บ้าน - เหล็กดัด
จากส่วนเกิน เกิดเป็นส่วนหนึ่งอย่างลงตัว

จากความตั้งใจของเจ้าของบ้านที่ต้องการให้ห้องนั่งเล่น เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับรับแขก พักผ่อน รับประทานอาหาร และเป็นส่วนที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้สอยส่วนอื่นๆของบ้านเพื่อให้คนในครอบครัวใช้ร่วมกัน ผู้ออกแบบจึงตั้งใจวางพื้นที่ส่วนนี้อยู่กึ่งกลางบ้าน เป็นโถงที่มีลักษณะเป็นโอเพ่นแปลน โดยมีพื้นที่รับแขก พื้นที่พักผ่อน พื้นที่ทานอาหาร และเคาน์เตอร์ครัวสำหรับเตรียมอาหารอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ผนังถัดจากเคาน์เตอร์เป็นพื้นที่ของครัวไทยสำหรับทำอาหารหนัก ซึ่งถูกแยกไว้เป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันกลิ่น และเสียงที่จะรบกวนการใช้พื้นที่ส่วนอื่นๆของบ้าน แต่ยังคงเชื่อมต่อกันเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน ส่วนอีกฟากหนึ่งจะเป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเจ้าของบ้าน ที่ไม่อยากให้คนภายนอกเข้ามารบกวน ทำให้โถงกลางนี้เป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยของบ้านในแนวนอน นอกจากนั้นโถงกลางนี้ยังถูกออกแบบให้มีฝ้าดูสูงโปร่ง ระดับเดียวกับฝ้าชั้น 2 ซึ่งทำหน้าที่แบ่งพื้นที่ของบ้าน ออกเป็น 2 ฝั่ง ระหว่างห้องนอนของเจ้าของบ้าน และลูกๆ โดยมีทางเชื่อมสองฝั่งเข้าหากันในลักษณะดับเบิ้ลสเปซผ่านบริเวณโถงกลาง ทำให้พื้นที่ส่วนกลางนี้ไม่ได้แค่เพียงเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยบ้านในแนวนอน แต่ยังเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยของบ้านในแนวตั้งอีกด้วย มันกลายเป็นจุดเปลี่ยนผ่านของทุกคนในบ้าน ทำให้พื้นที่ห้องนั่งเล่นนี้เหมือนมีชีวิตอยู่ตลอดเวลาตามแนวคิด และภาพการใช้พื้นที่ที่เจ้าของบ้านต้องการ นอกจากการทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อพื้นที่ส่วนต่างๆของบ้านแล้ว ห้องนั่งเล่นนี้ยังถูกออกแบบให้สามารถเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนภายนอกของบ้าน เพื่อให้พื้นที่ต่อเนื่องระหว่างภายใน และภายนอก เป็นพื้นที่กึ่งภายใน กึ่งภายนอก ทั้งในด้านของมุมมอง และการใช้สอยพื้นที่ นอกจากนี้แล้ว วัสดุต่างๆ ที่เลือกเน้นความเรียบง่ายและทนทาน เพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานและดูแลรักษา พื้นที่ภายในจะเน้นการใช้สีขาวและแสงธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนตกแต่งหลักของบ้าน

ในการออกแบบบ้านหลังนี้มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอีกอย่างที่สำคัญ คือ ทำเลที่ตั้งของบ้าน ซึ่งอยู่ในหมู่บ้านเปิด ในจังหวัดชลบุรี  มีคนเข้าออกได้ตลอดเวลา  ความปลอดภัยจึงเป็นโจทย์ที่เจ้าของบ้านให้ความสำคัญ จากการสำรวจ และศึกษาภาพรวมของหมู่บ้าน บ้านในละแวกใกล้เคียงใช้วิธีป้องกันตัวเองในรูปแบบที่คุ้นเคยคือการใช้ “เหล็กดัด” ติดตามหน้าต่าง ผู้ออกแบบจึงต่อยอดจากแนวความคิดของเหล็กดัดเป็นตัวตั้งต้น พัฒนาเหล็กดัด เป็นผนังเหล็กให้เข้ากับยุคสมัย มีความสวยงาม และยังคงความแข็งแรงสามารถสร้างความปลอดภัยให้กับผู้อาศัยภายในบ้าน นอกจากจะช่วยเรื่องความปลอดภัยแล้ว จากทิศทางของหน้าบ้านเป็นแนวยาวหันหน้าไปทางทิศตะวันตก จะได้รับแสงแดดและความร้อนในช่วงเที่ยงจนถึงเย็น

ทางผู้ออกแบบจึงออกแบบให้ผนังเหล็กนี้สามารถกรองแสง และเป็นเหมือนแผงกั้นความร้อนก่อนที่จะมากระทบกับผนังบ้าน ส่งผลให้ช่วยลดความร้อนที่จะส่งผ่านเข้าไปภายในตัวบ้านได้อีกด้วย

ทำให้ผนังเหล็กนี้สามารถทำหน้าที่ทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกัน นี้คือหนึ่งในรายละเอียดของงานออกแบบที่ผู้ออกแบบได้ตั้งใจคิดให้แฝงอยู่ในงานออกแบบที่เรียบง่ายและมีประโยชน์

*คำอธิบายทั้งหมดโดยผู้ออกแบบ (Text description by the architects)

Location : อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี
Gross Built Area: 610 ตารางเมตร
Completion Year : 2020

Architects & Interior : our atelier
Photographer credits: Beer singnoi