MON.House
บ้านหลากฟังก์ชันที่ยืดหยุ่นได้ และพร้อมเปลี่ยนแปลงไปตามผู้อยู่อาศัย

นอกจาก ‘บ้าน’ จะเป็นที่พักอาศัยส่วนตัวของเจ้าของแล้ว บางครั้งก็ยังทำหน้าที่อื่นไปพร้อมกัน เช่น ปล่อยให้เช่าชั่วคราวในบางเวลา เป็นสถานที่จัดงานอีเวนท์บ้าง หรือแม้แต่เป็นสตูดิโอถ่ายภาพเอง เช่นเดียวกับ MON.House บ้านในจังหวัดเชียงใหม่หลังนี้ ที่ได้คุณสาริน นิลสนธิ สถาปนิกจาก D KWA Design Studio มารับหน้าที่รังสรรค์ให้บ้านเรียบง่าย ดูแลง่ายในแบบที่เจ้าของต้องการ และที่สำคัญจะต้องยืดหยุ่นรองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ปัจจุบันจนถึงอนาคต

ปกติแล้วบ้านที่ถูกสร้างตามความต้องการของผู้อยู่อาศัย ก็มักจะสะท้อนตัวตนออกมาทั้งรูปลักษณ์และสเปซ ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต แต่สิ่งที่ทำให้บ้านหลังนี้แตกต่าง คือการที่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ผู้ที่จะแวะเวียนมาใช้งานจะเป็นใคร มีลักษณะนิสัยแบบไหน มีเพียงเจ้าของบ้านที่อาจย้ายจากกรุงเทพ ฯ มาตั้งถิ่นฐานใหม่ในอนาคต ซึ่งทั้งหมดนี้อยู่บนความไม่แน่นอน ความยืดหยุ่นจึงต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก


ด้วยความที่ บ้านตั้งอยู่บนที่ดินขนาดสองงาน ซึ่งหนึ่งงานจะถูกแบ่งไว้สำหรับคุณพ่อของเจ้าของบ้านในอนาคต สุดท้ายด้วยขนาดและงบประมาณจำกัด บ้านเลยมาลงตัวที่ขนาดประมาณ 300 ตารางเมตร ที่ประกอบไปด้วยฟังก์ชันพื้นฐานอย่างห้องนอน 2 ห้อง คอมมอนเอเรีย พื้นที่จอดรถสองคัน และเรือนแยกเล็ก ๆ ที่ทางเจ้าของตั้งใจเอาไว้ปลูกแคคตัสสะสมของตนเอง

เพื่อรองรับการใช้งานที่หลากหลาย และเพิ่มความเป็นส่วนตัวในแต่ละพื้นที่ การดีไซน์ผังของบ้าน ทางสถาปนิกจึงพยายามแยกส่วนพักอาศัยออกจากกันอย่างชัดเจนโดยแยกห้องนอนมาสเตอร์ไปไว้บริเวณชั้น 2 ในขณะที่อีกห้องหนึ่งจะอยู่บริเวณชั้น 1 อีกทั้งยังดีไซน์พื้นที่ common space ขนาดใหญ่พิเศษที่รวมพื้นที่รับประทานอาหาร, ครัว, Living Space, Family Area ไว้ด้วยกันในบริเวณใจกลางบ้านเพื่อให้ทุกคนได้มาใช้งานร่วมกัน ซึ่งในโซนนี้จะอยู่ในลักษณะโถงสูง Double Space ที่ช่วยให้อากาศธรรมชาติไหลเวียนในบ้านได้ดีขึ้นอีกด้วย

ไดอะแกรมแสดงแนวคิด
แปลนชั้น 1
แปลนชั้น 2

ถึงภาพรวมจะไม่ได้แตกต่างจากบ้านธรรมดามากนัก แต่ในดีเทลเล็ก ๆ ที่ทำให้บ้านหลังนี้แตกต่างจากบ้านอยู่อาศัยทั่วไป คือบรรยากาศคล้ายรีสอร์ทที่ส่งต่อสู่การออกแบบ อย่างบริเวณห้องนอน ชั้น 1 ที่ออกแบบให้มีวิวคอร์ดพื้นที่สีเขียว ประกอบด้วยต้นหลิวที่พลิ้วไหวเป็นจุดเด่นนำสายตา กลายเป็นมุม Private Garden ที่เสิร์ฟห้องนอนรองได้อย่างเป็นส่วนตัว

ในส่วนห้องนอนมาสเตอร์ ก็นำแนวคิดเดียวกันมาใช้ในวิธีการที่แตกต่างกันออกไป โดยเราจะเห็นได้ว่า ผังของห้องนอนนั้น จะมีการแบ่งโซนนอนและห้องน้ำอย่างชัดเจน ในขนาดใหญ่พิเศษ กั้นระหว่างโซนด้วยประตูบานเลื่อนไม้ จะเปิดทั้งหมดเชื่อมถึงกันเพื่อให้เครื่องปรับอากาศไหลเวียนได้ทั่วพื้นที่ หรือจะกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวก็ทำได้เช่นกัน

อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือแสงธรรมชาติ ที่เราจะเห็นได้ว่า ในทุกโซนของพื้นที่ ตั้งแต่ห้องนอนชั้น 1 ห้องนอนชั้น 2 ทั้งหมดต่างมีช่องเปิดในทิศทางที่เหมาะสมเพื่อรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน รวมถึงบางส่วนของหลังคายังใช้สกายไลท์เพื่อนำแสงธรรมชาติ อีกทั้งโซนคอมมอนเอเรียของบ้านก็มีสัดส่วนของบานหน้าต่างเป็นจำนวนมาก เพื่อเปิดรับแสงภายนอกจากทางทิศเหนือ

แต่เห็นพื้นที่ข้างในเปิดโล่งแบบนี้ ถ้าเรามองจากภายนอก พื้นที่ภายในจะถูกซ่อนไว้เป็นส่วนตัวด้วยการออกแบบผนังภายนอกสุดของบ้านด้วยคอนกรีต เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายใน ซึ่งเพื่อประหยัดงบประมาณ รั้วภายนอกนี้จะใช้วิธีก่ออิฐบล็อกธรรมดาก่อนจะใช้ไม้แบบเทซีเมนต์เคลือบผิวทั้งสองข้างให้เป็นแพทเทิร์นเสมือนงานคอนกรีต แต่ช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่านั่นเอง

ส่วนในเรื่องของแมสและฟอร์มอาคาร สถาปนิกอ้างอิงจากความเรียบง่าย มินิมอลผสมความโมเดิร์นร่วมสมัยหน่อย ๆ ในแบบที่พรีเซนท์ความเป็นตัวตนของเจ้าของออกมา อย่างช่องเปิดที่มีลักษณะเป็นรูปดอกจิกหรือวงกลมนั้น เป็นความต้องการของทางเจ้าของซึ่งเป็นนักออกแบบกราฟฟิก

Mood & Tone การเลือกใช้วัสดุก็เช่นเดียวกัน ที่เราเห็นโทนสีเข้มของบ้านนั้นมาจากความชอบของเจ้าของบ้านซึ่งเป็นผู้ชาย ส่วนเจ้าของบ้านอีกคนที่เป็นผู้หญิงนั้นจะชอบโทนสีขาวสว่าง ทำให้แมททีเรียลทั้งหมดที่เลือกใช้ในบ้านที่ความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ในขณะที่กลมกลืนและผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

วัสดุที่หาได้ง่าย พบได้ทั่วไปช่วยประหยัดงบประมาณไปด้วยในตัว พื้น Terrazzo กระเบื้องลายไม้ ผนังอิฐ กระจก กรอบไม้จริงเป็นสัดส่วนหลักที่ทำให้บ้านหลังนี้ดูเรียบง่าย กำลังพอดี ในขณะที่ยังแทรกดีเทลแพทเทิร์นที่น่าสนใจ โดยการนำอิฐมาเรียงสลับในลักษณะแตกต่างกัน มีสองแพทเทิร์นภายใต้กรอบทรงจั่วเดียวกัน ซึ่งแพทเทิร์นที่เกิดขึ้นยังมาจากการพยายามเรียงอิฐลงกรอบทรงจั่วให้ประหยัดวัสดุมากที่สุดอีกด้วย

Client : ศุวดี เมฆมัฑนา และตรอง อนันตมงคล
Architects : สาริน นิลสนธิ + d kwa team
Structural engineer : พิลาวรรณ พิริยะโภคัย
Electrical engineer : พงศธร ศิริเพชร
Environmental engineer : ศุภชัย คงอินทร์
Contractor : Amnuay Construction and Decoration
Photographer : Sarawin Kawin

Writer
Rangsima Arunthanavut

Rangsima Arunthanavut

Landscape Architect ที่เชื่อว่าแรงบันดาลใจในงานออกแบบ สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกสิ่งรอบตัว และการบอกเล่าเรื่องราวการออกแบบผ่าน 'ตัวอักษร' ทำให้งานออกแบบที่ดี 'มีตัวตน' ขึ้นมาบนโลกใบนี้