AKKEE Thai Delicacies & Tasting Counter
ร้านอาหารไทยดั้งเดิมที่หยิบ ‘บล็อกแก้ว’ มาเป็นตัวแทนของวัตถุดิบ

บรรยากาศของร้านอาหารในทุกวันนี้ ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญ เพราะจุดมุ่งหมายในการเดินเข้าร้านอาหาร ไม่ได้มีเพียงเพื่อรับประทานอาหารอย่างเดียวเท่านั้น แต่กลับกลายเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ ทำงาน พักผ่อน หรือการถ่ายรูป ซึ่งเป็นการลิ้มรสชาติของบรรยากาศก่อนที่ได้จะลิ้มรสชาติของอาหารเสียอีก

 AKKEE Thai Delicacies & Tasting Counter ร้านอาหารไทยดั้งเดิม ที่มีเครื่องดื่มหลักคือเบียร์ทางเลือก ( Craft Beer ) และ ไวน์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งร้านที่ต้องการเสิร์ฟบรรยากาศ กระบวนการทำอาหารไทย และประสบการณ์ในร้านคราฟต์เบียร์ที่อเมริกา โดยถ่ายทอดออกมาผ่านวัสดุ บล็อกแก้ว และไม้ จนภาพของร้านออกมาดูน่าสนใจ เชิญชวนให้เราอยากเข้าไปลิ้มรสชาติสักครั้งหนึ่ง

เสิร์ฟอาหารไทยดั้งเดิม ไปพร้อมกับความละมุนของเครื่องดื่ม

คุณอู๋-สิทธิกร จันทป เชฟโอนเนอร์ และผู้ร่วมออกแบบร้าน เล่าให้เราฟังว่า AKKEE Thai Delicacies & Tasting Counter ตั้งอยู่บนถนนเลี่ยงเมืองปากเกร็ด จ.นนทบุรี โดยทางร้านจะเสิร์ฟอาหารไทย ที่ได้สูตรมาจากตำราโบราณ พร้อมรับประทานคู่กับคราฟต์เบียร์และไวน์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ชื่นชอบเป็นการส่วนตัว เนื่องจากเชฟเคยทำงานที่อเมริกาและเดินทางไปอยู่บ่อยครั้ง ทำให้ได้เข้าไปสัมผัสกับร้านคราฟต์เบียร์ที่มีหลากหลายแบรนด์ จึงได้หยิบเอาแรงบันดาลใจของร้านคราฟต์เบียร์และโรงเบียร์ในอเมริกามาประยุกต์ผสมผสานเข้าคราฟต์เบียร์ไทยและอาหารไทยดั้งเดิม จนออกมาเป็นร้านอาหารกึ่งบาร์ในสไตล์วินเทจ ที่ดูมีความสงบ เหมาะกับการตั้งใจในการลิ้มรสชาติอาหารและเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี

ภายในร้านที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์วินเทจ

มื่อเดินเข้ามาภายในร้านจะถูกต้อนรับด้วยแสงไฟสีเหลืองสลัว และตู้ไม้โชว์เครื่องเบญจรงค์หลากยุคสมัยเพื่อบ่งบอกถึงการเสิร์ฟอาหารไทยแบบดั้งเดิมของร้าน ด้วยการปรุงอาหารที่ใช้ไม้ฟืนและถ่านเป็นเชื้อไฟ และต้องการความเป็นวินเทจ ภายในร้านจึงใช้วัสดุไม้ในการตกแต่งเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นไม้เนื้อแข็งที่นำมาทำเป็นบาร์ขนาดยาว ที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วนได้แก่บาร์หลัก และบาร์รอง เพื่อรองรับนักดื่มในจำนวนมากได้ รวมไปถึงตู้แทปเบียร์ไม้สีน้ำตาลสำหรับจัดเก็บสิ่งของ โดยที่ด้านหลังของตู้เป็นช่องกระจกของห้องเก็บความเย็นสำหรับเก็บคราฟต์เบียร์และไวน์ชนิดที่หายากเอาไว้ เพื่อให้นักดื่มได้ชะเง้อมองดูเครื่องดื่มที่ตนเองต้องการ

ถัดมาในส่วนด้านขวาของร้านไม้เองก็ยังเป็นส่วนสำคัญของพื้นที่รับประทานอาหาร โดยการจัดวางโต๊ะไม้แบบกลุ่มไว้เพื่อรองรับการรับประทานอาหารแบบกลุ่ม ถัดมาจะเป็นส่วนของห้องครัวกระจก ที่ไม่ว่าจะอยู่ในส่วนไหนของร้านก็สามารถมองเห็นกระบวนการทำอาหารได้ตลอดเวลา นอกจากนี้บริเวณโซนครัวยังได้เสริมการตกแต่งด้วยไม้ฟืนที่นำเอาไปใช้ปรุงอาหารจริง รวมไปถึงเฟรมตู้โชว์คราฟต์เบียร์ด้านบนสุดของห้องครัว ที่พยายามจะเชิญชวนให้คุณสั่งเครื่องดื่ม ให้การรับประทานเพลิดเพลินได้มากกว่าที่เคย 

จากวัตถุดิบอย่างน้ำแข็งนำมาตีความให้กลายเป็น ‘บล็อกแก้ว’

หากการปรุงอาหารคือการจุดเปลวไฟเพื่อสร้างความร้อนแล้ว เรื่องของความเย็นก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันในการปรุงอาหารและเครื่องดื่ม น้ำแข็งจึงกลายเป็นตัวแทนของความเย็น ผู้ออกแบบได้เลือกใช้บล็อกแก้ว รุ่น Worth ลายพริ้วแก้ว จากแบรนด์ช้างแก้ว ที่มีลักษณะเหมือนก้อนน้ำแข็งสี่เหลี่ยม นำมาติดตั้งให้เป็นฟาซาดของอาคาร ที่ให้ความรู้สึกว่าน้ำแข็งกำลังล้อมรอบฟืนไม้ที่มีเปลวไฟลุกโชนอยู่ แถมตัวบล็อกแก้วนี้ยังช่วยให้แสงธรรมชาติจากภายนอกเข้ามายังภายในอาคาร ให้อาคารไม่มืดทึบจนเกินไป ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้อาคารและรสชาติของอาหารมีความกลมกล่อมและลงตัวมากยิ่งขึ้น 

สร้างแพทเทิร์นได้อย่างหลากหลายด้วยบล็อกแก้วทั้ง 3 ขนาด

ร้านอาหารแห่งนี้ใช้บล็อกแก้วจากแบรนด์ช้างแก้วขนาด 240 x 240 x 80 มิลลิเมตร นอกจากนี้ยังมีขนาดให้เลือกอีก 2 แบบ คือ 190 x190 มิลลิเมตร และ 190 x 90 มิลลิเมตร และมีขนาดความหนาตั้งแต่ 60 – 100 มิลลิเมตร ไม่เพียงเท่านั้นตัวบล็อกแก้วยังมีแพทเทิร์นที่หลากหลาย ซึ่งบล็อกแก้วทั้งหมดผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยีจากประเทศเยอรมนี ทำให้ช่วยลดการเผาผลาญพลังงาน และวัสดุทุกชิ้นสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้ จากประสบการณ์ในการผลิตบล็อกแก้วมานานถึง 27 ปี ทำให้แบรนด์ช้างแก้วการันตีเรื่องคุณภาพ เหล่าสถาปนิกจึงมักนิยมหยิบมาใช้กัน   

เทคนิคการติดตั้งบล็อกแก้วให้แข็งแรง เนี้ยบ และสวยงาม

การติดตั้งบล็อกแก้วมีลักษณะเหมือนอิฐบล็อกทั่วไปกล่าวคือต้องมีเสาเอ็นทับหลัง แต่แตกต่างที่บล็อกแก้วต้องมีเหล็กเส้นกลมขนาด 6 มิลลิเมตร จำนวนสองเส้นในทุกระยะ 40 เซนติเมตร เสริมทั้งแนวตั้ง แนวนอน และขนาดพื้นที่ควรมีความกว้างและความสูงไม่เกิน 6 เมตร พื้นที่รวมกันต้องไม่เกิน 15 ตารางเมตร

หากพื้นที่มีขนาดใหญ่กว่าที่กล่าวไว้ข้างต้นควรเพิ่มเสาเอ็นทับหลัง แต่ถ้าสถาปนิกไม่ต้องการเสาทับหลังทางวิศวกรของแบรนด์ช้างแก้วแนะนำให้ใช้เหล็กรูปพรรณ ตัว T-beam หรือ เหล็กฉาก หากยังมีข้อจำกัดในเรื่องในการรับน้ำหนักจำเป็นต้องเสริมด้วยเหล็กตระกูล  H-beam เพิ่ม ซึ่งทางแบรนด์ไม่ได้เน้นแค่เพียงความแข็งแรงเท่านั้น แต่ยังดูแลเอาใจใส่ในเรื่องของความเนี้ยบ และความสวยงามในการก่อบล็อกแก้วด้วยการใช้ Spacer อุปกรณ์ในการจัดแนวก่อบล็อกแก้วให้ช่างสามารถก่อได้ง่าย และตรงมากขึ้นกว่าการกะระยะจากเอ็น

ช้างแก้วมีวิศวกรคอยช่วยแนะนำการก่อสร้างให้ออกมาตรงแบบมากที่สุด

ร้านอาหาร AKKEE Thai Delicacies & Tasting Counter ได้เลือกใช้วัสดุบล็อกแก้วจากแบรนด์ช้างแก้ว ที่มีรูปแบบให้เลือกสรรมากมาย จนผู้ออกแบบสามารถสื่อสารถึงบรรยากาศ กระบวนการ และประสบการณ์ของอาหารให้ออกมาโดดเด่นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิศวกรคอยให้คำแนะนำตลอดช่วงการออกแบบจนไปถึงการก่อสร้าง ซึ่งช่วยให้อาคารเป็นไปตามการออกแบบได้มากที่สุด

สำหรับสถาปนิก นักออกแบบ หรือบุคคลทั่วไปที่ต้องการติดตั้งบล็อกแก้วควรเข้าปรึกษากับทางแบรนด์ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นออกแบบ เพื่อให้ก่อสร้างเป็นไปได้อย่างง่ายดายและไม่เกิดปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต  โดยสามารถติดต่อได้ที่ www.facebook.com/bccchangkaew และ http://www.bangkokcrystal.co.th/  หรือ โทร 02-674-8478-80

Writer
Watsapon Vijitsarn

Watsapon Vijitsarn