3 โปรเจกต์จาก ARTRA Interior
งานออกแบบลักซ์ชัวรี่กับความงามที่มาพร้อมฟังก์ชัน

ความต้องการของลูกค้าในตลาดงานออกแบบลักซ์ชัวรี่คือความท้าทายของสตูดิโอ ที่จะต้องจัดการความงามให้มาพร้อมกับฟังก์ชันได้แบบพร้อมสรรพและสมบูรณ์แบบ

01 The Time matters 

บ้านพักในต่างประเทศ คือพื้นที่สำหรับพักผ่อนและสังสรรค์ ความสำคัญของงานตกแต่งจึงเป็นเรื่องหลักที่ช่วยสร้างบรรยากาศเหนือระดับให้กับไลฟ์สไตล์ โจทย์สำคัญของบ้านหลังนี้จึงเป็นเรื่องของดีไซน์ที่เจ้าของบ้านชาวต่างชาติต้องการให้เป็นเหมือนกับโรงแรม และที่สำคัญคือเรื่อง เวลา ซึ่งเป็นเงื่อนไขหลักที่มีน้ำหนักไม่แพ้กันสำหรับตลาดงานดีไซน์บ้านลักซ์ชัวรี่

จากใจความสำคัญของระยะเวลา มาจากเหตุผลที่เจ้าของบ้านเป็นชาวต่างชาติจึงมีเวลาในการทำงานจำกัด บวกกับอาชีพนักลงทุนทำให้เวลาเป็นเรื่องสำคัญทุกนาที แนวความคิดในการออกแบบจึงใช้ เวลาเป็นตัวเดินเรื่อง ห้วงเวลาที่ใช้ภายในบ้านกับภายนอกแตกต่างกัน โดยที่สามารถกำหนดห้วงเวลากลางวันกลางคืนภายในบ้านได้ตามใจต้องการ สอดคล้องอย่างดีกับความต้องการหลักในเรื่องฟังก์ชั่นคือ ต้องการให้บ้านหลังนี้เป็นพื้นที่สังสรรค์ได้ตลอดทั้งวัน

ระบบการจัดการแสงภายในบ้านถูกออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้ตอบรับกับคอนเซ็ปต์ ทั้งเรื่องการจัดการระบบไฟฟ้า แสงสี การป้องกันแสงสว่างเล็ดลอดจากภายนอกบ้าน รวมถึงการจัดการมิติของแสงไฟภายในบ้านและบรรยากาศแบบโรงแรมให้ตอบความเป็นพื้นที่สังสรรค์สำหรับทุกคนอย่างแท้จริง

ในส่วนของงานดีไซน์ เริ่มต้นบรรยากาศของโรงแรมตั้งแต่ทางเข้าบ้านที่เนรมิตพื้นที่ให้เหมือนกับเป็นโถงโรงแรมที่เน้นความหรูหราของชานเดอเลียร์ ซึ่งเป็นมาสเตอร์พีซชิ้นสำคัญเหมือนกับดาวระยิบระยับบนท้องฟ้าที่ร้อยเรียงเรื่องราวของทุกห้องในบ้านเข้าด้วยกัน พร้อมกันกับการใช้ไฟ LED สร้างแสงสว่างอันน่าตื่นเต้นให้ทุกส่วนในบ้าน และผ้าม่านสำหรับการเปลี่ยนรูปแบบของแสงที่หลากหลาย

ความลักซ์ชัวรี่ด้านงานออกแบบรวมขึ้นจากองค์ประกอบด้านงานดีไซน์ภายในแบบรอบด้าน ทั้งจากสัดส่วนแบบโอเวอร์สเกลช่วยขับเน้นให้ความโดดเด่นชัดเจนขึ้น ทั้งระยะจากพื้นถึงฝ้าเพดานที่โอ่โถง ขนาดเฟอร์นิเจอร์ที่แปรผันตามความสูงของพื้นที่ และวัสดุตกแต่งภายในบ้านเน้นประกายหรูหราสอดประสานไปทั้งหมดผ่านการใช้กระจกเงา กระจกสีชา แพทเทิร์นสเตนเลสมันวาว โมเสกสั่งทำสีพิเศษ และหินจริง รวมทั้งการเติมฟังก์ชั่นพิเศษอย่าง ส่วนตัว ห้องออกกำลังกาย หรือโถงหน้าลิฟท์ที่ตกแต่งลายฉลุสั่งทำพิเศษ โคมไฟ และบันได สไตล์อาร์ตเดคโค่ ที่ล้องานดีไซน์ภายนอกตัวบ้าน เข้ามายังภายในบ้าน ราวกับบรรยากาศโรงแรมหรู

TIPS : การเลือกใช้วัสดุเป็นหนึ่งในความท้าทายอย่างยิ่งในการตกแต่งบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นไม้ หินอ่อน กำมะหยี่ ขนสัตว์ พื้นผิวสัมผัสที่มีความแตกต่างกันสูงมาก การแมทช์เพื่อจะกำหนดพื้นที่การใช้งาน ที่แม้เพียงหลับตายังสามารถเข้าใจบริบทของบ้านได้เป็นย่างดี ทั้งหมดเป็นเรื่องราวสุดพิเศษที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ

02 The Museum of identity

งานออกแบบบ้านพักอาศัยมีรสนิยมและความชื่นชอบของเจ้าของบ้านเป็นเรื่องสำคัญ เพราะบ้านคือพื้นที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นตัวเอง และเป็นพื้นที่สบายใจที่สุดสำหรับเจ้าของบ้าน

มุมมองศิลปะของเจ้าของบ้านหลังนี้ สะท้อนผ่านการออกแบบภายในบ้านอย่างชัดเจน ทั้งการมองโลกผ่านสีสัน และความคิดสร้างสรรค์ในทุกมุมมองของไลฟ์สไตล์ โจทย์การทำงานของดีไซเนอร์กับบ้านหลังนี้จึงเป็นความสนุกสนานในการทดลองทำลายรูป form หรืออัตลักษณ์ของงานศิลปะในภาพจำเดิมๆ ทิ้งไป แล้วจึงก่อร่างนิยามของศิลปะขึ้นใหม่ให้เป็นไปตามเอกลักษณ์ของเจ้าของ เพื่อขยายขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ของงานออกแบบ ไปพร้อมกันกับสร้างความสนุกจากงานศิลปะที่สรรค์สร้างขึ้นใหม่สำหรับบ้านหลังนี้และเจ้าของบ้านโดยเฉพาะ

การสร้างประสบการณ์ในบ้านสำหรับแขกผู้มาเยือนก็เป็นอีกโจทย์ที่ทีมออกแบบต้องแสดงคาแร็กเตอร์ของเจ้าของบ้านเช่นเดียวกัน ประสบการณ์ผ่านงานออกแบบพื้นที่ครั้งนี้จึงเริ่มต้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์และข้าวของตกแต่งแบบนอกกรอบ ออกจากความรับรู้ของบ้านแบบเดิม การประยุกต์ใช้งานวัสดุที่เหนือความคาดหมายอย่างการหล่อหินให้เป็นทรงโค้ง แนวคิดการสร้างสรรค์เฟอร์นิเจอร์และพื้นที่ให้เหมือนกับการสร้างสรรค์งานศิลป์ รวมทั้งการจัดแสดงงานศิลปะซึ่งเป็นของสะสมของเจ้าของบ้านเองในทุกพื้นที่ของบ้าน

เพราะสีสัน คือบุคลิกสำคัญของเจ้าของบ้าน ลูกเล่นของการใช้สีสันจึงถูกถ่ายทอดสู่งานออกแบบภายในบ้านอย่างชัดเจนในทุกมุมมอง พร้อมกับความท้าทายที่การจัดการสีสันภายในบ้านให้มีตรงกลางกับผู้อยู่อาศัยทุกวัย ภาพรวมของสีสันจึงเลือกเริ่มต้นจากการใช้สีกลางอย่างสีเบจ แล้วดึงเอกลักษณ์การใช้สีสันสดใสผ่านเฟอร์นิเจอร์ พร้อมกับการผสมผสานองค์ประกอบของคิ้วบัวที่งดงามกับเส้นสายกราฟิกผ่านทางวอลล์เปเปอร์เข้าด้วยกัน

ศิลปะที่สอดแทรกในทุกมุมของบ้านแสดงออกถึงความใส่ใจในรายละเอียดและการจัดวางองค์ประกอบ เพราะตั้งแต่พื้นที่ใหญ่ ไปจนถึงแม้เพียงจุดเล็กน้อย ทั้งหมดนี้ต่างก็ช่วยกันส่งเสริมบรรยากาศให้งานตกแต่งอย่างลงตัว

03 The Arthanics  

หลังนี้เป็นห้องคอนโดมิเนียมส่วนตัวของคุณปัณ ที่ดึงเอาบุคลิกส่วนตัว ใช้ความคิดเชิงตรรกะมาเป็นแนวคิดหลักในการออกแบบพื้นที่อยู่อาศัยที่เหมาะกับคาแร็กเตอร์และความต้องการใช้งานโดยไม่ลืมในเรื่องของความงามและสุนทรียะ

‘Design Follows Function’ คือคอนเซ็ปต์หลักสำหรับการอยู่อาศัยในสไตล์คุณปัณ ตั้งแต่เรื่องการกำหนดฟังก์ชั่นใช้งานของพื้นที่แต่ละส่วนอย่างชัดเจน หน้าที่ของงานออกแบบจึงเป็นการแก้ปัญหาห้องพักอาศัยแบบคอนโดมิเนียมให้ตอบความต้องการใช้งานและไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

ยกตัวอย่างการออกแบบพื้นที่ทางเข้าซึ่งมีหน้ากว้างเพียงไม่กี่เมตรให้เป็นตู้รองเท้า ด้วยงานดีไซน์ของชั้นวางและหน้าบานก็ช่วยให้ตู้ความลึก 20 เซนติเมตรนี้ สามารถจัดเรียงรองเท้าได้ถึง 60 คู่ หรือการซ่อนชั้นเก็บของรอบห้องด้วยการใช้บานตู้ซ่อนข้าวของเครื่องใช้ไว้ด้านหลังทั้งหมด เพื่อให้พื้นผิวภายในห้องดูเรียบร้อย สบายตา แตกต่างไปจากสายตาที่มองเห็นชีวิตประจำวัน

หน่วยงานออกแบบที่เกิดขึ้นใหม่ภายใต้ชายคาของ ARTRA คืองานออกแบบผลิตภัณฑ์ และเช่นเดียวกันกับบ้านหลังนี้ที่ได้เป็นพื้นที่ทดลองให้กับงานออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการเป็นพิเศษสำหรับบ้านลักซ์ชัวรี่ อย่างการซ่อนมือจับสำหรับหน้าบานตู้ แล้วใช้ระบบ Soft Close ไปพร้อมกับงานออกแบบหน้าบานที่สอดประสานกับมู้ดแอนด์โทนโดยรวมของห้อง หรือระบบคีย์การ์ดและเซนเซอร์ของห้องที่ซ่อนในผนังทั้งหมด เพียงใช้การเดินผ่านหรือการแตะการ์ดก็สามารถเปิดใช้งานได้ตามต้องการ

อีกโจทย์หนึ่งที่น่าสนใจสำหรับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ คือการเปิดพื้นที่ใช้งานในแนวราบให้มีเพียงส่วนของพื้นและท๊อปแพนทรี่เท่านั้น เพื่อให้ฝุ่นละอองไม่กักขังตามซอกมุมต่าง ของบ้าน แล้วการทำความสะอาดพื้นก็เป็นหน้าที่ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ทั้งห้องจึงถูกออกแบบเพื่อให้สัมพันธ์กับการทำงานของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น เห็นได้จากรัศมีความโค้งของหน้าบานที่สอดคล้องไปกับขนาดของหุ่นยนต์ สามารถเคลื่อนที่เข้าไปทำความสะอาดทุกจุดอย่างเรียบร้อย อีกทั้งตัวหุ่นยนต์ยังสามารถซ่อนเก็บเข้าตู้และชาร์จตัวเองโดยการดีไซน์หน้าบานที่สอดผสานอย่างลงตัว

ยังมี mechanic อีกหลายส่วนในห้องที่น่าสนใจ ทั้งเปียโนที่ถูกบิลท์อินติดผนังและติดตั้งfitting แบบพิเศษที่อาร์ทราอินทีเรียร์ customขึ้นมาโดยเฉพาะ ผนังซ่อนทีวีแบบไฮโดรลิคที่ช่วยเปลี่ยนฟังก์ชั่นของห้องได้  กระจกแต่งหน้าแบบ custom พิเศษที่เลื่อนขึ้นได้เต็มบานเมื่อต้องการใช้งาน และเลื่อนลงเก็บได้เมื่อต้องการรับสุนทรียะจากทัศนียภาพภายนอก ความลักซ์ชัวรี่สำหรับบ้านหลังนี้จึงไม่ได้ถูกจำกัดความอยู่ที่การเลือกใช้วัสดุ หรืองานตกแต่งแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายถึงความใส่ใจในไลฟ์สไตล์ และถ่ายทอดมาสู่งานดีไซน์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ สุนทรียะจากการใช้ชีวิตผ่านงานออกแบบเหล่านี้จึงเป็นความตั้งใจสำคัญที่ ARTRA ต้องการผสานเข้ากับชีวิตของเจ้าของพื้นที่ทุกคนอย่างมีความสุขและภาคภูมิใจ

Writer
Nathanich Chaidee

Nathanich Chaidee

อดีตนักเรียนสัตวแพทย์ผู้หลงใหลในเส้นสายสถาปัตยกรรม ก่อนผันตัวเองมาเรียน'ถาปัตย์ และเลือกเดินบนถนนสายนักเขียนหลังเรียนจบ สามสิ่งในชีวิตที่ชอบตอนนี้คือ การได้ติ่ง ไปญี่ปุ่น และทำสีผม