิ้นส่วนคอนกรีตเสริมเหล็กสำเร็จรูปมาประกอบกัน ได้ทั้งผนัง พื้น บันไดและคาน โดยผลิตสำเร็จรูปจากโรงงาน ที่สามารถควบคุมคุณภาพได้มาตรฐาน พร้อมนำไปติดตั้งที่หน้างานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งจะช่วยลดเวลา แรงงานและเศษวัสดุที่ใช้ในหน้างาน รวมทั้งมีทีมงานมืออาชีพช่วยดูแลและควบคุมตลอดการก่อสร้าง ทำให้เราสามารถหายห่วงได้ว่าถึงแม้จะมีเวลาน้อย แต่ก็ยังสามารถได้งานที่มีคุณภาพได้

CPAC 3D PRINTING SOLUTION
รังสรรค์อาคารสุดล้ำ ไม่ซ้ำรูปแบบ ด้วยนวัตกรรมก่อสร้าง 3 มิติ

สำหรับผู้ที่ต้องสร้างอาคารคอนกรีตที่มีเอกลักษณ์สูง ทั้งรูปลักษณะฟอร์มโค้ง หรือจะเป็นรูปทรงฟอร์มอิสระอย่าง Parametric Design ไม่ว่าจะเป็นงานก่อสร้างบ้าน คาเฟ่เก๋ ๆ หรือโรงแรมที่พักเจ๋ง ๆ ก็สามารถทำได้ ด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยี 3D Concrete Printing ซึ่งเป็นการก่อสร้างด้วยการใช้เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติขนาดใหญ่ ขึ้นรูปด้วยปูนซีเมนต์ สามารถขึ้นรูปได้ตั้งแต่ผนังอาคาร ชิ้นส่วนของอาคาร ไปยังชิ้นงานสำหรับการตกแต่ง โดยสามารถทำการพิมพ์ขึ้นรูปได้ทั้งพื้นที่หน้างานก่อสร้าง (On-site) ได้เลย หรือจะพิมพ์ขึ้นรูปจากโรงงาน (Off-site) ก็ได้เช่นกัน ซึ่งการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยี 3D Concrete Printing นี้ จะช่วยให้สามารถก่อสร้างงานผนังอาคารเร็วขึ้น 30% และใช้แรงงานน้อยลงถึง 50% เลยทีเดียว นอกจากเราจะได้งานที่มีดีไซน์สุดล้ำแล้ว ยังสะดวกสบายและลดเศษวัสดุหน้างานได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่า CPAC Green Solution เอาใจใส่ดูแลการก่อสร้างทุกขั้นตอน ในแต่ละขั้นตอนก็ได้นำเทคโนโลยีมาช่วยให้การก่อสร้างเป็นไปได้อย่างแม่นยำ สะดวก รวดเร็ว และสามารถลดเศษวัสดุจากการก่อสร้าง ที่จะกลายเป็นขยะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในภายหลัง เรียกได้ว่านอกจากจะได้อาคารสวยที่ถูกใจแล้ว ยังได้อาคารที่ช่วยรักษ์โลกอีกด้วย ใครที่กำลังมองหาผู้ช่วยทางเลือกใหม่ที่สะดวก ล้ำ ทันสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม CPAC Green Solution ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว หากใครสนใจสามารถติดต่อผ่านเว็บไซต์ได้ที่ http://www.cpac.co.th หรือ CPAC Contact Center: 02-555-5555 และสามารถเข้าไปปรึกษาได้ที่ CPAC Solution Center (CSC) 23 สาขาทั่วประเทศ

Writer
Nara Aunjai

Nara Aunjai

อดีตนักเรียนสถาปัตย์ที่ดำรงอาชีพนักเขียนเป็นงานหลัก นักแปลเป็นงานรอง และรับออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมเป็นงานพาร์ทไทม์