Pennant Thonglor
ดึงบรรยากาศการล่องเรือสำราญให้เป็นร้านอาหารบนพื้นที่ 175 ตารางเมตร

งานดีไซน์ร้านอาหารไม่ใช่แค่เพื่อเพิ่มรูปลักษณ์ที่สวยงามดึงดูดเหล่านักชิมเข้ามาลิ้มลองเสมอไป แต่ยังเป็นตัวการในการสร้างประสบการณ์เพื่อให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึงอารมณ์ เพื่อเสริมให้รสชาติอาหารจานนั้น ๆ ยิ่งพิเศษ Pennant Thonglor ร้านอาหารประเภท Surf &Turf ที่เน้นเสิร์ฟอาหารทะเลและเนื้อในระดับพรีเมียมจึงมอบหมายให้สตูดิโอออกแบบ PAD มาแปลงโฉมอาคารเก่าในย่านทองหล่อ ดึงบรรยากาศการล่องเรือสำราญ ตีความเป็นงานสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในบนพื้นที่ 175 ตารางเมตร

ต้อนรับเข้าสู่เรือสำราญในแบบฉบับของอาคาร 5 ชั้น

ด้วยโจทย์ของเจ้าของและดีไซน์เนอร์ที่ชัดเจน โดยต้องการให้ลูกค้าสัมผัสได้ถึง Sense of Journey ของการล่องเรือสำราญสุดหรู ด้านนอกอาคาร  ที่หันหน้าเข้าสู่ถนนสุขุมวิท จึงออกแบบฟาซาดอาคารด้วยกระเบื้องลอนโปร่งแสง สีขาว ให้มีเส้นสายโค้งเว้าโดยได้แรงบันดาลใจมาจากกระดูกงูของเรือ เกิดเป็นลอนคลื่นที่เมื่อเล่นมิติกับแสงเงาที่อยู่ภายในแล้ว ดูคล้ายกับการเคลื่อนไหวของใบเรือที่พลิ้วไปตามแรงลม และยังทำให้ภาพรวมอาคารดูมีคาแร็กเตอร์เด่นชัด เป็นที่น่าจดจำสำหรับผู้ที่ผ่านไปมา

ถัดลงมาบริเวณประตูทางเข้า สถาปนิกเลือกใช้วัสดุ Aluminum Cladding ในลายไม้เรียงแนวตั้งที่ผ่านการเคลือบเงาไม้ ทำให้วัสดุสามารถทนสภาพภูมิอากาศทั้งฝน และแดดสุดโหดอย่างเมืองไทยได้เป็นอย่างดี ซึ่งถ้าสังเกต เราจะเห็นเส้นสายโค้งของบริเวณทางเข้าล้อไปกับเส้นฟอร์มของงานฟาซาดอาคารด้านบนที่ต่อเนื่อง กลมกลืน และด้วยความที่มีส่วนบาร์พร้อมเสิร์ฟค็อกเทลในยามกลางคืน การดีไซน์แสงสว่างของอาคารแห่งนี้จึงสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น ๆ โดยต่อเนื่องส่งเสริมฟาซาดให้โดดเด่น ดึงดูดกลุ่มนักท่องเที่ยวในยามค่ำคืน

พื้นที่เป็นสัดส่วน ที่เชื่อมโยงกันอย่างลงตัว

พื้นที่บริเวณชั้น 1 เป็นที่ตั้งของ New experience cafe & bar ที่เข้าถึงง่าย โดยมีทั้งโซนคาเฟ่และบาร์ที่เปิดให้บริการตลอดทั้งวัน ด้วยบรรยากาศการออกแบบพื้นที่อินทีเรียด้วยมู้ดแอนด์โทนที่สุขุม โทนสีเข้ม เน้นไปทางความสงบ ผ่อนคลายและให้บรรยากาศสลัว ๆ เสมือนเรากำลังท่องประสบการณ์ยามกลางคืน 

สำหรับพื้นที่ภายใน ผู้ออกแบบเน้นจัดสรรพื้นที่ให้สอดรับกับพฤติกรรมการใช้งานที่ได้จากการวิเคราะห์พฤติกรรมของ Users มานาน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าภายในแบ่งสัดส่วนพื้นที่ในลักษณะ Open Plan ที่แบ่งโซนพื้นที่ได้อย่างลงตัว โดยมีทั้งโซนที่นั่งส่วนตัวพร้อมมีม่านกั้นในแต่ละโต๊ะ เพื่อให้ลูกค้าทุกคนได้มีพื้นที่เป็นของตัวเอง นอกจากนั้นยังมีพื้นที่ลับ ๆ ที่ถูกเรียกว่า Lab Room เสมือนห้องลับบนเรือที่มีฟังก์ชันไว้สำหรับการกลั่นส่วนผสมต่าง ๆ หรือก็คือ Tasting Room ของบาร์นั่นเอง

(พื้นที่ลับ ๆ ที่ถูกเรียกว่า Lab Room)

พื้นที่ภายในแบ่งสัดส่วนได้อย่างชาญฉลาด ด้วยการใช้ผ้าม่านที่ทำให้พื้นที่ทั้งหมดเกิดความยืดหยุ่น จะเปิดให้ทั้งหมดเชื่อมถึงกันในอนาคตก็ทำได้ หรือจะกั้นพื้นที่เป็นสัดส่วนย่อย ๆ ก็ทำได้ดี

สำหรับการออกแบบตกแต่งภายใน ยังคงนำแนวคิดบรรยากาศการล่องเรือสำราญสุดหรูมาถ่ายทอดในการออกแบบสเปซ โดยโทนสีภาพรวมที่เกิดขึ้นจะเป็นความเรียบง่ายที่ซ่อนความหรูหราอย่างการนำไม้โทนสีเข้มจากบริเวณทางเข้าภายนอกอาคารไหลต่อเนื่องเข้าสู่ผนังภายในทั้งผืน ไปจนถึงบริเวณเคาน์เตอร์บาร์ที่เป็นเหมือนไฮท์ไลท์ใจกลางสเปซ เสริมด้วยโคมไฟสีทองในรูปทรงยูนีค สร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ แถมยังเสริมภาพลักษณ์ความหรูหราให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย

การออกแบบเพื่อส่งต่อประสบการณ์หรืออารมณ์บางอย่างให้กับผู้มาเยือน ย่อมต้องใส่ดีเทลลงไปในทุก ๆ รายละเอียด ตั้งแต่ภายนอก ภายใน การออกแบบสเปซ หรือแม้แต่การเลือกใช้วัสดุ Pennant Thonglor แห่งนี้ถึงแม้จะมีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก แต่ในทุกรายละเอียดก็สร้างบรรยากาศให้เรารู้สึกได้ถึงความเนิบช้า สงบ ผ่อนคลาย ราวกับกำลังล่องเรือสำราญ จนลืมไปว่าสถานที่ตั้งของโครงการแห่งนี้ อยู่ใจกลางย่านเศรษฐกิจเมืองวุ่นวายอย่างสุขุมวิทนี่เอง…

Location: Sukhumvit 55, Khlong tan Nuea Vadhana, Bangkok
Building Area: 175 sq.m.
Architect & Interior : PAD Space Artisan

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้